Giải thích câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Giải thích câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Giải thích câu tục ngữ gần mực thì đen

Bài luận mẫu

Bạn Đang Xem: Giải thích câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

#1 Tài liệu tham khảo

Từ lâu, nhân dân ta đã kết luận rất đúng rằng, môi trường xã hội mà họ đang sống, đặc biệt là mối quan hệ giữa bạn bè với nhau có ảnh hưởng quan trọng đến tính cách của mỗi người. Kết luận này được tóm gọn trong câu ngạn ngữ: “Gần đèn gần đèn”.

Xem Thêm: Vật Lí lớp 11 nâng cao | Giải bài tập sgk Vật Lí 11 nâng cao hay nhất

Để răn dạy một bài học, một kinh nghiệm sống, ông cha ta thường mượn hình ảnh của những sự vật liên quan đến con người để nói lên suy nghĩ của mình. Mực có màu đen và nếu chúng ta chạm vào sẽ rất dễ bị lem do sử dụng không đúng cách. Mực tượng trưng cho điều xấu, điều không tốt. Đèn là vật phát sáng chiếu sáng mọi vật xung quanh. Đến gần ngọn đèn đó, chúng ta được chiếu sáng. Đèn đại diện cho vẻ đẹp và ánh sáng. Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta từ hai hình ảnh tương phản “mực” và “đèn”: kết giao với người xấu thì sẽ nhiễm thói xấu, ngược lại kết giao với người tốt thì chịu ảnh hưởng tốt. học hỏi đức tính của bạn.

Xem Thêm : Soạn bài: Khái quát lịch sử tiếng Việt (chi tiết) | Soạn văn 10 hay nhất

Tục ngữ là những bài học được người xưa rút ra từ cuộc sống của họ. Nó thể hiện rõ mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của một con người.

Trong gia đình, cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Nếu gia đình hòa thuận, cha mẹ là tấm gương tốt về học tập và tư cách đạo đức thì gia đình đó sẽ sinh ra những đứa con ngoan. Trong khu phố cũng vậy, nếu cả cộng đồng biết chấp hành những quy tắc chung của nếp sống văn minh đô thị, giáo dục con cái cho tốt thì con cái khu phố sẽ có đạo đức tốt. . Điều gần gũi nhất với chúng ta là sự giao lưu với bạn bè trong lớp, trong trường, nếu kết được thêm nhiều bạn tốt, chăm chỉ học tập, ăn nói lễ phép, kính trên nhường dưới thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt này và trở nên tốt hơn.

Ngược lại, trong một gia đình, nếu cha mẹ chỉ biết lo làm ăn mà không quan tâm đến con cái, vợ chồng luôn xảy ra mâu thuẫn thì con cái lớn lên trong môi trường đó chắc chắn sẽ hư hỏng. bọn trẻ sớm. Ngoài xã hội, con người tiếp xúc nhiều với môi trường không lành mạnh, dễ sinh ra những thói hư tật xấu, dần dần đánh mất bản tính lương thiện. Cụ thể trong môi trường học tập, xung quanh chúng ta có rất nhiều bạn xấu, chúng thường xuyên trốn học, quậy phá thầy cô, khiến thầy cô bực bội. Nếu chúng ta tiếp tục đi chơi với những đứa trẻ đó, sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ đau khổ. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, Nhân dân ta có nhiều câu ca dạy về chủ đề này:

“Gần mực thường đen

Xem Thêm: Chuyển đổi Câu Chủ Động Thành Câu Bị Động – Hướng Dẫn Từng

Bạn bè nên chọn người

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ bị hoàn cảnh lay chuyển. Vẫn có những cánh sen vươn lên từ phù sa và nước lặng, và mặc cho xung quanh hôi thối, những bông sen vẫn nở đẹp và tỏa hương thơm dịu dàng. Trên thực tế, có những người dù sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt, bất lợi vẫn không cho phép mình gục ngã. Môi trường càng khắc nghiệt thì phẩm chất con người càng đáng quý. Nguyễn Văn Rỗi là một anh thợ điện ở Sài Gòn phồn hoa đô hội, không khỏi xao xuyến bởi cuộc sống hào nhoáng và những thủ đoạn xảo quyệt. Anh đã chọn cho mình con đường cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng mà mình theo đuổi… Tấm gương của anh và nhiều tấm gương sáng đã trở thành tấm gương cho các thế hệ học tập.

Xem Thêm : Cảm Nhận Về Nhân Vật Cám ❤️️ 10 Bài Cảm Nghỉ Hay Nhất

Ngày nay, trong làn sóng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vẫn còn một số người chưa giữ được bản chất tốt đẹp của mình. Giữa cuộc sống tốt đẹp và môi trường tươi đẹp, họ vẫn sa đọa, trụy lạc, trụy lạc, dựa vào đồng tiền đen và mồ hôi xương máu của nhân dân… Họ là “con sâu làm rầu nồi canh” và là khối ung thư của con người . Chúng ta có nhiệm vụ diệt trừ xã ​​hội.

Có thể nói, câu tục ngữ trên là một lời khuyên sâu sắc, giúp em rút ra được bài học bổ ích, nhìn nhận đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách. .Câu tục ngữ này đã giúp tôi cảnh giác khi giao tiếp với bạn bè và cũng tạo lập lập trường vững chắc cho bản thân trước những tác động tiêu cực của xung quanh, luôn “gần đèn” hơn “tối” và “gần đèn” mãi tỏa sáng.

Xem Thêm: Bài viết số 7 lớp 8 đề 3: Hãy nói không với các tệ nạn xã hội Tuyển tập 18 bài văn mẫu lớp 8 số 7 đề 3

loigiaihay.com

Xem tài liệu tham khảo bổ sung tại đây:

Tham khảo số 2

Tham khảo 3

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục