GL TRONG KẾ TOÁN LÀ GÌ

GL TRONG KẾ TOÁN LÀ GÌ

Bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực kế toán đều biết rằng sổ sách là thứ quan trọng nhất.

Bạn đang xem: Gl trong Kế toán là gì

1. Sổ cái là gì?

Sổ cái cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của doanh nghiệp

Sổ cái là một chứng từ kế toán cực kỳ quan trọng đối với một doanh nghiệp. Nó giúp ghi lại và tóm tắt các thay đổi tài chính của một công ty và các giao dịch mua và bán trong một kỳ kế toán.

Sổ cái bao gồm các tài khoản thuộc sở hữu của khách hàng ngân hàng, được lưu giữ tương ứng trong các tài khoản phụ hoặc tài khoản kiểm soát của bộ phận kế toán ngân hàng và có thể liệt kê hàng hóa tài khoản khách hàng theo loại, thời hạn, thế chấp …

Sổ cái còn là cơ sở để các công ty công bố tình hình tài chính của mình cho các cổ đông, các cơ quan nhà nước và các tổ chức bên ngoài khác.

Giống như sổ cái tổng hợp các tài khoản, sổ cái tổng hợp vẫn có các tài khoản Phải thu và Tài khoản phải trả. Tuy nhiên, sổ cái chỉ ghi tổng giá trị các khoản phải thu và phải trả chứ không ghi từng tài khoản, từng khách hàng, từng nhà cung cấp.

2. Cấu trúc của sổ cái

Cấu trúc của sổ cái chung

Xem thêm:  Plexiglass là gì? Mua tấm Plexiglass ở đâu tại TPHCM

Mỗi tài khoản chính sẽ chứa nhiều tài khoản phụ. Kế toán không cần ghi đầy đủ các thông tin ở tài khoản phụ vào sổ cái mà chỉ cần ghi dòng cuối của tài khoản phụ vào tài khoản tổng.

Ví dụ: số nợ của một doanh nghiệp (các khoản phải trả) được tính là một tài khoản phụ. Tài khoản Phải trả bao gồm nhà cung cấp, hóa đơn đến hạn, lịch sử mua hàng. Khi ghi sổ cái, kế toán không ghi tất cả những thứ đó mà chỉ ghi số dư chưa thanh toán.

3. Cách tạo sổ cái chung cho doanh nghiệp

Có nhiều cách để tạo sổ cái dùng chung

Kế toán có thể tạo một sổ cái tổng hợp trên giấy hoặc trên máy tính (excel).

Bạn có thể tạo một sổ cái chung trên giấy, bảng tính hoặc chương trình phần mềm. Quy mô của sổ cái sẽ phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp và sức khỏe tài chính của doanh nghiệp đó.

Khi một giao dịch được ghi vào sổ cái, kế toán thực hiện một thuật toán kép, một mục là ghi có và mục kia là ghi nợ.

Ví dụ, khi một doanh nghiệp muốn bán một chiếc ô tô, kế toán sẽ ghi nhận giá trị của chiếc ô tô và số tiền doanh nghiệp nhận được cho chiếc ô tô vào cột “Tài khoản Tài sản”. .

Xem Thêm: Xem Truyện Cổ Tích Cô Bé Lọ Lem, Cô Bé Lọ Lem (Truyện Cổ Tích)

Xem thêm:  MÁNG ĐIỆN TIẾNG ANH LÀ GÌ?

4. Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Sổ cái Tài khoản Nợ và Tài khoản Có

Tài khoản ghi nợ cho thấy rằng doanh nghiệp đã mua một mặt hàng (số tiền đã được chi tiêu). Ngược lại với tài khoản ghi nợ là tín dụng – nó cho biết tiền được sử dụng để mua hàng đến từ đâu (tiền mặt).

Điều này có nghĩa là tài khoản ghi nợ tăng lên sẽ giảm ghi có và ngược lại. Tài khoản Nợ bao gồm chi phí và tài sản. Tài khoản tín dụng bao gồm nợ phải trả và vốn chủ sở hữu.

Ví dụ: một doanh nghiệp muốn mua một chiếc ô tô. Kế toán sẽ ghi nợ giá trị xe vào cột “bên nợ”. Doanh nghiệp đã mua xe bằng một số tiền (hoặc tài sản khác) nên số tiền mặt giảm phải được ghi vào cột “Bên Có”.

5. Tại sao doanh nghiệp của bạn cần một sổ cái chung

Sổ cái rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Sổ cái có thể cung cấp một cái nhìn tổng thể về doanh nghiệp thông qua bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và báo cáo lãi lỗ. Đây cũng là một loại giấy tờ cần thiết nếu doanh nghiệp muốn vay vốn ngân hàng.

Ngoài ra, sổ cái ghi chép tổng hợp các giao dịch thu chi, số dư tài khoản cụ thể, làm căn cứ để nộp thuế cho nhà nước và báo cáo tài chính của các tổ chức liên quan. Các nhà đầu tư cũng có thể đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và có lợi nhuận tại đây. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về sổ cái tổng hợp và vai trò quan trọng của nó trong hoạt động kinh doanh. Chúc may mắn!

Xem thêm:  Ý nghĩa Minh nguyệt quay chiều là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *