Khôn, khôn ngoan và khôn lỏi

Thông minh.

Trí tuệ là thứ mà tôi tin rằng ai cũng có, từ tuổi thơ cho đến khi trưởng thành. Từ lớp dưới lên cấp ba, lớp dưới lên cấp hai và cấp trên. Từ những người giàu có đến những người dân thường.

Bạn đang xem: Khôn lỏi là gì

Tôi cá là nếu bạn gọi ai đó là đồ ngốc, thì ngay khi bạn đưa cho họ một lời đề nghị để có được thứ họ muốn… “có” thì họ sẽ nắm lấy cơ hội. Không tin cứ thử đưa 500.000 cho người mà bạn cho là ngu đi, chắc chắn 99% họ sẽ lấy ngay. Cũng thông minh!

Một ví dụ khác! Tôi nhớ mình đã ngồi trong một cộng đồng nhỏ với một người được gọi là “Nữ hoàng”. Ai cũng bảo anh bị điên! Chắc điên mất thôi vì tôi thấy anh ấy lúc nào cũng cười và chỉ quanh quẩn với những người vô gia cư. Vậy mà khi tôi gọi đồ ăn cho nó, nó biết chạy đến giật lấy và ăn ngay, có khi còn cảm ơn. Được? Những người điên biết làm thế nào để cảm ơn bạn. Vì vậy, bất cứ ai đã giúp bạn, hãy nhớ nói lời cảm ơn!

Từ đó ta hiểu một cách đơn giản trí tuệ là suy nghĩ và làm những điều ít có lợi nhất cho mình, và lợi ích này ít nhất cũng là “lợi ích nhất thời”

Nói chuyện với những người mà chúng ta gọi là “ngu ngốc” và “điên rồ” nhưng vẫn cho rằng họ “thông minh”. Vậy người bình thường thông minh đến mức nào? Theo tôi, người bình thường ngoài thông minh theo cách bình thường còn thông minh theo hai cách khác, đó là “thông minh” và “thông minh”.

Đầu tiên hãy nói về “thông minh”! Vì sự thật mất lòng, và theo cá nhân tôi, người Việt Nam chúng ta “khôn” quá.

Nói cho bạn biết! Trên đường từ Sài Gòn về quê ăn Tết, chị em mình đi sớm nên ghé vào một quán rất bình dân vì đói, hai chị em gọi 2 đĩa cơm sườn. . . Kết quả là hai chị em được một đĩa cơm sườn vô cùng độc đáo và lạ miệng.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận của em về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải Dàn ý & 13 bài văn mẫu hay nhất lớp 9

Cơm có vẻ chưa chín

Sườn là miếng sườn mỏng được chiên sơ, không nướng

Cuối cùng là tương ớt thay cho nước mắm.

Ăn xong đòi hóa đơn, 2 dĩa cơm và 2 cái khăn lạnh, anh tôi bị chặt 110.000. Cắt bao giờ cũng đẹp.

Nói thật là lúc bước vào cửa hàng mình đã thấy nghi rồi, dịp lễ tết lượng người qua lại đông đúc, ai cũng đổ xô về quê ăn tết, nhưng cửa hàng này lại rất yên tĩnh mọi người ạ. . Hóa ra không có hoạt động nào trong cửa hàng vì giá cao ngất trời và sự phẫn uất.

Xem thêm: NGỮ VĂN LỚP 11 TÔI YÊU EM – A.Pu-skin (Trang 59 SGK lớp 11 tập 2)

Hãy nhìn xem, chỉ vì bốc đồng mà anh ta đã hack người với giá trên trời! Tôi nghĩ không chỉ mình tôi mà nhiều người cũng gặp phải vấn đề này. Bạn có thể thấy rằng những cửa hàng này rất thông minh, sau khi họ bị cắt điện, mọi người sẽ không bao giờ quay lại, không đề cập đến thời gian, chỉ cần kiểm tra. Chia sẻ thông tin xấu và thông tin sẽ sớm lan rộng. Vậy làm thế nào bạn có thể nấu ăn?

Và sau đó là một câu chuyện khác!

Ở quê tôi trước đây có 2 hãng xe lớn, vì cạnh tranh nên họ cứ giảm giá, miễn sao giá thấp hơn các hãng xe khác là hút khách. Nó cứ diễn ra ngày này qua ngày khác, nhưng giá giảm hơn 80% và sau đó nền kinh tế của 2 nhà để xe sụp đổ, chết tiệt. Thay vì giảm giá tạm thời để cạnh tranh, hãy nâng cao chất lượng dịch vụ? Khách hàng rất thông minh và họ biết rằng họ sẽ vui hơn khi được phục vụ tốt.

Xem thêm:  Khối xã hội gồm những môn nào? Ngành nào? Các ngành thuộc khối xã hội

Thêm một câu chuyện nữa! Người Việt Nam sống ở Hoa Kỳ thường làm nghề neo đậu, đây là lần đầu tiên họ có thời gian làm neo đậu ở nước ngoài và công việc kinh doanh neo đậu của chính họ rất phát đạt. Cho đến lần sau, các cửa hàng mỏ neo cạnh tranh với nhau và họ cũng chơi chiêu hạ giá để cạnh tranh với nhau, sau một thời gian dài, việc trở thành mỏ neo sẽ không còn phổ biến và sẽ không giàu có như trước. Xưa nay vẫn có câu “Tại sao không cải thiện dịch vụ của mình? Khách hàng thông minh lắm! Dịch vụ tốt, giá cả phải chăng, họ có thể dùng được!”

Kể vài câu chuyện cho vui, nhưng câu chuyện thông minh đến sớm! À mà bạn có thể mở truyện “Sắc quỳnh” ra xem. Theo tôi, đây là một điều rất thông minh để làm!

Sao lại trùng hợp như vậy? Khéo léo có nghĩa là không quan tâm đến người khác có bị tổn thương hay không, và chỉ làm những gì có lợi cho bản thân mình vào lúc này, một loại xảo quyệt và ích kỷ…

Đừng thông minh, về lâu dài chỉ có hại mà không có lợi.

Vậy trí tuệ là gì? Người xưa có câu:

“Chim khôn cất tiếng hót líu lo

Người thông minh ăn nói nhẹ nhàng, dễ nghe”

Hai câu này khá hay, ai muốn đọc phân tích thì hỏi bác Google nhé. Tôi không giỏi văn nên tôi hiểu rằng tôi nói dễ thương, tôi nói để người ta thích nghe, tức là “nói điều người ta muốn nghe”. Đó là cách người ta thích nhất thời và nói chuyện với người họ vẫn thích lâu dài.

Điều này cũng đúng trong công việc, cuộc sống và sự nghiệp. Chúng ta khôn ngoan nhưng phải tính đến lợi ích lâu dài. Chúng tôi có thể không nhận được gì cho bây giờ! Nhưng có rất nhiều lợi ích khác trong thời gian dài.

Xem thêm:  Mẫu lời tuyên thệ của Đảng viên mới nhất 2022

Xem Thêm: GIÁO ÁN LĨNH VỰC: PHÁT TRIỂN NGÔN Ngữ Đề tài: Kể chuyện Sóc nhỏ đón No-el

Khôn ngoan khôn ngoan khôn ngoan!

Không khôn ngoan là khôn ngoan, tuân theo “luật” và đạo đức.

Không chỉ hiểu lợi ích ngắn hạn mà còn cân nhắc lợi ích lâu dài là điều khôn ngoan.

Nếu bạn biết mình đang ở đâu trong dài hạn, đầu tư cho tương lai, học những gì cần học và dồn 200% sức lực cho sự nghiệp, thì bạn là người khôn ngoan. Vì tôi biết bạn sẽ thành công.

Nếu bạn có gia đình, mọi việc bạn làm đều vì gia đình, mọi sự phấn đấu, nỗ lực, vượt qua gian khó của cuộc sống là bạn đang đầu tư khôn ngoan. Vì em biết anh sẽ có một gia đình hạnh phúc.

Có hiếu với ông bà cha mẹ là người rất khôn ngoan. Bởi vì tôi tin rằng các thế hệ tương lai cũng sẽ tôn trọng bạn.

Nếu bạn giúp đỡ ai đó và lòng bạn vui mừng mà không nghĩ rằng họ sẽ giúp lại bạn, thì bạn là người khôn ngoan. Vì sau khi tôi viết, sẽ có nhiều người đến giúp bạn.

Nếu bạn tuân thủ luật pháp, đặc biệt là luật giao thông, lợi ích trước mắt là bạn sẽ không phải trả tiền phạt. Lợi về lâu dài là không phải trả tiền và an toàn (nhưng nhớ nhìn kính chiếu hậu và quan sát đèn đỏ trước sau).

Tôi tin rằng bạn rất thông minh.

Tôi chỉ mong rằng mỗi chúng ta hãy khôn ngoan chứ đừng thông minh.

Tết xuân đang về, an vui.

Nhật ký 02/03/2019 – Kỷ Hợi thứ hai mươi chín.

Xem thêm: Hình ảnh cuốn sách mở ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *