Mục tiêu chất lượng là gì? Cách thiết lập mục tiêu chất lượng theo ISO 9001:2015

Mục tiêu chất lượng là gì? Cách thiết lập mục tiêu chất lượng theo ISO 9001:2015

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định các mục tiêu chất lượng theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001: 2015. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và đào tạo hệ thống quản lý, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ mục tiêu chất lượng và cách xác định mục tiêu chất lượng với bạn đọc để giúp ích cho doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ dưới đây có thể giúp doanh nghiệp của bạn áp dụng và cấp chứng chỉ ISO 9001 một cách dễ dàng hơn.

Mục tiêu chất lượng là gì?

Mục tiêu chất lượng là các mục tiêu có thể đo lường được liên quan đến việc đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và tuân thủ các chính sách chất lượng của công ty. Theo khái niệm trong ISO 9001: 2015, mục tiêu chất lượng là kết quả phải đạt được về mặt chất lượng.

Bạn Đang Xem: Mục tiêu chất lượng là gì? Cách thiết lập mục tiêu chất lượng theo ISO 9001:2015

Mục tiêu chất lượng sẽ sử dụng Mục tiêu chính sách chất lượng và chuyển chúng thành các yêu cầu cải tiến có thể thực thi. Các mục tiêu chất lượng có thể là tính nhất quán của sản phẩm, tính nhất quán của quy trình, sự hài lòng của khách hàng, hoàn thành đơn hàng đúng hạn, kết quả tài chính, giảm chi phí sản xuất, v.v.

Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về các mục tiêu chất lượng, chúng tôi cung cấp các ví dụ sau:

Chính sách chất lượng của công ty đã xác định rằng yêu cầu của công ty là giao hàng đúng hạn và không có sản phẩm bị lỗi, khi đó mục tiêu của chính sách chất lượng sẽ là: “Cung cấp sản phẩm cho khách hàng đúng hạn, không có sản phẩm bị lỗi”.

Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ có 2 mục tiêu chất lượng: nâng cao khả năng cung cấp sản phẩm đúng hạn và giải quyết các sản phẩm bị lỗi khi giao cho khách hàng. Cụ thể, hai mục tiêu chất lượng này như sau:

 • Mục tiêu chất lượng 1: Tăng khả năng giao hàng đúng hạn từ 93% lên 98% vào năm 2022.
 • Mục tiêu chất lượng 2: Giảm tỷ lệ sai sót từ 5% xuống 2% vào năm 2022.
 • Theo cách này, các yêu cầu cải tiến từ Mục tiêu Chất lượng sẽ được liên kết trực tiếp với nhu cầu của khách hàng.

  Các yêu cầu về mục tiêu chất lượng của ISO 9001: 2015

  ISO 9001: 2015 có các yêu cầu sau đối với các mục tiêu chất lượng.

  Các mục tiêu chất lượng cần được thiết lập ở các cấp độ phù hợp

  Các mục tiêu chất lượng cần được thiết lập trong tất cả các bộ phận liên quan và thậm chí bên ngoài doanh nghiệp (bên thứ ba nhưng có ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng).

  Mục tiêu chất lượng phải nhất quán với chính sách chất lượng

  Chính sách chất lượng là tài liệu cao nhất của hệ thống quản lý chất lượng, vì vậy tất cả các tài liệu khác bên dưới cần phải nhất quán và phục vụ cho chính sách chất lượng. Không có ngoại lệ, các mục tiêu chất lượng cần phải giúp tổ chức đạt được chính sách chất lượng đã nêu.

  Các mục tiêu chất lượng phải đo lường được

  Nếu mục tiêu chất lượng không thể đo lường được, thì rất khó để quản lý và biết liệu nó đã đạt được hay chưa. Do đó, mục tiêu chất lượng hiệu quả là mục tiêu chất lượng có thể đo lường được với thời hạn cụ thể.

  Mục tiêu chất lượng phải phù hợp với sản phẩm / dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

  Xem Thêm : Các vị trí trong bóng rổ và cách chơi giỏi cho từng vị trí từ VĐV

  Mục tiêu chất lượng cần tập trung vào hai khía cạnh:

  • Sản phẩm / dịch vụ phải đáp ứng các tiêu chí và đáp ứng các yêu cầu đặt ra.
  • Sản phẩm / dịch vụ cần phải thỏa mãn khách hàng.
  • Mục tiêu chất lượng cần được theo dõi

   Theo dõi mục tiêu chất lượng là một yêu cầu mới được cập nhật trong ISO 9001: 2015. Sau khi đặt mục tiêu chất lượng, mục tiêu chất lượng cần được theo dõi để xem mục tiêu đó có đi đúng hướng, đi đúng hướng hay không. hay không, …

   Trong một doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm phân tích và xác định các mục tiêu chất lượng.

   Các mục tiêu chất lượng cần được truyền đạt

   Các mục tiêu chất lượng cần phải được truyền đạt cho tất cả các thành viên của tổ chức để giúp họ hiểu mục tiêu nào là quan trọng, chúng đã được hoàn thành đến đâu, chúng có đạt được hay không và cách đo lường chúng. Thông qua giao tiếp này, các nhân viên của doanh nghiệp sẽ cùng hướng tới mục tiêu đạt được các mục tiêu chất lượng.

   Các mục tiêu chất lượng cần được cập nhật thường xuyên nếu cần

   Các mục tiêu chất lượng cần được cập nhật thường xuyên để đáp ứng với các hoàn cảnh thay đổi của tổ chức. Việc không cập nhật các mục tiêu chất lượng một cách kịp thời sẽ khiến các công ty trở nên thụ động hơn trước những thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng của thị trường.

   Cách đặt mục tiêu chất lượng theo ISO 9001: 2015

   Sau khi bạn hiểu các mục tiêu chất lượng, irtc muốn hướng dẫn các doanh nghiệp và độc giả cách thiết lập và đặt mục tiêu chất lượng theo các nguyên tắc thông minh theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015.

   s – cụ thể (cụ thể)

   Khi các công ty đưa ra mục tiêu chất lượng, họ cần xác định rõ đối tượng mục tiêu và phạm vi áp dụng một cách cụ thể. Tính cụ thể sẽ giúp giám sát và đánh giá kết quả hoạt động, và thậm chí là cơ sở để thực hiện các hành động khắc phục phù hợp. Các mục tiêu mơ hồ tạo ra kết quả không rõ ràng, không chính xác và khó theo dõi.

   m – có thể đo lường được

   “Điều gì không thể đo lường thì không thể quản lý được; điều gì không thể đo lường thì không thể cải thiện.” Khi đặt mục tiêu chất lượng, các công ty cần đính kèm các phương pháp đánh giá và tiêu chuẩn đánh giá để có thể đo lường và làm rõ các con số cụ thể. Đo lường cụ thể giúp các công ty quản lý các mục tiêu của mình một cách hiệu quả và hiểu được liệu chúng có đạt được hay không và chúng đã làm việc chăm chỉ như thế nào.

   a – có thể đạt được (khả thi)

   Xem Thêm : Trạch Đất Là Gì

   Các mục tiêu chất lượng phải đạt được và có thể đạt được bằng nỗ lực và cố gắng. Nếu mục tiêu quá dễ dàng thì không cần cố gắng vì đã đạt được mục tiêu, ngược lại, mục tiêu quá khó thì người thực hiện sẽ không hài lòng vì cố gắng nhiều mà không đạt được.

   r – thực tế (thực tế)

   Các mục tiêu chất lượng thực tế sẽ được phổ biến và chấp nhận nhiều hơn trong doanh nghiệp. Tình hình thực tế phụ thuộc vào hai yếu tố:

   • Độ tin cậy và tính toàn vẹn của kết quả phân tích dữ liệu về trạng thái hiện tại.
   • Tính khả thi của kế hoạch để thực hiện các mục tiêu chất lượng.
   • Các công ty cần đánh giá tình trạng và bối cảnh thực tế của doanh nghiệp để xem liệu họ có đủ thời gian và tiềm năng để đặt ra các mục tiêu chất lượng phù hợp với ISO 9001: 2015 hay không.

    t – giới hạn thời gian (với một thời gian cụ thể)

    Mục tiêu chất lượng chỉ có giá trị khi có thời gian hoàn thành cụ thể. Khi thiết lập các mục tiêu chất lượng, các công ty cần đưa ra thời gian biểu cụ thể, chẳng hạn như thời gian bắt đầu và kết thúc và thời gian biểu cụ thể. Không có thời gian cụ thể làm giảm động lực và sự khẩn trương của các cá nhân và bộ phận liên quan đến các mục tiêu chất lượng, cũng như không cho họ một lý do cụ thể để làm việc. .

    Khóa học Nhận thức về Hệ thống Quản lý Chất lượng và Đánh giá Nội bộ ISO 9001: 2015

    Là đơn vị hàng đầu với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hệ thống, irtc đã thiết kế các khóa đào tạo chuyên nghiệp, cụ thể và gắn liền với nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong doanh nghiệp. Khóa học Nhận thức về Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001: 2015 và Đánh giá viên Nội bộ của IRTC sẽ giúp học viên hiểu đầy đủ, chính xác và cụ thể về hệ thống quản lý ISO 9001.

    Sau khi hoàn thành khóa đào tạo ISO 9001 tại irtc, học viên sẽ có được kiến ​​thức và kỹ năng để thiết lập, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp.

    Chương trình tư vấn ISO 9001 chuyên nghiệp

    Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc triển khai ISO 9001, Chương trình Tư vấn ISO 9001 của irtc sẽ là giải pháp tốt nhất giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc triển khai và đánh giá chứng nhận ISO 9001. .

    Với sự hỗ trợ đào tạo và tư vấn của các chuyên gia irtc, việc thiết lập hệ thống hồ sơ sẽ được hỗ trợ và doanh nghiệp sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc xin cấp và chứng nhận ISO 9001.

    Mong rằng qua bài chia sẻ vừa rồi, doanh nghiệp và bạn đọc có thể hiểu thêm về mục tiêu chất lượng và cách thiết lập mục tiêu chất lượng đúng đắn và hiệu quả. Để được gợi ý thêm về các khóa đào tạo iso hoặc các dự án tư vấn về iso, vui lòng để lại lời nhắn ở cuối bài viết này hoặc gọi đến hotline 0902 419 079 .

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *