Gió mậu dịch là gì? Tính chất và phạm vi của gió mậu dịch?

Gió mậu dịch là gì? Tính chất và phạm vi của gió mậu dịch?

Gió mậu dịch là gì

Gió là yếu tố tự nhiên quyết định nhiều đặc điểm tự nhiên khác ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Gió mậu dịch là một trong những loại gió phổ biến, bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về đặc điểm của gió mậu dịch.

Bạn Đang Xem: Gió mậu dịch là gì? Tính chất và phạm vi của gió mậu dịch?

1. Gió mậu dịch là gì?

Gió mậu dịch còn được gọi là gió tín ngưỡng (trust, trust), vì người châu Âu và Trung Quốc đã sử dụng nó từ xa xưa để đi thuyền buôn bán trên con đường tơ lụa trên biển. Với những luồng gió này, việc buôn bán, kinh doanh, buôn bán sẽ suôn sẻ và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Gió mậu dịch thổi từ áp cao về áp thấp cận xích đạo. Ở các vùng cận xích đạo, gió mậu dịch từ hai bán cầu gặp nhau tạo ra sự đối lưu hướng lên cao (và do đó gió lặng hoặc yếu gần mặt đất). Nó tạo thành cái được gọi là Vùng nhiệt đới hội tụ.

Gió mậu dịch là những cơn gió gần như không đổi vào mùa hè ở Bắc bán cầu và bất thường hơn vào mùa đông. Tác động của nó xảy ra giữa xích đạo và vùng nhiệt đới, đạt đến vĩ độ khoảng 30º bắc và nam. Gió vừa đến mạnh, với tốc độ gió trung bình khoảng 20 km/h.

2. Nguồn gốc của gió mậu dịch:

Tại xích đạo, sự gặp nhau của gió mậu dịch thổi từ hai bán cầu tạo ra các dòng đối lưu hướng lên trên. Đây là lý do tại sao gió yếu hơn ở gần mặt đất.

Thời gian hoạt động của gió lớn là vào mùa hè. Khi đó, gió thổi về phía đông ở độ cao hơn 2 km so với đường xích đạo. Ở cấp độ cao hơn, một cơn gió “bất lợi thương mại” đang thổi về phía tây. Đây là kết quả của việc tuân theo định luật bảo toàn động lượng quay.

Nguồn gốc của gió mậu dịch là cách các tia nắng mặt trời sưởi ấm các phần khác nhau của Trái đất theo những cách khác nhau. Quá trình hình thành gió mậu dịch được tóm tắt như sau:

Bởi vì các tia nắng mặt trời có tác động lớn hơn khi chúng chiếu vào toàn bộ (tức là theo chiều dọc), nên đường xích đạo của Trái đất nhận được nhiều nhiệt hơn là góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Đối với gió mậu dịch, khi sức nóng của mặt trời chiếu vào đất liền và đại dương ở xích đạo, nhiệt lượng cuối cùng sẽ được trả lại một lượng lớn cho không khí bề mặt, gây ra tình trạng quá nóng. Không khí này nở ra và mất mật độ khi nóng lên, trở nên nhẹ hơn và tăng trọng lượng.

Khi không khí nóng tăng lên, không khí mát hơn từ vùng nhiệt đới sẽ lấp đầy khoảng trống. Ngược lại, không khí nóng bốc lên gần xích đạo di chuyển dọc theo vĩ độ 30º, không phụ thuộc vào bán cầu.

Tại thời điểm này, hầu hết không khí đã đủ nguội để rơi xuống bề mặt, tạo thành một vòng khép kín được gọi là tế bào Hadley. Tuy nhiên, không phải tất cả không khí nguội đi một lần nữa. Một mảnh được làm nóng lại và chảy về phía kim Fehle, nằm giữa vĩ độ 30º và 60º, và tiếp tục di chuyển về phía các cực.

Hiệu ứng Coriolis là nguyên nhân khiến những cơn gió này không thổi thẳng đứng mà thổi xiên, và là lý do tại sao tầm nhìn của bạn về hai bán cầu bị lộn ngược một phần.

3.Tính chất của gió mậu dịch:

Xem Thêm: Rất Hay: Tên Thuần Việt của bạn là gì ❤ Một số tên Hán Việt hay

Tính chất của gió Gió thổi từ biển vào mang theo làn gió mát. Nhưng khi di chuyển vào đất liền, nó có thể khiến các vùng ven biển trở nên lạnh giá, ẩm ướt và mưa phùn.

Do ảnh hưởng của lực Coriolis nên ở nam bán cầu thổi theo hướng đông nam và tây bắc. Ở bắc bán cầu hướng gió là đông bắc và tây nam.

Gió mùa hè:

Xem Thêm : Từ nào đúng giữa Xạo Sự và Xạo Xự? – Haycafe.VN

Gió mùa hè nóng, ẩm và mưa nhiều.

Nguồn: Từ tâm áp thấp Ấn Độ-Myanmar hút gió từ Bắc Ấn Độ Dương đi vào nước ta qua vịnh Bengan.

Hướng gió: tây nam

Thời gian hoạt động: Từ v – x tháng.

Gió đông:

Gió mùa đông xuất phát từ áp cao Siberi thổi theo hướng đông bắc đến áp thấp xích đạo, có tính chất lạnh và khô.

Giờ làm việc: Tháng 11 đến tháng 4.

Phạm vi hoạt động: Phía bắc vĩ độ 60 độ bắc.

4. Phạm vi kinh doanh:

Xem Thêm: 520 là gì? Giải nghĩa con số 520 trong “mật mã tình yêu”

Phạm vi gió giật từ khoảng vĩ độ 30⁰b và 30⁰ n đến đường xích đạo.

Nguyên nhân là do sự chênh lệch khí áp giữa đai áp thấp xích đạo và hai đai áp cao ở các vĩ độ 30⁰b và 30⁰n, không khí di chuyển từ hai đai áp cao và áp thấp tạo nên tín hiệu gió

/p >

5. Một số vấn đề về ứng dụng:

Phần 1: So sánh các loại gió: Ôn đới Tây, Mậu dịch, Gió mùa và Đặc hữu

Trả lời:

Gió Tây

– Thổi từ vùng áp cao cận nhiệt đới về vùng áp thấp cận nhiệt đới.

Xem Thêm: Giải đáp ý nghĩa tên Thanh Trúc, tên đẹp dành cho bé gái

– Giờ hoạt động: Mở cửa quanh năm.

Xem Thêm : Ý nghĩa tên Anh Thư là gì? – Eva

-Hướng chủ yếu là tây (tây nam ở bắc bán cầu, tây bắc ở nam bán cầu)

Tính chất: Ẩm, mưa nhiều, chủ yếu là mưa cát, mưa phùn.

Gió mậu dịch:

– Thổi từ áp cao cận nhiệt đới về áp thấp xích đạo.

Xem Thêm: Giải đáp ý nghĩa tên Thanh Trúc, tên đẹp dành cho bé gái

– Giờ hoạt động: Mở cửa quanh năm.

– Hướng: Đông Bắc ở Bắc bán cầu, Đông Nam ở Nam bán cầu.

– Thiên nhiên: khô hạn, ít mưa.

Gió mùa:

– là loại gió mùa trong đó gió thổi ngược chiều nhau trong hai mùa.

– Nguyên nhân: Khá phức tạp, chủ yếu do sự khác biệt về nhiệt độ, khí áp theo mùa giữa các lục địa và các đại dương, giữa bắc bán cầu và nam bán cầu.

– Khu vực gió mùa: thường ở các vùng nóng ở Nam Á, Đông Nam Á, Đông Phi, đông bắc Australia; một số nơi ở vĩ độ trung bình như đông Trung Quốc, đông nam Nga, đông nam Hoa Kỳ, v.v.

Kiểu cục bộ:

– Sea Breeze, Land Breeze: Là những loại gió hình thành ở ven biển, hướng gió thay đổi theo ngày và đêm. Từ đại dương vào đất liền vào ban ngày, và từ đất liền vào đại dương vào ban đêm do sự khác biệt về đặc điểm hấp thụ nhiệt của đất liền và đại dương hoặc sự khác biệt về đại dương (nhiệt độ và áp suất). Thiên nhiên mát mẻ, gió biển ẩm và gió đất khô.

– Gió giật là loại gió thay đổi tính chất khi đi qua vùng núi và trở nên khô và nóng.

Đoạn 2: Vì sao gió mậu dịch ở bắc bán cầu thổi từ áp cao cận chí tuyến về áp thấp xích đạo không phải theo hướng bắc xuống nam mà từ đông lên bắc? p>

Trả lời:

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Sân Vườn