Khí độc là gì? Các loại khí độc và cách phòng tránh

Khí độc là gì? Các loại khí độc và cách phòng tránh

Khí độc là một trong những mối đe dọa lớn nhất trong cuộc sống ngày nay. Khí độc hại, nguy hiểm, thậm chí có thể gây bệnh tật và tử vong. Để hiểu thêm về khái niệm khí độc là gì? Khí độc và cách tránh chúng. Hãy cùng eco3d tìm hiểu những thông tin sau.

khí độc

Khí độc là gì?

Khí độc là một loại khí có hại cho sinh vật. Khi khí độc được sử dụng trong quá trình sản xuất, chúng có thể dễ dàng tích tụ trong không gian làm việc chật chội. Nó cũng có thể gây ra sự phân hủy sinh hóa của các chất được lưu trữ trong bể. Một số hoạt động liên quan đến thực vật, chẳng hạn như hàn, cũng có thể dẫn đến sự tích tụ khí độc trong không gian hạn chế.

Mỗi loại khí độc có ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể con người. Tuy nhiên, chúng đều tiềm ẩn những rủi ro và nguy hiểm cho con người. Tiếp xúc và hít phải khí độc trong thời gian dài có thể mắc các bệnh về đường hô hấp, thậm chí tử vong.

Các loại khí độc sau đây là phổ biến nhất trong công việc trong không gian hạn chế:

 • Hydrogen Sulfide – Chúng còn được gọi là khí thải và có mùi như trứng thối. Tuy nhiên, việc tiếp xúc có thể làm mất mùi, vì vậy người ta có thể nghĩ rằng khí đã hết
 • Carbon monoxide – một loại khí không màu, không mùi được tạo ra khi đốt các nhiên liệu gốc carbon như gỗ hoặc than đá
 • Dung môi – Các dung môi như dầu hỏa, chất tẩy sơn và chất tẩy dầu mỡ có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh trung ương
 • Khí độc và giới hạn phơi nhiễm

  Bạn phải thực hiện đánh giá rủi ro để đảm bảo rằng các thiết bị báo động bằng máy dò khí độc của bạn được đặt ở mức phù hợp với ứng dụng của bạn và tuân thủ các luật và quy định về an toàn.

  Dữ liệu sau đây là một số khí độc phổ biến được chiết xuất từ ​​eh40 và osha:

  Rủi ro thấp

  Axetylen (c2h2): khí dễ cháy, không màu, không mùi, hòa tan.

  Argon (ar) là một chất khí nén, không màu, không mùi, có thể gây ngạt thở.

  Carbon dioxide (co2) là một loại khí nén không màu, không mùi, không vị, gây ngạt đơn giản.

  Rủi ro vừa phải

  Amoniac (nh3) là chất khí hóa lỏng, có mùi hăng nồng. Ăn mòn và không cháy.

  Boron triclorua (bcl3) là một khí nén, không màu, có tính ăn mòn.

  Carbon monoxide (co) là một chất khí nén, không màu, không mùi, không vị, độc, dễ cháy.

  Mức độ nguy hiểm

  Boron triromide (bbr3) là một chất lỏng, không màu, độc hại và ăn mòn.

  Khí nén boron trifluoride (bf3) không có mùi khó chịu, có tính nhạy cảm và độc tính mạnh đối với cơ thể con người, và có tính ăn mòn cao.

  Clo (c12) là một chất khí nén màu xanh lục, có mùi hôi tương tự như thuốc tây. Có độc tính và ăn mòn oxy hóa đáng kinh ngạc.

  Rất nguy hiểm

  Arsine (ash3) là một chất khí nén, không màu, có mùi thơm. Khí này rất độc, dễ bén lửa và gây hỏa hoạn.

  Bromo (br2) lỏng, màu nâu nhạt, có mùi, có tính oxy hóa cao, độc hại và ăn mòn.

  Khí nén flo (f2) có màu vàng nhạt, có tính chất gây kích ứng, khó chịu và oxy hóa mạnh, độc và ăn mòn.

  Ozone (o3) là một chất khí hòa tan, không màu, sắc, không mùi, có độc tính cao và là một chất oxy hóa mạnh.

  Niken cacbonyl (ni (co) 4) là chất lỏng, có mùi hoặc muội, rất độc và dễ cháy.

  Xác định khí độc

  Khí độc loại 1

  Một loại khí độc có thể gây thương tích hoặc tử vong. Nồng độ gây chết trung bình đối với vật liệu loại i là lc50, là nồng độ gây chết 50%.

  200 ppm trở xuống tính theo thể tích khí hoặc hơi trong không khí sẽ có hại. hoặc 2 mg mỗi lít hoặc ít hơn khói, sương mù hoặc bụi.

  Khí độc loại 2

  Nồng độ gây chết người trung bình trong không khí lc50 đối với loại ii này ít nhất là 200 phần triệu. nhưng không quá 3.000 phần triệu theo thể tích hơi hoặc khí, hoặc hơn 2 mg mỗi lít và 30 mg mỗi lít khói hoặc bụi hít vào.

  Ba loại khí độc

  là một loại khí có nồng độ gây chết trung bình trong không khí là lc50, vượt quá 3000 phần triệu. Tuy nhiên, nó không được vượt quá 5.000 phần triệu theo thể tích khí hoặc hơi. Không quá 50 mg / lít bụi, khói khi hít phải liên tục.

  Khí độc là gì

  Cách tránh khí độc

  Khói độc thường có trong các phản ứng hóa học, hỏa hoạn, cháy nổ hoặc các quá trình công nghiệp … Để hạn chế khói độc xâm nhập vào cơ thể, bạn cần che mũi, miệng bằng các vật dụng chuyên dụng. .

  Tránh đặt các vật dụng dễ cháy (ví dụ: chất nổ, lò đốt than, lò nướng, lò sưởi) gần nguồn bắt lửa và trong phòng kín. Đặc biệt là trong các phòng kín hoặc phòng ngủ, có nhiều trường hợp sử dụng các thiết bị gas mà không được thông gió. Đây là lý do tại sao nó có thể dễ dàng gây ra hỏa hoạn, ngộ độc khí, …, các bệnh về đường hô hấp, thậm chí thương vong.

  Sử dụng máy dò khí độc tại nơi làm việc để chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, xử lý nơi có thể có khí độc và tuân thủ các quy định về an toàn lao động.

  Phương tiện bảo vệ cá nhân chống khí độc

  Bảo vệ mắt: Nên sử dụng kính bảo hộ có tấm chắn bên hông hoặc kính che kín khi sử dụng khí trong phòng thí nghiệm. (bắt buộc)

  Bảo vệ Da: Phải mặc quần dài và áo sơ mi (làm bằng bông, không phải chất liệu tổng hợp, áo khoác phòng thí nghiệm (có thể chống cháy nếu có nguy cơ hỏa hoạn), phải mặc kín ngón chân và ngón chân khi tiếp xúc với chất độc hại ở gót giày . Tay áo của áo khoác phòng thí nghiệm phải dài hết cỡ đến cổ tay và mặt trước phải luôn được cố định chắc chắn (bắt buộc)

  Bảo vệ tay: Nên sử dụng găng tay da hoặc găng tay chống cắt khi xử lý các chai khí để tránh các nguy cơ cắt và rách. Cần có găng tay cao su chống hóa chất nếu dự kiến ​​sẽ tiếp xúc với khí hoặc trạng thái hóa lỏng của nó (ví dụ: cụm điều chỉnh / đồng hồ đo). Việc chọn găng tay phù hợp phụ thuộc vào loại khí cụ thể và mức độ tiếp xúc dự kiến, do đó cần xem xét ss (bảng dữ liệu an toàn) để xác định tính tương thích của găng tay.

  Giày bảo hộ bằng thép có mũi giày nên được sử dụng để xử lý và di chuyển các khối trụ để bảo vệ các ngón chân khỏi các nguy cơ cán trụ.

  Một số công việc hoặc quy trình nhất định có thể yêu cầu che mặt.

  Một số loại khí thông thường thường không yêu cầu mặt nạ phòng độc. Xem sds cho các loại khí sử dụng mặt nạ phòng độc khi thích hợp. Chức năng chính của khẩu trang là bảo vệ người sử dụng tránh hít phải khói, bụi, khí độc, hóa chất, …

  Nên sử dụng thiết bị bổ sung, chẳng hạn như vỏ chống nổ, khi xử lý khí độc hoặc các quy trình có thể dẫn đến nổ hoặc giảm áp suất.

  Phòng khí độc hại

  Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị bảo hộ khí , bạn có thể tham khảo các sản phẩm bảo hộ của eco3d. Chúng tôi chuyên phân phối các thiết bị bảo hộ lao động chất lượng cao đã được chứng nhận. Cam kết mang đến cho người dùng những sản phẩm thật 100%, thời gian bảo hành lâu dài, chính sách giá ưu đãi. Hãy liên hệ sớm nhất với hotline của eco3d: 037.206.4090 hoặc truy cập: https://eco3d.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ. ĐƯỢC RỒI

  Xem thêm:  Starting the Journey towards Process Based Management

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *