Định mức nguyên vật liệu (Bill of Materials – BOM) là gì?

Định mức nguyên vật liệu (Bill of Materials – BOM) là gì?

Hình minh họa (Nguồn: vilas.edu.vn)

Thông số kỹ thuật vật liệu

Khái niệm

Bạn Đang Xem: Định mức nguyên vật liệu (Bill of Materials – BOM) là gì?

tiêu chuẩn nguyên vật liệu hay hóa đơn nguyên vật liệu bằng tiếng Anh: bill of material – bom.

Bill of Materials (Bomb) là danh sách các nguyên liệu, thành phần và bộ phận cần thiết để xây dựng, sản xuất hoặc bảo dưỡng một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hóa đơn nguyên vật liệu thường được hiển thị theo định dạng phân cấp, với lớp trên cùng hiển thị thành phẩm và lớp dưới hiển thị các thành phần và nguyên liệu riêng lẻ.

(Tham khảo: Bách khoa toàn thư đầu tư)

Xem Thêm : Viện Quản lý dự án ATOHA (Học Online, Offline, In-house)

Bom có ​​thể được sử dụng để liên lạc giữa các đối tác sản xuất hoặc giới hạn trong các nhà máy sản xuất.

BOM thường được liên kết với một đơn đặt hàng sản xuất và việc phát hành nó có thể tạo ra sự đặt trước cho các thành phần BOM tồn kho và các yêu cầu về thành phần. Hết hàng.

Có nhiều loại hóa đơn vật liệu khác nhau cho các công nghệ được sử dụng trong quá trình thiết kế; chúng cũng dành riêng cho sản xuất được sử dụng trong quá trình lắp ráp.

Bom có ​​thể xác định sản phẩm tại thời điểm thiết kế (BOM kỹ thuật), thời gian đặt hàng (BOM bán hàng), sản xuất (BOM sản xuất) hoặc duy trì BOM.

Các loại bom khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh và mục đích sử dụng của chúng. Trong công nghiệp chế biến, bom còn được gọi là sách dạy nấu ăn, sách dạy nấu ăn hay danh sách thành phần.

Thuật ngữ “nguyên liệu” (hoặc “bom”) thường được các kỹ sư sử dụng như một tính từ, không phải để chỉ hóa đơn, mà chỉ cấu hình sản xuất hiện tại của sản phẩm, để phân biệt với phiên bản đã sửa đổi hoặc cải tiến đang nghiên cứu hoặc đang thử nghiệm.

– Chế tạo bom (mbom) được sử dụng bởi các doanh nghiệp cần hiển thị tất cả các bộ phận và thành phần cần thiết để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Xem Thêm : GIỚI THIỆU DÂY THÉP LÒ XO | PHÂN LOẠI THÉP LÒ XO

– Hóa đơn Kỹ thuật Vật liệu (ebom)

Bom kỹ thuật (eboms) được phát triển trong giai đoạn thiết kế sản phẩm, thường dựa trên các công cụ thiết kế hỗ trợ máy tính (cad) hoặc tự động hóa thiết kế điện tử (eda).

Các tài liệu thường liệt kê các mục, bộ phận, cụm, cụm lắp ráp phụ và cụm lắp ráp trong một sản phẩm do nhóm kỹ sư thiết kế, thường là theo mối quan hệ của chúng với sản phẩm mẹ như được hiển thị trong tài liệu. Vẽ các thành phần của nó. Không có gì lạ khi nhiều quả bom được liên kết với một thành phẩm.

– Sản xuất bom

Bom sản phẩm thường được sử dụng làm cơ sở cho các đơn đặt hàng sản xuất. Nó liệt kê các thành phần và thành phần tạo nên thành phẩm (các thành phần được lắp ráp riêng lẻ, là các thành phần của một sản phẩm lớn hơn), cùng với giá cả, mô tả, số lượng và các đơn vị đo lường liên quan.

Trong quá trình sản xuất, các thành phần vật chất có thể được chuyển đổi thành các thành phẩm thực tế. Với hệ thống bom hoàn toàn tự động, các yêu cầu về thành phần, chi phí và tính sẵn có của nguyên liệu có thể được tự động thêm vào đơn đặt hàng công việc, đảm bảo phân bổ chính xác nguyên liệu thô cho sản phẩm.

(Tham khảo: Trường Logistics và Hàng không Việt Nam)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *