Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Ý kiến ​​xã hội: Sách hay là bạn tốt được vndoc.com sưu tầm và gửi tới bạn đọc tham khảo.

Tôi. Một bài bình luận xã hội phác thảo câu nói rằng một cuốn sách hay là một người bạn tốt

1. Lập dàn ý nghị luận xã hội về câu nói cuốn sách hay là người bạn tốt – bài mẫu 1

1. Lễ khai trương

Bạn đang xem: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Có câu “một cuốn sách hay là một người bạn tốt”.

Lưu ý: Học viên chọn cách lãnh đạo trực tiếp hay gián tiếp tùy theo khả năng của mình.

2. Nội dung bài đăng

A. giải thích

Sách hay: Sách mang đến nguồn tri thức, cung cấp cho con người những kiến ​​thức bổ ích, phục vụ cho cuộc sống, phục vụ cho lĩnh vực công việc và con người theo đuổi,…

A Good Friend: Người bạn tốt, tri kỷ, cùng ta vươn lên trong cuộc sống, hướng đến những điều tích cực như nhau, giúp ta tiến bộ từng ngày.

→ Là câu tục ngữ nhấn mạnh tầm quan trọng của sách, đồng thời khuyên mọi người hãy tích cực đọc sách, tiếp thu những tri thức quý báu do sách mang lại.

Phân tích

Sách là nguồn tri thức được tích lũy qua thời gian và cung cấp cho con người nguồn tri thức khổng lồ từ các lĩnh vực khác nhau, thông qua việc tiếp thu và tích lũy, con người sẽ có vốn sinh tồn cho riêng mình và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn, hình thành những đức tính cao đẹp.

Sách còn là một nguồn giải trí thú vị và bổ ích thông qua những câu chuyện tiếu lâm, tiếu lâm…

<3

Một người tò mò luôn tìm kiếm những cuốn sách hay, có giá trị để vận dụng kiến ​​thức và rút ra bài học.

Bằng chứng

Học sinh sử dụng các ví dụ của riêng mình. (Lưu ý: Dẫn chứng phải nổi bật và được nhiều người biết đến).

Phản hồi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách khác nhau không được kiểm chứng về chất lượng, đưa đến cho người đọc những thông tin không chính xác nên mọi người cần có sự lựa chọn sáng suốt cho mình.

p>

Có nhiều bạn chỉ biết chăm chăm học trong sách vở mà không đi rèn luyện thêm kỹ năng sống hay cách vận dụng những điều đã học vào cuộc sống nên vẫn chưa phát huy tối đa những phẩm chất mà sách vở mang lại.

p>

3. Kết thúc

Xem thêm: Ảnh trai đẹp Việt Nam

Tóm tắt câu hỏi tự luận: câu nói “a good book is a good friend” vừa rút ra bài học, vừa liên hệ bản thân.

2. Dàn ý Nghị luận xã hội: Một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Bài mẫu 2

1. Giải thích

Thế nào là một cuốn sách hay và tại sao những cuốn sách hay lại là những người bạn tốt?

– Sách hay là sách mở mang tầm mắt, giúp ta mở mang kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực: đời sống, con người, gia đình, thế giới, đời xưa, đời nay, và cả những dự án quyết định tương lai, khoa học viễn tưởng.

-Người bạn tốt là người bạn có thể giúp ta chia sẻ những cảm xúc trong cuộc sống, giúp ta tiến bộ hơn trong học tập và cuộc sống.

→ Vì lợi giống nhau nên có ẩn dụ: sách hay là bạn tốt.

2. Thảo luận, mở rộng câu hỏi

– Sách cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức, kinh nghiệm quý báu về các lĩnh vực của đời sống, giúp chúng ta giải quyết các nhiệm vụ của cuộc sống.

– Một cuốn sách hay là một người bạn, nó cho ta biết ta yêu bao nhiêu, bao nhiêu mảnh đời chết đói vẫn giữ được tình yêu.

– Sách giúp ta hiểu và đồng cảm với cuộc sống của bao người đang sống ở những nơi xa xôi, giúp ta chạm tới những chân trời ước mơ, mơ về một xã hội tốt đẹp hơn.

– Sách giúp ta sẻ chia, an ủi những lúc buồn chán.

→ Sách giúp ta nâng cao nhận thức, hình thành nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn.

Quan điểm là chân lý xuất phát từ thực tiễn học tập và giao tiếp của con người, có chức năng hướng dẫn con người tiếp thu tri thức cuộc sống.

3. Lớp thực hành

– Trong một xã hội có sách hay sách dở, bạn tốt và bạn xấu, phải chọn bạn mà chơi, chọn sách mà đọc.

– Phê phán những người lười đọc.

Hai. Ví dụ bình luận xã hội về cụm từ một cuốn sách hay là một người bạn tốt

Nghị luận xã hội về câu Một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Bài mẫu 1

Trên đời này, không ai sinh ra đã là người tài giỏi, biết hết mọi kiến ​​thức của cuộc đời. Chúng ta trưởng thành trong quá trình học hỏi, học hỏi thêm, học hỏi những điều hay từ sách vở. Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định: “Một cuốn sách hay là một người bạn tốt”. Một cuốn sách hay là cuốn sách mang đến nguồn tri thức, cung cấp những kiến ​​thức bổ ích cho con người, phục vụ cuộc sống, phục vụ lĩnh vực người đó công tác, theo đuổi,… Bạn tốt là tri kỉ, là tri kỉ, cùng ta vươn lên trong cuộc sống, hướng tới điều gì đó tích cực không kém, và giúp chúng ta tiến bộ từng ngày. Câu này nhấn mạnh tầm quan trọng của sách, đồng thời khuyên mọi người hãy tích cực đọc sách và tiếp thu những kiến ​​thức quý báu do sách mang lại. Sách đưa ta đến chân trời tri thức, chân trời tri thức vô tận, giúp ta mở mang tầm hiểu biết, là chìa khóa mở mang tri thức, giúp ta bước vào cuộc sống tự lập trong tương lai. Sách không chỉ là hành trang của mỗi người khi đến trường mà còn là hành trang của mỗi người trong cuộc sống, cuộc sống và xã hội. Sách mở rộng tầm nhìn của chúng ta về cuộc sống, khai sáng chúng ta và thâm nhập vào tâm hồn của cuộc sống. Ngoài ra, sách giúp ta hiểu và đồng cảm với cuộc sống của bao người, sống ở những nơi xa xôi, giúp ta chạm tới chân trời ước mơ, mơ về một xã hội tốt đẹp hơn. Một cuốn sách hay còn dạy ta làm người, giúp ta hoàn thiện nhân cách, bồi bổ và nuôi dưỡng tâm hồn, và người bạn này cho ta biết đâu là đúng đâu là sai, khi nào nên tán thành, khi nào nên ủng hộ, khi nào nên phê phán và lên án. Tuy nhiên, điều đáng buồn là trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không biết đọc sách, không nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng việc đọc sách, chỉ chăm chăm theo đuổi những thú vui tầm thường, vô bổ… thân hình đẹp hơn, hoàn thiện hơn và họ sẽ dần bị xã hội đào thải. Là sinh viên, chúng ta cần đọc nhiều vì thông qua việc đọc, chúng ta học được nhiều điều về thế giới chúng ta đang sống và cách thế giới đó phát triển. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực tu dưỡng, hoàn thiện bản thân, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội. Ai cũng có một đời người, chúng ta hãy tận dụng thời gian của mình để học tập, đọc sách để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, giúp xã hội phát triển văn minh, phồn vinh hơn.

Nghị luận xã hội về cụm từ Một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Bài mẫu 2

Người không học thì không thể thành công, không thể tạo ra giá trị sống tốt đẹp. Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Sách là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập của con người, bởi “một cuốn sách hay là một người bạn tốt”. Một cuốn sách hay là cuốn sách mở ra những chân trời mới và giúp chúng ta mở mang kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực: cuộc sống, con người, gia đình, thế giới, kiếp trước, kiếp hiện tại và cả những dự định tương lai, khoa học viễn tưởng. Và người bạn tốt là người bạn có thể giúp ta chia sẻ những tâm sự trong cuộc sống, giúp ta tiến bộ hơn trong học tập và cuộc sống. Những cuốn sách hay hay những người bạn tốt là những điều quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của con người. Chúng ta phải biết quý trọng sách hay, dùng sách hay để hoàn thiện mình. Sách cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức và kinh nghiệm quý báu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ đó chúng ta rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm và đặt nền móng vững chắc để chúng ta đạt được mục tiêu và đạt được thành công. Một cuốn sách hay cũng là một người bạn, nó cho ta thấy nhiều yêu thương, khiến ta hiểu và cảm thông với cuộc sống của bao người, với những mảnh đời ở những nơi xa xôi, giúp ta chạm tới chân trời ước mơ, mơ về một xã hội tốt đẹp hơn. Hiệp hội tốt đẹp. Ngoài ra, sách giúp ta sẻ chia, an ủi ta những lúc buồn chán, giúp ta nâng cao hiểu biết và nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay có sách hay và sách dở, bạn tốt và bạn xấu, nên bạn phải lựa chọn chơi với bạn nào và đọc sách nào. Chúng ta cần rèn luyện cho mình thói quen đọc sách tích cực nhất, không ngừng đọc sách mỗi ngày, tích lũy thêm kiến ​​thức từ việc đọc những cuốn sách thuộc lĩnh vực mình yêu thích đến những cuốn sách cần thiết cho cuộc sống. Mọi người đều có ngân sách thời gian dài nhưng ngắn. Hãy trân trọng từng giây phút học tập và tu dưỡng bản thân để trở thành một công dân có ích.

Xem thêm:  Bài viết số 1 lớp 7 đề 1: Kể cho bố mẹ nghe một câu chuyện lí thú (hoặc cảm động) mà em đã gặp ở trường Dàn ý & 12 mẫu bài viết số 1 lớp 7 đề 1

Nghị luận xã hội về cụm từ cuốn sách hay là người bạn tốt – Bài mẫu 3

Sách là nguồn tri thức, cung cấp cho con người những tri thức bổ ích, phục vụ cho cuộc sống, công việc, mưu cầu, v.v. Khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách La Roche Foucault đã từng nói: “Một cuốn sách hay là một cuốn sách hay và một người bạn tốt”. Trước hết, sách là nguồn tri thức được tích lũy qua thời gian, cung cấp cho con người nguồn tri thức khổng lồ từ các lĩnh vực khác nhau, thông qua việc tiếp thu và tích lũy, con người sẽ có vốn sinh tồn cho riêng mình và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn, hình thành những đức tính cao đẹp. Ngoài ra, công dụng không thể thiếu là trở thành một nguồn giải trí thú vị, hữu ích bằng cách kể chuyện cười, truyện cười, v.v., khiến người ta phải đọc sách để trở nên tốt hơn. Sách cũng là một cách để đánh giá con người, và người tò mò là người luôn tìm kiếm những cuốn sách hay, có giá trị để đào sâu kiến ​​thức và rút ra bài học. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách khác nhau không được kiểm định chất lượng, đưa đến cho người đọc những thông tin không chính xác, dẫn đến người đọc đi theo những ý tưởng sai lầm của tác giả. Vì vậy, mỗi người cần có sự lựa chọn sáng suốt cho mình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn chỉ biết chăm chăm học trong sách mà không rèn luyện thêm kỹ năng sống, tập vận dụng những điều đã học vào cuộc sống nên vẫn chưa phát huy tối đa những phẩm chất mà sách mang lại, chúng ta cần biết điều chỉnh, cân bằng giữa học sách vở và ứng dụng thực tế để mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của sách, cũng như sự cần thiết của việc tu dưỡng bản thân để mang lại lợi ích cho xã hội. Thời gian đã qua đi không thể lặp lại, ai cũng chỉ có một cuộc đời nên chúng ta hãy dùng cách của mình để sống có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội về câu Một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Bài mẫu 4

Trong cuộc sống, mọi thứ đều có giá trị và ý nghĩa riêng của nó. Một trong những thứ có giá trị to lớn và ảnh hưởng quyết định đến cuộc đời của một con người chính là sách, vì vậy chúng ta có thể chắc chắn rằng: “Một cuốn sách hay là một người bạn tốt”. Sách là nơi chứa đựng những tri thức lâu dài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp người đọc mở mang tầm hiểu biết và nuôi dưỡng tâm hồn. Đọc sách giúp con người có kiến ​​thức để hoàn thiện bản thân, suy nghĩ đúng đắn hơn và biết đủ để kiếm một công việc nuôi sống bản thân. Các cá nhân không thể phát triển và mở rộng hiểu biết của mình nếu không tiếp thu và đồng hóa kiến ​​thức, những kiến ​​thức được ghi lại, chủ yếu ở dạng sách. Ngoài ra, bản thân chúng ta có thể chia sẻ bài học và truyền bá thông tin tốt thông qua sách và bài viết. Thử nghĩ xem, nếu những thế hệ trước không lưu giữ những kiến ​​thức và bài học trong sách vở, liệu chúng ta có những bài học bổ ích ngày hôm nay? Liệu xã hội có phát triển như bây giờ? Sách chứa đựng mọi loại thông tin, ngoài việc cung cấp kiến ​​thức, sách còn có thể giúp ta rèn trí óc, giải trí sau giờ làm việc mệt mỏi. Trong một xã hội không có sách, tri thức sẽ chìm trong bóng tối lạc hậu, thông tin và truyền thống văn hóa tốt đẹp sẽ không được truyền từ đời này sang đời khác để tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của sách, chưa có ý thức đọc sách, rèn luyện và hoàn thiện bản thân mà chỉ lười biếng, ỷ lại. Những người này sẽ không bao giờ tiến bộ và sẽ tụt lại phía sau. Mỗi người hãy chọn cho mình những cuốn sách hay nhất để học hỏi và hoàn thiện bản thân, để cuộc sống này thêm ý nghĩa.

Nghị luận xã hội về câu nói Một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Bài mẫu 5

Chỉ có học tập tu dưỡng bản thân, con người mới có thể phát triển và đóng góp cho đất nước và xã hội. Có thể nói tri thức của con người là vô cùng quan trọng, chính vì vậy, việc lựa chọn một cuốn sách hay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi: “Sách hay là một người bạn tốt”. “Sách hay” là cuốn sách mang đến nguồn tri thức, cung cấp cho người đó những kiến ​​thức bổ ích, phục vụ cuộc sống, công việc cho người đó, lĩnh vực theo đuổi,… sách. Mỗi người đều đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, và mỗi người hãy tích cực đọc sách để tiếp thu những kiến ​​thức quý báu do sách mang lại. Trước hết, sách là nguồn tri thức được tích lũy qua thời gian, cung cấp cho con người nguồn tri thức khổng lồ từ các lĩnh vực khác nhau, thông qua việc tiếp thu và tích lũy, con người sẽ có vốn sinh tồn cho riêng mình và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn, hình thành những đức tính cao đẹp. Ngoài ra, công dụng không thể thiếu là trở thành một nguồn giải trí thú vị, hữu ích bằng cách kể chuyện cười, truyện cười, v.v., khiến người ta phải đọc sách để trở nên tốt hơn. Sách cũng là một cách để đánh giá con người, và người tò mò là người luôn tìm kiếm những cuốn sách hay, có giá trị để đào sâu kiến ​​thức và rút ra bài học. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách khác nhau không được kiểm định chất lượng, đưa đến cho người đọc những thông tin không chính xác, dẫn đến người đọc đi theo những ý tưởng sai lầm của tác giả. Vì vậy, mỗi người cần có sự lựa chọn sáng suốt cho mình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn chỉ biết chăm chăm học trong sách mà không rèn luyện thêm kỹ năng sống, tập vận dụng những điều đã học vào cuộc sống nên vẫn chưa phát huy tối đa những phẩm chất mà sách mang lại, chúng ta cần biết điều chỉnh, cân bằng giữa học sách vở và ứng dụng thực tế để mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của sách, cũng như sự cần thiết của việc tu dưỡng bản thân để mang lại lợi ích cho xã hội. Thời gian đã qua đi không thể lặp lại, ai cũng chỉ có một cuộc đời nên chúng ta hãy dùng cách của mình để sống có ích cho xã hội.

Xem thêm:  Đề Thi Vật Lý 11 Học Kì 2 Có Đáp Án (Tham Khảo)

Nghị luận xã hội: Một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Bài mẫu 6

Chỉ có học tập tu dưỡng bản thân, con người mới có thể phát triển và đóng góp cho đất nước và xã hội. Có thể nói tri thức của con người là vô cùng quan trọng, vì vậy, như nhà đạo đức học người Pháp La Roche Foucault đã nói: “Cuốn sách hay là một người bạn tốt” thì việc lựa chọn một cuốn sách hay có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Đài Nghiên – Tháp Bút | Công trình văn hóa độc đáo của Hồ Gươm

Để hiểu ý nghĩa đầy đủ của một câu, trước tiên chúng ta cần hiểu các khía cạnh khác nhau của nó. “Cuốn sách hay” là cuốn sách cung cấp nguồn tri thức, cung cấp cho con người những kiến ​​thức bổ ích, phục vụ cho cuộc sống, lĩnh vực người đó công tác, theo đuổi,… còn “người bạn tốt” là người bạn tốt, tri kỷ, người sống cùng chúng ta Vươn lên từ bên trong, hướng tới điều gì đó tích cực không kém và giúp chúng ta tiến bộ mỗi ngày. Câu này nhấn mạnh tầm quan trọng của sách đối với cuộc sống mỗi người, đồng thời khuyên mọi người hãy tích cực đọc sách, tiếp thu những kiến ​​thức quý báu do sách mang lại.

Sách trước hết là nguồn tri thức được tích lũy qua thời gian, cung cấp cho con người nguồn tri thức khổng lồ thuộc các lĩnh vực khác nhau, qua sự hấp thụ và tích lũy, con người sẽ có vốn sống của chính mình. Tôi có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn, hình thành những đức tính cao đẹp. Ngoài ra, công dụng không thể thiếu là trở thành một nguồn giải trí thú vị, hữu ích bằng cách kể chuyện cười, truyện cười, v.v., khiến người ta phải đọc sách để trở nên tốt hơn. Sách cũng là một cách để đánh giá con người, một người khao khát tri thức luôn tìm đến những cuốn sách có giá trị để khai thác tri thức và rút ra bài học.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách khác nhau không được kiểm định chất lượng, đưa đến cho người đọc những thông tin không chính xác, dẫn đến người đọc đi theo những tư tưởng sai lầm của tác giả. . Vì vậy, mỗi người cần có sự lựa chọn sáng suốt cho mình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn chỉ biết chăm chăm học trong sách mà không rèn luyện thêm kỹ năng sống, tập vận dụng những điều đã học vào cuộc sống nên vẫn chưa phát huy tối đa những phẩm chất mà sách mang lại, chúng ta cần điều chỉnh, cân đối giữa việc học trong sách vở và việc áp dụng vào thực tế để đạt hiệu quả cao nhất.

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của sách, cũng như sự cần thiết của việc tu dưỡng bản thân để đóng góp cho xã hội. Thời gian đã qua đi không thể lặp lại, ai cũng chỉ có một cuộc đời nên chúng ta hãy dùng cách của mình để sống có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội: Một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Bài 7 Ví dụ

Sách là kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn mà đôi khi cả đời chúng ta cũng không thể khám phá hết giá trị của sách. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng tri thức nhân loại được chọn lọc và tích lũy từ xa xưa. Sách mang lại niềm vui sống cho người đọc chúng, cho ta nghị lực vượt qua mọi khó khăn, cung cấp cho ta mọi tri thức về cuộc sống quanh ta. Vì vậy, một số tác giả đã nhận xét: “Một cuốn sách hay là một người bạn tốt”.

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là một cuốn sách hay, sách được chia thành hai loại: sách hay và sách dở. Sách hay là sách nâng cao tri thức, hiểu đúng về sự vật và con người, đọc những cuốn sách này giúp chúng ta nâng cao nhân cách đạo đức, làm phong phú thêm đời sống và đời sống tinh thần. Ngược lại, sách bị xếp vào loại sách xấu là sách có nội dung thô tục, tầm thường, thiếu chính xác, xuyên tạc bản chất, nội dung không phù hợp với văn hóa thuần phong mỹ tục đời sống con người, nếu không mở rộng tầm hiểu biết, chúng ta rất dễ có những hành vi sai trái, trái đạo đức, tư tưởng, những hành vi có thể bị xã hội lên án.

Vì vậy, chúng ta cần chọn cho mình những cuốn sách hay để nâng cao hiểu biết của mình trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Vai trò của việc đọc sách hay rất nhiều mặt, khi đọc sách về tri thức lịch sử, về chặng đường lịch sử của các anh hùng dân tộc, những mốc son vẻ vang đạt được trong quá trình giành độc lập, chủ quyền đều được tái hiện trong tâm trí. Hay khi đọc những cuốn sách về kiến ​​thức trong một lĩnh vực nào đó của cuộc sống, chúng ta có thể học được cách làm như học nấu ăn, cách học hiệu quả hay mẹo vặt cuộc sống. Tác phẩm văn học mang đến cho chúng ta những giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc, khơi dậy trong chúng ta tình yêu thương con người, sự cảm thông lớn lao trước những hoàn cảnh khó khăn, éo le. Sau khi đọc tiểu thuyết nổi tiếng “Kiều nữ tiểu sử” của đại thi hào Nguyễn Du, tôi cảm thấy kiều nữ có vẻ đẹp “ghen tuông, si tình, tươi trẻ”. Hay đọc tác phẩm “Mai Ruồi” của nam chính Tào Tháo, và cảm thấy thương cho Ruồi, một người luôn khao khát sự lương thiện, nhưng không may không thể quay lại cuộc sống rất bình thường đó, và cuối cùng đã bị anh ta giết chết. Con kiến, anh ta nghĩ là nguồn gốc của mọi thứ, sau đó tự kết liễu đời mình. Đồng thời thể hiện sự phẫn nộ trước việc bị xã hội phong kiến ​​thối nát tước đoạt quyền làm lương thiện của con người, được thể hiện trong tác phẩm Con chó đỏ. Đó là tình yêu, là sự đồng cảm, nhưng đôi khi cũng có một chút vui mừng, nụ cười trên khóe miệng mang nét đặc trưng của ông Zhonghai, “làng kỳ lân vàng” khi biết rằng ngôi làng mình đang sống không còn nữa. một làng quê Việt Nam, đó là lòng tự hào dân tộc, là ý thức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, qua tác phẩm “Tổ quốc” của Nguyễn khoa Điểm hay qua “Tuyên ngôn độc lập” của Nguyễn khoa Điểm, lòng căm thù thực dân Pháp. Tòa nhà Hồ Chí Minh”. Đó là những cảm xúc tuyệt vời, nhưng đôi khi đó là những giọt nước mắt rơi trên trang giấy khi đọc “Cô bé bán diêm” hay “Cuộc chia tay của búp bê”. khiến bạn có nhiều cung bậc cảm xúc khi đọc nó”. Đúng vậy, chỉ có những cảm xúc chân thực nhất từ ​​trái tim mới có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Chúng ta cùng khóc và cùng làm việc với các nhân vật trong cuốn sách hay cùng chia sẻ niềm vui với họ.

Xem thêm:  Đại lượng tỉ lệ nghịch: định nghĩa, tính chất & dạng toán thường gặp

Nhưng cũng có một số người không biết phân biệt sách hay sách dở, dẫn đến hiểu sai về giá trị của sách, cho rằng sách nào cũng như nhau, họ không biết rằng một cuốn sách hay giống như người bạn thân, Cần có đủ số lượng và nên lựa chọn cẩn thận.

Có câu: “Cuốn sách hay là một người bạn tốt”, và “người bạn tốt” đó nên được lựa chọn cẩn thận để mang lại giá trị sống đích thực cho bạn. Bạn nên nhớ rằng nếu bạn có một cuốn sách hay trên kệ, bạn đã tìm được một người bạn tốt. Đó là những gì các ý kiến ​​​​đang cố gắng truyền đạt.

Nghị luận xã hội: Một cuốn sách hay là một người bạn tốt – Bài mẫu 8

“Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”. Không có gì sai với tuyên bố này. Nếu không có sách, cuộc sống của chúng ta sẽ thật nhàm chán và đáng thất vọng. Sách đã giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện, giúp chúng ta giải đáp mọi thắc mắc, lo lắng… Sách như người bạn của chúng ta. Vì vậy, khi nói về lợi ích của sách, La Roche Foucault đã nhận xét: “Một cuốn sách hay là một người bạn tốt”.

Trong cuộc sống, thời đại nào cũng có bạn tốt và bạn xấu. Sách cũng vậy, có sách hay và sách dở. Nếu ai đó khuyên chúng ta chọn bạn mà đi chơi thì câu nói trên cũng có giá trị tương tự: chọn sách hay mà đọc. Thế nào là một cuốn sách hay? Đây là cuốn sách giúp chúng ta mở mang kiến ​​thức về cuộc sống, về con người, về đất nước, về thế giới… không chỉ hôm nay mà còn về quá khứ xa xưa và về tương lai. Bạn tốt của bạn đâu? Nó là người trợ giúp, là người dẫn đường, dẫn dắt chúng ta học điều hay, điều đúng… Vì vậy sách hay và người bạn tốt đều có chức năng tương tự nhau, đúng như ẩn dụ “cuốn sách hay là người bạn tốt” của phương Tây nhà tư tưởng”.

Sách không chỉ giúp ta hiểu về cuộc đời, số phận của người dân Việt Nam mà còn giúp ta đồng cảm với cuộc sống của những người dân ở những đất nước xa xôi trên thế giới. Đọc Quê hương của ông lão, ta thấy cái nghèo đói, sự áp bức của xã hội đã khiến một đứa trẻ thông minh trở nên rụt rè, ngại chấp nhận thân phận nghèo hèn, hèn mọn của mình. Cũng giống như ở trời Tây có thành kiến ​​khắc nghiệt với đứa trẻ mồ côi như Simon bị cả thế giới coi thường và luôn muốn chết. Rồi ở nước Mỹ được mệnh danh là giàu có và văn minh nhất thế giới, nhưng bao nhiêu người nghèo phải sống trong những khu phố chật hẹp, nơi họ bị ngược đãi và không có niềm tin – chàng họa sĩ trẻ bệnh hoạn Jonesy luôn bi quan về cuộc sống Số phận chết theo lá rụng . Từ đó chúng ta cũng tìm được tấm lòng hướng thiện để chia sẻ bất hạnh với những người cùng khổ như chúng ta. Chẳng hạn, sự chân thành của chú Philip và sự hy sinh của chú Pang Peng luôn để lại trong lòng chúng tôi tình yêu thương ngập tràn. Qua sách, chúng ta hiểu được sự bất công của xã hội, hiểu sâu sắc hơn những giá trị sống về tự do, công bằng, bác ái… từ đó giúp chúng ta phân biệt được đúng sai và có những hành động đúng đắn.

Nghị luận xã hội: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền.

Sách là người bạn an ủi những lúc buồn chán, giúp ta vui vẻ hơn qua những “chuyến phiêu lưu ly kỳ”. Tôi hồi hộp dõi theo từng bước chân của Robinson Crusoe, với nhiều suy nghĩ. Ta sung sướng, tự hào khi người anh hùng đó chinh phục được thiên nhiên, biển cả, hoang đảo… và chính những cuốn sách ấy đã giúp ta thực hiện ước mơ chinh phục thiên nhiên, buộc thiên nhiên phải khuất phục trước bàn tay con người và khối óc của con người. quần chúng.

Đọc truyện cổ tích, truyện cổ tích, truyện dân gian ta sẽ thấy sách gần gũi, thân thiết hơn. Các vị thần, bà tiên và những điều kỳ diệu luôn mang đến cho chúng ta niềm vui và sự phấn khích. Và hình ảnh chàng dũng sĩ, hoàng tử, công chúa… là một tín hiệu đáng mừng khiến lòng ta trào dâng. Truyện cổ cho ta hiểu một lẽ sống “ở hiền gặp lành”, “gieo gió gặt mưa”. Sách thực sự là một người bạn đáng yêu và dịu dàng.

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng là sách hay. Vì bên cạnh những cuốn sách giá trị mà chúng ta đang rất cần, còn có rất nhiều cuốn sách vô bổ và độc hại trên thị trường. Đây là những cuốn sách đầu độc tuổi thơ, kích động bạo lực, truyền bá một nền văn hóa đồi bại mà chúng ta cần phải tránh xa. Vì vậy, chúng ta phải biết chọn sách hay để đọc. Nếu chúng ta có thể chọn một cuốn sách hay, thì chúng ta sẽ chọn một người bạn tốt.

Trong thời đại ngày nay, sách không còn là phương tiện duy nhất để con người giải trí và học tập, nhưng có thể nói sách sẽ mãi là người bạn không thể thiếu của mỗi chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải biết yêu sách như yêu bạn bè, phải biết yêu sách như giữ gìn tình bạn. Nhận xét của nhà tư tưởng La Roche Foucault vì thế là một nhận định có giá trị vĩnh cửu.

Trên đây vndoc.com vừa giới thiệu đến bạn đọc bài văn nghị luận xã hội: Một cuốn sách hay là một người bạn tốt, hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể ôn tập tốt môn văn. Nhằm giúp bạn đọc có thêm tài liệu học tập, vndoc.com trân trọng mời bạn đọc tham khảo tài liệu tổng hợp kiến ​​thức một số môn học được chia thành các chuyên mục sau: Toán 12, Tiếng Anh 12, Đề thi học kì 1 lớp 12, Đề thi học kì 1 lớp 12 đề thi học kì 2. ..

Giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc và giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình học tập. vndoc.com trân trọng mời bạn đọc đặt câu hỏi trong chuyên mục hỏi đáp học tập của vndoc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh nhất có thể.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các tài liệu nghiên cứu về báo:

Xem thêm: Lời dẫn chương trình tặng quà cho người nghèo 2022

  • Nghị luận xã hội về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích giáo dục
  • Cách viết phần mở bài trong bài văn nghị luận
  • Nghị luận về câu tục ngữ “Học là mầm tri thức, tri thức là mầm phúc”
  • Chúng ta hãy viết hận thù trên cát và viết lòng tốt lên đá
  • Tranh luận về ý tưởng rằng bạn nên tha thứ cho người khác, nhưng không bao giờ cho chính mình
  • Bình luận xã hội: “Chúng ta không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn cách mình sống”
  • Bình luận xã hội: Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *