Học tập về Bác đức tính khiêm nhường – sotuphap@angiang.gov.vn

Học tập về Bác đức tính khiêm nhường – sotuphap@angiang.gov.vn

Khiêm nhường là gì

Ngày 10 tháng 5 năm 2021

Bạn Đang Xem: Học tập về Bác đức tính khiêm nhường – sotuphap@angiang.gov.vn

Một số người khi được giao quản lý một nguồn lực trong cơ quan không hiểu vai trò của mình là giúp cơ quan bảo vệ, vận hành và sử dụng nguồn lực đó mà “tự biên tự diễn”, cho mình là thật. tài sản của tài sản.quyền của chủ sở hữu. Vì vậy, thay vì khiêm tốn làm tròn bổn phận được giao, họ tỏ ra mình có “quyền sinh tử”, làm tròn bổn phận nhưng lại thích “nhường” quyền, “tình” cho người khác. Tất nhiên, ai thân thích, thân cận thì được ưu ái hơn, còn những người khác, tuy được hưởng nhưng cũng gặp nhiều trở ngại.

Xem Thêm : Tiết lộ phương pháp luyện viết chữ đẹp lớp 2 cho bé nhanh và chuẩn nhất

Ảnh sưu tầm từ. Tài nguyên web

Câu chuyện này nghe có vẻ nực cười nhưng lại là thực tế đang tồn tại ở nhiều công sở và được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Khi tiến hành giao dịch tại một tổ chức nào đó, nhiều người không khỏi phải bước qua “cửa ải” đầu tiên do “anh” canh giữ, và cảm thấy ngán ngẩm. Công việc “gác cửa khẩu” đặc thù và phức tạp, chỉ cần sơ suất một chút sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, hàng ngày những người lính gác phải kiểm tra rất kỹ từng người ra vào. Chuyện này không có gì đáng bàn ở đây, nếu bên cạnh những người bảo vệ tận tâm luôn “hầu như” thực hiện nhiệm vụ của mình một cách khiêm tốn và đàng hoàng, thì lại có những người cho rằng mình có quyền hành vô hạn nên lăng mạ tất cả mọi người không trừ một ai với thái độ chuyên quyền trịch thượng, thậm chí có khi tỏ ra ngang ngược. thiếu văn hóa. Những người “khó hiểu” như vậy tuy chỉ chiếm thiểu số nhưng lại ảnh hưởng lớn đến không khí làm việc và tinh thần làm việc, vi phạm đạo đức công vụ, là “con sâu làm rầu nồi canh”. Môi trường văn hóa công sở.

“Một tấc khiêm, vạn sự kính”!

Xem Thêm : Người lái đò sông Đà – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 12

Nghịch lý thay, trong khi hầu hết các lãnh đạo của cơ quan đều khá chuẩn mực, dễ gần và khiêm tốn, thì một số thành viên lại có xu hướng cho rằng mình quan trọng và có thái độ hống hách vượt ra ngoài nhiệm vụ. Người xưa đã từng tổng kết thế này: “Sông sâu lặng yên, lúa chín cúi đầu”. Trên thực tế, tài năng là yếu tố khiến người ta kính trọng, còn khiêm tốn là phẩm chất khiến con người trở nên cao thượng. Khiêm tốn là gốc rễ của “sức mạnh mềm”, và một người càng khiêm tốn thì càng được coi trọng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương về đức tính khiêm tốn và Người cũng rất quan tâm giáo dục cán bộ, đảng viên về đức tính khiêm tốn. Ông từng phê bình một số cán bộ “dựa vào công việc của mình ở bộ này mà làm, lộng hành trắng trợn, sao có thể làm thế này, coi thường dư luận, không nghĩ đến dân”. Người căn dặn: “Cán bộ là công bộc của dân, tức là gánh vác việc chung cho dân, chứ không nên đè đầu dân như bọn Pháp, Nhật cai trị… Dân phải thương, kính dân. nhân dân, nhân dân Sẽ yêu quý và kính trọng bạn.”

Học tập và noi gương khiêm tốn của Bác Hồ là rèn luyện dũng khí, trí tuệ, tình yêu thương đồng nghiệp, đồng chí, quần chúng, bạn bè đối với bản thân; xứng đáng là “đầy tớ” trung thành, tận tụy của nhân dân. Mọi người trong tập thể đều có chức năng là “én nhỏ”, là “mùa xuân” nên dù ở cương vị cao hay thấp đều phải thực hiện nhiệm vụ của mình với thái độ gương mẫu, chính trực và khiêm tốn. /.​

Quốc Hưng

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục