Lợi ích của thư điện tử

Lợi ích của thư điện tử

Lợi ích của thư điện tử

1. Email giới thiệu

1.2. Lợi ích của Email

Email có nhiều công dụng vì nó nhanh và dễ sử dụng. Con người có thể trao đổi tư tưởng vật chất với nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Thư điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống, khoa học, kinh tế, xã hội, giáo dục và an ninh quốc phòng. Ngày nay, mọi người trao đổi ý tưởng và tài liệu qua email hàng ngày, ngay cả khi họ cách xa nhau hàng nghìn km.

Bạn Đang Xem: Lợi ích của thư điện tử

Vì thư điện tử được phát triển dựa trên cấu trúc của Internet nên với sự phát triển của Internet, thư điện tử ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Mọi người luôn tìm cách để tối đa hóa tính hữu dụng của chúng. Các nhà phát triển email đã thêm các tính năng sau:

– Mỗi email sẽ mang danh tính của người gửi. Bằng cách này, người nhận sẽ biết ai đã gửi tin nhắn chính xác cho mình.

– Mọi người sẽ sử dụng email để gửi thư viết tay. Có nghĩa là người nhận sẽ đọc email viết tay của người gửi.

– Người gửi có thể sử dụng email để gửi thư thoại thay vì email văn bản. Người nhận sẽ nghe thấy giọng nói của người gửi khi họ nhận được tin nhắn.

– Người gửi có thể gửi phim hoặc hình ảnh điện thoại di động cho người nhận.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ tiêu biểu cho thấy e-mail đang phát triển như thế nào, với trình độ công nghệ hiện nay thì để làm được những điều này không khó. Rào cản lớn nhất hiện nay là đường truyền tín hiệu của internet vẫn còn quá chậm để mang nhiều tín hiệu. Ngoài ra, còn có những trở ngại khác, chẳng hạn như máy tính không có khả năng chứa hoặc xử lý tất cả các tín hiệu mà nó nhận được. Lưu ý rằng âm thanh và đồ họa thường tạo ra nhiều thông tin.

Gần đây người ta bắt đầu xây dựng các đường truyền tốc độ cao cho Internet, với lưu lượng truy cập nhanh gấp hàng trăm lần so với các đường truyền cũ. Hy vọng rằng với đà phát triển này, mọi người trên Internet sẽ thu được nhiều lợi ích hơn từ việc sử dụng email.

2. Cấu trúc và hoạt động của hệ thống mail

Xem Thêm: Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Vùng đồng bằng sông Hồng

Để gửi email, người gửi cần phải có tài khoản trên máy chủ thư. Một máy chủ có thể có một hoặc nhiều tài khoản.

Mỗi tài khoản có một tên khác nhau

(id người dùng). Mỗi tài khoản có hộp thư riêng

Xem Thêm : Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

(Hộp thư) cho tài khoản này. Thường là tên

của hộp thư sẽ giống như tên tài khoản. bên ngoài

Máy tính đó phải được kết nối trực tiếp hoặc

Nếu gửi và nhận thì sử dụng hệ thống internet gián tiếp

Thư điện tử toàn cầu. Người dùng máy vi tính

Máy tính ở nhà vẫn có thể gửi và nhận e-mail bằng cách kết nối nó với máy tính có modem. Một số nơi cung cấp tài khoản e-mail miễn phí cho máy tính gia đình mà bạn có thể kết nối bằng modem để gửi và nhận e-mail, chẳng hạn như hotmail.com hoặc yahoo.com .v.v. Ngoài ra, có

Đường dẫn thư

Xem Thêm: Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Mỗi lá thư truyền thống phải đi qua một bưu điện khác nhau trên đường đến tay người dùng. Tương tự như vậy, các e-mail được truyền từ một máy chủ e-mail (mail server) đến một máy chủ e-mail khác trên Internet. Khi một tin nhắn được gửi đến đích của nó, nó sẽ được lưu trữ trong hộp thư của máy chủ email cho đến khi người nhận nhận được. Toàn bộ quá trình chỉ mất vài phút, vì vậy nó có thể nhanh chóng giao tiếp với mọi người ở bất kỳ đâu trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm.

Gửi, nhận và chuyển tiếp thư

Để nhận email, bạn cần có tài khoản email. Điều này có nghĩa là bạn phải có một địa chỉ để nhận thư. Một trong những lợi thế so với thư thông thường là bạn có thể nhận email từ bất cứ đâu. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối với máy chủ email để gửi thư đến máy tính của bạn.

Để gửi thư, bạn cần kết nối Internet và có quyền truy cập vào máy chủ email để chuyển tiếp thư. Quy trình chuẩn để gửi thư là smtp (Giao thức truyền thư đơn giản). Nó hoạt động cùng với các chương trình pop (Giao thức Bưu điện) và imap (Giao thức Truy cập Thư Internet) để truy xuất thư.

Trên thực tế, có nhiều hệ thống máy tính khác nhau, mỗi hệ thống có một cấu trúc nhận và nhận e-mail khác nhau. Do sự khác biệt như vậy, rất khó khăn và bất tiện khi truyền và nhận thư điện tử giữa hai hệ thống khác nhau. Do đó, email thiết lập nghi thức chung. Có nghĩa là tất cả các hệ thống máy tính đều đồng ý với một giao thức chung được gọi là Giao thức truyền thư đơn giản, viết tắt là smtp. Nhờ có smtp này mà đối với tất cả người dùng máy tính, dù họ sử dụng các hệ thống máy tính khác nhau, việc truyền tải e-mail qua Internet trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Khi gửi email, máy tính của bạn cần được chuyển hướng đến máy chủ smtp. Máy chủ sẽ tra cứu địa chỉ email (tương tự như địa chỉ được nhập trên phong bì) và chuyển tiếp địa chỉ đó đến máy chủ của người nhận, nơi địa chỉ này sẽ được lưu trữ cho đến khi được truy xuất. Bạn có thể gửi email cho bất kỳ ai trên thế giới có địa chỉ email. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet đều cung cấp email cho người dùng internet.

Xem Thêm : Nội dung chính bài Chiều tối (Mộ)

Gửi thư

Sau khi người dùng máy tính viết thư bằng chương trình thư và chỉ định địa chỉ của người nhận, máy tính sẽ chuyển tiếp thư đến hộp thư của người nhận. smtp sử dụng giao thức tcp (tcp protocol) để truyền tải thông điệp.

Vì giao thức tcp rất hiệu quả và có khả năng kiểm soát mất gói nhất định nên hiệu quả gửi email rất cao. Khi nhận được lệnh gửi từ người dùng, máy tính sẽ sử dụng giao thức tcp để liên lạc với máy tính của người nhận để gửi tin nhắn. Đôi khi là do máy tính bên nhận bị tắt hoặc kết nối giữa bên gửi và bên nhận tạm thời bị hư ở đâu đó (lỗi đường truyền), hoặc có thể đường truyền thông giữa 2 router tạm thời bị lỗi, máy bên gửi không được. liên hệ với máy nhận. Trong trường hợp này, người gửi sẽ tạm thời giữ bức thư trong kho lưu trữ tạm thời. Sau đó, người gửi sẽ cố gắng liên hệ với người nhận để gửi tin nhắn. Những điều này xảy ra trong máy tính và người dùng sẽ không biết. Nếu máy tính của người gửi vẫn không thể truy cập được trong một khoảng thời gian, thì người gửi sẽ gửi một thông báo cho người gửi nói rằng việc gửi email không thành công.

Nhận thư

Xem Thêm: Điểm khuyến khích là gì?

Nếu người gửi có thể giao tiếp với người nhận, tin nhắn đã hoàn tất. Người nhận sẽ kiểm tra xem người nhận có hộp thư trên máy thu trước khi nhận thư hay không. Nếu tên người nhận có hộp thư trên máy nhận thì thư sẽ được nhận và chuyển đến hộp thư của người nhận. Nếu người nhận kiểm soát tên người nhận mà không có hộp thư, người nhận sẽ từ chối nhận thư. Trong trường hợp này, người gửi thông báo cho người gửi rằng người nhận không có hộp thư (người dùng không xác định).

Sau khi người nhận nhận được bức thư và đặt nó vào hộp thư của người nhận, người nhận sẽ thông báo cho người nhận rằng có một tin nhắn mới. Người nhận sẽ sử dụng một chương trình thư để xem bức thư. Sau khi xem tin nhắn, người nhận có thể lưu trữ (save), hoặc xóa (delete), hoặc trả lời (reply), v.v. Nếu người nhận muốn trả lời thư của người gửi, người nhận không cần quan tâm đến địa chỉ vì địa chỉ của người gửi đã có trong thư và chương trình thư sẽ đưa địa chỉ đó vào thư trả lời.

Máy chủ thư

Trong thực tế, trong các văn phòng và nhà máy lớn, máy tính của người gửi không gửi thư trực tiếp đến máy tính của người nhận mà thường thông qua một máy chủ e-mail.

Ví dụ: Quy trình gửi thư

Hình 1.1.: Gửi thư cho b

Như trong Hình 1.1. cho thấy rằng nếu một người ở máy a gửi thư cho một người ở máy b thì máy a sẽ gửi đến máy chủ email x trước. Khi máy chủ thư x nhận được thư từ máy chủ a, x sẽ chuyển tiếp thư đến máy chủ thư điện tử y. Khi máy chủ thư y nhận được thư từ x, y sẽ chuyển tiếp thư đến máy chủ b nơi có người nhận. Trong trường hợp có sự cố với máy, máy chủ thư sẽ giữ thư.

Thông thường, máy chủ email gửi nhiều thư đến một người nhận cùng một lúc. Cũng giống như ví dụ trên, máy chủ thư y có thể gửi nhiều thư đến máy chủ b từ nhiều đích cùng một lúc.

Một số ứng dụng khác của máy chủ thư là khi người dùng phải nghỉ làm, người dùng có thể yêu cầu máy chủ thư lưu giữ tất cả thông tin liên lạc trong thời gian người dùng vắng mặt. Hoặc bạn có thể yêu cầu máy chủ thư chuyển tất cả thư sang hộp thư khác.

Qua những thông tin trên chúng ta đã hiểu được khái quát về chức năng và hoạt động của hệ thống thư điện tử. Trong các phần tiếp theo, chúng ta sẽ hiểu sâu hơn qua việc phân tích sơ đồ logic và các phần tử cơ bản của hệ thống.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục