Dê ăn gì? thức ăn nước uống cho dê như thế nào?

Dê ăn gì? thức ăn nước uống cho dê như thế nào?

Dê ăn gì? Dê cho ăn và uống như thế nào? Đây là những câu hỏi thường gặp của những người mới chăn nuôi dê. Dưới đây là bài viết giúp bạn giải đáp những thắc mắc và kinh nghiệm để chăn nuôi dê hiệu quả.

Chế độ chăn nuôi dê hiệu quả

Đạt được mục tiêu thay đổi mô hình cây trồng và vật nuôi. Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi có hiệu quả đã được các địa phương tích cực phát huy. Trong số đó, chăn nuôi dê được nhiều gia đình quan tâm. Vốn đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả mang lại khá cao.

Đây là loài động vật nhai lại ăn tạp, dê dễ nuôi và có khả năng kháng bệnh mạnh. Ngoài ra, dê phát triển khá nhanh và có thể xuất chuồng sau vài tháng. Một con dê cái có thể đẻ 4 – 6 con / lứa nên số lượng dê tăng nhanh theo thời gian.

Theo thống kê năm 2012, số lượng dê ở nước tôi là gần 1,2 triệu con. Chỉ riêng tỉnh Qianjiang đã có 32.000 người. Đây là một trong những vùng phát triển mạnh nghề nuôi dê.

Nuôi dê để ăn thịt

Dê Boer là một trong những giống dê thịt, được lai tạo và phát triển ở Châu Phi. So với các giống dê khác, dê có đặc điểm sinh trưởng nhanh, cho sản lượng thịt cao. Ở Việt Nam, dê Boer được lai tạo giữa dê Boer đực và dê thực vật thuần Việt. Khẩu phần ăn của dê này đa dạng hơn dê thuần.

Thức ăn cho dê

Dê là loài động vật ăn tạp và chủ yếu ăn lá cây. Dê có thể ăn cỏ, lá dâu, lá mít … Ngoài ra, dê cần bổ sung thêm bột bắp, sắn xay …

Loại cỏ bạn thích ăn

Thức ăn không thể thiếu khi cho dê ăn là cỏ voi xanh. Mọi người sẽ liên tục cắt cỏ cho dê nếu có thể. Nếu điều kiện trồng tốt, cỏ mọc nhanh, cỏ già không cắt được, dê khó ăn. Nếu cỏ quá già, bà con cắt thành từng khúc nhỏ cho dê ăn.

Vào mùa khô, khi lá ít, cỏ là thức ăn cứu sống dê. Khi nuôi dê với số lượng lớn trong chuồng. Nên kết hợp trồng cỏ voi xanh.

Dê là loài động vật ăn tạp nhưng không thích chỉ ăn một loại thức ăn liên tiếp. Ngoài cỏ, lá cây là thức ăn ưa thích của chúng. Nếu chăn thả ngoài tự nhiên, mỗi ngày dê cần kiếm 5kg lá / con. Dê là loài động vật hiếu động, thường xuyên chạy nhảy. Trong nhiệm vụ tìm kiếm lá cây, nó có thể phá hủy một số loại cây trồng. Cách tốt nhất là hái lá cho dê ăn. Dê có thể ăn tất cả các loại lá cây, miễn là nó không độc.

Xem thêm:  Kinh doanh quốc tế (International Business) là gì? Các chủ thể và hình thức

Chất tinh bột

Một con dê cái với một con dê cái đang mang thai, cho con bú và giết thịt. Ngoài cỏ dại và lá cũng nên bổ sung thêm tinh bột. Dê có thể ăn hầu hết các loại ngũ cốc, sắn, ngô, gạo.

Cách chăm sóc dê con 1 tháng tuổi

Dê con một tháng tuổi không thể tự kiếm ăn. Hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của người chăn nuôi. Dê nhỏ thường tinh nghịch, nếu nhốt trong chuồng thì hạn chế cho dê nhỏ ăn chung với dê lớn hơn. Chúng thường nhảy xuống máng khi đang ăn. Băm nhỏ tất cả thức ăn và tống phân vào máng. Thức ăn cho dê con và dê cái không đảm bảo vệ sinh. Vậy dê ăn gì?

 • dê ăn gì
 • Chế độ ăn của dê con cũng giống như của dê cái, bao gồm lá cây, cỏ và tinh bột. Trước sân rộng có một đống lá để chăn dê con. Cho dê ăn một cách hợp lý và khoa học sẽ làm cho dê phát triển tốt.

  Bạn nên tập cho dê ăn trong một khung thời gian cụ thể. Nếu không cho dê ăn đúng bữa, dê thường kêu to khi có người đi ngang qua. Thức ăn cho dê cắt nhỏ. Khi cho dê ăn mới, bà con kiểm tra máng ăn thường xuyên. Nếu bạn thấy thức ăn thừa, hãy nhớ dọn dẹp chúng kịp thời. Dê con ăn thức ăn thường bị giẫm đạp và đào thải ra ngoài. Nếu không được làm sạch có thể dẫn đến bệnh đường tiêu hóa cho dê. Nếu chuồng trại lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ dễ gây nhiễm trùng, viêm vú cho dê cái.

  Hiện nay, nuôi dê nhốt chuồng quy mô gia đình đang là một trong những hướng phát triển kinh tế. Đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều gia đình. Vậy khi nuôi dê nhốt chuồng cần lưu ý những vấn đề gì? Nó khác với các phương pháp chăn thả trong quá khứ như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết trong Kỷ yếu Nông nghiệp dưới đây.

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê trong lồng

  Dê là giống ăn tạp, phá phách nên việc nuôi thả trên đồng cỏ không mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, phải thường xuyên cung cấp thêm thức ăn như hạt ngô, lá mít, lá keo để dê ăn. Việc này rất khó và tốn nhiều thời gian.

  Một số nông dân nuôi dê đã nảy ra ý tưởng trồng cỏ và nuôi dê. Xây dựng một chuồng dê trên sân nhà của bạn. Dê cung cấp thức ăn thô xanh thường xuyên nên lớn rất nhanh. Trong một năm, dê cái đẻ hai lứa, mỗi lứa từ ba đến bốn con.

  Với giá bán 2,5 triệu đồng / con, người chăn nuôi dê nhanh chóng thu hồi vốn ban đầu sau một năm. Có thêm thu nhập để sống.

  Mặt khác, dê ít phá phách và hiếu động hơn do được nuôi trong chuồng. Bón phân cho cây trồng bằng phân dê. Tiết kiệm chi phí và nhân công.

  Chọn nhiều loại

  Dê là loài ăn tạp và có thói quen nhai lại. Dễ nuôi, sinh sản nhanh, kháng bệnh tốt. Để nuôi dê hiệu quả, điều đầu tiên cần chú trọng là con giống.

  Có nhiều giống dê, chẳng hạn như: dê cỏ, dê thực vật, dê lai giữa dê cỏ và dê thực vật, v.v. Hiện nay dê lai chọi được nhiều người chọn nuôi. Vì là giống dê lai tổng hợp những đặc tính ưu việt của dê bố mẹ là cao to, nhiều thịt.

  Cách chọn dê cái

  Đối với dê cái, nên chọn những con dê có thân hình mảnh mai, đầu nhỏ, da mỏng, lông mượt. Cách chọn dê đực Dê đực có vai trò quyết định đến kích thước của dê con. Những con đực lớn hơn nên được chọn. Cơ thể cân đối khỏe mạnh. Không có khuyết điểm, đầu to, đầu ngắn, trán rộng. Đôi mắt sáng, đôi chân khỏe, thẳng, hai hòn đá bằng nhau.

  Đặc điểm giới tính của dê

  Khả năng điều chỉnh số lượng dê đực và dê cái trong chuồng. Cứ 20-25 dê cái thì nuôi được một con. Trong thời kỳ mang thai, dê đực nên được nhốt riêng. Tránh ảnh hưởng đến việc mang thai của dê cái.

  Chuồng

  Vấn đề chuồng trại cũng là một yếu tố quan trọng mà bà con cần lưu ý khi nuôi dê nhốt chuồng.

  Chuồng nuôi dê phải được xây cao hơn mặt đất 50-80 cm. Mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Nếu vị trí của chuồng là theo hướng của luồng gió. Đảm bảo cung cấp mái che hoặc nơi trú ẩn cho dê. Chuồng cần được làm chắc chắn vì dê di chuyển liên tục và thường xuyên bị hỏng. Cần làm nền chuồng cho dê. Không để dê ngủ dưới đất có trộn phân. Làm dê mắc bệnh nấm da, ghẻ lở. Nền nuôi nên làm bằng gỗ hoặc tre, nứa chắc chắn. Có rãnh rộng 1,5 – 2 cm. Để đi phân và tránh cho dê bị mắc kẹt.

  Bên trong lồng nên được chia thành nhiều ngăn. Các tờ tiền riêng, dê chửa, dê non. Tránh ảnh hưởng lẫn nhau. Chuồng được rào bên ngoài, chừa sân sạch sẽ, không đọng nước. Hãy để con dê chạy tự do.

  Thức ăn cho dê

  Dê là loài ăn tạp, có thể kiếm ăn cả ngày và có thể ăn nhiều loại cỏ, lá cây như lá xoan, lá mít, lá dâm bụt, lá chuối … Để dê có đủ thức ăn, bà con nên tích cực chăn nuôi. cỏ cao sản tại nhà. Đảm bảo dê được cung cấp đủ dinh dưỡng.

  Một điều mọi người cần lưu ý khi cho dê ăn, đặc biệt là trong mùa mưa.

  Cần đảm bảo cỏ tươi, thoát nước và sạch sẽ. Để tránh đầy hơi, bạn có thể giảm lượng cỏ. Tăng lượng thức ăn nhiều tinh bột, như: ngô, sắn, khoai, lạc … Vì vậy, dê cái nên ăn nhiều hạt ngô trong thời kỳ mang thai. Khi cho dê ăn thức ăn tinh bột. Nên bố trí máng ăn, không cho dê ăn thức ăn ôi thiu.

  Rõ ràng, dê nhốt trong chuồng hiệu quả hơn so với chăn thả. Dịch bệnh có thể được ngăn chặn bằng cách quản lý tốt. Can thiệp dinh dưỡng ngay lập tức. Chất lượng dê tốt hơn trước, bà con cần tham khảo kỹ thuật chăn nuôi dê. Để đảm bảo việc nuôi dê thành công và tiết kiệm

  Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc dê ăn gì? Cách chăm sóc dê đúng cách. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

  Xem thêm:  Tổng hợp điều kiện tạo tên người dùng cho Fanpage mới nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *