Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Dàn bài phân tích nhân vật anh thanh niên

hướng dẫn lập dàn ý phân tích anh thanh niên trong lặng lẽ sa pa, hướng dẫn cách làm bài, một số bài văn mẫu phân tích hay Phân tích hình tượng nhân vật trẻ trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thanh Long.

Bạn Đang Xem: Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Hướng dẫn lập dàn ý phân tích nhân vật người thanh niên trong cảnh trầm mặc Sa Pa

1. Phân tích chủ đề

– Loại bài viết: Loại bài viết phân tích nhân vật trong văn học.

– Tên đề tài: Hình ảnh thanh niên về Sapa tĩnh lặng

– Phạm vi tham khảo, tư liệu: những nét cơ bản, hình ảnh, chi tiết, cách ngôn… trong phạm vi văn bảnlặng lẽ sa pacủa nguyễn thanh long. p>

» Bài tham khảo: Phân tích nhân vật thanh niên

2. Xác định thông số, thông số

Phần 1: Giới thiệu bối cảnh câu chuyện

Báo 2: Điều kiện sống và làm việc của thanh niên

Luận điểm 3: Vẻ đẹp trong cách sống, suy nghĩ và hành động

+ Vượt qua môi trường sống khắc nghiệt

+ hành động, đẹp

+Sống đẹp

3. Cách vẽ sơ đồ tư duy

4. Phân tích dàn ý chi tiết của người thanh niên ở Sabah yên tĩnh

a) Mở

Xem Thêm: Thiên nhiên với đời sống con người

– Đôi lời giới thiệu về tác giả nguyễn thanh long và tác phẩm.

Ví dụ: truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” của nhà văn Nguyễn Thành Long lấy cảm hứng từ những chuyến đi thực tế trên những con phố cổ, với hình ảnh trung tâm là người thanh niên làm nhiệm vụ khí tượng, ca ngợi những đóng góp thầm lặng của người lao động trong công cuộc xây dựng đất nước .

Xem Thêm : Top 100 Thuyết minh về áo dài (hay nhất)

b) Văn bản

*Giới thiệu câu chuyện

– Chàng thanh niên làm việc một mình ở trạm khí tượng gặp bác lái xe, kỹ sư, họa sĩ trên xe đi Sa Pa.

– Tình huống truyện độc đáo, vừa ngợi ca nhân dân lao động, vừa tạo điều kiện bộc lộ tư tưởng, quan điểm của tác giả.

* Phân tích tính cách của cậu bé

– Đời sống và điều kiện làm việc của thanh niên

+ Làm công tác khí tượng, địa vật lý trên đỉnh núi Yên Sơn ở độ cao 2600m, quanh năm sống giữa cỏ cây hoa lá

+Công việc: đo gió, mưa, nắng, mây, động đất, dựa vào dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, chiến đấu

+ Làm việc cẩn thận, chính xác, trách nhiệm cao (mưa, tuyết, rét, che nửa đêm)

Xem Thêm: Cách đặt tab, tạo dòng dấu chấm trong Word nhanh đơn giản nhất

=>Khó khăn nhất là vượt qua nỗi cô đơn, bị bỏ rơi, quanh năm sống một mình trên đỉnh núi.

– Nét Đẹp Trong Lối Sống, Tư Tưởng, Cách Ứng Xử Và Tình Cảm Trong Mối Quan Hệ Với Con Người

+ Vượt qua hoàn cảnh sống khó khăn, anh có ý tưởng đẹp:

 • Làm việc chăm chỉ, anh luôn thích và muốn làm việc trong điều kiện lý tưởng (đỉnh cao 3000m)
 • Có suy nghĩ đúng đắn và sâu sắc về cuộc sống: “Công việc là một với công việc, sao gọi là một mình”
 • Hiểu được sự vất vả của đồng nghiệp
 • Quan niệm về hạnh phúc của anh ấy thật đơn giản và đẹp đẽ
 • + hành động, đẹp

  • Tuy ở một mình, không có người giám sát nhưng anh luôn xung phong hoàn thành công việc với tinh thần trách nhiệm cao (nửa đêm dù gió hay mưa anh cũng dậy đi làm đúng giờ ). Hoạt động chính xác 4 lần liên tục mỗi ngày)
  • + Một thanh niên có lối sống tốt

   • Anh ấy sắp xếp công việc và cuộc sống ở nhà ga một cách có trật tự và sống một cuộc sống tốt đẹp: anh ấy có một vườn rau tươi tốt, một đàn gà đẻ trứng và một vườn hoa rực rỡ
   • Hãy chân thành và tôn trọng cảm xúc của mọi người
   • Anh ấy cũng là một người đàn ông khiêm tốn, thành thật chỉ có một đóng góp nhỏ cho công việc của mình
   • =>Tác giả đã phác họa vẻ đẹp tinh thần, vẻ đẹp tình cảm, vẻ đẹp lối sống, cách nhìn nhận cuộc sống và ý nghĩa công việc của nhân vật chính bằng những chi tiết của câu chuyện và những khoảnh khắc hiện ra duy nhất.

    + trai cho công nhân

    • Tuổi trẻ là đại diện chung của những người lao động hăng hái, sống có ích và cống hiến thầm lặng, quên mình cho đất nước.
    • Là người khiêm tốn, giản dị, trung thực, âm thầm thực hiện nhiệm vụ được giao.
    • Xem Thêm : Cách vẽ con chó đơn giản nhất [Mẫu hình vẽ con chó cute] đẹp nhất

     c) Kết luận

     <3

     -Tác giả rất thành công trong việc khắc họa hình ảnh người thanh niên cùng đồng nghiệp âm thầm cống hiến sức trẻ, tuổi trẻ cho đất nước, cho dân tộc.

     -Nhắc nhở thế hệ trẻ lòng biết ơn và trách nhiệm đối với vận mệnh của đất nước.

     >>>Mở rộng để đọc thêm các chủ đề liên quan: Qua Sabah tĩnh lặng và bầu trời đầy sao xa xăm, hãy phác thảo vẻ đẹp của thế hệ trẻ

     Bài văn mẫu phân tích tính cách người thanh niên trong cảnh lặng lẽ Sa Pa

     Xem Thêm: Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

     Nghệ thuật hướng đến cái đẹp. Nếu cái đẹp là cái gì gắn liền với cuộc sống, bắt nguồn từ lao động, tiêu biểu cho vẻ đẹp của cuộc sống thì nó phải là đối tượng chính của nghệ thuật miêu tả. Có lẽ từ điểm nhìn này, Nguyễn Thanh Long trong truyện ngắn Lặng lẽ đã chú trọng xây dựng một nhân vật đẹp về tâm hồn và nhân cách. Trong số những nhân vật ấy, anh thanh niên làm khí tượng ở Sa Pa đã gợi cho người đọc những xúc cảm mạnh mẽ.

     Là một thanh niên hai mươi bảy tuổi, độ tuổi sôi nổi, năng động, anh tình nguyện nhận công việc một mình trên đỉnh núi cao 2.600m. Công việc tưởng chừng đơn giản, chỉ là đo gió, tính mưa, đếm mây, tính nắng, nhưng anh phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Anh tâm sự với người họa sĩ già: “Khó nhất là ghi chép và tường thuật lúc một giờ sáng. Lạnh lắm anh ơi. Ở đây còn có tuyết rơi nữa. Em ra vườn cầm đèn, gió, tuyết rơi. và sự im lặng bên ngoài dường như đang chờ đợi tôi vội vàng bước ra Để rồi Sự im lặng của khoảnh khắc thật khủng khiếp: nó như bị gió cắt thành từng mảnh, và gió như một cây chổi, cố gắng quét sạch mọi thứ và ném nó đi … “. Nhưng khó nhất có lẽ là sống một mình trên đỉnh núi, xung quanh là cây cối và mây mù lạnh lẽo, quanh năm không có ai bên cạnh. Ở đó, làm quen với người khác, nhìn và nói chuyện là một điều khó khăn. Nhưng anh đã vượt qua tất cả bởi niềm đam mê công việc khiến anh không cảm thấy đơn độc, lẻ loi… “Ở cơ quan là một cặp, làm sao gọi là một người được” bởi anh thấy công việc của mình có nhiều đoàn viên gắn với công việc. Công việc. Đặc biệt, anh thấy rõ công việc của mình là “hàng ngày tham gia dự báo thời tiết, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Khi đó, anh mới thấy được niềm hạnh phúc khi biết mình cũng góp phần đánh trả máy bay phản lực Mỹ trên cầu Hàm Rồng.

     Ông là người ham đọc sách, nghiên cứu và thường xuyên chăm sóc bản thân để đọc sách. Anh tâm sự với các cô gái trẻ: “Nhìn này, tôi luôn có người để tâm sự”. Anh ấy đã tạo ra một cuộc sống sôi nổi, năng động và thú vị cho chính mình. Anh nuôi gà lấy trứng và trồng hoa lay ơn, thược dược, hoa vàng, hoa tím. Anh trồng một vườn dược liệu quý và bố trí ba phòng sạch sẽ… Đời sống tinh thần của anh trong vắt, không tì vết. Trong ba mươi phút gặp gỡ ngắn ngủi với người lái xe, người họa sĩ già và người kỹ sư nông nghiệp trẻ tuổi, chúng tôi bị ấn tượng bởi lòng hiếu khách, sự tử tế và thái độ nồng hậu của anh. Anh lo không tìm được thuốc đắt tiền để chữa cho vợ tài xế, anh hái hoa tặng cô gái và đãi những vị khách quý bất ngờ đến ăn trưa bằng trứng. Những nét nhân cách trên phản ánh vẻ đẹp tâm hồn của anh, một thanh niên sống dưới chế độ mới và làm chủ tập thể. Thông thường, các tác giả quan tâm rất nhiều đến việc đặt tên nhân vật. Nhưng trong sự tĩnh lặng của Sapa thì không phải vậy. Nhân vật chính của chúng ta không có tên. Tác giả chỉ gọi đơn giản đó là “tuổi trẻ”, kèm theo miêu tả đơn giản “thân hình nhỏ nhắn, khuôn mặt rạng rỡ”. Có lẽ đây cũng là một dụng ý nghệ thuật của tác giả, phù hợp với tính cách vị tha của ông. Khi nói đến làm việc một mình, anh không muốn nói về mình mà nói về một ai khác: “Một người, cái gã leo lên đỉnh núi ở độ cao 3142 mét, còn cô đơn hơn tôi”. họa sĩ già định vẽ anh, Giới thiệu anh kỹ sư ở vườn rau Sapa, người đồng chí khoa học đã một mình lập bản đồ sét cho đất nước. Khiêm tốn, anh ấy không muốn được đánh giá cao.

     Viết đến đây làm tôi nhớ đến thơ Việt Nam của Li Anxuan. Nhân vật trữ tình trong thơ ông cũng là một anh hùng “không hình, không địa chỉ”, tác giả lấy một cái tên chung – Giải phóng quân nhân dân. Có phải người dân xứ đó gặp nhau vì đức hy sinh không? Những người anh hùng thầm lặng ấy “ngày đêm nhớ nước nhớ thương” âm thầm không chút ồn ào. Họ làm việc, công việc của họ tuyệt vời nhưng không căng thẳng, tâm hồn họ đẹp và trong sáng nhưng không đơn giản. Ở lặng lẽ sa pa ta thấy họ như một tổng thể: người bạn, người kỹ sư, cán bộ khoa học trên đỉnh Fansipan. Nhà văn phản ánh những tư tưởng mới của thời đại cách mạng nước ta thông qua cuộc sống và sinh hoạt của một quần chúng bình thường. Vì vậy, nhân vật này trở thành điển hình và có tác dụng giáo dục mạnh mẽ.

     Mặt khác, các nhân vật trong truyện, từ bác lái xe, ông họa sĩ già, đến cô gái, tất cả đều làm cho hình ảnh người thiếu niên thêm sinh động, đậm nét. Sự xuất hiện của người lái xe chỉ để hướng dẫn và giới thiệu nhân vật chính, nhưng chính lời nói của anh ta đã thu hút sự chú ý và quan tâm của độc giả. Bằng nhiệt huyết và sự cân nhắc, người họa sĩ già đã mang lại vẻ đẹp hồn nhiên cho hình hài của chàng trai trẻ trước tác phẩm nghệ thuật mà ông tìm kiếm bấy lâu nay bỗng hiện ra. , xác thực và độc đáo.

     Đặc biệt là cuộc gặp gỡ bất ngờ của một kỹ sư nông nghiệp với một cán bộ khí tượng trẻ. Cô gái bàng hoàng khi chợt thấy một đời sống tinh thần tươi đẹp trong những trang sách anh mới đọc được một nửa. Cách miêu tả tinh tế về tư tưởng, tư thế, cử chỉ của tác giả đã tô điểm cho hình tượng nhân vật chính một cách tinh xảo, trang nhã.

     Tác phẩm của Lặng lẽ sapa không có nhân vật tiêu cực, nhưng không có nghĩa là tác phẩm không có giá trị thực tiễn. Nhân vật nguyễn thanh long gần gũi, quen thuộc với chúng ta bởi tính cách của nhân vật được bộc lộ qua những mối quan hệ đời thường, qua những nỗi niềm, tâm sự, suy nghĩ… hơn là qua những sự kiện, diễn biến ồn ào. Ồ.

     Thắng và bại, vui và đau, cũ và mới… hôm nay náo nhiệt ngày đêm. Những hạt giống mới, nhân tố mới, hy vọng mới lần lượt được thêm vào. Đó là cảm nhận của ta sau khi đọc đến những trang cuối cùng của truyện. Trong sách xuất hiện những con người trong trẻo, xinh đẹp, yêu công việc, yêu cuộc sống. Những hình ảnh thu hút trí tưởng tượng và cảm xúc của chúng ta, khiến chúng ta yêu mến, đồng tình nồng nhiệt và khao khát được sống như những con người ấy.

     -/-

     Xem thêm:

     • Phân tích truyện sa pa
     • Thì thầm tóm tắt sa pa
     • Cảm nhận tính cách của chàng trai trẻ này
     • Về chủ đề khoảng lặng Sapa
     • Đóng vai họa sĩ, khẽ kể với sa pa
     • Bản đồ tư duy lặng lẽ sa pa
     • Đề cương phân tích khoảng lặng sa pa
     • Đóng vai một kỹ sư kể câu chuyện về một Sabah yên tĩnh
     • Soạn thư lặng lẽ
     • Trên đây là dàn ý chi tiết của bài văn phân tích nhân vật lặng lẽ sa pa của nhân vật thanh niên và trung niên, có kèm theo các bài văn mẫu tham khảo. Ngoài ra, các em có thể xem thêm tuyển tập Bài Văn Mẫu Lớp 9 hay nhất dành cho học sinh lớp 9 để tham khảo và rèn luyện kĩ năng viết.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục