Mức hình phạt tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015

Khoản 2 đi tù bao nhiêu năm

Khoản 2 đi tù bao nhiêu năm

Tóm tắt câu hỏi:

Bạn Đang Xem: Mức hình phạt tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015

Chào luật sư! Hình phạt được quy định tại khoản 2 Điều 104 BLHS như thế nào? Xin tư vấn!

Cố vấn:

Điều 104 “Luật Hình sự” quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác như sau:

“1. Cố ý gây thương tích hoặc gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tích trên 11% đến dưới 30% hoặc dưới 11%, thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt ba năm cải tạo không giam giữ cải tạo: phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) sử dụng vũ khí nguy hiểm hoặc sử dụng kỹ thuật gây thương tích cho nhiều người;

b) gây thương tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Nhiều lần phạm tội đối với cùng một người hoặc nhiều người;

d) chống lại trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người ốm yếu, bệnh tật hoặc những người không có khả năng tự vệ;

d) Gửi ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của bạn;

Xem thêm:Cách tính tuổi chịu trách nhiệm hình sự của Bộ luật Hình sự 2015

e) được tổ chức;

g) Đang bị tạm giữ, tạm giam, đưa vào cơ sở giáo dục;

h) được sử dụng để gây thương tích hoặc gây thương tích;

i) Tái phạm có tính chất côn đồ hoặc nguy hiểm;

k) Cản trở công vụ của người đó hoặc vì công vụ của nạn nhân.

2. Người nào phạm tội gây thương tích hoặc gây nguy hiểm cho người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k, thì bị phạt tù không ít hơn hai năm bảy năm trong khoản đầu tiên của điều này. Sau đây là hình phạt tù có thời hạn.

muc-hinh-phat-tai-khoan-2-dieu-104-bo-luat-hinh-su

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Xem thêm: Tôi có thể thanh toán hợp đồng kinh doanh của công ty từ tài khoản cá nhân của mình không?

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật trên 61% hoặc tỷ lệ tử vong từ 31% đến 60%, thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a. Đối với điểm k khoản 1 điều này thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4.Người nào phạm tội chết nhiều người hoặc có tình tiết khác đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù có thời hạn từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân. “

Như vậy, theo quy định trên, người nào phạm tội thuộc khoản 2 Điều 104 BLHS thì bị phạt tù có thời hạn từ hai năm đến bảy năm.

1. Hình thức kỷ luật sa thải vì hành vi cố ý gây hại

Theo Điều 126 Khoản 1 “Luật Lao động” thì người lao động có thể bị sa thải:

“Điều 126. Hình thức kỷ luật buộc thôi việc

Người sử dụng lao động sẽ bị kỷ luật sa thải trong các trường hợp sau:

1.Người lao động trộm cắp, biển thủ công quỹ, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc, tiết lộ bí mật nghề, bí mật kỹ thuật, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động gây hậu quả nghiêm trọng. thiệt hại hoặc có nguy cơ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng Tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động bị thiệt hại nghiêm trọng;”

Theo quy định trên, khi người lao động để xảy ra hành vi cố ý gây thương tích tại nơi làm việc thì sẽ có căn cứ để áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động là sa thải người lao động. Nếu người lao động thực hiện hành vi ngoài nơi làm việc thì không bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc. Cố ý gây thương tích ở đây được hiểu là hành vi cố ý hoặc mong muốn gây thiệt hại cho người khác hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác do lỗi của chủ thể.

Xem thêm: Quy định về trả lương qua tài khoản cho người lao động

Sa thải vì cố ý gây thương tích:

– Pháp luật lao động không quy định cụ thể bao nhiêu phần trăm cố ý gây thương tích thì bị kỷ luật sa thải, miễn là người sử dụng lao động chứng minh được hành vi đó là do người lao động cố ý gây ra với mục đích gây thương tích cho người khác và hành vi đó xảy ra trong nơi làm việc .

Xem Thêm: Giải bài 2.30, 2.31, 2.32, 2.33, 2.34, 2.35 trang 48 SGK Toán 6 Kết

– Pháp luật lao động không quy định cụ thể và cũng không nêu chi tiết những hành vi này như thế nào thì có thể bị sa thải, tức là hành vi như thế nào là nghiêm trọng, mà chỉ là hành vi bắt buộc. Người sử dụng lao động có ý định áp dụng hình thức xử phạt sa thải sẽ có nghĩa vụ chứng minh lỗi của người lao động, khi chứng minh được tất cả các yếu tố của hành vi vi phạm pháp luật và hành vi đó được thực hiện tại nơi làm việc thì có căn cứ để áp dụng hình thức xử phạt. Hình thức kỷ luật sa thải.

Do đó, để tiến hành xử lý kỷ luật đối với người lao động có hành vi cố ý gây thương tích, người sử dụng lao động phải tuân thủ các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật. Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động, tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật có sự tham gia của ban chấp hành công đoàn và người vi phạm. Nhân viên vi phạm nội quy có quyền khiếu nại, nếu nhân viên chưa đủ 18 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của nhân viên đó bắt buộc phải tham gia. Việc sa thải phải bằng văn bản.

2. Giải quyết các trường hợp dẫn đến mâu thuẫn, đánh nhau

Tóm tắt câu hỏi:

Bạn Đang Xem: Mức hình phạt tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015

Chồng tôi (d) vô tình làm đổ nước ra ngõ khi đang giặt đồ ở sân trước lúc 7 giờ sáng hôm trước. Ông n (chú tôi) mắng chồng tôi và ném đá vào sân nhà tôi. Chồng tôi liền gọi điện cho bố ruột tôi (ông T) để nói chuyện với ông ấy, vì ông ấy nghĩ người lớn dễ nói hơn, dù sao bố cũng là anh trai của ông ấy. Khi bố vào, bố(t) và chú(n) cãi nhau dẫn đến đánh nhau. Chú (em ruột của bố và chú) thấy vậy, đó là ông L, xông vào, ôm chầm lấy bố tôi từ phía sau, để chú tôi nhân cơ hội dùng gậy và gạch đánh bố tôi. Khi nghe bố kêu lên: “Đù! Nó giữ bố lại cho bố đánh”. Chồng tôi chạy vào ngõ nhà thấy cảnh đó, chồng tôi (d) liền can ngăn. Tôi kéo tay chú ra để bố tôi tránh, trong lúc giằng co, tay bố tôi đánh vào bụng chú, sau khi cả ba đánh xong, tôi thấy bố bị thương nặng ở đầu và mắt, gia đình vội chạy đến. cha tôi đến bệnh viện lên. Cùng lúc đó, chú tôi cũng kêu đau bụng và đến bệnh viện, bác sĩ kết luận chú tôi phải mổ dạ dày, nhưng bác sĩ phẫu thuật hôm đó đã tiên đoán: “Bệnh cũ của chú tái phát, không phải do đánh nhau”. Gia đình chú tôi đã làm đơn kiện chồng tôi (d) vì đã đá vào bụng chú ấy.

Ngày hôm sau, chồng tôi được triệu tập để làm chứng trước tòa, công an là do gia đình chú tôi “mời” nên khi xét hỏi đã xảy ra nhiều tình huống oan dẫn đến gia đình tôi bị bắt, tôi phải thừa nhận rằng Chúng tôi không có. đừng làm điều đó. Họ còn bắt chồng tôi ký nhiều văn bản như thể chồng tôi là tội phạm, con rể chú tôi (anh l) còn nói bóng gió đe dọa chồng tôi: “Gia đình nó có quyền, có tiền, có quan hệ của cải”. ..nếu chúng tôi không nhận tội để bồi thường cho anh ta, anh ta sẽ đưa chú tôi đi khám bệnh và làm cho anh ta mất rất nhiều % vì anh ta có tiền để quan hệ tình dục. Mặt khác, gia đình bạn cũng đang tìm nhân chứng có thể giết chồng tôi.

Xin vui lòng cho tôi biết tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra với chồng và cha tôi là gì?

Xem thêmLuật Hình sự Điều 175 Tội Lạm dụng tín nhiệm Tham ô tài sản

Xin chân thành cảm ơn!

Cố vấn:

Theo như bạn nói thì chồng bạn tức là d chưa bao giờ đá vào bụng anh ấy nên bạn không phải lo việc gia đình anh ấy kiện chồng bạn. Bạn đề nghị công an xã bắt chồng bạn ký vào biên bản nhưng bạn không nói rõ là văn bản nào, nếu văn bản công an xã ép bạn ký là không đúng sự thật thì đồng chí công an đó đã vi phạm pháp luật.

Tình trạng của anh ấy.

Trước hết, theo như bạn giới thiệu, anh T có xảy ra cự cãi với anh N, sau đó xảy ra xô xát nên sẽ bị xử lý hành chính về hành vi vi phạm quản lý công an. Điều 5 khoản 2 điểm a Nghị định-Luật số 167/2013/nĐ-cp quy định như sau:

Xem Thêm : Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

Xem thêm: Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản doanh nghiệp

b) báo cáo thông tin sai sự thật cho cơ quan có thẩm quyền của quốc gia;

c) say rượu gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất kỳ vật gì khác vào nhà, xe, người, đồ vật, tài sản của người khác;

d) Tập trung đông người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

Xem Thêm : Hồ Xuân Hương: Cuộc đời huy hoàng nhưng nhiều sóng gió

e) để vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay điều khiển từ xa hoặc các vật thể bay khác trong khu vực sân bay và khu vực hạn chế; đốt “đèn trời”;

h) Quấy rối, gây phiền hà cho người khác khi xếp, dỡ, vận chuyển, để hành lý ở những nơi công cộng như bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, nhà ga. “

p>

Như vậy nếu đánh nhau sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Xem thêm: Thế nào là một nhân cách tốt? Tình trạng người phạm tội trong BLHS 2015

Thứ hai, theo quy định tại Điều 108 “Luật Hình sự 2015” sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì hành vi đánh nhau của anh có thể được xác định là tội vô ý gây thương tích.

“Điều 108 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trên 31%, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ dưới 02 năm hoặc phạt tù có thời hạn trở lên hơn ba tháng nhưng không quá hai năm. .

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. “

Theo như bạn giới thiệu thì anh ta đã vô ý dùng tay đánh vào bụng anh L nên hành vi của anh ta có thể bị coi là phạm tội vô ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Các trường hợp khác theo quy định tại Điều 108 BLHS.

Tỷ lệ thương tật của anh L vượt quá 31% so với quy định của pháp luật hình sự. Như vậy, anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này và có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 năm đến 02 năm.

Thứ ba, theo quy định của “Bộ luật Dân sự 2015” thì hành vi đánh nhau gây thương tích có thể được xác định là trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài thỏa thuận. Mục 604 quy định:

“Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Xem Thêm: Phân Tích Sóng Xuân Quỳnh Hay Nhất

Xem thêm: Thanh toán bằng tài khoản cá nhân có được khấu trừ thuế không?

1.Người nào xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền hoặc lợi ích hợp pháp khác do lỗi cố ý hoặc vô ý, xâm phạm uy tín, danh tiếng hoặc tài sản, tài sản của pháp nhân hoặc của chủ thể khác mà gây thiệt hại phải bồi thường.

2. Trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường mà không có lỗi thì thực hiện theo quy định đó.

Điều 616. Bồi thường thiệt hại nhiều lần

Trường hợp có nhiều người cùng gây thiệt hại thì người bị thiệt hại phải liên đới bồi thường. Trách nhiệm bồi thường của mỗi người cùng gây thiệt hại được xác định theo mức độ lỗi của mỗi người, nếu không xác định được mức độ lỗi thì bồi thường thiệt hại bằng nhau.

Điều 617. Bồi thường thiệt hại nếu có lỗi của người bị thiệt hại

Khi bên bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì bên xâm phạm chỉ phải bồi thường phần nào tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây ra thiệt hại thiệt hại không cần bồi thường. “

Căn cứ quy định tại Điều 616 và Điều 617 Bộ luật Dân sự 2015, có thể thấy, trong trường hợp này, anh XX bị thương là do đánh nhau. Do đó, trong trường hợp này, anh chỉ phải bồi thường một phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.

3. Xử phạt hành chính và bồi thường hành vi đánh nhau

Tóm tắt câu hỏi:

Bạn Đang Xem: Mức hình phạt tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015

Xem thêm: Trường hợp khẩn cấp là gì? Trường hợp khẩn cấp theo Bộ luật Hình sự

Xin luật sư tư vấn vấn đề sau: Ông Hoạt và ông Hạnh là 2 người ruột thịt. Họ sống cùng nhau. Hani, con trai của ông, cho biết vào thời điểm đó, vợ ông hiếm khi trồng mía trên đất của mình. Đây là đất của cháu ông, đừng trồng trọt. Vào thời điểm đó, anh ấy hiếm khi say rượu ra khỏi nhà, nói rằng đó là nơi của anh ấy. Con trai ông chạy vào cánh đồng và gọi ông lại. Hai người lời qua tiếng lại thì Hiếm giật mình đấm thẳng vào mặt, trong lúc giằng co thì Hiếm cầm khúc mía đánh vào gáy Hiếm. Rồi anh hiếm hoi được gia đình bắt taxi lên xã cách nhà 60 cây số để khám ở một phòng khám tư, rồi về ngay trong ngày. Hai mươi ngày sau, anh làm đơn tố cáo hy hữu lên cơ quan công an tố cáo đánh người khác, cơ quan công an đã triệu tập anh lên giải quyết, xã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau của hai người. Ông, người mẫu4 bị phạt 800.000 đồng. Riêng ông phải trả 80.000/ngày cho 20 ngày làm việc hiếm hoi của mình. Vì trong đơn kiện anh ta hiếm khi viết rằng anh ta phải trải qua 20 ngày cai nghiện. Anh ta kích hoạt mức độ ý thức do mức lương thấp của mình. Cộng với nỗi sợ hãi về việc ký kết và hình phạt fiat. Gia đình ông trình báo, xã không xác minh rõ nguyên nhân vụ việc, do ban đầu gia đình ông ít trồng cây, lấn chiếm đất. Chưa khám ở bệnh viện tư nhân, chưa có bệnh án làm căn cứ nên gia đình từ chối bồi thường. Một tuần sau, anh nhận được thông báo từ Cục Công an, đề nghị bồi thường hiếm có cho anh: 1,2 triệu đồng tiền taxi hai chiều đi khám bệnh; Xin tư vấn và giúp đỡ. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn. ?

Cố vấn:

Thứ nhất, về việc cơ quan công an ra quyết định xử phạt hành chính đối với hai người vì hành vi đánh nhau.

Theo Điều 5 Khoản 2 Nghị định số 167/2013/nĐ-cp:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) báo cáo thông tin sai sự thật cho cơ quan có thẩm quyền của quốc gia;

Xem thêmLuật Hình sự 2015 Điều 353 Cấu thành tội tham nhũng

c) say rượu gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất kỳ vật gì khác vào nhà, xe, người, đồ vật, tài sản của người khác;

d) Tập trung đông người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

Xem Thêm : Hồ Xuân Hương: Cuộc đời huy hoàng nhưng nhiều sóng gió

e) để vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay điều khiển từ xa hoặc các vật thể bay khác trong khu vực sân bay và khu vực hạn chế; đốt “đèn trời”;

h) Quấy rối, gây phiền hà cho người khác khi xếp, dỡ, vận chuyển, để hành lý ở những nơi công cộng như bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, nhà ga. “

p>

Theo điểm a quy định trên, do việc hai bên đánh nhau đã vi phạm trật tự công cộng nên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Thứ hai, về bồi thường hiếm.

Xem thêm Hiệu lực về thời gian và không gian của Bộ luật Hình sự Việt Nam

Trước hết, về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, Điều 604 “Bộ luật Dân sự 2015” quy định:

“Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1.Người nào xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền hoặc lợi ích hợp pháp khác hoặc xâm phạm danh tiếng, uy tín, tài sản do lỗi cố ý hoặc vô ý. Nếu đơn vị tài sản hợp pháp hoặc đơn vị khác gây thiệt hại thì phải bồi thường. “

Vì vậy, trong trường học của bạn, mặc dù anh ta không cố ý dùng gậy đánh vào gáy nhưng hành động dùng gậy đánh vào gáy một người đàn ông hiếm hoi là một sự hành hạ vô tình đối với sức khỏe hiếm có của anh ta. Vì vậy, trong trường hợp này, trách nhiệm bồi thường thiệt hại xảy ra giữa ông chủ động và ông hiếm.

Xem Thêm: Unit 2 Lớp 6: Vocabulary (trang 24)

Điều 605 Bộ luật Dân sự quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

“Thiệt hại phải được bồi thường đầy đủ, kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường của một hoặc nhiều khoản, hình thức bồi thường, tiền, hiện vật hoặc công việc, phương thức bồi thường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác./ p>

Theo đó, khi phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, các bên cần thương lượng bồi thường một cách kịp thời. Tuy nhiên, trường hợp của bạn do hai bên không thỏa thuận được nên ít khi đến cơ quan Công an nộp đơn. Về việc xác định tiêu chuẩn bồi thường thiệt hại, hiện nay Điều 609 “Bộ luật Dân sự 2015” quy định như sau:

Mục 609. Tổn thương sức khỏe

Xem thêmLuật Hình sự Điều 174 Gian lận và Tham ô

1. Thiệt hại do sức khỏe bị suy giảm bao gồm:

a) chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất hoặc bị giảm sút của nạn nhân;

b) thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của nạn nhân;  …

c) chi phí hợp lý và thu nhập bị mất thực tế của những người chăm sóc nạn nhân trong quá trình điều trị;  …

2. Người nào xâm phạm sức khỏe của người khác thì được bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và được trả thêm khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó phải gánh chịu. Mức bồi thường thiệt hại về tinh thần do các bên thoả thuận, nếu thương lượng không thành thì tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định. “

Trong trường hợp này, vì sức khỏe của người hiếm hoi đã thực sự bị tổn hại nên anh ta phải bồi thường cho người hiếm hoi theo mức bồi thường mà pháp luật quy định. Bạn có thể xác định mức bồi thường hợp lý dựa trên giá cả và thị trường địa phương.

Ngoài ra, trong trường hợp này, như bạn đã nói, do gia đình anh ấy ban đầu ít trồng cây lấn chiếm, ít khi say trước, sau lại đau mắt nên hai bên nên thống nhất với nhau và đưa ra phương án phù hợp nhất. phương án bồi thường thiệt hại theo các bên có yếu tố lỗi. Xác định lỗi theo Điều 617 BLDS 2015.

“Section 617 Thiệt hại do lỗi của nạn nhân

Xem thêmLuật hình sự 2015 Điều 134 Tội cố ý gây thương tích

Khi bên bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì bên xâm phạm chỉ phải bồi thường phần nào tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây ra thiệt hại thiệt hại không cần bồi thường. “

Vì vậy, trong quá trình giải quyết, các khoản phí phát sinh sẽ ở mức hợp lý theo đúng tinh thần thỏa thuận giữa hai bên. Nếu thương lượng không thành thì một trong hai bên khởi kiện ra tòa thì việc giải quyết, bồi thường sẽ theo phán quyết chứ không phải theo yêu cầu của cơ quan công an.

4. Xử phạt hành vi đánh nhau nơi công cộng

Tóm tắt câu hỏi:

Bạn Đang Xem: Mức hình phạt tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015

Anh trai tôi đã mắng (chửi) một người và muốn đánh anh ta bằng tay, nhưng anh ta trượt và không bị thương. Vậy năm 2013 anh tôi bị xử phạt về tội xâm phạm sức khỏe của người khác theo Điều 5 Khoản 3 điểm e Nghị định số 167 có đúng không? Mong luật sư giúp đỡ?

Cố vấn:

Gây rối trật tự công cộng là hành vi ở nơi công cộng vi phạm quy tắc ứng xử đã được đặt ra của mỗi công dân và gây nguy hiểm đến sự ổn định của đời sống chung của xã hội. Đó là hành vi xâm phạm quyền lợi hợp pháp của người khác hoặc xâm phạm quyền sở hữu tài sản nơi công cộng.

Dựa trên thông tin bạn đã cung cấp, bạn đã cố dùng tay đánh người đó nhưng trượt và người đó không bị thương. Khi đó Cấm bị xử phạt theo Điều 5, Điểm e, Điều 3, Nghị định-Luật số 167/2013/nĐ-cp về hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác. Cụ thể, Điều 5, Điểm đ, Điều 3 Nghị định-Luật số 167/2013/nĐ-cp về hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Xem thêm: Thời gian dùng thử là gì? Quản chế theo quy định của pháp luật hình sự

e) gây thương tích hoặc thuê người khác gây thương tích cho sức khỏe của người khác;”

Xâm phạm sức khỏe của người khác được hiểu là gây tổn hại cho người khác, nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại đây, bạn tôi định dùng tay đánh anh ta, nhưng anh ta đánh trượt và anh ta không bị thương. Do đó, không thể xử phạt anh bạn về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác, vì trên thực tế anh bạn chưa hề xâm phạm thân thể của bên kia, chưa gây tổn hại gì cho bên kia. Do đó, việc xử phạt anh trai bạn từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo Điều 5 khoản 3 điểm đ Nghị định số 167/2013/nĐ-cp là trái pháp luật. Bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu xem xét hình phạt đối với hành vi thực tế của anh trai bạn theo quy định của pháp luật.

xu-phat-ve-hanh-vi-danh-nhau-tai-noi-cong-cong

Luật sư tư vấn xử phạt vi phạm hành chính xúc phạm người khác:1900.6568

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn có đánh ai, mắng ai, dùng tay đánh ai nhưng trượt và không có ai bị thương. Theo Nghị định-Luật số 167/2013/nĐ-cp, anh và em trai bị xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác. Trong trường hợp này, nếu anh trai bạn có hành vi chửi bới thô bạo (chửi thề) người khác thì quy định tại Điều 5 khoản 1 điểm a Nghị định số 167/2013/nĐ-cp như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Xem thêmLuật Hình sự 2015 Điều 174 Tội Lừa đảo, Tham ô tài sản

a) Có cử chỉ, lời nói khiếm nhã, khiêu khích, trêu chọc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; …”

Vì vậy, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng khi có cử chỉ, lời nói khiếm nhã, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Trong trường hợp này, anh trai bạn có hành vi lăng mạ như lời nói có thể coi là thô lỗ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì anh trai bạn có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *