Đóng vai người lính kể lại bài thơ đồng chí (2 bài mẫu hay nhất)

Đóng vai người lính kể lại bài thơ đồng chí (2 bài mẫu hay nhất)

đóng vai người lính trong bài thơ đồng chí

“Đồng chí” là một kiệt tác diễn tả tình đồng chí gắn bó, da diết trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống Nhật. Mời bạn đọc cùng cunghocvui đón đọc, tham khảo bài soạn dưới đây trong vai chú bộ đội kể lại bài thơ “Đồng chí” để nắm rõ nội dung tác phẩm nhé!

Bạn Đang Xem: Đóng vai người lính kể lại bài thơ đồng chí (2 bài mẫu hay nhất)

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí- CungHocVui

Đóng vai chú bộ đội và kể lại bài thơ “Đồng chí Chính Hữu”

Ví dụ 1 Đóng vai chú bộ đội kể lại bài thơ “Đồng chí”

Thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam, chấm dứt thời kỳ hòa bình ít ỏi của nước ta sau thắng lợi năm 1945. Lúc bấy giờ, chính phủ phát lệnh tổng động viên, tôi, một người nông dân có tình cảm yêu nước mãnh liệt, quyết định lên đường từ biệt quê hương, kháng Nhật cứu nước. Mọi người tham gia vào trận chiến này quyết tâm không để đất nước này rơi vào tay bất kỳ kẻ man rợ nào nữa.

Trước đây tôi chỉ quen cầm cuốc làm ruộng, nay cầm súng, cầm vũ khí khiến tôi thấy lạ và hơi hồi hộp. Nhưng với lòng yêu nước và sự quyết tâm nhìn thấu, tôi tin không gì là không thể. Chúng tôi hành quân trên mọi chiến trường, không sợ bóng tối, không sợ đạn pháo. Vì hơn ai hết tôi và đồng đội mong muốn đất nước mình được độc lập, tự do. Vì vậy, dù khó khăn đến đâu, dù phải hy sinh bản thân mình, chúng ta cũng sẽ hài lòng.

Xem thêm:

Sơ đồ tư duy về những người đồng đội trong vòng tay

Xem Thêm: Hình ảnh con rồng cháu tiên đẹp nhất, chất lượng nhất mọi thời đại

Đồng chí và chiếc xe đưa đón không đeo kính Hình ảnh người lính trong bài

Năm 1947, chúng tôi tham gia Chiến tranh Việt Nam cùng với nhiều trung đoàn khác. Mỗi người mỗi nơi, quen nhau không hẹn trước, trở thành đồng đội, anh em một nhà, chia sẻ những thăng trầm của cuộc sống nơi chiến trường. Sợi dây vô hình gắn kết chúng ta với nhau chính là lòng yêu nước mạnh mẽ. Không biết từ bao giờ chúng tôi trở thành tri kỷ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như chiến đấu, vượt qua khó khăn.

Xem Thêm : TOP 18 bài phân tích tâm trạng nhân vật Liên hay nhất

Khi đó, chúng tôi sống trong cảnh nghèo cùng cực, thậm chí không có đủ quân trang, quân dụng. Hai anh em trong nhóm sẽ chung chăn đắp những đêm lạnh. Những ngày ấy, rừng Trường Sơn là một nơi rất nguy hiểm. Một lần, cả đơn vị tôi bị sốt rét. Vì thế, anh em nào cũng vàng da, rụng tóc, người xanh xao như lá chuối. Khó khăn là vậy, nhưng chúng tôi cũng không quên dành cho nhau những lời động viên, cùng cười với nhau để xua tan khó khăn.

Nhớ nhất là mùa đông sắp đến, cái lạnh bao trùm nhưng anh em trong trung đoàn quần áo đủ ấm chỉ biết nương tựa vào nhau, truyền hơi ấm, tiếp sức chiến đấu, chiến thắng bệnh tật. Cũng có nhiều đồng chí đã phải bỏ ruộng sau mấy đêm nằm lại, nhờ người thân, bạn bè cày cấy, bỏ cả nhà cửa, mẹ con đi bắn súng.

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí- CungHocVui

Kể lại bài thơ tình đồng đội với lời kể của người lính

Nơi núi rừng đêm đông thăm thẳm, bóng trăng dường như lúc nào cũng dõi theo ta. Ngắm trăng, không ai nói tiếng nào, chỉ nghe tiếng gió luồn qua ngọn cây mà lòng vẫn ấm áp. Chúng tôi biết cuộc chiến này còn rất dài, chúng tôi phải xa quê hương rất lâu, có khi không còn cơ hội quay lại.

Xem Thêm: Mệnh Hải Trung Kim là gì? Khám phá phong thủy nạp âm Hải Trung Kim

Dù có chút bùi ngùi, hoài niệm nhưng nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, mọi ưu tư, sợ hãi dường như tan biến. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ tự hào treo lá cờ đó và cắm nó trên khắp đất nước. Chúng ta sống vì những lý tưởng cao đẹp đó và chiến đấu vì những lý tưởng đó, dù chết trong trận chiến, chúng ta cũng sẵn sàng làm điều đó.

Ví dụ 2 Đóng vai chú bộ đội kể lại bài thơ “Đồng chí”

Sau bao gian khổ nơi chiến trường với thương vong nặng nề, cuối cùng tôi cũng được bình yên trở về ngôi nhà nhỏ của mình. Nhìn lên bầu trời trong vắt, ánh trăng trên đầu làm tôi nhớ lại những ngày sát cánh chiến đấu cùng đồng đội tại Chiến khu Việt Nam. Đó là một đêm trăng tuy khắc nghiệt nhưng thật ấm áp tình đồng đội.

Tôi và anh gặp nhau trong chiến khu. Chúng tôi đều là những người trẻ với niềm đam mê và quyết tâm chiến đấu cho đất nước của chúng tôi. Em đến từ đồng chua nước mặn, còn tôi đến từ đất khô cày đá. Cả hai đều là nông dân lao động, vì cùng một lý tưởng cao cả hội tụ ở cùng một chỗ.

Có lẽ, chúng ta đã từng gánh vác cùng một nhiệm vụ, kề vai sát cánh chiến đấu, nay lại gần nhau hơn. Nhớ những đêm đông nơi rừng thiêng nước độc, chúng tôi phải đắp chung chiếc chăn mỏng giữa trời giá lạnh. Đó là tình bạn mà tôi sẽ ghi nhớ suốt đời, giản dị mà cao quý.

Xem Thêm : Giải bài 2.53, 2.54, 2.55, 2.56, 2.57, 2.58, 2.59, 2.60, 2.61, 2.62 trang

Tuy đến từ hai nơi khác nhau nhưng chúng ta đều có chung một tầm nhìn, cùng một ước mơ là một ngày nào đó sẽ khôi phục nền độc lập cho Tổ quốc. Có những năm tháng lạnh giá, anh kể cho tôi nghe về quê hương, anh kể cho tôi nghe câu chuyện về kinh nghiệm sống của anh, kể cả những điều anh giấu kín bấy lâu nay. Bằng cách này, mối quan hệ của chúng tôi đã trở nên thân thiết hơn.

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí- CungHocVui

Xem Thêm: Chữ Kí Tên Ngọc Đẹp ❤️Bộ 1001 Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Ngọc

Đóng vai chú bộ đội và hát lại bài thơ “Đồng chí”

Không chỉ lạnh giá, nơi rừng thiêng nước độc này còn ẩn chứa nhiều hiểm họa lớn hơn, đó là căn bệnh sốt rét rừng. Căn bệnh này đã cướp đi rất nhiều đồng đội của tôi trong chiến khu. Lúc đó nghèo lắm, không có thuốc trị bệnh, quần áo không đủ ấm.

Vậy vai áo anh rách, quần em vá mấy chỗ, cảnh hai đứa ấm áp bên nhau là cảnh quen thuộc. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không bỏ cuộc trước khó khăn, luôn hỗ trợ nhau cùng nhau vượt qua khó khăn. Dù mệt mỏi nhưng cuộc sống nơi đây không bao giờ thiếu những nụ cười. Nụ cười ấy chính là động lực để mỗi chúng tôi đấu tranh hàng ngày để thực hiện ước mơ độc lập dân tộc.

Khi bạn hồi phục, hãy tiếp tục với nhiệm vụ. Ôi nhớ biết bao đêm giá lạnh, khi sương giá như phủ kín cả không gian, nhưng anh và em vẫn ở bên nhau. Dường như lúc ấy, chính tình bạn nơi chiến trận đã sưởi ấm trái tim của những người lính nơi hoang lạnh. Hãy làm bạn với chúng tôi, và vầng trăng sáng sẽ luôn dõi theo đầu bạn.

Có lúc ngồi chơi nhìn đầu súng chạm trăng, như rất gần, như tình bạn trong chiến trận, bổ sung cho nhau. Trong cái lạnh thấu xương, những họng súng của người lính sát cánh cùng vầng trăng, như muốn nói rằng những người cầm súng phải có trách nhiệm bảo vệ vầng trăng bình yên của Tổ quốc.

Giờ đây, nước nhà đã độc lập, gia đình yên ấm hạnh phúc. Tôi cũng được trở về quê hương, sống thoải mái trong rừng hoang mà không phải lo lắng về những đêm đông lạnh giá. Nhưng tôi không thể quên được người bạn thân nhất của mình. Tôi đã có thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống của những người lính khác, nhờ sự hỗ trợ của các đồng đội của tôi. Về quê chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ những ngày đồng cam cộng khổ phải không?

Đó là 2 bài văn mẫu kể lại bài thơ “Đồng chí” mà các em học sinh có thể tham khảo. Đọc thêm các bài văn mẫu tại đây!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục