Giới thiệu tổng quan và khái quát về địa lí thành phố Hà Nội

Giới thiệu tổng quan và khái quát về địa lí thành phố Hà Nội

Hà nội nằm ở đâu

Vị trí địa lý

Bạn Đang Xem: Giới thiệu tổng quan và khái quát về địa lí thành phố Hà Nội

Tọa độ địa lý: Hà Nội hiện nay nằm ở 20°53′ đến 21°23′ vĩ độ Bắc, 105°44′ đến 106°02′ kinh độ Đông, tiếp giáp với Thái Nguyên – Vĩnh Phúc ở phía bắc các tỉnh; hà nam — — hòa bình phía nam; bắc giang – bắc ninh – hưng yên phía đông và phía tây hòa bình – phú thọ.

Bản đồ địa giới hành chính Hà Nội

Khu vực tự nhiên:

Xem Thêm: Đề cương tuyên truyền – Tin nổi bật – Quận Hai Bà Trưng

Thực hiện Kết luận Kỳ họp thứ sáu và Nghị quyết Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XII số 15/2008/nq-qh12 ngày 29 tháng 5 năm 2008, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 8 năm 2008 , Toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Nội sau chỉnh đốn mở rộng địa giới hành chính Thủ đô gồm 4 xã thuộc thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây, huyện Mỹ Linh-tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Lương Sơn-tỉnh Hóa. Sau khi mở rộng, diện tích tự nhiên của Thủ đô Hà Nội là 334.470,02 ha, gấp hơn ba lần so với ban đầu, đứng trong số 17 thủ đô lớn nhất thế giới; dân số tăng hơn gấp rưỡi, vượt 6,2 triệu người, đến nay đã vượt 7 triệu; Gồm 30 đơn vị hành chính quận, huyện, thị xã và 577 xã, xưởng, thị trấn.

Xem Thêm : Chùa Hương thuộc tỉnh nào? Du khách đã biết chưa

Hà Nội hiện nay đồi núi xen kẽ, địa hình thấp dần từ bắc xuống nam và từ tây sang đông, trong đó đồng bằng chiếm 3/4 diện tích tự nhiên của thành phố. Hà Nội có độ cao trung bình từ 5-20m, núi tập trung ở phía bắc và phía tây. Đỉnh cao nhất là Tam Phong 1281m; Đình Dê 707m; Chân Chim 462m; Thanh Lĩnh 427m, Thiên Trụ 378m… Trong nội thành có một số đồi thấp như đồi Đống Đa, đồi Nùng.

Diện tích sử dụng đất được giao (332889,0 ha)

– Đất nông lâm ngư nghiệp: 188601,1 ha – Đất phi nông nghiệp: 134947,4 ha – Đất chưa sử dụng: 9340,5 ha (theo Niên giám thống kê Hà Nội 2010, Cục thống kê TP Hà Nội).

Thủy văn:

Xem Thêm: Xem bói nốt ruồi – 15 vị trí nốt ruồi đại phú quý trên cơ thể

Được hình thành bởi đồng bằng châu thổ sông Hồng, thành phố Hà Nội có đặc điểm địa lý là “thành phố của sông và hồ” hay “thành phố trong sông”. Nhờ những dòng sông lớn nhỏ đã hàng thiên niên kỷ tuôn chảy, mang phù sa về bồi đắp nên vùng châu thổ phì nhiêu này. Hiện nay có 7 con sông chảy qua Hà Nội là sông Hồng, sông Đuống, sông Đà, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy và sông Cà Lồ. Trong đó, đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội dài 163 km (chiếm 1/3 chiều dài sông chảy qua Việt Nam). Trong nội thành, ngoài hai con sông Tô Lịch và Kim Ngưu, còn có một hệ thống ao hồ đóng vai trò là kênh xả nước thải của Hà Nội.

Đường Thanh niên giữa Hồ Tây và Hồ Trukbach

Xem Thêm : Người dân không nên mua, sử dụng kit test nhanh COVID-19 trôi

Trong thế kỷ trước, có hơn 100 hồ lớn nhỏ, phần lớn là ao hồ tự nhiên, một số hồ nhân tạo do sông chết còn sót lại, đầm lầy biến thành hồ. Hiện nay, tuy phần lớn đã bị san bằng để xây dựng nhưng vẫn còn hàng trăm hồ, ao lớn nhỏ nằm rải rác ở các quận, huyện của Thủ đô Hà Nội. Các hồ nổi tiếng nhất là hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, hồ Khuyến Mãi, trúc bạch, thiền quang, bảy mẫu, thanh nhàn, linh đàm, yên sở, dạy kim hoàn, đồng mô, suối hai…

Những hồ, đầm ở Hà Nội này không chỉ là bể chứa nước khổng lồ mà còn là hệ thống điều hòa tự nhiên giúp giảm hấp thụ nhiệt của bê tông, khối thép, nhựa đường và các hoạt động của nhà máy trong nội đô. .. Ao hồ Hà Nội không chỉ tạo nên khí hậu mát mẻ cho thành phố – tiểu khí hậu đô thị mà còn là cảnh đẹp và nét văn hóa đặc sắc của Thăng Long Hà Nội.

Xem Thêm: Nên đặt mâm cúng ông Công, ông Táo ở đâu?

Khí hậu – Thời tiết:

Hà Nội nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có mùa hè ẩm, nóng và mưa nhiều, mùa đông lạnh và khô hơn, một năm được chia thành 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân bắt đầu từ tháng Hai (hay tháng Giêng âm lịch) và kéo dài đến tháng Tư. Mùa hè kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 và nóng nhưng mưa nhiều. Mùa thu bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 với thời tiết mát mẻ và những chiếc lá rơi. Mùa đông lạnh và khô từ tháng 11 đến tháng 1. Ranh giới của bốn mùa chỉ là tương đối, bởi Hà Nội có năm lạnh sớm, năm rét muộn, năm nóng kéo dài, có năm nhiệt độ cao tới 40°C và có năm dưới 5°C. .

Hà Nội nhận được nhiều bức xạ mặt trời quanh năm. Tổng bức xạ trung bình năm khoảng 120 kcal/cm2, nhiệt độ trung bình năm 24,9°C, độ ẩm trung bình 80-82%. Lượng mưa trung bình trên 1700 mm/năm (khoảng 114 ngày mưa/năm).

Trong lịch sử phát triển, Hà Nội cũng từng trải qua nhiều biến đổi bất thường về khí hậu – thời tiết. Tháng 5/1926, Hà Nội trải qua một đợt nắng nóng khủng khiếp, nhiệt độ ban ngày cao tới 42,8oC. Tháng 1 năm 1955, mùa đông lạnh nhất trong lịch sử, Hà Nội sống với nhiệt độ đóng băng 2,7oc. Gần đây nhất, vào tháng 11/2008, Hà Nội hứng chịu trận mưa lớn chưa từng thấy sau khi địa giới hành chính được mở rộng. Hầu hết các tuyến phố bị ngập và lượng mưa lớn vượt mọi dự báo đã gây ra trận lụt lịch sử ở Hà Nội, làm nhiều người thiệt mạng và thiệt hại nặng nề về vật chất. phương anh by: cổng giao tiếp điện tử hà nội

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống