Phong cách ngôn ngữ là gì? Có bao nhiêu phong cách ngôn ngữ

Phong cách ngôn ngữ là gì? Có bao nhiêu phong cách ngôn ngữ

đặc trưng của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng trong tác phẩm văn học, nó không chỉ có chức năng truyền đạt thông tin mà còn đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người. Vậyphong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì? Quý khách hàng quan tâm đến phong cách ngôn ngữ mời chú ý theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Bạn Đang Xem: Phong cách ngôn ngữ là gì? Có bao nhiêu phong cách ngôn ngữ

Ngôn ngữ nghệ thuật là gì?

– Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng trong tác phẩm văn học, không chỉ có chức năng truyền đạt thông tin mà còn đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ của con người. Đó là ngôn ngữ được tổ chức, sắp xếp, chọn lọc, gọt giũa, chắt lọc từ ngôn ngữ đời thường, có giá trị thẩm mỹ nghệ thuật.

– Chức năng của ngôn ngữ nghệ thuật: chức năng thông tin & chức năng thẩm mỹ.

– Phạm vi sử dụng:

+ Đối với văn bản nghệ thuật: ngôn ngữ tự sự (truyện ngắn, tiểu thuyết, chính luận, hồi kí…); ngôn ngữ trữ tình (ca dao, thơ, vè…); ngôn ngữ kịch (kịch, chèo, tuồng…)

+Ngoài ra, ngôn ngữ nghệ thuật còn có trong văn chính luận, báo chí, lời nói hàng ngày…

Thế nào là phong cách ngôn ngữ nghệ thuật?

Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là phong cách đặc trưng bởi chức năng thẩm mỹ, được biểu hiện ở ba đặc trưng cơ bản: tính hình tượng, tính biểu cảm và tính cá biệt.

Đặc điểm của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

– Hiệu ứng hình ảnh

Xem Thêm: Bài 26,27, 28,29,30 ,31,32 trang 88, 89 môn Toán 9 tập 1

Đây là một trong những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ nghệ thuật. Để tạo ra những hình ảnh ngôn ngữ, nhà văn thường sử dụng nhiều biện pháp tu từ như ẩn dụ, so sánh, hoán dụ, liệt kê, thậm chí xưng tụng… Ẩn dụ giúp cho các hình thức nghệ thuật trong phong cách ngôn ngữ được thể hiện cụ thể, sinh động, ngắn gọn và gợi cảm hơn. . Vì vậy, tính cụ thể của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật chỉ khái niệm về những cách diễn đạt cụ thể, ngắn gọn và giàu sức gợi trong một ngữ cảnh, ngữ cảnh nhất định.

Có thể nói, trong tác phẩm văn học, chính hình ảnh tạo nên tính hàm hồ của ngôn từ nghệ thuật. Một từ, một câu, một hình ảnh hay cả một văn bản nghệ thuật có khả năng gợi nhiều nghĩa, nhiều tầng nghĩa khác nhau. Đồng thời, tính mơ hồ của ngôn ngữ nghệ thuật cũng có quan hệ mật thiết với tính giản dị, tức là khả năng diễn đạt những tư tưởng sâu sắc, rộng lớn bằng rất ít ngôn từ.

– Truyền cảm hứng

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về đam mê (11 Mẫu) Viết đoạn văn nghị luận bàn về đam mê

Trong ngôn ngữ nghệ thuật, người viết (người nói) với tư cách là người nói (người viết) không chỉ dùng ngôn từ để bộc lộ cảm xúc của mình mà còn làm cho người nghe, người đọc vui, buồn, giận, ghét, thương, đau…Vì vậy, sức biểu cảm của ngôn ngữ nghệ thuật thể hiện ở chỗ tác giả (người nói) làm cho người nghe (người đọc) có cảm giác giống mình. Sức gợi cảm của ngôn ngữ nghệ thuật bắt nguồn từ sự lựa chọn ngôn ngữ miêu tả, đánh giá đối tượng (trong truyện, kịch) và cảm xúc chủ quan (trong thơ trữ tình).

– Cá nhân hóa

Cá nhân hóa giọng nói là dấu hiệu tự nhiên của một người (về giọng nói, cách nói, v.v.) để chúng ta dễ dàng phân biệt người này với người khác. Như vậy, ngôn ngữ, tuy là phương thức giao tiếp chung của toàn xã hội, nhưng khi được đưa vào sử dụng, có khả năng thể hiện giọng điệu, phong cách riêng của mỗi tác giả.

Tính riêng biệt của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là khái niệm dùng để chỉ việc sử dụng một ngôn ngữ chung để tạo nên một phong cách riêng, không nhầm lẫn với dân tộc hay thể loại nào. Tính riêng của mỗi tác phẩm, mỗi tác giả được xét trên nhiều phương diện phong phú: từ cách dùng từ, đặt câu, đến việc tạo nên nét độc đáo trong lời nhân vật; từ cách miêu tả các hình tượng nghệ thuật, đến từng tình huống, cách thể hiện độc đáo của mỗi tác giả. sự kiện, nhân hóa là một cách đổi mới ngôn ngữ nghệ thuật, tránh lặp lại. sáo rỗng, nhàm chán.

Ghi chú: Trong ba đặc điểm của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật (hình ảnh, sức gợi cảm và tính nhân hóa) thì tính tượng trưng được coi là tiêu biểu nhất vì:

– Nó vừa là phương tiện, vừa là mục đích của sáng tạo nghệ thuật.

Xem Thêm: Giải bài 39, 40, 41 trang 109 SGK Hình học 10 Nâng cao

– Các đặc điểm còn lại ít nhiều đều sinh ra từ hình tượng (ngôn ngữ nào cũng có bộ phận cảm xúc, truyền cảm trong hình ảnh; thứ hai là cách lựa chọn từ ngữ, cách xây dựng. Hình tượng nghệ thuật đã thể hiện cá tính nghệ thuật tương ứng của nó mỗi nhà văn).

Ví dụ về phong cách nghệ thuật ngôn ngữ

– So sánh ngô tôm và nam cao, tuy cùng viết về cảnh khổ của người nông dân, nhưng đọc bài của họ, ta không thấy giọng điệu, ngôn ngữ miêu tả nào giống nhau. . .

– Hay một ví dụ khác cụ thể hơn là văn chương của Ngô Trùng Phong và Lâm Linzhe, đều là những nhà văn nổi tiếng trước 1945, sống cùng thời nhưng Ngô Trùng Phong lại theo phong cách miêu tả. Mỉa mai và châm biếm, còn Lin Linzhe, với ngôn từ giản dị, nhẹ nhàng, bay bổng và lãng mạn, tìm kiếm vẻ đẹp giản dị trong cuộc sống.

– Tính hình tượng của ngôn ngữ nghệ thuật thường được tạo nên bằng nhiều biện pháp tu từ khác nhau, nhưng phổ biến và hiệu quả nhất vẫn là các biện pháp tu từ như: ẩn dụ, hoán dụ, tượng trưng, ​​nhân hóa, đại từ nhân hóa…, đặc biệt là biện pháp tu từ biểu đạt hàm ý ngữ cảnh. Trong .

Ví dụ: Biện pháp nhân hóa:

Xem Thêm : Bộ đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới) 11 Đề kiểm tra cuối học kì II lớp 6 môn Công nghệ (Có bảng ma trận, đáp án)

Bỗng nghe hương ổi thơm,

Thổi vào gió.

Xem Thêm: Viết đoạn văn kể về trò chơi mà em thích Hay chọn lọc (20 mẫu)

Sương rơi qua kẽ lá

Hình như mùa thu đã về.

(đôi khi bị ngã)

Ví dụ: phép đo so sánh

Nhớ người vui mừng, hồi sinh

Đứng trên lửa chẳng khác nào ngồi trên đống than.

(độc thân)

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi vềPhong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì? Một số chia sẻ hỏi đáp, quý khách hàng quan tâm có thắc mắc liên quan khác vui lòng phản hồi trực tiếp, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ nhanh nhất cho quý khách.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục