Đường sức từ là gì? Tính chất của đường sức từ là gì? Kiến thức lý 9

Đường sức từ là gì? Tính chất của đường sức từ là gì? Kiến thức lý 9

đường sức từ

Bài giảng 9 có lượng kiến ​​thức rộng nên luôn khiến học sinh lúng túng. Làm thế nào để nắm bắt tất cả các thông tin và các khái niệm liên quan luôn được họ quan tâm. Vì vậy, chúng tôi mong muốn mang đến bài viết chia sẻ hữu ích về Từ trường. Cái này là cái gì? Bản chất của đường sức từ là gì? Bạn có biết? Nếu bạn muốn biết thêm, xin vui lòng đọc bài viết dưới đây. Những thông tin liên quan mà chúng tôi mang đến chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Hãy bắt đầu học ngay bây giờ!

Bạn Đang Xem: Đường sức từ là gì? Tính chất của đường sức từ là gì? Kiến thức lý 9

Định nghĩa từ trường

Định nghĩa từ trường không quá khó để giải thích. Đây là những đường được vẽ trong không gian có từ trường. Chúng thỏa mãn điều kiện là hướng của tiếp tuyến tại mỗi điểm trùng với hướng của đường sức từ tại điểm đó.

Định luật thứ nhất xác định chiều của các đường sức từ như thế nào?

Một trong những quy tắc để xác định đường từ thông là tay cầm bên phải. Không khó để làm điều này. Khi bạn làm điều này, hãy giữ ngón tay cái bên phải của bạn dọc theo dây, chỉ theo hướng của dòng điện. Bây giờ, ngón tay khum lại là hướng từ trường.

Từ chung chung là gì?

Bên cạnh Đường sức từ thì từ phổ cũng là một khái niệm được nhiều người quan tâm. Phổ từ là một biểu diễn trực quan của từ trường. Spectra có thể thu được theo một số cách. Ví dụ, rắc mạt sắt lên một miếng bìa cứng đặt trong từ trường và gõ nhẹ vào. Lúc này mạt sắt sẽ tự sắp xếp lên trên nắp.

Hơn nữa, trong từ trường của thanh nam châm, các mạt sắt sẽ tự sắp xếp thành một đường cong. Chúng được nối từ cực này sang cực kia của nam châm. Những đường sức này trở nên mỏng hơn khi bạn di chuyển ra xa nam châm.

Từ đó có thể kết luận: mạt sắt ở đâu dày thì ở đó có từ trường mạnh. Nơi nào có mạt sắt thưa thớt thì từ trường yếu.

Một số ví dụ về đường sức từ

Nếu xuyên qua nam châm hình chữ u

Bên ngoài nam châm, đường sức sẽ là những đường cong. Chúng có dạng đối xứng nhau qua trục của nam châm hình chữ u. Ngoài ra, định hướng của họ sẽ là đi vào Nam Cực và đi ra khỏi Bắc Cực.

Bạn càng ở gần đầu của thanh nam châm thì các đường sức từ thông càng nhanh. Điều này có nghĩa là từ trường sẽ mạnh hơn.

Ngoài ra, các đường sức từ trong không gian giữa hai cực sẽ là những đường thẳng. Chúng song song và cách đều nhau. Từ trường trong vùng này gọi là từ trường đều.

Nếu xuyên qua nam châm thẳng

Xem Thêm: Tại sao Nhật Bản phải tiến hành cải cách?

Đối với trường hợp đường sức từ thông đi qua một nam châm thẳng. Ở bên ngoài nam châm, chúng sẽ có dạng một đường cong. Đây là dạng đối xứng qua trục của thanh từ. Ngoài ra, chúng có hướng từ Bắc Cực đến Nam Cực.

Bạn càng ở gần nam châm thì các đường sức chuyển động càng nhanh. Điều này có nghĩa là từ trường sẽ mạnh hơn.

Tính chất của đường sức từ là gì?

Xem Thêm : Mẫu X01 – Mẫu tờ khai làm hộ chiếu

Tham khảo các thuộc tính của Đường lực từ, chúng có ba thuộc tính sau. Thứ nhất, chỉ có thể vẽ một đường sức qua mỗi điểm trong không gian. Thứ hai, các đường sức là những đường cong. Chúng độc lập hoặc vô hạn ở cả hai đầu. Ngoài ra, chiều của các đường sức từ sẽ tuân theo các quy tắc xác định nêu trên.

>>Tìm hiểu ngay: Miếng dán cửa tủ lạnh nam châm giá tốt

Kết nối với thực tế

Trái đất được cho là một cục nam châm khổng lồ và chúng có từ trường rất mạnh. Nguyên nhân là do chuyển động mạnh của các chất lỏng dẫn điện nằm bên trong Trái đất.

Vì từ trường này, trái đất tạo thành một rào cản. Đây là những gì bảo vệ chống lại các cơn bão mặt trời.

Từ trường này rất hữu ích cho Trái đất. Chúng giúp bảo vệ Trái đất khỏi các hạt tích điện có hại từ mặt trời. Điều này giúp bảo vệ sự sống trên Trái đất, bởi nếu bị nhiễm các hạt này, sự sống sẽ không còn tồn tại.

Bài tập và lời giải với các thông tin liên quan

Dưới đây là một số bài tập và phương pháp giải liên quan đến Đường sức từ. Mời các bạn tham khảo để có phương pháp nhanh nhất.

Tập thể dục

Bài 2 Trang 124 SGK Vật Lý 11

Hãy cho biết định nghĩa đường sức từ?

Bài 3 Trang 124 SGK Vật Lý 11

Xem Thêm: Phân biệt thuế TNCN đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào?

So sánh tính chất của đường sức và đường sức từ

Bài 8 Trang 124 SGK Vật Lý 11

Có hai kim nam châm nhỏ đặt cách xa dòng điện và các nam châm khác. Đường nối giữa hai trọng tâm của chúng thường theo hướng bắc-nam. Hai nam châm cân bằng sẽ chuyển hướng như thế nào?

Trả lời

Bài 2 Trang 124 SGK Vật Lý 11

Có thể thấy đường sức từ là những đường cong được vẽ trong không gian có từ trường. Chúng có tiếp tuyến tại mỗi điểm có hướng trùng với hướng của từ trường tại điểm đó.

Bài 3 Trang 124 SGK Vật Lý 11

Việc so sánh phải chỉ ra những điểm tương đồng và khác biệt.

Tương đồng:

 • Đi qua mỗi điểm trong không gian có điện trường chỉ vẽ được một đường sức điện. Ngoài ra, chúng ta có thể vẽ một đường sức từ đi qua mỗi điểm trong không gian có từ trường.
 • Các quy ước giống nhau cho cả hai đường sức. Nơi có từ trường hoặc điện trường mạnh, các đường sức sẽ dày hơn. Nơi có từ trường hoặc điện trường yếu, các đường sức sẽ mỏng hơn.
 • Xem Thêm : 7 HÌNH ẢNH CÔ BÉ BÁN DIÊM mới nhất

  Sự khác biệt:

  • Đường dây điện bình thường không được đóng lại. Chúng bắt đầu với điện tích dương và kết thúc với điện tích âm. Ngoài ra, nếu chỉ có điện tích âm hoặc dương, chúng sẽ bắt đầu hoặc kết thúc ở vô cực. Lực điện trường có chiều hướng về vật nhiễm điện âm. Chúng hướng ra xa các vật mang điện tích dương.
  • Các đường sức từ thường là những đường cong kín hoặc có vô cực ở hai đầu. Hơn nữa, hướng của đường sức này tuân theo quy tắc bàn tay phải, còn được gọi là quy tắc bắc-nam.
  • Bài 8 Trang 124 SGK Vật Lý 11

   Nếu từ trường trái đất mạnh hơn từ trường của kim nam châm thì ta thấy kim nam châm chịu tác dụng của từ trường trái đất. Do đó, các kim nam châm sẽ lần lượt xếp theo hướng từ nam lên bắc.

   Ngoài ra, nếu từ trường của Trái đất yếu hơn từ trường của kim nam châm thì hai kim nam châm sẽ chồng lên nhau. Khi đó, cực bắc của nam châm này sẽ hút cực nam của nam châm kia.

   Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn về đường sức từ. Đây là tất cả những thông tin cần thiết cho cuộc kiểm tra thể chất. Do đó, bạn nên biết những điều này cho dù bạn đang học các khóa học cơ bản hay các khóa học nâng cao. Đừng quên giúp chúng tôi chia sẻ bài viết đến những người xung quanh, để nhiều người biết đến thông tin này hơn nhé. Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích bạn đọc thêm về các ứng dụng nam châm. Nhiều người đã học được rất nhiều điều từ bài chia sẻ này.

   Giải pháp toàn diện giúp con bạn từ 9 tuổi lên 9 với toppy

   Xem Thêm: Lời bài hát Chúng ta của hiện tại – Sơn Tùng MTP

   Toppy lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng xây dựng lộ trình học tập cá nhân hóa cho học sinh, giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức cơ bản và nâng cao thông qua hệ thống gợi ý học tập, ngân hàng bài tập và 9-10 đề thi chuẩn hóa.

   Thư viện tài liệu khổng lồ

   Thư viện tài nguyên bài giảng video với hình ảnh và lời văn sinh động, dễ hiểu giúp học sinh tham gia vào các hoạt động tự học. Ngân hàng bài tập, đề kiểm tra phong phú, bài tập tự học với các cấp độ rõ ràng, tự học-tự sửa giúp nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian học tập. Chuẩn bị tinh thần và giảm bớt lo lắng về kỳ thi IELTS của bạn bằng cách kết hợp phòng thi ảo (kỳ thi thử) với một gia sư trực tiếp.

   Nền tảng học tập vô hạn thông minh, cam kết hiệu quả

   Bạn chỉ cần có điện thoại di động hoặc máy tính/laptop để học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên đã trải nghiệm toppy tự học đều đạt kết quả như mong đợi. Các kỹ năng đòi hỏi sự tập trung đều được cải thiện, hiệu quả đạt được rất cao. Làm lại bài kiểm tra miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

   Tự động đặt lộ trình học tốt nhất

   Cung cấp cho mỗi học sinh lộ trình học tập cá nhân hóa dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành (tốc độ, điểm số) đối với từng đơn vị kiến ​​thức, từ đó tập trung vào kỹ năng còn yếu và kiến ​​thức học sinh chưa nắm vững.

   Trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

   Kết hợp các ứng dụng nhắc nhở học tập, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ tư vấn 24/7 giúp định hướng, động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, giúp phụ huynh yên tâm.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục