Câu hỏi và Bài tập Địa lí 11 trang 9 – hayhochoi

Câu hỏi và Bài tập Địa lí 11 trang 9 – hayhochoi

địa 11 trang 9

mục Câu hỏi và bài tập so sánh trình độ phát triển kinh tế – xã hội của các nước thuộc nhóm nước cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại Địa lý 11giúp em hệ thống hóa những kiến ​​thức đã học, hoàn thiện hơn ghi nhớ và nắm vững các kiến ​​thức này.

Bạn Đang Xem: Câu hỏi và Bài tập Địa lí 11 trang 9 – hayhochoi

Nội dung sauGiải câu hỏi 1, 2, 3 trang 9 tiết 11 SGK và trả lời các câu hỏi in nghiêng trên lớp.

I. Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi (THCS)Địa Lí 11 Bài 1

* câu hỏi địa 11 bài 1 trang 7: Theo Hình 1, theo GDP bình quân đầu người (USD/người)

Phân bố các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới theo mức GDP bình quân đầu ngườiPhân bố các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới theo mức GDP bình quân đầu người

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả cây tre Dàn ý & 20 bài văn tả cây tre lớp 4

* Hướng dẫn:

– Các quốc gia và khu vực có thu nhập cao tập trung chủ yếu ở Bắc Mỹ, Tây Âu, Đông Á và Australia. Các nước và khu vực có thu nhập thấp thường tập trung ở Châu Phi, Nam Á, Tây Nam Á…

* Câu hỏi Vị trí 11 Bài 1 Trang 7:Dựa vào bảng 1.1, nhận xét sự chênh lệch về GDP bình quân đầu người giữa nhóm nước phát triển và nhóm nước đang phát triển.

GDP bình quân đầu người của một số nước trên thế giới năm 2004GDP bình quân đầu người của một số nước trên thế giới năm 2004

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả cây tre Dàn ý & 20 bài văn tả cây tre lớp 4

* Hướng dẫn:

– Khoảng cách lớn giữa GDP bình quân đầu người của các nước phát triển và đang phát triển. GDP bình quân đầu người của các nước phát triển thường rất cao, gấp nhiều lần bình quân thế giới; GDP bình quân đầu người của các nước đang phát triển rất thấp, thấp hơn nhiều lần bình quân thế giới.

* Câu hỏi Vị trí 11 Bài 1 Trang 8:Dựa vào bảng 1.2, nhận xét về cơ cấu gdp theo khu vực kinh tế của mỗi nước năm 2004. p>

Xem Thêm : D90 gồm những môn nào?

Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế của các nhóm nướcCơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế của các nhóm nước

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả cây tre Dàn ý & 20 bài văn tả cây tre lớp 4

* Hướng dẫn:

– Cơ cấu gdp theo khu vực kinh tế của các nhóm nước phát triển và đang phát triển khác nhau: nhóm nước phát triển có tỷ trọng cao hơn ở khu vực iii và tỷ trọng thấp hơn ở khu vực i; nhóm nước đang phát triển thì ngược lại.

* câu hỏi địa 11 bài 1 trang 8: Dựa vào bảng 1.3, kết hợp với các thông tin trên, hãy nhận xét về sự khác biệt về chỉ số hdi và tuổi thọ trung bình ở các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Chỉ số HDI của thế giới và các nhóm nướcChỉ số HDI của thế giới và các nhóm nước

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả cây tre Dàn ý & 20 bài văn tả cây tre lớp 4

* Hướng dẫn:

Ở các nước phát triển, tỷ lệ hdi cao, trên 0,7 thì tuổi thọ trung bình của dân số cao, còn ở các nước nói chung, tỷ lệ hdi dưới 0,7 thì tuổi thọ bình quân rất thấp.

Xem Thêm: Hướng dẫn Giải bài 1 2 3 4 trang 116 sgk Hóa học 9

Tuổi thọ trung bình (2005): Thế giới: 67, Phát triển: 76, Đang phát triển: 65.

Hai. Giải bài 1, 2, 3 trang 9 sgk địa 11 tập 1

* Giải pháp:

– Các nước phát triển có tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người (gdp/người) cao, đầu tư nước ngoài (fdi) cao, chỉ số phát triển con người (hdi) cao.

– Các nước đang phát triển thường có GDP bình quân đầu người thấp, nợ nước ngoài cao và Chỉ số phát triển con người thấp.

Trong nhóm nước đang phát triển, một số nước và khu vực đã hoàn thành công nghiệp hóa và đạt trình độ phát triển công nghiệp nhất định, được gọi chung là các nước công nghiệp mới, như: các nước hàn, Xin-ga-po, Đài Loan, Bra-xin, Ác-hen-ti-na,.. .

Xem Thêm : Cảm Nghĩ Về Loài Cây Em Yêu ❤ 15 Bài Văn Hay Nhất

– Lượng vốn đầu tư nước ngoài vào các nước phát triển lớn, đầu tư đan xen, mỗi nước đầu tư vào lĩnh vực chuyên môn của mình ở các nước khác nhau.

– Hầu hết các nước đang phát triển đều mắc nợ nước ngoài và nhiều nước không có khả năng trả nợ.

– Tuổi thọ (2005): Thế giới: 67, Nước phát triển: 76, Đang phát triển: 65.

Xem Thêm: Định dạng ảnh JPEG là gì? Ảnh JPEG có gì khác ảnh PNG?

– Chỉ số phát triển con người (2003): Thế giới: 0,741; Nước phát triển: 0,855; Đang phát triển: 0,694.

*Sách Địa lý 11, Trang 9, Bài 2: Nêu đặc điểm của cuộc cách mạng công nghệ hiện đại và tác động của nó đối với kinh tế – xã hội thế giới. >

* Giải pháp:

a) Cuộc cách mạng công nghệ hiện đại diễn ra vào cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 20. Cuộc cách mạng này được đặc trưng bởi sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của công nghệ cao. Đây là những công nghệ dựa trên kết quả khoa học mới và có hàm lượng trí tuệ cao. Những công nghệ này đã có tác động mạnh mẽ và sâu rộng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, 4 công nghệ trụ cột tạo ra nhiều thành tựu nhất, gồm: công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, công nghệ năng lượng và công nghệ thông tin.

b) Tác động của cuộc cách mạng công nghệ hiện đại đối với sự phát triển kinh tế – xã hội.

– Khoa học và công nghệ trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp làm ra sản phẩm (sản xuất phần mềm, công nghiệp điện tử…).

– Sự xuất hiện của các ngành công nghiệp công nghệ cao (sản xuất vật liệu mới, công nghệ gen…) và các dịch vụ hàm lượng tri thức (bảo hiểm, viễn thông…).

– Thay đổi cơ cấu lực lượng lao động: Tỷ lệ những người trực tiếp làm việc bằng trái tim để tạo ra sản phẩm (ví dụ: lập trình viên, thiết kế kỹ thuật, sản phẩm máy tính…) ngày càng cao.

– Sự phát triển nhanh chóng của thương mại quốc tế và đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới.

* Giáo án Địa lý 11 9 Bài 3: Dựa vào bảng số liệu, vẽ biểu đồ đường thể hiện tổng nợ nước ngoài của nhóm nước đang phát triển qua các năm. Rút ra nhận xét.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục