Tính chất và tóm tắt diễn biến của chiến tranh thế giới thứ nhất

Tính chất và tóm tắt diễn biến của chiến tranh thế giới thứ nhất

Diễn biến chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh đã qua, nhưng nhìn lại chiến tranh là một thảm họa trên chiến trường, hậu quả để lại nặng nề cho thế hệ sau, một trong những cuộc chiến để lại hậu quả. Hậu quả khủng khiếp đó là Thế chiến thứ nhất, một cuộc chiến phi nghĩa cho dù họ đứng về phía nào thì mục tiêu của họ là thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Tìm hiểu thêm về bản chất và những nét chính về diễn biến của Chiến tranh thế giới thứ nhất. Làm theo các bước dưới đây.

Bạn Đang Xem: Tính chất và tóm tắt diễn biến của chiến tranh thế giới thứ nhất

Luật sưTư vấn pháp luậtTổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6568

1. Bản chất của Chiến tranh thế giới thứ nhất:

Chiến tranh đã đi qua nhưng dấu ấn lịch sử của Chiến tranh thế giới thứ nhất vẫn còn đó, đây là cuộc chiến tranh xâm lược của các nước đế quốc, dùng lực lượng của mình chiếm thêm thuộc địa và cướp thuộc địa của nhau. Đó là cuộc chiến giữa hai khối đế quốc nhằm phân chia lại thế giới. Trong cuộc chiến đó, cuộc đụng độ của Đế quốc Anh-Đức đóng vai trò quyết định.

Chiến tranh thế giới thứ nhất tàn khốc, giết chết 10 triệu người và làm bị thương gần 20 triệu người. Thiệt hại đối với các cơ sở khác do chiến tranh gây ra cũng rất khủng khiếp. Chiến tranh làm tê liệt đế chế châu Âu, chiến thắng và thất bại. Mỹ trở thành chủ nợ chính của Tây Âu thông qua việc bán vũ khí cho hai nước tham chiến.

Cuộc chiến tranh này là một cuộc chiến tranh ác liệt, để lại hậu quả vô cùng tai hại, tháng 11/1918 bùng nổ chiến tranh thế giới ở châu Âu.

Theo sách và tài liệu lịch sử ghi lại, có thể đánh giá rằng cuộc chiến tranh này là một trong những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử thế giới, đồng thời cũng là cuộc chiến tranh với các chiến trường chính bao trùm toàn bộ thế giới Châu Âu và ảnh hưởng đến toàn bộ Tất cả các cường quốc ở Châu Âu và Bắc Mỹ đã tham gia vào một cuộc chiến tranh giết chết hơn 19 triệu người, với những tác động tàn khốc và tàn khốc đối với thế giới. Các khía cạnh vật chất và tinh thần của con người là sâu sắc và sâu sắc. bền vững.

Chiến tranh cũng nổ ra vì mục đích quân sự, nhưng cuộc chiến này khác với những cuộc chiến trước, người châu Âu vừa chiến đấu vừa chiến đấu ở hậu phương, đó là. Phụ nữ phải làm việc chứ không phải đàn ông, và sự phát triển của công nghệ cũng ảnh hưởng đến bản chất của chiến tranh; hãy xem hiệu quả của lực lượng không quân và xe tăng trong chiến đấu kể từ sau Đại chiến. Chiến tranh chiến hào gắn liền với những ngày đầu của Thế chiến thứ nhất.

Xem Thêm: 8 font chữ giáng sinh miễn phí tốt nhất dành cho bạn !

Đó là cuộc chiến giữa Đồng minh (chủ yếu là Anh, Pháp, Nga và sau đó là Hoa Kỳ, Brazil) và Liên minh Trung tâm (chủ yếu là Đức, Áo-Hung, Bulgaria và Đế chế Ottoman). Chiến tranh bắt đầu với vụ ám sát Thái tử Áo-Hung, dẫn đến việc Áo-Hung tuyên chiến với Serbia. Sau sự cố này, Kaiser Wilhelm II đã ra lệnh cho các tướng của mình tấn công Bỉ, Luxembourg và Pháp theo Kế hoạch Schlieffen. Hơn 70 triệu binh sĩ đã được huy động, trong đó có 60 triệu người châu Âu, trong một trong những cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử. Pháp là quốc gia tổn thất nặng nề nhất trong cuộc chiến kinh hoàng này và đã kiệt quệ, dẫn đến thất bại tan nát trong các trận chiến sau này.

Không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam, trận chiến khốc liệt nhất của Chiến tranh thế giới thứ nhất còn diễn ra ở Pháp, một trận chiến khó quên đã diễn ra ở Verdun. Năm đó, quân Đức tấn công thành Verdun của Pháp nhưng không thành công, và một trận chiến đẫm máu xảy ra sau đó, đặc biệt là tại Somme (1916), khi các lực lượng Anh-Pháp chiến đấu không thành công với các lực lượng Pháp và Đức, trong khi trận chiến quân sự lớn nhất là Cuộc Tổng tấn công Brusilov, khi Nga đánh bại quân đội Áo-Hung và Đức.

Xem Thêm : Soạn bài Thao tác lập luận so sánh | Soạn văn 11 hay nhất

Tất cả các chế độ quân chủ (trừ Đế quốc Anh) đều sụp đổ trong cuộc chiến này. Đảng Bolshevik, lên nắm quyền sau Cách mạng Tháng Mười ở Nga, đã thua Đức, nhưng không bị thiệt hại nhiều về thương mại và công nghiệp, nhờ đó đã giành chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất về những mặt này.

2. Tóm tắt diễn biến Chiến tranh thế giới thứ nhất:

Nói đến cuộc chiến này mới thấy được mức độ khốc liệt của nó, như người ta thường nói chiến tranh thế giới thứ nhất hay còn gọi là chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh thế giới thứ nhất hay chiến tranh thế giới thứ hai. Từ 28-7-1914 đến 11-11-1918. Chiến tranh là một trong những sự kiện có ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới.

Cuộc chiến diễn ra giữa Đồng minh (chủ yếu là Anh, Pháp, Nga và sau đó là Hoa Kỳ, Brazil) và Liên minh Trung tâm (chủ yếu là Đức, Áo-Hung, Bulgaria và Đế chế Ottoman). Chiến tranh bắt đầu với vụ ám sát Thái tử Áo-Hung dẫn đến Áo

– Hong tuyên chiến với Serbia. Sau sự cố này, Kaiser Wilhelm II đã ra lệnh cho các tướng của mình tấn công Bỉ, Luxembourg và Pháp theo Kế hoạch Schlieffen. Hơn 70 triệu binh sĩ đã được huy động, trong đó có 60 triệu người châu Âu, trong một trong những cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử. Pháp là quốc gia tổn thất nặng nề nhất trong cuộc chiến kinh hoàng này và đã kiệt quệ, dẫn đến thất bại tan nát trong các trận chiến sau này.

Trận chiến khốc liệt nhất trong Thế chiến thứ nhất cũng diễn ra ở Pháp. Một trong những trận chiến đáng nhớ nhất trong Thế chiến I diễn ra tại Verdun cùng năm đó, khi quân Đức tấn công và thất bại tại lâu đài Verdun của Pháp. Tuy nhiên, trận chiến đẫm máu nhất là Trận chiến Somme (1916), khi các lực lượng Anh-Pháp chiến đấu bất phân thắng bại trước quân Đức, và trận chiến quân sự lớn nhất là Cuộc tổng tấn công Brusilov, khi quân Nga đánh bại quân Áo-Hung, Đức.

– Thời kỳ thứ nhất (1914 -1916)

Xem Thêm: Cảm nhận hình tượng người đàn bà hàng chài qua đoạn trích

+ Ngày 28/7/1914, Áo-Hung, được sự hậu thuẫn của Nhóm Hiệp ước, tuyên chiến với Xéc-bi-a.

+ Ngày 1-8, Đức tuyên chiến với Nga.

+ Ngày 3-8, Pháp tuyên chiến.

+ Ngày 4-8 Anh tuyên chiến với Đức.

Chiến tranh giữa các đế quốc nổ ra và nhanh chóng biến thành chiến tranh thế giới.

Xem Thêm : Ý Nghĩa Tên Quỳnh ❤️️150 Tên Đệm, Biệt Danh Cho Tên Quỳnh

Thời kỳ này, chiến tranh chỉ diễn ra giữa các nước châu Âu, sau đó thu hút nhiều nước ở các châu lục khác tham gia, nhiều loại vũ khí hiện đại được đưa vào sử dụng. Hàng chục triệu nhân dân lao động đã chết cho giai cấp thống trị.

Trong giai đoạn đầu của chiến tranh, nỗi khổ cực của nhân dân lao động ngày càng nặng nề, những tai họa do chiến tranh mang lại như đói, rét, bệnh tật ngày càng gia tăng. Đồng thời, các ông trùm quân sự kiếm bộn tiền nhờ buôn bán vũ khí. Mâu thuẫn xã hội ở các nước tham chiến trở nên cực kỳ gay gắt. Chỉ trong hơn hai năm chiến tranh, gần 6 triệu người chết và 10 triệu người bị thương. Phong trào công nhân và phong trào quần chúng kháng chiến phát triển nhanh chóng. Đến cuối năm 1916, tình hình cách mạng đã xuất hiện ở nhiều nước châu Âu.

– Thời kỳ thứ hai (1917 – 1918)

Xem Thêm: Phác họa vẽ đẹp chiến đấu của người lính Việt qua 20 bài thơ mang khí thế hào hùng

+ Tháng 2/1917, Cách mạng Tháng Hai ở Nga nổ ra buộc Mỹ phải sớm tham chiến và đứng về phe hiệp ước (4/1917) nên liên quân đánh nhau liên tiếp thất bại.

+ Cuối năm 1917, quân Đồng minh mở các cuộc tấn công liên tiếp khiến các nước đồng minh của Đức lần lượt đầu hàng.

+ Ngày 11/11/1918, Đức đầu hàng Đồng minh không điều kiện. Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với sự thất bại của quân Đồng minh. Chiến tranh kết thúc với thất bại của Đức và Áo-Hungary.

3. Hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất:

– Thiệt hại về người: 13,6 triệu người chết và khoảng 20 triệu người tàn tật.

– Thiệt hại về vật chất: Nhiều thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy. Tổn thất vật chất lên tới 338 tỷ USD. Những kẻ hiếu chiến đã chi khoảng 85 tỷ đô la cho cuộc chiến.

– Tổn thương tâm lý cho các thế hệ châu Âu.

– Châu Âu đang tụt lại phía sau, vai trò lãnh đạo mà Châu Âu đảm nhận hơn 300 năm qua đã dần chuyển sang cho Hoa Kỳ bên kia đại dương.

– Trong chiến tranh, thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga và sự ra đời của Nhà nước Xô viết đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong cục diện chính trị thế giới.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục