Thuế tiêu thụ đặc biệt (Excise Tax) là gì? Tranh cãi về thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Khái niệm

Thuế tiêu thụ đặc biệt còn được gọi là thuế hàng xa xỉ trong tiếng Anh là excise tax hoặc luxury tax .

Bạn đang xem: Excise tax là gì

Thuế tiêu thụ đặc biệt đôi khi được dịch là thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thuế tiêu thụ đặc biệt là thuế giá trị áp dụng cho các sản phẩm và dịch vụ không được coi là thiết yếu hoặc không cần thiết.

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián tiếp làm tăng giá hàng hóa hoặc dịch vụ, đặt gánh nặng tăng giá lên người tiêu dùng cuối cùng khi mua hoặc sử dụng sản phẩm.

Tranh cãi về thuế tiêu thụ

Thuế tiêu thụ đặc biệt thường được đánh như một cách để thu thêm thuế từ những người giàu có hoặc để tăng doanh thu của chính phủ trong thời chiến.

Mặc dù ngày nay một số người vẫn phàn nàn về việc duy trì Thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng đại đa số người dân và các nhà lập pháp không ngại tính phí cao cho việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ này của một bộ phận nhỏ dân số.

Bởi vì hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thường được coi là những mặt hàng xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập cao, nên hầu hết những người nộp thuế dự kiến ​​sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuế này. Tiêu Dùng Đặc Biệt.

Xem thêm:  Sự lôi cuốn là gì? Kỹ năng lôi cuốn trong giao tiếp bậc thầy

Tuy nhiên, khi định nghĩa về hàng xa xỉ thay đổi theo thời gian, sẽ có ngày càng nhiều người bị ảnh hưởng bởi loại thuế lũy tiến này. Hàng hóa được coi là hàng hóa thông thường có thể phải chịu thuế GST nếu chính phủ cần tăng doanh thu.

Trong kinh tế học, hàng hóa xa xỉ được gọi là hàng hóa Veblen, được định nghĩa là hàng hóa có nhu cầu tăng khi giá của chúng tăng. Vì thuế làm tăng giá hàng hóa nên ảnh hưởng của thuế xa xỉ dẫn đến tăng cầu đối với hàng hóa.

Nhưng nhìn chung, do hàng hóa xa xỉ có độ co giãn cầu theo thu nhập cao nên cả hiệu ứng thu nhập và hiệu ứng thay thế sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu của chúng khi thuế được tăng lên.

p>

Xem Thêm: Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật, phân biệt sushi và sashimi

Có nhiều tranh luận về việc thuế tiêu thụ đặc biệt gây hại nhiều hơn lợi. Ví dụ: ai chịu nhiều thiệt hại nhất từ ​​thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô đắt tiền. Vì thuế tiêu thụ đặc biệt làm giảm nhu cầu đối với ô tô, liệu người mua (những người có nhiều tiền để chi tiêu hoặc các nhà sản xuất ô tô) có bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm doanh số bán ô tô không?

Vào cuối những năm 1980, Canada đã cố gắng áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt cao đối với thuốc lá, nhưng kết quả là một thị trường chợ đen lớn. Để đáp ứng nhu cầu hút thuốc lá, bạo lực ra đời.

Xem thêm:  Các quy tắc đánh trọng âm hay gặp trong tiếng Anh

Điều này dẫn đến ít doanh thu hợp pháp và thuế hơn, đồng thời mang lại nhiều tiền hơn cho tiểu bang để chống lại các hoạt động bất hợp pháp.

(theo investopedia)

Thuế tiêu thụ đặc biệt của Việt Nam

Căn cứ Luật thuế TTĐB 2008 (đã được sửa đổi bổ sung bởi Luật thuế TTĐB sửa đổi 2014 và hướng dẫn Nghị định số 108/2015/nĐ-cp):

Mặt hàng chịu thuế GST

– Thuốc lá điếu, xì gà và các sản phẩm khác từ cây thuốc lá dùng để hút, hít, nhai, ngửi, ngậm;

– Rượu;

– bia;

– Xe dưới 24 chỗ ngồi, kể cả xe chở người từ hai hàng ghế trở lên, có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng;

p>

– Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh trên 125cm3;

Xem thêm: Dứt Tình – Tiểu thuyết đầu tay của Vũ Trọng Phụng

– Máy bay, du thuyền (dân dụng)

– Xăng dầu các loại;

– Điều hòa không khí công suất không quá 90.000 btu,

– thẻ;

– Vàng mã, vàng mã (trừ vàng mã đồ chơi trẻ em, đồ dùng dạy học)

Dịch vụ chịu thuế GST

– Kinh doanh vũ trường;

-Kinh doanh massage, karaoke;

– Hoạt động kinh doanh sòng bạc; trò chơi điện tử có thưởng, bao gồm máy jackpots, máy giật xèng và các trò chơi tương tự;

– Hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử bao gồm: đặt cược thể thao, giải trí và các hình thức chơi game khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Mẫu dàn ý nghị luận xã hội

– kinh doanh chơi gôn, bao gồm bán thẻ hội viên và vé chơi gôn;

– Kinh doanh xổ số.

Xem Thêm: Dragon Mania Legends APK MOD (Vô Hạn Tiền) v6.9.0m

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *