Lưu ý khi nuôi lợn Mán (Lợn cắp nách)

Lưu ý khi nuôi lợn Mán (Lợn cắp nách)

Trong vài năm qua, nhu cầu về các sản phẩm động vật tự nhiên ngày càng tăng, đặc sản phổ biến nhất là thịt lợn mán (hay còn gọi là thịt lợn. Đó là lợn cắp nách). Người ta gọi chúng là lợn cắp nách vì chúng có kích thước và hình dáng nhỏ đến mức người ta có thể cho vào túi, mang đi khắp người, thậm chí là kẹp dưới nách, đó là nơi mà lợn “cắp nách” lấy tên cho tiện. . Ngoài ra, lợn cắp nách còn được nhiều người dùng để gọi một số loại lợn núi phía Bắc khác, hầu hết đều có trọng lượng từ 10 – 20 kg.

Nhiều gia đình, nhất là những gia đình có rừng ở vùng trung du, núi thấp đã nắm bắt được xu thế này và bắt đầu trồng lợn để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Vì vậy, Hải Phòng cũng là nơi thích hợp hơn để chăn nuôi lợn cắp nách, do vùng đồi núi chiếm 15% diện tích và phân bố chủ yếu ở phía Bắc, phía Bắc có địa hình và cấu tạo địa chất của khu vực đồng bằng miền Trung. . Xen kẽ là núi non trùng điệp (số liệu do Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng cung cấp).

Hình ảnh: Lợn cắp nách

Cách nhận biết lợn rừng là giống lợn thu nhỏ, là giống lợn lai giữa lợn rừng nhà và lợn rừng, thân dài, mũi nhọn, tai nhỏ, bê con, lông dài, đen giòn, sống tự do, làm thức ăn chính. là thực vật, ít hoặc không sử dụng thức ăn công nghiệp nên thịt lợn săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên. Điều đặc biệt là loài lợn này có tập tính kiếm sống trong rừng, nhưng chúng không bao giờ đi xa mà chỉ loanh quanh trong một khoảng cách nhất định. Nhiều con lợn có thói quen quay về ổ do chủ của chúng chuẩn bị phía sau nhà.

Xem thêm:  Chobball - Blog Tổng Hợp Chia Sẻ Kiến Thức, Tin Tức Công Nghệ

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng lợn từ sơ sinh đến trưởng thành khá giống với cách nuôi lợn truyền thống. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến hành vi và chế độ ăn uống của chúng:

Thứ nhất: Để có được những con lợn giống chất lượng tốt nhất, ngay từ khâu chọn giống bạn cần phải chọn lựa kỹ càng. Giống lợn đạt tiêu chuẩn là lợn có lông bóng, khỏe. Chân giò to, chắc, bước đi nhanh nhẹn, tinh mắt. Nái có nhiều bầu vú nổi rõ và cơ quan sinh dục ngoài phát triển bình thường.

Thứ hai.

: Khi xây chuồng nên xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam để tránh gió Đông Bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chọn khu vực khô ráo, dễ thoát nước và dễ vệ sinh. Chuồng trại phải đảm bảo khô ráo, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Do tập tính man rợ của loài này, cần cung cấp cho lợn một bãi chăn thả để thực hiện việc lấy thịt của chúng. Bà con chỉ cần chọn khu đất cao ráo, xung quanh phủ lưới thép b40, chiều cao khoảng 1,8m. Cần giẫm chắc chân rào kẽm gai hoặc xây cao 1m để tránh lợn đào bới đất ra ngoài. Trang trại chăn nuôi thả rông không cần xi măng, chỉ để nguyên lớp đáy, cách xung quanh 10-20 cm, ép chặt, nếu tiện có thể lót thêm cỏ khô bên trong, trồng thêm cây xanh. Những cây lớn có thể đổ bóng.

Xem thêm:  Cá leo tươi sống

Thứ ba

: Chế độ ăn uống chính bao gồm thực phẩm tươi, rau, trái cây, mầm, rễ, thực phẩm tinh chế bao gồm các loại ngũ cốc, thực phẩm có thêm muối. Các chất khoáng như tro bếp, đất sét,… ngoài ra có thể bổ sung một số thức ăn tinh hỗn hợp, xương, bột xương, đá liếm hỗn hợp… vào chuồng hoặc vườn chăn thả cho lợn ăn tự do.

Thứ 4: Vào ngày đầu tiên, những con lợn mới mua được nhốt riêng (nếu chúng được mua để bổ sung cho đàn hiện có của trang trại) và cho ăn thức ăn từ những con lợn trang trại cũ của chúng. thức ăn mới để lợn quen dần. Nếu cỡ lợn nhập từ 10 – 12 kg / con, tương ứng với thời gian nuôi hơn 3 – 4 tháng thì việc nuôi thả thời gian tới sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Mỗi ngày cho lợn ăn 3 bữa vào buổi trưa, 2 bữa chính và 1 bữa phụ. Nên bổ sung rau, cỏ tươi, thân chuối thái lát, bèo tây sạch vào bữa trưa để phù hợp với thói quen ăn thức ăn thô xanh của lợn, cung cấp thêm vitamin và giảm chi phí cho lợn. 2 bữa chính (sáng và chiều) nên bổ sung cho trẻ vài lạng thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột đậu nành, tinh bột khoai tây, thức ăn rau củ quả, …

: Thịt lợn cuối cùng phải được đảm bảo có chất lượng thương mại tốt nhất, được kiểm soát chặt chẽ và sạch bệnh. Lợn nuôi phải được cho ăn nguồn thức ăn an toàn như ngô, sắn, giun quế, vận động trong môi trường rộng rãi, thoáng khí nhất (giai đoạn đầu vẫn cho ăn thức ăn công nghiệp có giá trị dinh dưỡng cao). Sản xuất hạt giống chất lượng cao nhất. Lợn con sinh ra khỏe mạnh và được tiêm phòng đầy đủ dịch bệnh. Phải chọn lọc lợn bố mẹ để thế hệ sau tốt hơn: may mắn hơn, nhiều con hơn, khỏe mạnh hơn, những con “hoang dã” hơn.

Xem thêm:  30 Tuổi Là Tuổi Con Gì

Bài viết trên dành cho những gia đình chăn nuôi có xu hướng chuyển sang nuôi lợn thịt, hoặc lợn cắp nách như đã biết. Chúc may mắn với công việc nông nghiệp của bạn!

Gr. trần việt linh – Trạm khuyến nông Lào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *