Giải bài tập làm văn: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

Giải bài tập làm văn: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

Video Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

Mục 1. Dưới đây là đoạn văn tả lá, thân, rễ của một số loại cây. Theo em, cách miêu tả của tác giả ở mỗi đoạn có gì nổi bật?

Bạn Đang Xem: Giải bài tập làm văn: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

A. Tả lá cây

Angelo rời đi

Mùa nào cũng có cây, đẹp như cây bàng. Mùa xuân, lá bàng mới nhú ngọn lửa xanh. Vào mùa hè, lá cây xum xuê, chỉ có ánh sáng như ngọc bích. Khi lá chuyển sang màu xanh là mùa thu. Gần cuối đông, mùa lá rụng mang vẻ đẹp riêng. Những chiếc lá mùa đông đỏ như đồng đến nỗi tôi nhìn chúng suốt ngày không chán. Năm nào tôi cũng hái những chiếc lá đẹp, bôi một lớp dầu mỏng rồi đặt lên bàn viết. Bạn có biết nó gợi lên chất liệu gì không? Sơn.

Xem Thêm: Nội dung chương trình Hóa Học lớp 9 Kỳ 1

Đội ngũ xuất sắc

Xem Thêm : Quái vật cá hải tượng long là cá gì? Có gì đặc biệt mà đại gia Việt thi nhau săn lùng?

Lúng túng rời đi

Chỉ trong vài ngày, những bàn tay đông của cây bàng đã đơm đầy nụ. Sự phát triển của chồi rất lạ, đứng thẳng trên cành, như thể đêm qua ai đó đã thả hàng ngàn chồi lá nhỏ xíu từ trên trời xuống, phủ đầy lá xanh, bay lượn quanh thân cây. Lá non mọc nhanh, mọc đứng, cao khoảng một gang tay, cuộn tròn như tai thỏ. Khi những chiếc tai thỏ xòe ra thành nhiều chiếc lá nhỏ, cây bàng lại bật nụ đỏ thứ hai giữa tán lá. Tán cây bây giờ là một chiếc áo xanh có lỗ và sọc hồng hồng. Nó mới nảy mầm được mười ngày, nhìn lại những chiếc lá già trên thân cây, thân cây đầy những chỗ trũng, tôi cứ ngỡ nó đã trăm tuổi. Ai có thể ngờ rằng có một linh hồn rất trẻ trong cơ thể của người lớn tuổi hơn, bởi vì không còn một chiếc lá nào trên cây từ năm ngoái.

Theo Ngọc tường cố cung

Tả thân cây và gốc cây

Xem Thêm: Sự tích hồ Gươm [Truyện truyền thuyết Việt Nam]

Sồi già

Có một cây sồi bên đường. Đó là một cây sồi lớn, to quá hai người ôm không xuể, cành cây chắc đã gãy từ lâu, vỏ nứt nẻ và thâm tím. Với những cánh tay lông lá dày bất thường và những ngón tay mảnh khảnh, nó giống như một con quái vật già ủ rũ và kiêu kỳ đứng giữa những lùm bạch dương đang tươi cười.

Đó là đầu tháng sáu. Chỉ một tháng sau, cây sồi già đã hoàn toàn không còn hình dáng, mở ra một tán cây xanh thẫm xum xuê, ngây ngất, khẽ đung đưa trong nắng chiều. Không còn những ngón tay teo tóp, bầm tím và những ánh mắt nghi hoặc buồn bã. Xuyên qua lớp vỏ cứng hàng trăm năm tuổi, những chùm lá xanh vươn thẳng. Thật khó tin rằng cây sồi già trơ trụi lại có thể mọc ra những chùm lá non xanh mơn mởn đó.

Xem Thêm : Hay là mở lại khối E?

thep lep ton-xtoi

Cây tre

Xem Thêm: Bài Thơ Bác Hồ Của Em Mầm Non ❤ Hình Ảnh + Giáo Án

Thân tre tròn và có nhiều gai. Trên thân cây có mấu màu xanh, giống như một cánh tay dài. Có rất nhiều búp măng mọc dưới gốc cây. Chỉ có chồi non mới nhú lên khỏi mặt đất, có chồi cao ngang ngực, có chồi cao quá đầu… Tôi luôn nghĩ những búp măng ấy là búp măng, được mẹ chăm sóc. mẹ hơn nửa năm rồi. Năm tháng, lớn lên từng ngày, lớn lên dưới bóng mát yêu thương.

Pei Yushan

Trả lời:

 • Trong đoạn văn tả lá cây, nhà văn tài giỏi Duane đặc biệt chú ý đến sự thay đổi màu sắc của lá cây theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.
 • Nhà văn Hoàng Ngọc Tường rất chú ý đến hình dáng những chiếc lá mới mọc trên cành bàng trong bài viết Những thay đổi của lá.
 • Trong đoạn văn về cây sồi già, nhà văn Lie Dongshi đã để ý thấy cây sồi già trông như thế nào trước và sau khi những chiếc lá mới mọc ra. Hai mặt tiền tương phản nhấn mạnh sức sống mạnh mẽ của cây sồi đã mọc trong lòng đất nhiều năm này.

 • Ở đoạn cây tre, tác giả Bùi Ngọc Sơn tập trung quan sát và miêu tả những chồi non.
 • Câu 2. Viết đoạn văn tả lá, thân, rễ của loài cây mà em yêu thích

  Trả lời:

  • Giới thiệu về hoa mai:Hoa mai có năm cánh giống hoa đào nhưng cánh hoa mai to hơn cánh hoa đào một chút. Những nụ mai không hồng mà xanh ngọc bích. Sắp nở, hoa mai mới nở. Khi nở rộ, những cánh hoa mai xòe ra mềm mại như lụa. Cánh hoa có màu vàng bóng. Một mùi thơm nhớp nháp tỏa ra.
  • Tả hoa phượng: Phượng là loài cây em yêu thích nhất. Cứ thế, cây si nơi góc trường ngày càng gần tôi hơn. Phượng đẹp nhất trong lòng em không phải chỉ là hoa hay lá, mà còn là tư thế nghiêng mình, nghiêng mình, rủ xuống của phượng cũng rất đẹp. Thân cây to và có nhiều cành. Dưới gốc cây, một cánh tay của cô ôm lấy thân cây. Thời gian khoác cho cây chiếc áo nâu đã sờn. Nhưng bên trong lớp đó là sợi nhựa mát lạnh luôn truyền màu. Nhờ chất nhựa này mà quanh năm cây xanh tốt. Và vẻ đẹp của loài cây này có lẽ tập trung ở những chùm hoa đỏ thắm trên cành.
  • Mô tả vải tiến vua: Vải thiều tiến vua chỉ nhỉnh hơn chén hạt mít dùng để pha chè Tàu một chút. Vỏ của nó không có màu đỏ mà có màu nâu, nhẵn, không có gai sần sùi. Khi bóc vỏ không có nước mà hạt chỉ nhỏ bằng ngón tay út. Cùi dày như cùi dừa, nhưng không trắng mà trắng ngà. Đưa lên lưỡi, cắn một miếng, nước đậm đà, ngọt thanh, nhai mềm và giòn, tai có màu đen khi nhai nhẹ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục