Tập thơ Hoa dọc chiến hào (1968) của Xuân Quỳnh

Tập thơ Hoa dọc chiến hào (1968) của Xuân Quỳnh

Hoa dọc chiến hào

Video Hoa dọc chiến hào

Vài nét về tuyển tập thơ “Hoa trong rãnh” của nhà thơ Xuân Quỳnh

“Hoa trong chiến hào” là tên tập thơ của Xuân Quỳnh, ra đời năm 1967, xuất bản năm 1968 – thời kỳ Trường Sơn chia cắt, cứu nước. Văn học Việt Nam lúc bấy giờ ra đời trong chiến hào chống Mỹ, là sự sáng tạo của nhiều thế hệ nhà văn cầm súng và thường mang tính sử thi. Thơ chống Mỹ viết về đất nước, con người trong kháng chiến chống Nhật thường có giọng điệu mạnh mẽ, trang trọng, táo bạo.

Bạn Đang Xem: Tập thơ Hoa dọc chiến hào (1968) của Xuân Quỳnh

Xem Thêm : Dàn ý cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói tâm hồn của một người phụ nữ khôn ngoan đầy nữ tính, là tâm trạng, cảm xúc của người vợ thủy chung với chồng, là tình yêu thương, lo lắng, đùm bọc của người mẹ dành cho con, của người thiếu nữ dũng cảm đứng lên bảo vệ. nước họ Đấu tranh giành độc lập dân tộc. Những vần thơ của Xuân Quỳnh vẫn tiếp tục đi vào lòng bạn đọc yêu thơ bằng những cảm xúc rất riêng.

Trong tập thơ của Xuân Quỳnh, “Hoa trong chiến hào” chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch sử nghệ thuật của bà, là một trong những kiệt tác tiêu biểu của thơ ca chống Mỹ và cứu nước Việt Nam. “Hoa trong chiến hào” gồm 28 bài thơ, không chỉ là cảm hứng chiến trận mà còn là cảm hứng về tình mẫu tử thiêng liêng, có giá trị thẩm mỹ cao.

Xuân Quỳnh rất vinh dự được dạy hai bài thơ trong tuyển tập thơ “Hoa bên chiến hào” ở trường phổ thông: “Tiếng gà trưa” được dạy trong chương trình. Ngữ văn 7 [13;148] , từ “sóng” được dạy trong chương trình ngữ văn 12 [7;154].

Xem Thêm : Định nghĩa Tình bạn là gì? Như thế nào là Tình bạn chân chính

“Nếu trong tuyển tập “Những nụ xanh” Chunqiong có một số bài thơ hay về tình yêu, thì trong “Những bông hoa bên chiến hào” những bài thơ về bạn được yêu thích nhất. Điều này cũng hợp pháp: Lâu sau khi lớn lên, tình yêu là đất của những ước mơ và hi vọng. Và khi ước mơ thành hiện thực, người ta thường khao khát, say đắm. Khi người phụ nữ được làm mẹ, người ấy dồn hết tình thương cho con và cô đọng trong dòng máu của mình. Bài hát ru đã thể hiện rất rõ điều này. Thực tế, khi người mẹ tựa vào thành cũi hát ru, nhịp êm ru cho con dễ đi vào giấc ngủ, lời ca tự nói với mình”, nhà văn Nguyễn Xuân Nam viết khi nhắc đến đường Xuân Quỳnh. .

Tác giả Liu Qingshi trong bài viết “Chunqiong – Cuộc đời gửi lại trong thơ”: “Đọc tác phẩm của Chunqiong, chúng ta gần như hình dung được cô ấy đã sống và yêu như thế nào cho đến ngày hôm nay. Dừng lại ở đâu? Lấy sự thật làm điểm tựa cho sáng tạo cảm xúc, tác phẩm của Xuân Quỳnh là cuộc đời, là tâm trạng vui buồn chân thực của cô trong mỗi bước đường đời”

Một số bài thơ đặc sắc trong tập thơ “Hoa bên chiến hào”

  • – sóng
  • – Bữa trưa với gà
  • – Khi bạn sinh ra
  • – Tháng 5
  • -Bài hát mở đường
  • (*) Bài thơ Dọc Chiến hào của nhà thơ Xuân Quỳnh (1968), trích nguyên văn từ các nguồn chính thống và đã được kiểm chứng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục