Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp mở bài đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (32 Mẫu) Mở bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Mở bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Phim mở đầu bằng câu chuyện về hoàn cảnh cô đơn của cha của Đặng Trần Côn, bao gồm 32 người mẫu xuất sắc đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Mở bài về hoàn cảnh cô đơn của người chinh phụ sẽ giúp bài viết của bạn có thêm cảm hứng và làm cho bài viết mượt mà hơn. Đồng thời nó cũng tạo cho người đọc cảm giác thích thú muốn cảm nhận văn bản ngay từ những phút đầu.

32 bài văn về cảnh cô đơn của người chinh phụ còn giúp các em rèn luyện kĩ năng viết phần mở đầu của bài: phân tích cảnh cô quạnh của người chinh phụ, cảm nhận cảnh cô quạnh của người chinh phụ trong 8 câu, phân tích 8 câu đầu của cô liêu hoàn cảnh

Bạn đang xem: Mở bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Mở bài phân tích cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Mở ví dụ 1

Thần điêu đại hiệp được tác giả Đặng Trần Côn viết bằng chữ Hán vào nửa đầu thế kỷ 18, một thời kỳ xã hội phong kiến ​​hết sức rối ren. Chiến tranh cứ xảy ra, từ góc độ chiến tranh, cho đến khi chiến tranh nổ ra và đất nước bị chia cắt làm đôi. Ngôi nhà của lê thối. Nông dân bất mãn nổi dậy khắp nơi. Dân loạn, thịt luộc, cha mẹ xa con, vợ xa chồng. Văn học thời kỳ này tập trung phản ánh bản chất tàn bạo, phản động của giai cấp thống trị và nỗi thống khổ của những nạn nhân của chế độ thối nát. Thế là kiệt tác của Đặng Trần Côn ra đời, được tầng lớp Nho sĩ đồng tình rộng rãi. Có rất nhiều người đã dịch tác phẩm này sang chữ nôm, trong đó bản dịch của nữ sĩ Đoạn Thi Yến được đánh giá là hoàn hảo nhất, bởi nó thể hiện gần như trọn vẹn giá trị nội dung và nghệ thuật của nguyên tác.

Mở ví dụ 2

Chữ Hán ra đời vào nửa đầu thế kỷ XVIII vốn do Đặng Trần Côn và nhà chinh phạt Ngô Đình Diệm sáng tạo đã nhanh chóng đi vào lòng các tầng lớp nhân dân. Hai thế kỷ rưỡi đến nay, Chinh phụ ngâm vẫn luôn giữ vững giá trị của một viên ngọc văn chương sáng giá, là tác phẩm đáng tự hào của những “danh áng văn” nước nhà. Trong đó, đoạn trích “Nỗi cô đơn của người chinh phu” thể hiện rõ nét nỗi cô đơn của người vợ nhớ chồng trong chiến trận, và nghệ thuật thể hiện của hai tác giả, sư Duẫn An mang đặc điểm tiêu biểu là kỹ năng diễn xuất xuất sắc của nữ chính. Ca sĩ có nghĩa là Shiyan. Đoạn trích “Nỗi tình cô đơn của người chiến sĩ” nói về hoàn cảnh và tâm trạng của người chiến sĩ có chồng ra trận chưa biết tin tức, phải ở vậy một mình.

Mở ví dụ 3

Văn học thế kỉ XVIII là nền văn học giàu lòng thương cảm, đồng cảm với số phận bất hạnh của người phụ nữ. Bên cạnh kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du, chúng ta không thể không nhắc đến kiệt tác của Đặng Trần Côn. Tác phẩm là tiếng khóc thương tâm của người phụ nữ khi chồng phải ra trận. Đoạn trích hoàn cảnh lẻ loi của người chinh phụ thể hiện sinh động tâm trạng nhân vật.

Mở ví dụ 4

Đặng Trần Côn (không rõ năm sinh, mất) quê ở làng Nhân Mục, xưa là làng nghề mộc thuộc huyện Thanh Trì, nay thuộc Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Ông sống vào nửa đầu thế kỷ thứ mười tám. Về sáng tác, ngoài công việc chính là ngâm thơ, ông còn làm thơ chữ Hán, viết nhiều bài thơ chữ Hán. Theo sử sách, khi Lý Tiên Đông còn sống, nhiều cuộc nổi dậy của nông dân đã nổ ra xung quanh thành Thăng Long. Triều đình cử quân đi đánh, nhiều thanh niên phải từ biệt người thân đi chinh chiến. dang trần con viết về cuộc chinh phạt với niềm xúc động trước những đau thương, mất mát của con người, đặc biệt là những người vợ của người lính trong chiến tranh.

Mở ví dụ 5

Cảm hứng nhân đạo là cội nguồn của cả một nền văn học dân tộc. Đặc biệt vào nửa sau thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX, lịch sử nước ta có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân đã nổ ra, đòi lật đổ triều đình phong kiến, đòi quyền sống và quyền lợi cho nhân dân. hạnh phúc bị đe dọa nghiêm trọng. Cũng trong giai đoạn này, lần đầu tiên hình ảnh người phụ nữ được nhắc đến phổ biến trong tác phẩm của nhiều nhà văn. Nổi bật trong số đó là cuộc “tổng chinh phạt” của Đặng Trần Côn và Đoàn Thị Điểm.

Mở bài mẫu 6

Khác với văn học sơ kỳ trung đại say sưa ca ngợi anh hùng, dũng tướng và những thành tựu to lớn của cả dân tộc, thế kỷ 18 – 19 là thời kỳ các nước phong kiến ​​bắt đầu rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng. Khi các cuộc nội chiến nổ ra, cướp đi sự yên bình của nhiều gia đình, văn học nảy sinh và phát triển trong việc truyền cảm hứng cho nhân loại hơn là trong những lời phát biểu đầy nhiệt huyết về quyền sống của con người. Trong số đó có cuốn “Vợ vẽ” do Doan Shiyan dịch, dang tran con.

Xem thêm:  Quả hồng châu là quả gì? Chúng có độc không, cách để nhận biết chúng

Mở Ví dụ 7

Nếu như những bài hát do Nguyễn Giai Thiều thể hiện khẳng định giá trị của con người và phản ánh số phận của người phụ nữ, vận dụng nhuần nhuyễn thể ngâm thơ và thể thơ lục bát, thì những câu hò nôm chinh trong diễn xướng lại thiên về hướng hướng cuộc sống hàng ngày. Đoạn trích trong “Tình cảnh cô đơn của kẻ chinh phục” thể hiện nỗi buồn và nỗi nhớ nhà da diết của người vợ khi nhớ chồng trong chiến tranh, cũng như nghệ thuật biểu diễn xuất sắc của nữ ca sĩ Ji Shiyan.

Mở bài mẫu 8

Trong văn học trung đại, để lên án sự suy tàn của xã hội phong kiến ​​và ca ngợi khát vọng hạnh phúc của con người, nhiều nhà thơ đã bày tỏ nỗi niềm, nỗi bất bình với thi nhân, làm thơ, ngâm khúc. Trong triều đại nhà Đường ở Trung Quốc, Wang Chongling ghét những cuộc chiến tranh phi nghĩa và viết ra những bất bình và thù hận của mình. Vào thời nhà Lý của nước ta, Tang Chuankun đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với số phận của những người phụ nữ đã nhập ngũ và tạo ra một kiệt tác chinh phục. Đoạn trích hoàn cảnh lẻ loi của nhân vật chính gắn liền với các tác phẩm trên đã lay động lòng người đọc khi tái hiện lại hoàn cảnh lẻ loi, nỗi nhớ da diết của người phụ nữ luôn mơ về một ngày đoàn tụ hạnh phúc.

Mở bài mẫu 9

Xem Thêm: Những mẩu truyện cười dân gian Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Cuộc chinh phạt thứ cấp của dang tran diễn ra trong bối cảnh của những cuộc chiến tranh phi nghĩa cuối thế kỷ 18. Qua việc miêu tả nỗi nhớ nhung, đau khổ của người chinh phụ khi chồng ra trận nơi biên cương, tác giả bày tỏ niềm thương cảm đối với người phụ nữ trong xã hội cũ và tố cáo những cuộc chiến tranh phi nghĩa. Tác phẩm này đã được nhiều dịch giả nổi tiếng dịch ra các bản chính danh, nhưng bản dịch hay nhất có lẽ là của Duan Thiyan. Từ năm 193 đến năm 216, có tổng cộng 25 tác phẩm trích đoạn về hoàn cảnh lẻ loi của người chinh phụ, miêu tả nỗi cô đơn của người vợ trong những năm tháng chồng ra trận.

Mở bài mẫu 10

Đoạn trích “Tình cảnh cô đơn của kẻ chinh phục” trong tác phẩm “Người vợ của kẻ chinh phục” của Tang Chuankun, nó thể hiện chân thực và sâu sắc nỗi cô đơn và cô đơn của con người. Những mong đợi và khao khát của phụ nữ đối với chồng của họ trong chuyến thám hiểm rời đi. Tác phẩm này không chỉ có giá trị văn học to lớn mà còn có ý nghĩa nhân văn cao cả.

Mở bài mẫu 11

Tình cảnh cô độc của kẻ chinh phạt là một đoạn trích tiêu biểu trong tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đường Truyền Khang. Việc lựa chọn không chỉ thể hiện tâm trạng của người phụ nữ có chồng đi lính mà còn mang nhiều nét nghệ thuật. Tác giả đã phản ánh một hiện thực xã hội về chiến tranh với lối viết sâu sắc, điêu luyện, tác động không chỉ đến những người trực tiếp tham gia chiến tranh mà còn đến những người thân của họ, đặc biệt là những người vợ của những người tham gia chiến tranh.

Mở bài mẫu 12

Đặng Trần Côn là nhà văn có khả năng diễn tả tâm tư, tình cảm của người thiếu nữ khi phải chịu cảnh cô đơn, tủi hờn bao trùm mọi tác phẩm của ông, nổi bật nhất trong bố cục là cảnh cô đơn của kẻ chinh phục.

Mở bài mẫu 13

Thế kỷ 18 là một thời kỳ đầy biến động trong lịch sử nước ta với những cuộc chiến tranh làm tan nát các gia đình và các cặp vợ chồng. Đặng Trần Côn thấu hiểu những nỗi khổ đó, đã cho ra đời tác phẩm “Người chinh phụ ướt đẫm” với chủ đề là sự chia cắt chiến tranh, lên án những cuộc chiến tranh phi nghĩa. Có lẽ đoạn trích đặc sắc nhất của bài là đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” diễn tả tâm trạng cô đơn của người vợ trẻ khi chồng vắng nhà và niềm khát khao hạnh phúc giản dị mà tha thiết. Ngwofi là người cai trị và là người phụ nữ của thời đại.

Mở bài mẫu 14

Trong suốt chiều dài lịch sử văn học Việt Nam, đặc biệt là thế giới, tình yêu vợ chồng chưa bao giờ hết hấp dẫn. Tuy nhiên, những đôi lứa yêu nhau lại phải trải qua cảnh chia ly, chia tay vì chiến tranh, đây mới là điều đau đớn hơn cả trong tình yêu. Nỗi cô đơn và nỗi nhớ mong chồng nơi chiến trường của người phụ nữ được thể hiện rất sinh động trong tác phẩm Chinh phụ ngâm, đặc biệt là đoạn trích trong tác phẩm Đặng Chu Khang về tình yêu và cảnh cô quạnh của người chinh phu.

Mở 8 câu đầu của truyện Nỗi cô đơn của người chinh phụ

Mở ví dụ 1

Dưới sự sáng suốt của dịch giả Đoạn Thiển Thiển – “Những thiếu nữ tài hoa trong các triều đại xưa đều viết chương, vừa tài giỏi vừa thông minh”, tác phẩm kinh điển Trung Quốc “Người chiến thắng tụng” của Chen Chen Kun’an lại một lần nữa phát triển rực rỡ. Thập niên 1540, mưa gió triền miên, tứ bề bị vây, kẻ chinh phu sai người thiếp đi chinh chiến… Được phục dựng dưới bài thơ “Lâm Lễ uyển”, đặc biệt là đoạn 8. Hoàn cảnh của kẻ chinh phục. “Tuy đoạn trích ngắn nhưng Đoạn Thiển Thiển đã làm nổi bật hình ảnh kẻ chinh phu một mình đợi ngày hội ngộ.

Xem thêm:  Sách giáo khoa toán lớp 4

Mở ví dụ 2

“Chinh phụ ngâm khúc” chữ Hán của Đặng Trần Côn, một danh nhân tài hoa và hiếu học nửa đầu thế kỷ XVIII, là một kiệt tác của văn học cổ điển Việt Nam – được nhiều người công nhận. Diệu Tinh Hóa Thân trích đoạn “Cô Độc Cô Đơn” trong trích đoạn huyền thoại “Cô Độc Cô Đơn” qua lời ca của một nữ sĩ. Nỗi nhớ nhung, sầu muộn của người thiếp, đặc biệt là đoạn trích 8 câu đầu của “Cô Đơn Tình Cô Đơn” :

Mở ví dụ 3

Đặng Trần Côn là một nhà văn nửa đầu thế kỷ 18. Tài năng văn chương của ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm nổi tiếng, một trong số đó là tác phẩm “Phấn khuất”. “thuộc thể loại văn ngâm, có giá trị thực tiễn và mang tính nhân văn sâu sắc. Đoạn trích ” Nỗi cô đơn của người chinh phụ” trích trong tác phẩm thể hiện nỗi nhớ người chồng đã sát cánh chiến đấu và khát vọng hạnh phúc của người chinh phụ. Đặc biệt qua Tám câu đầu của đoạn trích, người đọc dễ dàng cảm nhận được sự trống vắng và quan niệm nghệ thuật của nhân vật trữ tình.

Mở ví dụ 4

Đoạn trích “Độc cô cầu bại” của Khổng Tử đời Đường là một bài thơ hay được thể hiện dưới hình thức ngâm ngâm, quan trọng hơn cả là đoạn trích này còn để lại giá trị thực tiễn vô cùng to lớn cho thế hệ mai sau. Không kém phần sâu sắc. Đặc biệt là tâm trạng cô đơn của kẻ chinh phụ trong 8 phần đầu.

Bắt đầu tiết học bằng một câu chuyện tầm 8 câu, kể về hoàn cảnh lẻ loi của người đi chinh phụ

Mở ví dụ 1

Văn học Việt Nam đã chứng kiến ​​quá nhiều cuộc chia ly đầy lưu luyến. Và ở thế kỷ 18, dang Trần Côn, dựa trên chủ đề chia cắt trong chiến tranh, cho chúng ta thấy một cuộc chia tay đầy cảm xúc với nỗi đau đằng sau nó. Phụ nữ đã kết hôn ra trận. Đoạn trích “Gà trống gáy sương năm dậu đứt dây thần kinh đứt phím” làm nổi bật nỗi cô đơn, khát khao của người chinh phụ.

Mở ví dụ 2

Trong “Truyện Chinh Phụ ngâm” có nhiều câu thơ thể hiện nỗi cô đơn, sầu muộn, sầu não của người chinh phụ. Đây là bài thơ nói lên nỗi niềm của người phụ nữ nghèo trong cảnh loạn lạc của chiến tranh. :

Mở ví dụ 3

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Phân tích hai khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Duyệt Khổng Tử là một tác phẩm tiêu biểu của Đặng Trần Côn sáng tác vào nửa đầu thế kỉ XVIII. Tác phẩm vừa ra mắt đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người, khi có tên dịch của Duẫn Thi Yến, độ phổ biến của tác phẩm này cao chưa từng thấy. Bài thơ này nói về nỗi cô đơn của kẻ chinh phu trên chiến trường xa xôi. Tất cả những cảm giác này lan rộng và thấm vào khung cảnh.

Mở tâm trạng kẻ chinh phục

Mở ví dụ 1

Tình cảnh cô độc của kẻ chinh phạt được trích từ tác phẩm Chinh phạt của Đường Truyền Khang. Tác phẩm thể hiện nỗi cô đơn khắc khoải của người chinh phụ có chồng ra trận. Khi tiễn chồng ra đi, trở về nơi vắng vẻ hiu quạnh, cảm giác cô đơn càng dâng trào. Tất cả những cảm xúc ấy được khắc họa trong đoạn trích “Tình cảnh cô quạnh của người chinh phụ”.

Mở ví dụ 2

Ít nhất một lần trong đời chúng ta cô đơn. Tôi không biết có phải mình cô đơn hay không, có phải vì tôi không có bạn bè, có phải vì chồng tôi hay có vấn đề gì không. Nói chung, tình trạng này rất dễ xuất hiện ở chúng ta. Cuộc sống không suôn sẻ nên dễ nảy sinh những vấn đề khiến chúng ta cảm thấy đơn độc. Tuy nhiên, điều nổi bật là ở một mình vì chồng. Trong bài thơ cổ này, Đoạn Thiển Thiển mang đến cho chúng ta một bài thơ hay về hoàn cảnh cô đơn của người phụ nữ có chồng ra trận. Bài thơ mở đầu bằng nỗi nhớ da diết của người đàn bà không chồng.

Mở ví dụ 3

Trong xã hội phong kiến ​​ngày xưa, người con gái luôn là người chịu thiệt thòi. Đừng vào cung làm cung nữ, đừng được sủng ái mà nhẫn tâm phế bỏ, đừng lấy cùng một chồng khiến mẫu thân xa lánh cô quạnh, vì chinh chiến mà phải xa chồng. Người con gái chinh phụ trong cảnh đơn côi không phải ở với người chồng tầm thường, không phải bị bỏ rơi mà là cô độc vì chồng ra trận. Đoạn trích này thể hiện rõ nét nỗi cô đơn, đau đớn của nàng.

Xem thêm:  Top 15 bài văn biểu cảm về loài cây em yêu

Mở ví dụ 4

Đặng Trần Côn là một nhà văn tài hoa, đã để lại nhiều tác phẩm trong đời. Trong đó, bài thơ Chinh phụ ngâm đã khắc họa rõ nét nỗi cô đơn, lẻ loi của người thiếu nữ tiễn chồng ra trận không hẹn ngày về. Tác phẩm gây ấn tượng với người đọc qua cảnh một kẻ chinh phu cô đơn trong phòng ngủ của mình với nhiều tâm trạng khác nhau.

Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ trong 16 dòng đầu khổ thơ mở đầu

Mở ví dụ 1

Có thể nói, ở thời đại nào văn học cũng là tấm gương phản chiếu những mặt tốt và xấu của xã hội. Đào sâu vào những vấn đề nội tâm của con người. Tác phẩm “ Chinh phụ và chinh phụ” là một ví dụ tiêu biểu, đặc biệt là đoạn trích 16 câu đầu “Tình cảnh lẻ loi của chinh phu” khiến cho người chinh phụ rơi vào hoàn cảnh lẻ loi.Tình cảnh lẻ loi của chinh phu “16 câu đầu cảm nhận rõ nét. Sắc nét hơn là nỗi cô đơn của người vợ có chồng chinh chiến.

Mở ví dụ 2

Đặng Trần Côn là nhà văn nổi tiếng sống vào nửa đầu thế kỷ XVIII. Đó là một thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử của đất nước, với chiến tranh chia cắt các gia đình. Biết bao cặp vợ chồng mới hạnh phúc đã phải chia tay để chồng đi xa. Vì thương cảm cho số phận của nhân loại trong thời chiến, ông đã viết “Kẻ chinh phục”. Đoạn trích “Nỗi cô đơn của người chinh phụ” là một trong những đoạn trích tiêu biểu, diễn tả tâm trạng cô đơn của người thiếu phụ khi chồng vắng nhà.

Mở ví dụ 3

“Truyện Chinh Phục” là một trong những kiệt tác của danh họa, nhà thơ Đặng trần Côn. Các tác phẩm được viết bằng chữ Hán và được mọi người biết đến nhiều qua truyền thuyết về nữ sĩ Duan Shiyan. Đoạn trích “ Nỗi cô đơn của người chinh phu” thể hiện rõ tâm trạng u uất, nhớ nhung của người chinh phu khi chồng mình phải tham gia cuộc chiến tranh tàn khốc. Tác phẩm thể hiện sâu sắc lời kêu gọi chủ nghĩa nhân đạo, lên án, tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa làm chia rẽ nhân dân.

Mở câu ở cuối bài 8 câu chuyện Cảnh cô đơn của kẻ chinh phục

Mở ví dụ 1

Cuối thế kỷ XVIII, cuộc nội chiến giữa các tập đoàn phong kiến ​​ở nước ta qua đi để lại những đau thương, mất mát không gì bù đắp được. Văn học thời kỳ này tập trung phản ánh bản chất tàn bạo, phản động của giai cấp thống trị và nỗi thống khổ của những nạn nhân của chế độ thối nát. Tác phẩm Ngâm khúc Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn ra đời đã nhận được sự đồng tình rộng rãi của tầng lớp nho sĩ. Đã có nhiều bản dịch, trong đó bản dịch nôm của Đoàn Thiyan được coi là hoàn hảo nhất. Các tác phẩm phản ánh lòng căm thù chiến tranh phong kiến, đặc biệt là khát vọng về quyền sống và hạnh phúc trong tình yêu. Đoạn trích sau đây là một trong những khẩu hiệu tiêu biểu:

Mở ví dụ 2

Nhắc đến Đặng Trần Côn, chúng ta thường nghĩ ngay đến ông là một nhà thơ đầu thế kỷ 18. Mặt khác, tên tuổi của ông cũng gắn liền với tác phẩm nổi tiếng “Cẩm tú Vị Ương”. Trong đó, 8 câu cuối của đoạn trích “Nỗi niềm người chinh phu” thể hiện khát vọng tình yêu và hạnh phúc vợ chồng của người chinh phu trong thời chinh chiến, đồng thời thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc của toàn bộ tác phẩm.

Mở ví dụ 3

Khúc ngâm “Thành Phú” là một khúc ca xúc động và giàu cảm xúc nhất trong văn học Việt Nam, đặc biệt 8 câu cuối nói về nỗi nhớ bị dồn nén và những tình cảm đau đáu trong võ lâm. Quý đầu tiên thậm chí còn đau đớn hơn.

Mở ví dụ 4

Nỗi cô đơn của kẻ chinh phụ được trích trong tác phẩm của tác giả Đặng Trần Côn và dịch giả Đoàn Thị Điểm. Tác phẩm này ra đời đã nhận được sự đồng tình rộng rãi của tầng lớp nho sĩ. Đã có nhiều bản dịch, trong đó bản dịch nôm của bà Duẩn Thiyan được coi là hoàn hảo nhất. Tác phẩm phản ánh chân thực bản chất tàn bạo của giai cấp thống trị và nỗi thống khổ của những nạn nhân dưới chế độ phong kiến ​​thối nát. Đặc biệt từ việc phân tích 8 câu cuối nỗi cô đơn của người vợ lẽ, có thể thấy tác giả đã miêu tả sâu sắc hoàn cảnh éo le của người phụ nữ cô đơn chờ chồng ra trận, giặc về. .8 câu cuối thể hiện nỗi nhớ nhung, mong mỏi lứa đôi bỗng trào dâng trong lòng người chinh phụ, và chàng càng khắc khoải hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Bài văn kể về món quà sinh nhật mà em thích nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *