Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tức nước vỡ bờ

Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tức nước vỡ bờ

Hình ảnh chị dậu

Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua đoạn trích nhân vật chị Gà, qua đó cho thấy họ dịu dàng, vị tha. , người phụ nữ Việt Nam xưa biết nhẫn nhịn nhưng có sức sống mãnh liệt.

Bạn Đang Xem: Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tức nước vỡ bờ

Đề: Phân tích nhân vật chú gà trống trong cảnh “Tức nước vỡ bờ

Phân tích chi tiết tính cách gà

I. phần mở đầu:Giới thiệu tác giả, tác phẩm, người được phân tích

 • Ngô Đạt Tư là cây bút xuất sắc viết về đề tài nông dân trước Cách mạng tháng Tám. Tác phẩm của ông được giới phê bình đánh giá là có nội dung phong phú và nghệ thuật kể chuyện của ông rất đặc sắc. Trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trong tiểu thuyết “Tắt Đèn”, tác giả đã thể hiện thành công vai chị Dậu.
 • Hai. Nội dung bài đăng

  1. Thành phần

  • Tác phẩm “Tắt đèn” được viết năm 1936. Xã hội lúc bấy giờ là xã hội nửa thuộc địa, nửa phong kiến, người nông dân bị áp bức nhiều tầng lớp. Mọi người không sống, mọi người không sống, mọi người không sống, mọi người không sống.
  • Nhân vật chú gà trống tô thêm màu sắc hiện thực cho hiện thực lúc bấy giờ, đồng thời thể hiện chiều sâu tư tưởng, tấm lòng nhân đạo của nhà văn.
  • 2.Phân tích nhân vật Gà

   A. định mệnh

   • Tình hình rất nghiêm trọng.
   • là một nông dân nghèo phải bán tất cả khoai tây, cũi và con gái của mình vì gánh nặng thuế má, một số tiền ít ỏi đối với anh ta nhưng chỉ đủ trả cho chồng. Lợn là em của anh Gà, anh Gà mất năm ngoái nên vẫn phải nộp.
   • Con gà trống ốm nặng, mấy người lực lưỡng trói nó suốt đêm, sai tay chân khiêng về như một cái xác teo tóp. Mọi gánh nặng đều đổ lên vai cô.
   • Gánh nặng thuế khóa đẩy người nông dân vào cuộc sống nghèo khổ và khốn khổ. Đó là thời kỳ kinh hoàng khi bọn thực dân phong kiến ​​ra sức bóc lột nông dân bằng các thứ thuế. Chị Gà cũng như bao người nông dân thời bấy giờ là nạn nhân của xã hội ấy.
   • Chất lượng

    • Một người vợ và người mẹ yêu thương
    • Trong tình thế nguy cấp, cô gà trống đã cố gắng hết sức để cứu chồng. Khi chồng ốm nặng, đối mặt với hàng loạt thuế má, bà vẫn cay đắng van xin, chân thành mời ông: “Sư phụ dạy con uống chút cháo để dưỡng bụng”. Có rất nhiều tình yêu và sự vuốt ve liên quan đến hành động này.
    • Dũng cảm chiến đấu với kẻ mạnh để bảo vệ chồng
    • Có bán đi đứa con mình sinh ra cũng không thể làm mẹ đau lòng. Chắc tim anh đau lắm
    • Phụ nữ bình thường có khả năng cương cứng tốt
    • Lần đầu tiên gặp những người mạnh mẽ, cô khiêm tốn cầu xin, đôi khi run rẩy, đôi khi tha thiết xin họ xem xét lại
    • Lính canh “giựt dây thừng ra khỏi tay viên trưởng hậu cần, xông tới bắt gà trống về nhà”. Tức nước vỡ bờ, để bảo vệ chồng và nhân phẩm của mình, cô kiên quyết chống cự: “Mày trói chồng nó lại, nó sẽ chỉ cho mày”. thay đổi địa chỉ. Cô đứng dậy khỏi cái nhún vai. Người bảo vệ bị gà trống bóp cổ, đẩy anh ta ra cửa và ngã xuống đất. Sau đó, trợ lý trưởng bị chị gái tóm lấy và ngã xuống cầu thang. Cô nói: “Tôi thà ngồi tù. Tôi không thể chịu đựng cảnh chúng làm tình và phạm tội mãi được. Con bọ này luôn quằn quại và bị dồn vào đường cùng để thoát khỏi chính những người nông dân của mình”. Lee >

     3.Xếp hạng

     • Vận dụng nghệ thuật tạo hình nhân vật và sử dụng vốn từ phong phú, sinh động, Ngô Đạt Tư đã thành công trong việc hình thành nhân vật con gà trống, qua đó thể hiện chiều sâu và tính triết lý của bản chất con người: có áp bức thì có đấu tranh.
     • Ba. Kết bài:Cảm nhận của em về nhân vật này.

      • Con gà trống thực sự gây ấn tượng với tôi. Thông qua đó ta hiểu thêm về cuộc sống của người nông dân trong xã hội cũ, đồng thời ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của họ.
      • Xem Thêm: Sinh học 11 Bài 1: Sự hấp thụ nước và muối khoáng ở rễ

       Trên đây là nội dung phân tích chi tiết về nhân vật gà trống trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ mà bạn đọc vui lòng gửi tới bạn đọc. Hy vọng với dàn ý này, các em có thể tự triển khai các ý để viết thành một bài văn hoàn chỉnh. Dưới đây là một số bài viết mẫu mà các em có thể tham khảo để bổ sung thêm từ vựng hoặc nội dung cho bài học của mình.

       Có thể bạn quan tâm: cảm nhận tính cách chú gà trống trong vở “Tức nước vỡ bờ” tuyển chọn

       Bài Văn Phân Tích Nhân Vật Con Gà Trống Hay Nhất

       Xem Thêm : Giải Hoá học 11 Bài 41: Phenol trang 193 SGK

       Ví dụ 1

       Nhìn vẻ đẹp của người phụ nữ nông dân trong xã hội cũ trước cách mạng từ nhân vật chị gà trống

       Trong dòng văn học hiện thực phê phán 1930 – 1945 không thể không nhắc đến tên tuổi của những cây bút nổi tiếng như vũ trong phụng, nam cao, ngo tất bật… con gà trống – một đại diện tiêu biểu của phụ nữ thời bấy giờ. Đó là hình ảnh người phụ nữ luôn thủy chung với chồng con, mang đức hy sinh nhưng không còn là sự nhu nhược, yếu đuối của người phụ nữ thời phong kiến ​​mà là sự phản kháng mạnh mẽ trước cường quyền ngày xưa. Người nông dân lúc bấy giờ bị chèn ép nên câu thoại nổi tiếng “Tức nước vỡ bờ” có lẽ là một trong những đoạn đắt giá nhất trong tác phẩm “đèn ngắn” của Nhóc Bắp và còn nhiều ý nghĩa nhân văn sâu rộng đọng lại trong lòng người đọc.

       Bối cảnh của tác phẩm là hình ảnh làng Đông Hạ thời bọn địa chủ, quý tộc đôn đốc sưu thuế. Nhưng gia đình chị Dậu là một trong những gia đình khó khăn nhất làng. Vì không thể trả những khoản thuế cao ngất ngưởng, gà trống đã bị trói và đánh đập. Tiếc thay, chị Dậu phải bán rẻ chó mẹ, đàn chó con và đứa con gái lớn cho Điện Capitol để có tiền cứu chồng khỏi tay cường quyền. Từ đó, ta thấy được hình ảnh người phụ nữ nông dân, tuy không biết chữ nhưng hết mực thương chồng, phải gánh vác công việc lẽ ra phải giao cho người đàn ông trong gia đình.

       Đoạn trích mở đầu bằng cảnh một chú gà trống bị trói vào cột giữa nhà công vụ, hấp hối vì quá kiệt sức để chịu đựng những đau đớn về thể xác và tinh thần. Gà trống xoay sở để có được một số tiền với nhau. Tuy nhiên, kẻ mạnh và tay sai của “Li” đã lôi con gà trống ra ngoài và ném nó vào sân, trả lại cho cô và yêu cầu cô phải trả thêm thuế cho móng tay của người anh rể đã chết năm ngoái. Đó là một yêu cầu vô lý nhưng dù sao cô cũng phải nhẫn nhịn. Chị buồn và lo lắng vô cùng, nhưng vẫn cố gắng kiềm chế lòng mình, muốn nấu cho chồng bát cháo, dù bản thân không có gì để ăn. Chị chỉ nhẹ nhàng nói với chồng: “Chị ơi, dậy uống chút cháo cho đỡ đau”. Thậm chí, cô còn bưng chén ngồi cạnh chồng để xem anh ăn được không, có ngon không, tình cảm phải bền chặt, cô phải hy sinh rất nhiều mới có được như vậy trong quá trình hoàn thiện. Hoàn cảnh khó khăn, đầy mâu thuẫn, có lẽ chính tình yêu thương vô bờ bến ấy đã khiến chị có sức mạnh phi thường khi những người bạn tâm giao chen vào, cố đẩy mình vào con đường, hoàn cảnh của các anh chị. . .

       Bọn tay sai cầm roi gậy xông vào, và người chồng đáng thương của cô là điều đầu tiên cô nghĩ đến. Cô lo lắng rằng anh sẽ không thể chiến đấu được nữa. Sau đêm qua, anh đã kiệt sức. Cô chỉ có thể thấp giọng van xin với giọng run run: “Hai vị ân nhân đã nhờ ông Lý đi ăn mày.” Sở dĩ cô làm như vậy là vì cô biết hoàn cảnh của mình. Một con người khác, giờ phút này, trong cô hừng hực ý chí, muốn bảo vệ gia đình, bảo vệ người chồng bệnh tật và đứa con thơ dại của mình. Tuy nhiên, những tay sai đó không còn là con người nữa. Phớt lờ lời van xin của cô, chúng đẩy cô ra, định đi tiếp. Con gà trống bị trói dẫn đi, lần này cô phải quỳ xuống van xin: “Làm ơn đi, người nhà tôi chỉ dậy một lúc thôi”. Nhưng anh ta đã tát cô, quyết tâm lao vào con cặc vừa mới thức dậy trong giây lát.

       Khi tôi đến đây, tôi không thể chịu đựng được nữa. Sức đề kháng của cô dần dần tăng lên. Đầu tiên, cô ngăn họ lại và nói: “Chồng tôi đang ốm, xin đừng hành hạ anh ấy”. Chỉ là một câu nói nhưng dường như nó đang cảnh cáo cô về hành vi của họ. Nhưng bạn càng kiên nhẫn, họ sẽ càng đến nhiều hơn. Anh ta “vỗ vào ngực cô ấy” và “tát vào mặt cô ấy” và vẫn lao về phía con cặc. Nói đến đây, chị Gà không còn bình tĩnh, lao đến bên chồng, đẩy đám tay sai ra, chống tay vào hông nói: “Mày trói chồng mày lại, tao cho mày xem”.

       Như cái gọi là “tức nước vỡ bờ”, gà trống bắt đầu bằng xưng hô nhỏ nhẹ, xưng cháu là cháu, rồi tự xưng là “tao”, cuối cùng là “cô-mày”. Một số người có thể nghĩ rằng Jinji là một người phụ nữ hung dữ, nhưng có thể nói rằng ít người có thể hành động như cô ấy. Cô tấn công những kẻ đang cố bắt chồng mình và đánh nhau với chúng. Sức mạnh thực sự của một người phụ nữ được bộc lộ khi cô ấy buộc phải bảo vệ người mình yêu xung quanh mình, có lẽ vì không chịu nổi mà cô ấy đã bị dồn vào ngõ cụt. Bất chấp lời khuyên của chồng, cô vẫn ngoan cố làm theo bản năng của mình, thà vào tù còn hơn bị ngược đãi. Còn nhà văn Nguyễn Duẩn đã từng nói: “Trong thế giới đen tối của xã hội cũ hiện lên một chân dung lạc quan của chị gà trống.

       Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” miêu tả sâu sắc hình ảnh hiện thực muôn màu của xã hội Việt Nam thời kỳ trước cách mạng. Tiếp sau đó, hình ảnh chị Gà được khắc họa sinh động, hòa quyện hai tính cách khác nhau làm một, đối với những người thân yêu xung quanh thì chị luôn dịu dàng, sẵn sàng làm bất cứ việc gì nhưng khi đối mặt với kẻ xấu, chị lại không ngần ngại ra tay chống lại chúng. Cũng có thể là hình ảnh phụ nữ đã trải qua những thay đổi lớn cả về khí chất và tính cách.

       Xem Thêm: Đi đường – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý – Ngữ văn 8

       Ví dụ 2

       Đại diện cho tổng số 8 trong phần đầu tiên và phần thứ hai

       Trong các tác phẩm văn học trước Cách mạng Tháng Năm, chúng ta dễ dàng nhận thấy người nông dân dù khổ đau, bất hạnh vẫn cần cù lao động, giữ vững hình ảnh đầy đủ mọi phẩm chất tốt đẹp. Tám. Và khi đọc những tác phẩm này, chắc chắn độc giả không thể nào quên được hình ảnh người phụ nữ nghèo tuy sống trong cảnh nghèo khó nhưng vẫn hết lòng yêu thương chồng con và rất mực đảm đang. Người phụ nữ đó chính là con gà trống trong Lights Out, hay rõ ràng hơn trong Đoạn trích nhân cách của cô ấy, Vỡ nước.

       Nhân vật gà có hoàn cảnh rất đáng thương. Nhà nghèo lại nợ sưu thuế nên chị phải bán gánh khoai, chiếc cũi mới sinh và cả đứa con gái 7 tuổi cho vợ chồng Quốc hội để có tiền đóng thuế cho chồng. Nhưng vẫn không được, chồng chị vẫn bị trói ngoài sân nhà công vụ và bị đánh đập vì còn thiếu tiền thu của người anh chồng đã chết năm ngoái. Dù có chết cũng không thoát được nhà nước sung công nên vợ chồng gà trống vẫn phải nộp phí sung công. Con gà trống bị bệnh nan y, ngày đêm bị trói ngoài sân, tưởng là chết. Những người có thế lực nhìn thấy nó và đưa anh ta về nhà để trả tiền cho con gà.

       Dậu là một người vợ, người mẹ tốt. Thấy chồng như vậy, chị đau đớn không kìm được nước mắt. Cô ấy đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để cứu chồng mình khỏi cơn nguy kịch. Cô năn nỉ chồng húp một ngụm cháo để đỡ đau bụng. Bát cháo này dường như chứa đựng rất nhiều tình yêu của cô dành cho chồng. Chị ngồi bên chồng xem chồng ăn có ngon không, để chúng ta thấy rõ hơn tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của chị khi chồng ốm đau, gặp khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ vậy, cô còn là một người cứng rắn và dũng cảm, dám đứng lên chống lại kẻ mạnh và bảo vệ người chồng yêu dấu của mình.

       Cái thước, tay chân của tù trưởng bị đập vào người, tay bị quất và bị trói vào những con gà chọi. Con gà trống chưa kịp húp một ngụm cháo, nó đã bị tiếng hét của chúng làm cho hoảng sợ và gục xuống. Họ chửi gà vô cớ, rồi trợn mắt mắng gà. Anh Dậu van xin, đòi nợ, xin họ suy xét lại… Không, anh càng rối trí, chạy đến bắt anh Dậu trói vào nhà. Hễ thấy gà ăn xin là đấm luôn vào ngực rồi đấm vào mặt. Anh lao đến con cặc và định trói nó lại. Đến lúc này thì tôi không xem được nữa, cái gì cũng có giới hạn. Để bảo vệ chồng, cô đã dũng cảm chống cự. Cô nghiến răng thách thức:

       ——Bạn trói chồng, cô ấy sẽ chỉ cho bạn!

       Xem Thêm : Bài 48 trang 22 SGK toán 8 tập 1 gợi ý lời giải chi tiết

       Thái độ của chú gà trống thay đổi bất ngờ. Lúc đầu cô ấy cầu xin và sợ hãi, nhưng bây giờ cô ấy tự tin vỗ ngực và đe dọa họ. Thậm chí, bà còn trực tiếp trừng phạt hai tên cai lệ định xông lên trói chồng mình. Làm sao một người hút thuốc có đủ sức để chống lại một người phụ nữ mạnh mẽ quanh năm thỏa mãn cơn đói của mình? Họ bị túm cổ và đẩy ra cửa, và một người túm tóc thả cô xuống hiên nhà. Tôi không còn gì phải sợ nữa và tôi thà vào tù còn hơn để họ quan hệ tình dục. Chị cố gắng nhẫn nhịn, nhưng khi chúng ngày càng hung hãn, đàn áp, bóc lột dã man, đe dọa đến tính mạng của chồng chị, chị đã dũng cảm đứng lên đấu tranh với chúng. Tục ngữ có câu “lũ bọ không ngừng luồn lách”, trong một môi trường ngột ngạt, con người phải đấu tranh.

       Quả thật, con gà trống trong “Tức nước vỡ bờ” được Nguyễn Thuấn khắc họa sống động, một người phụ nữ hết mực yêu thương gia đình, chồng con, đầy tinh thần xả thân. và là những đại diện tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ.

       Tham khảo thêm: Phân tích bài văn mẫu Tức nước vỡ bờ của ngô ngô

       Mô hình 3

       Ví dụ 8 phân tích tính cách con gà trống trong đoạn trích cho thấy nước đã rời bờ

       Xem Thêm: Bài soạn lớp 6: Treo biển

       Trong giai đoạn từ 1936 đến 1939, nền văn học Việt Nam đã xuất hiện nhiều tác phẩm có giá trị, tạo thành một trào lưu văn học hiện thực phê phán xã hội mạnh mẽ, phản ánh sinh động nỗi đau khổ, tủi hờn của nhân dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Ngô Đạt Tư là nhà văn hiện thực xuất sắc và là cây bút phê phán của thể loại văn học này. Tắt đèn là một trong những tác phẩm thành công nhất của Bắp Nhí. Đây là bản cáo trạng chế độ thối nát của thực dân phong kiến, Tắt đèn còn khắc họa hình ảnh chị Dậu, tác phẩm nghệ thuật của chị dùng để đại diện cho những người phụ nữ nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Bà hết lòng yêu thương chồng con và có tinh thần đấu tranh chống lại áp bức.

       Đoạn trích tức nước vỡ bờ kể về việc sau khi chú gà trống ngất xỉu ở sân chung, sợ sẽ bị lây bệnh, bọn tay sai đã đem chú gà trống về nhà như một cái xác . .Chị Dậu và những người hàng xóm cố gắng hết sức để chăm sóc cho chị Dậu này. Bà vô cùng đau buồn và lo lắng cho tính mạng của chồng. Cô chăm sóc gà từng giấc ngủ, từng bữa ăn.

       Lúc gà đau, chị bưng một bát cháo to đến bên chồng, nhỏ nhẹ nói: “Thầy ơi, thầy dậy uống chút cháo đi, sẽ hết đau bụng”. rằng sự chăm sóc của cô ấy dành cho chồng là một việc quan tâm. Công việc của cô bắt nguồn từ tình yêu sâu sắc và chân thành dành cho vợ. Cô muốn xem chồng mình ăn có ngon không. Hình ảnh này làm tôi nhớ đến bà Du, vợ của Du Pont cũng là người cần cù, siêng năng, hy sinh tất cả cho chồng con.

       Nuốt xác chết khi vắng mặt

       Trên mặt nước vào đầu mùa đông.

       Những tình cảm cao quý đó là những nét tiêu biểu nhất của người phụ nữ Việt Nam. Cũng vì tình nghĩa vợ chồng cao vời vợi mà Dậu đã dũng cảm chống lại những kẻ thân tín của mình để bảo vệ người chồng thân yêu của mình.

       Trong khi chú gà trống đang run rẩy húp bát cháo thì tên cai lệ và cả gia đình cầm roi, thước và dây lao vào. Họ không đánh nhưng miệng vẫn văng tục chửi thề, mỉa mai. Trước tình thế bất ngờ, thái độ của chị Dậu lúc đầu hoàn toàn bị động, chị run run van xin: “Mẹ kiếp, nhà tao không có, mày mắng tao cũng thế, mày xem lại đi”. để cứu sống chồng mình. Nhưng chúng không nghe, bọn tay sai vẫn hung hãn. Họ nắm lấy sợi dây và lao đến nhà của chú gà trống. Đến bây giờ, cô không còn chịu nổi sự áp bức tàn bạo của chúng, hiển nhiên càng tức giận, cô càng chủ động ra tay đánh giặc. Tinh thần bất chấp thể hiện ở thái độ và hành động. Khuôn mặt cô ấy tái nhợt và cách nói chuyện của cô ấy thay đổi. Lần cuối cùng, bà không gọi họ là ông, mà gọi họ là con cháu mà là bạn và bà, bà đặt mình lên trên địch thủ, chủ động: “Ông trói chồng bà lại, bà sẽ chỉ cho ông”. Động tác của cô hung bạo như một con dao, cô nắm lấy cây gậy của anh, nắm lấy tóc anh và ngã xuống đất.

       Những lời lẽ khiêu khích, những hành động quyết liệt không chỉ thể hiện tình yêu thương với chồng mà còn thể hiện lòng dũng cảm, tinh thần chiến đấu của chị. Rõ ràng đó là “nước bờ”. Điệu của chị Gà “Thà đi tù chứ để chúng nó làm tình, chịu không nổi” thể hiện mạnh mẽ sự phản kháng và lòng căm thù giai cấp lâu đời. Bao nhiêu tủi nhục bấy lâu nay tôi chịu không nổi, nhất là khi chúng cố tình hành hạ con cặc. Nàng dùng thân mình che chở cho chồng nhưng vẫn không yên, cuối cùng đã vùng lên chống lại sự áp bức với lòng căm thù không thể vượt qua.

       Trong đoạn trích, hành động của chú gà trống tức nước vỡ bờ chứng tỏ “có áp bức mới có đấu tranh”. Cuộc nổi dậy của gà trống cũng là biểu hiện của tinh thần nổi dậy chống lại áp bức, tuy mang tính chất tự phát nhưng nó vẫn thể hiện được tiềm năng tốt đẹp của người nông dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quần chúng nông dân đã có ý thức cách mạng vùng lên đấu tranh chống các thế lực phản loạn. Nghệ thuật khắc họa tính cách nhân vật thông qua diễn biến căng thẳng của cốt truyện. Ngô Dữ Đào thể hiện thành công vai chị Gà. Đó là hình ảnh chân thực, cao đẹp của người phụ nữ nông dân thương chồng, dũng cảm chống lại mọi áp bức, bất công của ách thống trị phong kiến, thực dân trước Cách mạng tháng Tám.

       Trên đây là một số bài văn mẫu đạt điểm cao do bạn đọc sưu tầm, có nội dung phân tích nhân vật gà trống trong tác phẩm Tức nước vỡ bờ. Cùng với những nội dung học được trong Lớp học vỡ nước trên lớp, hi vọng những chia sẻ này có thể giúp các bạn phát triển nội dung viết bài tốt hơn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục