Nắm kỹ hệ thống dấu câu và cách dùng dấu trong tiếng Việt chuẩn

Nắm kỹ hệ thống dấu câu và cách dùng dấu trong tiếng Việt chuẩn

Dấu gọi là gì

Trong từ ngữ sử dụng hàng ngày, đôi khi chúng ta cũng gặp phải những lỗi khá đơn giản. Ví dụ: dấu chấm phẩy khó hiểu, dấu chấm hỏi và dấu ngã lẫn lộn, và nhiều lỗi dấu câu đối với từng loại câu hoặc tình huống cụ thể. Để biết cách viết dấu câu chính xác, hãy xem kỹ các loại dấu câu và cách sử dụng chúng để dạy trẻ.

Bạn Đang Xem: Nắm kỹ hệ thống dấu câu và cách dùng dấu trong tiếng Việt chuẩn

Các loại trọng âm trong tiếng Việt và cách đặt chúng

Tiếng Việt có 11 dấu câu, có nghĩa là nó phục vụ các chức năng khác nhau. Để sử dụng đúng các dấu câu, các em phải nắm rõ chức năng, nhiệm vụ của từng dấu câu. Dưới đây là 11 cách sử dụng dấu câu chính xác nhất!

1. khoảng thời gian

Dấu chấm dùng để kết thúc câu, kết thúc đoạn văn. Ví dụ: Hôm nay trời mưa to.

2. dấu chấm hỏi

Dấu chấm hỏi ở cuối câu hỏi. Ví dụ, khi nào chúng ta đi học?

3. dấu chấm lửng

Dấu chấm lửng hay còn gọi là dấu chấm lửng được dùng khi tác giả muốn liệt kê sự vật, sự việc. Ngoài ra, trong hội thoại, dấu chấm lửng còn thể hiện tâm trạng do dự của người nói, chẳng hạn như: Tôi nghĩ tôi… sẽ rời khỏi nơi này. Dấu chấm lửng cũng được dùng để chỉ độ dài của âm thanh.

4. dấu hai chấm

Xem Thêm: Tổng hợp những thông tin cần biết về chứng chỉ HSK

Khi tác giả dùng dấu hai chấm, ta ngầm hiểu là một danh sách, vd: Một năm có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Thẻ này cũng được sử dụng để chỉ ra những gì nhân vật đã nói trong cuộc đối thoại.

5. dấu chấm than

Xem Thêm : How là gì? How được sử dụng như thế nào? | AU Cafe

Dấu chấm than được dùng để kết thúc câu cảm thán, ví dụ: Hay quá!

6. dấu gạch ngang

Dấu gạch ngang đặt trước danh sách, trước lời thoại. Chúng cũng được dùng để nối tên các địa điểm và tổ chức có liên quan với nhau, đồng thời để tách các thành phần tiêu đề khỏi các thành phần khác trong câu

7. Dấu ngoặc vuông

Vai trò của dấu ngoặc là ngăn cách phần tử bình luận với các phần tử khác, giải thích nghĩa của từ và cho biết nguồn trích dẫn.

Đọc thêm: Hiểu rõ về dấu câu tiếng Việt và cách đọc đúng dấu hỏi, dấu ngã?

8. Trích dẫn

Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu tên của tài liệu được trích dẫn trong câu, trích dẫn trực tiếp từ ngôn ngữ nói. Dấu ngoặc kép thường được đặt trước dấu hai chấm trong một số trường hợp.

9. Dấu chấm phẩy

Xem Thêm: Ý nghĩa các con số trong tình yêu

Dấu chấm phẩy có nhiều chức năng nhưng phổ biến nhất là: ngăn cách các thành phần chính và phụ của câu, ngăn cách các vế trong câu ghép, nối các thành phần song hành

10. ngoặc vuông

Dấu ngoặc vuông [ ] thường xuất hiện trong các văn bản khoa học có chức năng chú thích. Cụ thể, một nghiên cứu khoa học muốn chú giải một tác giả công trình khoa học, ta sẽ có: [5]. vụ cao đập, phương pháp nghiên cứu khoa học, khkt press.

Nhằm tạo cho trẻ nền tảng tiếng Việt vững vàng và hỗ trợ tốt cho việc học trên lớp, Early Start đã phát triển ứng dụng vmonkey – Học Tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học theo chương trình gdpt mới . Thông qua các bài học, truyện tranh tương tác và sách nói, trẻ không chỉ mở rộng vốn từ vựng, cải thiện khả năng đọc hiểu mà còn hiểu rõ hơn về nhiều quy tắc và cách sử dụng của trọng âm tiếng Việt.

Xem Thêm : Định nghĩa như thế nào là người cục tính, người cục tính có biểu

>>> Vmonkey có gì thú vị? Khám phá ngay bây giờ!

Những lỗi người Việt thường mắc phải khi sử dụng dấu câu trong tiếng Việt

Chức năng của dấu câu là để tách các phần của câu, làm rõ ý định của người viết và thống nhất cách hiểu về văn bản. Khi viết một bài luận, người viết luôn cần sử dụng dấu câu để làm rõ luận điểm cần nêu. Do cách làm mới này nên nhiều em chưa hiểu hết cách dùng dấu câu tiếng Việt và mắc các lỗi về dấu câu sau:

1. Lỗi dấu câu

Xem Thêm: “Màu Nâu” trong tiếng anh là gì: Định nghĩa, ví dụ. – Studytienganh

Đó là khi đứa trẻ không sử dụng dấu câu khi cần thiết. Chủ yếu là lỗi không dùng dấu câu, dấu phẩy để ngăn cách các thành phần câu. Việc không sử dụng dấu câu có thể khiến người đọc khó nắm bắt nhanh nội dung được truyền tải, thậm chí có thể không hiểu hoặc hiểu sai ý tác giả muốn truyền tải.

2. Lỗi sử dụng bất kỳ khoảng thời gian nào

Dùng sai dấu chấm cũng là một trong những lỗi phổ biến khi dạy trẻ sử dụng dấu câu tiếng Việt. Các em thường sử dụng dấu câu tùy tiện, ngắt câu không hợp lý gây ngắt quãng tư duy, ngắt câu. Ví dụ, chiếc cặp này là rất lớn. hình chữ nhật.

3. Lỗi khi sử dụng bất kỳ dấu phẩy nào

Ở lỗi này, em không rõ dấu phẩy có tác dụng gì mà lại sử dụng không hợp lý, dẫn đến viết câu bị hỏng. Thậm chí có những lúc cả câu bị hiểu sai hoàn toàn vì đặt sai dấu phẩy. Ví dụ: Quê em có nhiều cánh đồng lúa bạt ngàn.

4. Sử dụng dấu câu

Một số trường hợp người lớn không biết hoặc quên dẫn đến việc sử dụng các dấu câu trong tiếng Việt còn lúng túng. Vì vậy trẻ mắc lỗi là chuyện bình thường.

Lỗi này xảy ra khi trẻ không rõ từng dấu câu có tác dụng gì, dẫn đến việc sử dụng sai dấu câu, dẫn đến viết sai câu. Ví dụ: Họ không biết đâu là điểm mạnh và hạn chế trong cách học của mình? “Bạn cần chuyển dấu chấm hỏi thành dấu chấm vì câu trên không phải là câu hỏi mà là câu khẳng định.

Vì vậy, để cách sử dụng dấu huyền trong tiếng Việt đúng, bạn phải hiểu tác dụng của từng dấu câu. Mỗi dấu câu có một vị trí khác nhau, việc sử dụng sai có thể khiến người đọc hiểu lầm không đáng có. Truy cập monkey để xem nhiều bài viết chia sẻ thông tin hữu ích về giáo dục!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Sân Vườn