Định luật bảo toàn năng lượng là gì? Kiến thức lý 9 – Toppy.vn

Định luật bảo toàn năng lượng là gì? Kiến thức lý 9 – Toppy.vn

định luật bảo toàn năng lượng

Trong trường hợp bạn chưa biết, Định luật bảo toàn năng lượng cực kỳ quan trọng đối với vật lý và hóa học. Đó là cơ sở và tiền đề cho nhiều bước mở rộng sau này. Vì vậy, bạn phải chăm chỉ học và nắm thật chắc phần lý thuyết quan trọng này. Xin giới thiệu đến các bạn Định luật bảo toàn chuyển hóa năng lượng kèm theo các bài tập để các bạn tham khảo. Vì vậy, đây chắc chắn là một bài đọc tuyệt vời cho học sinh lớp 9. Hãy bắt đầu ngay.

Bạn Đang Xem: Định luật bảo toàn năng lượng là gì? Kiến thức lý 9 – Toppy.vn

Định luật bảo toàn năng lượng cơ bản

Trước khi định luật bảo toàn được biết đến, người ta đã chứng kiến ​​sự chuyển hóa thế năng thành động năng và ngược lại. Có thể nói cơ năng luôn giảm. Trong các hiện tượng tự nhiên, có sự biến đổi rõ rệt giữa thế năng và động năng. Năng lượng cơ học bị mất được chuyển đổi thành năng lượng tiềm năng.

Nếu cơ năng của vật đã tăng so với ban đầu. Chúng ta có thể thấy rằng sự gia tăng là do chuyển đổi thành năng lượng khác.

Đối với quá trình chuyển đổi cơ năng thành điện năng và ngược lại, có thể xảy ra hiện tượng mất năng lượng cơ học. Trong một động cơ điện, chúng ta thấy rằng phần lớn năng lượng điện sẽ được chuyển đổi thành năng lượng cơ học. Trong máy phát điện, năng lượng cơ học chủ yếu được chuyển đổi thành năng lượng điện.

Vậy định luật bảo toàn cơ năng là gì?

Phát biểu Định luật bảo toàn năng lượng như sau: Năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi. Chúng chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác, hoặc từ dạng này sang dạng khác.

Những giải thích này có thể tương ứng với giải thích tại sao năng lượng cơ học của cơ thể tăng hoặc giảm. Nó cũng giải thích tại sao các vật nóng lên hoặc nguội đi. Chúng dựa trên sự chuyển đổi năng lượng từ dạng này sang dạng khác hoặc từ vật này sang vật khác trong các hiện tượng nhiệt, điện hoặc cơ học trong tự nhiên. Ngoài ra, họ còn dựa vào các định luật bảo toàn để xác nhận các chuyển vị.

Bài tập và cách giải định luật bảo toàn cơ năng

Bài học của học sinh

Thông qua Định luật bảo toàn năng lượng, học sinh có thể lĩnh hội được nhiều kiến ​​thức. Học sinh cần nắm được thông tin về sự chuyển hóa năng lượng trong các hiện tượng nhiệt, điện, cơ. Ngoài ra, phải biết và hiểu định luật bảo toàn cơ năng để vận dụng thành thạo.

Bài tập thực hành

Bài 1: Nhà máy thuỷ điện sử dụng tua bin. Khi tuabin này quay, chúng ta có thể thấy máy phát điện quay cùng với nó. Do đó cung cấp cho chúng tôi việc sử dụng điện. Tua bin này quay liên tục do nước trong hồ chứa. Vì vậy, chúng ta không cần tốn thời gian bơm lên. Vậy tuabin này có phải là động cơ vĩnh cửu không? Tại sao?

Xem Thêm: Hai anh em | Chuyện kể cho bé

Bài 2: Khi búa rô-bốt rơi tự do từ độ cao h đập vào đầu một cọc sắt trên mặt đất. Từ định luật bảo toàn cơ năng, hãy dự đoán khi búa đập vào cọc sẽ có dạng năng lượng nào? Chuyện gì sẽ xảy ra?

Bài toán 3: Có thể ném một quả bóng cao su từ độ cao h xuống một mặt phẳng cứng và nảy trở lại. Sau mỗi lần nảy, độ cao của quả bóng giảm đi, đồng nghĩa với việc ít năng lượng cơ học hơn. Như vậy có vi phạm định luật bảo toàn cơ năng trên không? Tại sao vậy? Cố gắng dự đoán điều gì sẽ xảy ra với quả bóng ngoài việc nảy lên và xuống?

Bài 4: Tìm Hiểu Các Vật Thể Không Tuân Theo Định Luật Bảo Toàn Năng Lượng

Xem Thêm : Mẫu biên bản kiểm tra 2022 mới nhất

Bàn ủi nguội đi khi tắt nguồn

b Khi tắt lửa, bếp nguội đi

c Xe dừng sau khi tắt máy

Các hiện tượng trên không tuân theo quy luật

Trả lời

Bài 1: Tua-bin này không phải là tua-bin vĩnh cửu. Nếu chúng ta muốn chạy tua-bin, chúng ta cần cung cấp năng lượng cho nó từ trên cao. Mặc dù chúng tôi không bơm nước, nhưng mặt trời cung cấp nhiệt. Từ đó nước bốc hơi thành mây. Mây gây mưa trên thượng lưu hồ chứa.

poster 2: Có thể giải thích như sau. Nhiệt sẽ đập vào đầu cọc và làm nóng nó. Còn cơ năng sẽ giúp cọc di chuyển và cắm sâu hơn vào đất.

Xem Thêm: Hình ảnh chào ngày mới thứ 7 đẹp, vui vẻ, ý nghĩa

Bài 3: Điều này không vi phạm định luật bảo toàn. Lý do là vì một phần cơ năng của quả bóng đã chuyển hóa thành nhiệt năng. Khi quả bóng chạm đất, một phần được chuyển vào không khí, và từ đó, làm cho các phân tử không khí chuyển động.

Bài 4: Đáp án d.

Thông tin mở rộng về các định luật bảo toàn

Nếu muốn tìm hiểu thêm về Định luật bảo toàn năng lượng, bạn nên đọc phần này. Đây là những thông tin bao quát về các luật mà chúng tôi đã nghiên cứu. Biết được những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng pháp luật một cách thông minh hơn.

Bảo toàn năng lượng khác với bảo toàn khối lượng

Theo vật lý cổ điển, sự bảo toàn năng lượng không giống như sự bảo toàn khối lượng. Tuy nhiên, theo thuyết tương đối hẹp cho thấy khối lượng có quan hệ mật thiết với năng lượng. Khoa học hiện nay cho rằng tất cả khối lượng năng lượng có thể được bảo toàn.

Về mặt lý thuyết, điều này cho thấy rằng bất kỳ vật thể nào có khối lượng đều có thể tự chuyển đổi thành năng lượng thuần túy. Ngoài ra, chúng cũng hiển thị các hướng ngược lại, mặc dù điều này chỉ có thể xảy ra trong các điều kiện cực kỳ khắc nghiệt.

Hậu quả của luật này là gì?

Định luật bảo toàn năng lượng dẫn đến động cơ chuyển động vĩnh cửu. Có thể nói động cơ này không thể tồn tại. Do đó, không có hệ thống nào có thể cung cấp năng lượng vô hạn như vậy cho môi trường xung quanh. Đối với các hệ thống không có đối xứng dịch chuyển thời gian, chúng ta có thể thấy rằng chúng là bất định theo sự bảo toàn năng lượng.

Xem Thêm : Soạn bài: Từ hán việt – tiếp theo (ngắn nhất)

Có thể đưa ra một số ví dụ về không gian cong trong thuyết tương đối rộng. Ngoài ra, sẽ là một ý tưởng hay nếu đề cập đến các tinh thể thời gian trong vật lý vật chất ngưng tụ.

Thuyết tương đối là gì?

Bên cạnh định luật bảo toàn nổi tiếng, thuyết tương đối cũng được nhiều người nhắc đến. Trong lý thuyết này, năng lượng được đề xuất như một thành phần của năng lượng vectơ 4 động lượng. Bốn thành phần này bao gồm một năng lượng và ba động lượng. Mỗi thành phần trong số bốn thành phần này sẽ được bảo quản riêng biệt theo thời gian. Chúng được bảo toàn trong mọi hệ kín hoặc trong mọi hệ quy chiếu quán tính.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn đọc về định luật bảo toàn cơ năng. Chúng tôi tin rằng những chia sẻ này thực sự thú vị và hấp dẫn đối với bạn. Đây là những kiến ​​thức lý thuyết cơ bản, phía sau còn có những phần nâng cao. Vì vậy, hãy đọc và hiểu tất cả chúng nếu bạn cảm thấy cần thiết. Có rất nhiều bài viết chia sẻ cao khác trên trang web của chúng tôi. Hãy đọc ngay thông tin về hiệu ứng ánh sáng, hiểu rõ và áp dụng nhé! Bạn hoàn toàn không thể rời mắt khỏi nó.

Giải pháp toàn diện giúp con bạn từ 9 tuổi lên 9 với toppy

Xem Thêm: Văn mẫu Kể về kỉ niệm với người bạn thân

Toppy lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng xây dựng lộ trình học tập cá nhân hóa cho học sinh, giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức cơ bản và nâng cao thông qua hệ thống gợi ý học tập, thư viện luyện tập và 9-10 đề thi chuẩn.

Thư viện tài liệu khổng lồ

Thư viện tài nguyên bài giảng video với hình ảnh và lời văn sinh động, dễ hiểu giúp học sinh tham gia vào các hoạt động tự học. Ngân hàng bài tập, đề kiểm tra phong phú, bài tập tự học với các cấp độ rõ ràng, tự học-tự sửa giúp nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian học tập. Kết hợp phòng thi ảo (thi thử) với sự giám sát thực tế để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và giảm bớt lo lắng về IELTS.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn và tập trung

Chỉ cần có điện thoại di động hoặc máy tính/laptop là có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên đã trải nghiệm toppy tự học đều đạt kết quả như mong đợi. Các kỹ năng đòi hỏi sự tập trung được cải thiện với hiệu quả cao. Làm lại bài kiểm tra miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

Tự động đặt lộ trình học tốt nhất

Cung cấp cho mỗi học sinh lộ trình học tập cá nhân hóa dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành (tốc độ, điểm số) đối với từng đơn vị kiến ​​thức, từ đó tập trung vào kỹ năng còn yếu và kiến ​​thức học sinh chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

Kết hợp các ứng dụng nhắc nhở học tập, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ tư vấn 24/7 giúp định hướng, động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, giúp phụ huynh yên tâm.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục