Công chứng CMND ở đâu?

Công chứng CMND ở đâu?

Công chứng chứng minh thư ở đâu

Trong tất cả các loại giấy tờ thì có lẽ CMND là thứ cần công chứng nhất. cmnd, cccd hay bất kỳ tệp nào khác thực sự có thể được công chứng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, đối với những người không rành về thủ tục giấy tờ thì nhiều khi không biết công chứng ở đâu. Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn đọc hãy cùngLuật sư 247tìm hiểu qua bài viết “Công chứng viên ở đâu?” sau đây.

Bạn Đang Xem: Công chứng CMND ở đâu?

Cơ sở pháp lý

 • Luật công chứng 2014
 • Nghị định số 23/2015/nĐ-cp
 • Công chứng là gì?

  Theo quy định của Luật Công chứng 2014, khái niệm công chứng được hiểu như sau:

  Công chứng là việc công chứng viên của cơ quan hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp của bản dịch và hành vi không vi phạm đạo đức xã hội Bản dịch tiếng Việt Giấy tờ, văn bản dịch ra tiếng nước ngoài hoặc tiếng nước ngoài ra tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) phải được công chứng theo quy định của pháp luật hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

  Như vậy công chứng cmnd có nghĩa là công chứng viên sẽ xác nhận tính xác thực của bản sao CMND để đảm bảo tính chính xác so với bản gốc.

  Công chứng cmnd ở đâu?

  Theo Đạo luật Công chứng 2014 do Quốc hội ban hành, các giấy tờ tùy thân như cmnd (giấy chứng nhận quốc tịch) có thể được công chứng ở nhiều địa điểm khác nhau. Các đơn vị có thể công chứng cmnd và cccd như sau:

  • Các phòng công chứng phường, thị trấn, thị xã, quận, huyện trên tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.
  • Công chứng tư nhân trên toàn quốc.
  • Tuy nhiên, nếu cmnd của bạn cần dịch sang tiếng nước ngoài thì chỉ có thể công chứng tại 2 cơ sở sau:

   • Văn phòng công chứng phòng tư pháp cấp huyện.
   • Công chứng tư nhân trên toàn quốc.
   • Các giấy tờ cần chuẩn bị để công chứng cmnd

    Thủ tục công chứng cmnd rất đơn giản, chỉ cần mang theo CMND bản chính. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể sao chép trước các lệnh để việc công chứng diễn ra nhanh chóng.

    Xem Thêm: Top 8 điểm du lịch mùa hè lý tưởng nhất không thể bỏ lỡ – datviettour

    Quy trình lệnh công chứng như sau:

    Bước 1:

    Xem Thêm : Tham Khảo Ngay Top 7 Shop Ván Trượt Hà Nội Uy Tín, Chất Lượng

    Người yêu cầu chứng thực phải xuất trình bản chính giấy tờ, tài liệu là căn cứ để chứng thực bản sao và bản sao được chứng thực.

    Trường hợp bản chính giấy tờ, tài liệu do cơ quan cấp; do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng thực thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật trước khi yêu cầu bản sao có chứng thực; điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc tham gia có đi có lại Trừ trường hợp được miễn chứng thực lãnh sự về nguyên tắc.

    Bước 2:

    Người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính và đối chiếu với bản sao; nội dung bản sao có phù hợp với bản chính hoặc bản chính của luận án hay không; các tài liệu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 22 của Nghị định này Hợp quy được xác nhận theo quy định sau:

    • Bản sao có chứng thực của bản gốc được điền đầy đủ thông tin theo định dạng quy định;
    • Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng nhận và ghi vào sổ chứng nhận.
    • Đối với bản sao từ 02 (hai) trang trở lên thì phải ghi lời chứng vào trang cuối cùng; nếu bản sao từ 02 (hai) trang trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.
    • Bước 3: Đóng phí công chứng và nhận kết quả.

     Có cần photo công chứng cmnd không?

     Bản chất của công chứng là xác thực chính xác để tránh giả mạo tài liệu. Vì vậy, theo quy định của pháp luật về công chứng thì tất cả các loại giấy tờ khi công chứng đều phải có bản chính. Việc công chứng cmnd và cccd không có bản gốc chỉ là hành vi lách luật của đơn vị dịch vụ công chứng.

     Xem Thêm: Mua thuốc phá thai ở đâu? Lưu ý khi sử dụng thuốc phá thai tại nhà

     Việc thực hiện công chứng mà không có bản chính là vi phạm pháp luật và các công chứng viên rất ngại thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên nhiều trường hợp như mất bản gốc, trong khi chờ mở lại thì có thể liên hệ công chứng tư nhân để hỏi thêm.

     Công chứng cmnd ở đâu nhanh nhất?

     Việc công chứng cmnd, cccd là một chương trình rất đơn giản vì tài liệu chỉ có vài trang. Vì vậy, tốc độ công chứng phụ thuộc vào đơn vị thực hiện công chứng.

     Thông thường, thời gian công chứng cmnd và căn cước công dân tại cơ quan nhà nước sẽ lâu hơn so với tại phòng công chứng. Tuy nhiên, nếu đơn vị tiếp nhận hồ sơ của bạn yêu cầu công chứng tư pháp thì cần phải công chứng tại cơ quan nhà nước.

     Để có thể công chứng CMND; cccd thì nên làm tại công chứng tư nhân càng sớm càng tốt.

     Dịch thuật công chứng cmnd ở đâu?

     Nếu bạn muốn dịch và công chứng giấy tờ tùy thân của mình; chứng minh nhân dân có thể được thực hiện tại một công chứng viên tư nhân; hoặc một công chứng viên tại sở tư pháp quận địa phương của bạn. Nhưng với cmnd, cccd có thể dịch ra tiếng nước ngoài, không thể công chứng tại công chứng huyện, xã.

     Xem Thêm : Review Perspirex Original Có Tốt Không, Mua Ở Đâu, Giá Bao Nhiêu

     Bản dịch tiếng nước ngoài của cmnd và cccd cần được công chứng tại phòng công chứng; hoặc phòng công chứng của phòng tư pháp cấp huyện. Truy cập ngay trong ngày tới các công ty dịch thuật chấp nhận dịch vụ dịch thuật công chứng.

     Bản sao của

     cmnd có thể thay thế bản gốc không?

     Điều 8 Khoản 2 Luật Công chứng, người yêu cầu công chứng phải xuất trình các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các giấy tờ đó.

     Vì CMND là giấy tờ nhận dạng có biểu trưng đặc biệt và chỉ bản gốc mới có thể hiển thị nên bản sao có chứng thực của CMND không thể đảm bảo độ chính xác và không thể thay đổi bản gốc.

     Xem Thêm: Công Lý là ai? “Cô đẩu” trải qua 2 lần đò và cuộc hôn nhân … – 2DEP

     Trên thực tế có rất nhiều trường hợp làm giả, lồng ghép nội dung, thay ảnh vào cmnd rồi sao y công chứng nhằm mục đích phi pháp.

     Mặt khác, Nghị định số 05/1999/nĐ-cp ngày 03/02/1999 của chính phủ đã quy định rất rõ ràng về việc sử dụng cmnd.

     Theo đó, công dân được sử dụng CMND làm giấy tờ tùy thân, phải mang theo người khi đi lại, giao dịch; có mặt khi cơ quan giám sát yêu cầu kiểm tra, kiểm soát… (Điều 7);

     Cán bộ, công chức, nhân viên của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bảo vệ và giải quyết công việc liên quan đến công dân có quyền yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ tùy thân thì mới thực hiện. (Điều 9)

     Theo quy định trên, không có quy định nào cho phép công dân sử dụng bản sao CMND khi tham gia các giao dịch vì mục đích dân sự, hành chính.

     Liên hệ

     Trên đây là những gợi ý của luật sư 247 cho câu hỏi “Công chứng ở đâu?” “. Hi vọng bạn có thể vận dụng những kiến ​​thức trên; sử dụng vào công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn thêm; trợ giúp khi bạn có nhu cầu thắc mắc liên quan đến dịch vụ công chứng; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, giải thể công ty, thành lập công ty; Strong>Xác nhận của tình trạng hôn nhân, giải thể công ty TNHH một thành viên, đóng cửa công ty, mẫu đơn giải thể công ty; giấy phép bay drone; chứng nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu,… 247 Luật sư vui lòng liên hệ:0833 102 102 mạnh mẽ>.

     Hoặc thông qua các kênh sau:

     • Facebook: www.facebook.com/luatsux
     • Douyin: https://www.tiktok.com/@luatsux
     • youtube: https://www.youtube.com/luatsux
     • Có thể bạn quan tâm

      • Xem phim trên 18 tuổi có sao không?
      • Đất nông nghiệp bỏ hoang có được chuyển thành đất thổ cư không?
      • Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng?
      • Mẹ tôi chưa đủ tuổi kết hôn, tôi có thể làm giấy khai sinh cho con được không?
      • 3 trường hợp im lặng có nghĩa là đồng ý theo luật
      • Câu hỏi thường gặp

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống