Trình tự thủ tục, hồ sơ xin cấp lại bằng trung học phổ thông bị mất

Trình tự thủ tục, hồ sơ xin cấp lại bằng trung học phổ thông bị mất

Mất bằng cấp 3 xin lại ở đâu

Hiện nay có rất nhiều trường hợp xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT đều do bằng bị mất, thất lạc, hư hỏng hoặc không xem được các thông tin trên bằng. Đối với một số ngành nghề yêu cầu bằng cấp 3, nhà trường yêu cầu nộp bằng tốt nghiệp cấp 3 kể cả khi nhập học hoặc trong quá trình học, nếu không sẽ không được làm việc, học tập.

Bạn Đang Xem: Trình tự thủ tục, hồ sơ xin cấp lại bằng trung học phổ thông bị mất

Vậy khi cần cấp lại bằng tốt nghiệp cấp 3 thì cá nhân phải làm như thế nào, trình tự thủ tục chính xác nhất, nhanh chóng nhất. Nắm bắt được yêu cầu này, luật duong gia dựa trên cơ sở pháp lý và quy định pháp luật xin giải đáp cho bạn về trình tự, thủ tục xin cấp đổi bằng tốt nghiệp THPT như sau:

1. Nguyên tắc cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông:

– 19/2015/tt-bgd Đt Thông tư Điều 2 Khoản 2 quy định về nguyên tắc cấp và quản lý văn bằng, chứng chỉ và quy định bản chính văn bằng, văn bằng chỉ được cấp một lần. Chỉ cấp lại trong trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã được cấp cho người học nhưng thông tin văn bằng không chính xác hoặc không phù hợp với thông tin của người học do lỗi của cơ sở cấp, cấp văn bằng.

– Ngoại trừ trường hợp cấp lại do lỗi của cơ quan cấp nêu trên, khẳng định không thể yêu cầu cơ quan này cấp lại giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp cho bạn trong bất kỳ trường hợp nào.

2. Bản sao bằng tốt nghiệp THPT:

-Mặc dù trường hợp này không được cấp lại nhưng vẫn có thể xin cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ của cơ quan cấp.

– Bản sao có giá trị như bản chính, người đề nghị cấp lại có quyền yêu cầu Giám đốc sở giáo dục và đào tạo cấp lại bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Các bản sao đã phát hành được mua bán và có giá trị như bản gốc. Bản sao bằng tốt nghiệp THPT có chữ “bản sao”.

– Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận văn bằng, chứng chỉ này không phải nộp bản chính để đối chiếu khi bản sao này được sử dụng trong các giao dịch liên quan đến văn bằng. Chỉ được yêu cầu nếu chắc chắn một cách hợp lý rằng bản sao đó là bất hợp pháp hoặc giả mạo và cần phải xác minh.

3.Quy trình, trình tự xử lý bản chính bằng tốt nghiệp THPT:

– Đối tượng có quyền yêu cầu cung cấp bản chính bằng tốt nghiệp THPT:

Người đứng tên trên văn bằng, chứng chỉ;

Thân nhân của người có tên trên văn bằng, chứng chỉ bao gồm: cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột, em ruột hoặc có thể là người thừa kế của người đã cấp văn bằng, chứng chỉ. Bằng cấp của người giữ chứng chỉ đã chết.

Người đại diện theo pháp luật hoặc người được người cấp văn bằng, chứng chỉ ủy quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ.

– Hồ sơ cần nộp cho Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Đơn xin cấp bằng tốt nghiệp hoặc bản sao bằng cấp có chữ ký của người yêu cầu.

Thẻ căn cước là bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người dự thi.

Giấy tờ chứng minh bạn là người có quyền yêu cầu bản sao văn bằng, chứng chỉ nếu người yêu cầu là người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền, cha, mẹ, anh, chị, em ruột, em ruột của người được tặng cho chết khi sinh, vợ , chồng, con hoặc người thừa kế và các giấy tờ tùy thân như Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của Cầu Tình Nhân.

Xem Thêm: Sò huyết sống mua ở đâu – làm món gì ăn ngon

Nếu gửi qua đường bưu điện, vui lòng gửi bản sao có chứng thực của các tài liệu thuộc một trong các trường hợp trên. Một phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ người nhận đến cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu.

– Cách đăng ký:

Người có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp về phòng giáo dục và đào tạo nơi đang học để cấp văn bằng, chứng chỉ.

Trường hợp không thể trực tiếp đến nộp hồ sơ, bạn có thể gửi hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo qua đường bưu điện để được cấp văn bằng, chứng chỉ.

– Thời điểm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ:

Xem Thêm : Đêm Gala tạm biệt kỳ học Quân sự đáng nhớ tại Malibu

Nếu chủ đề đến trực tiếp, nó sẽ được gửi cùng ngày với yêu cầu. Các bài dự thi sau 15h chiều cùng ngày sẽ được gửi vào ngày làm việc tiếp theo.

Nếu nộp qua đường bưu điện thì thời hạn gửi theo dấu bưu điện chậm nhất là 03 ngày, kể từ ngày cơ quan nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp người gửi đồng thời gửi và yêu cầu cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ sao chụp nhiều văn bằng, chứng chỉ vào nhiều sổ chính hoặc nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp, cơ quan cấp văn bằng không đáp ứng được yêu cầu nhận văn bằng qua đường bưu điện ngay trong ngày hoặc ngay sau đó, thời hạn có thể chậm nhất là 02 ngày làm việc. Chỉ trong trường hợp, nếu bạn muốn gia hạn nó, nhưng theo thỏa thuận chung.

Trường hợp đơn vị ủy thác không cấp bản sao, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ cho người nộp hồ sơ thì phải giải trình và trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do, nếu thiếu sót phải bổ sung.

– Số lượng bản sao cần xuất bản: Một ưu điểm ở đây là việc cấp bản sao này không có giới hạn về số lượng bản sao được yêu cầu. Tuy nhiên, có một hạn chế là bản sao có công chứng này không có giá trị pháp lý như bản sao có công chứng từ bản gốc. Vì vậy, để đảm bảo bạn không mất thời gian, không phải đi lại nhiều lần khi chỉ có một bản sao và cơ quan, đơn vị nơi bạn nộp văn bằng, chứng chỉ yêu cầu bạn nộp bản sao đó, chúng tôi đã đảm bảo. Bản sao chụp không có giá trị pháp lý như bản chính, người xin cấp bản sao phải nộp đơn xin cấp bản sao.

– Lệ phí cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ:

Người yêu cầu cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ phải trả phí cấp bản sao. Nếu nộp qua đường bưu điện thì phải nộp thêm cước bưu phí cho cơ quan, tổ chức phát hành.

Tiêu chuẩn tính phí trong trường hợp này mỗi tỉnh có sự khác nhau, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp có quy định cụ thể về tiêu chuẩn tính phí, tiêu chuẩn tính phí, quản lý và sử dụng sạc. Đối với việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ (Thông tư liên tịch số 92/ttlt-btc-btp ngày 17/10/2008 hướng dẫn mức thu, cách thu, nộp, quản lý và sử dụng giấy tờ xác minh nhân thân)

Đề xuất các trường hợp cụ thể:

4. Nếu tôi bị mất bằng cấp ba thì sao?

Tóm tắt câu hỏi:

Xem Thêm: 70 là tỉnh nào? Biển số xe 70 ở đâu? đó có phải tỉnh Tây Ninh?

Xin chào quý luật sư! Tôi có câu hỏi nhờ quý báo giải đáp như sau: Vì lý do cá nhân nên năm ngoái tôi đã sang tên và làm lại giấy tờ tùy thân. Nhưng tôi đã mất bằng cấp 3 trước khi tôi có thể làm điều đó! Tôi hiện đang là học sinh cấp 2 và nhà trường yêu cầu tôi phải nộp bằng tốt nghiệp cấp 3, nếu tôi muốn xin cấp lại thì phải làm thế nào? Thanks! ?

Cố vấn:

Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 19/2015/tt-bgdĐT nguyên tắc quản lý và cấp văn bằng, chứng chỉ như sau:

“2. Bản gốc văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần. Trường hợp phát hiện văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho người học có sai chính tả do lỗi của cơ sở cấp văn bằng, chứng chỉ thì sẽ được cơ sở cấp lại cấp văn bằng, chứng chỉ Người học./p>

Như vậy, một lần nữa, bạn không thể đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nơi cấp bằng tốt nghiệp THPT cho bạn) cấp lại bằng mới cho bạn (bạn là hiệu trưởng).

Tuy nhiên, bạn có quyền đề nghị Giám đốc Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT bản chính của bạn, trên bản sao sẽ có dòng chữ “(bản sao) )” theo Thông tư 19 /2015/tt-bgdĐt Số 31 Điều lệ:

Mục 31. Giá trị pháp lý của bản sao văn bằng và chứng chỉ do danh sách gốc cấp.

1.Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, bản sao văn bằng, chứng chỉ do Cơ quan đăng ký chính cấp có giá trị thay thế bản chính trong giao dịch.

2. Cơ quan, tổ chức nhận bản sao văn bằng không phải xuất trình bản chính văn bằng để đối chiếu trừ trường hợp có căn cứ cho rằng bản sao văn bằng là giả mạo. Nếu không hợp pháp thì phải có bản chính để đối chiếu, xác minh nếu cần thiết. “

Thông tư số 19/2015/tt-bgdĐt quy định trình tự, thủ tục cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ như sau:

1. Những người có quyền yêu cầu cấp bản chính bằng tốt nghiệp:

Xem Thêm : Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam ở đâu?

a) người được cấp văn bằng, chứng chỉ gốc;

b) Người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền hợp pháp của người được trao bản gốc văn bằng, chứng chỉ;

c) Những người thừa kế là cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ nếu người cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ đã chết.

2. Cách lấy thư mẹ:

– yêu cầu trực tiếp;

Xem Thêm: [TƯ VẤN] Tăm chỉ nha khoa mua ở đâu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

– Hoặc gửi yêu cầu qua đường bưu điện đến cơ sở có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ.

Lưu ý: Không có giới hạn về số lượng bản sao được yêu cầu.

3. Hồ sơ kèm theo khi yêu cầu bản chính văn bằng, chứng chỉ:

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực CMND hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác.

– Xuất trình giấy tờ chứng minh tôi có quyền yêu cầu cấp bản chính bằng tốt nghiệp (nếu người yêu cầu cấp bản chính bằng tốt nghiệp là người đại diện theo pháp luật, người được người cấp bản chính ủy quyền hợp pháp cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, em ruột, người thừa kế của người được cấp văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp người được cấp văn bằng, chứng chỉ đã chết).

4. Thời hạn cấp bản sao giấy chứng nhận gốc:

a) nếu nhận được yêu cầu trực tiếp, vào ngày nhận được yêu cầu;

<3

Trường hợp không cấp được bản sao chứng chỉ học tập cho người nộp hồ sơ theo bản chính thì cơ quan, tổ chức quản lý bản chính chứng chỉ học tập phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Phí:

Người yêu cầu bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải trả tiền bản sao. Nếu yêu cầu được gửi qua đường bưu điện thì người yêu cầu còn phải trả cước phí cho cơ quan, tổ chức đã gửi.

Mức phí bản sao bằng tốt nghiệp bản chính thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp về tiêu chuẩn tính phí, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng bản sao.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn cần làm thủ tục đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp lại bản chính bằng tốt nghiệp THPT cho bạn với lý do bạn bị mất. Trung học phổ thông.

Mặc dù các bản sao được cấp từ sổ gốc này có cùng giá trị như bản gốc, nhưng các bản sao được chứng thực không có cùng giá trị pháp lý như các bản sao được chứng thực. Vì vậy, để thuận tiện cho các thủ tục cần thiết và xử lý bằng tốt nghiệp cấp 3, đồng thời giảm thiểu thời gian và công sức, bạn nên yêu cầu nộp nhiều bản sao một lúc từ sổ gốc, bởi như đã nói ở trên: “Không hạn chế số lượng. bản sao được yêu cầu.”

Thu-tuc-xin-cap-lai-bang-trung-hoc-pho-thong-bi-mat

Tư vấn pháp lý về thủ tục làm lại bằng cấp 3 bị mất:1900.6568

Tuy nhiên, do bạn mới làm thủ tục sang tên nên khi yêu cầu cung cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT, bạn cũng có thể xuất trình quyết định cho phép thay đổi, cải chính quốc tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi tên của bạn Quyết định và các tài liệu liên quan để cấp bằng tốt nghiệp trung học với tên mới của bạn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống