Công chứng chờ là gì?

Công chứng chờ là gì?

Công chứng viên là người đến Công chứng viên hoặc Ủy ban nhân dân để công chứng. Hiện tại, có các bản công chứng đang chờ xử lý theo mức độ phổ biến ngày càng tăng của đất đai. Có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc chờ đợi người mua tiếp theo hoàn thành thủ tục công chứng. Hãy xem công chứng chờ đợi là gì? Rủi ro khi chờ đợi công chứng là gì!

1. Công chứng đang chờ xử lý là gì?

Chờ Công chứng là khi người bán đến văn phòng công chứng để công chứng các giấy tờ và hợp đồng chuyển nhượng đất khác nhau. Nhưng không có thông tin người mua, thông tin người mua để trống. Người bán đến ký tên và lăn tay. Chỉ có người bán mà không có người mua, giấy tờ không có giá trị pháp lý. Việc công chứng không có hiệu lực pháp luật đối với người mua thiếu, không có thông tin người mua. Trong trường hợp này, nhân viên pháp lý không làm gì cả. Nhân viên chỉ việc gõ hồ sơ và yêu cầu người bán ký tên, cho điểm.

Công chứng viên sẽ thu tiền thanh toán để lưu hồ sơ. Bây giờ người mua đang giao tiền cho người bán mà không có bất kỳ pháp lý nào cả. Nếu vậy, chỉ cần viết ghi chú bằng tay. Không có sự chứng thực hoặc chứng thực dưới bất kỳ hình thức nào. Hồ sơ không có giá trị pháp lý. Khi không đủ người mua, người bán thì công chứng viên không ký tên, đóng dấu. Nó đi qua rất nhiều người, và người mua cuối cùng không biết ai là người bán đầu tiên. Người mua gần đây nhất sẽ có người mua cuối cùng công chứng. Bao gồm thông tin đánh máy của người mua cuối cùng trong bộ hồ sơ công chứng đầy đủ. Lúc này công chứng viên sẽ đưa cho công chứng viên xác nhận và đóng dấu vào chữ ký.

Xem thêm:  V trong tiếng Anh là gì? Giải thích các ký tự viết tắt

2. Rủi ro khi chờ công chứng

2.1 Tại sao không đợi công chứng?

Việc chờ đợi công chứng tiềm ẩn nhiều rủi ro, rủi ro lớn. Cơn sốt đất ngày càng lớn khiến giới cò đất bắt đầu mua đất với số lượng lớn để bán cho người sau. Sau khi giao dịch xong chưa làm thủ tục mua bán. Người mua giao hồ sơ cho công chứng viên và tiếp tục tìm người tiếp theo để chốt tài sản. Điều này là để tránh nghĩa vụ thuế. Việc này không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước mà còn tiềm ẩn những rủi ro về mặt pháp lý. Người mua có thể bị mất tài sản do phương thức này.

Trong giao dịch này, rủi ro chuyển nhượng là rất cao. Nếu người bán cố tình gian dối thì có thể đem bán, chuyển nhượng, cầm cố nhiều nơi dễ gây tranh chấp. Vì kiểu mua bán này chỉ có người bán chứ không có người mua. Công chứng viên không đóng dấu, ký tên, không đưa thông tin này lên hệ thống cơ sở dữ liệu nên không cơ quan nào biết. Thông tin này đã được gửi đi và không có quyền và nghĩa vụ nào tồn tại giữa người mua và người bán. Một khi rủi ro xảy ra, hậu quả sẽ do người mua chịu. Chỉ vì bên bán đã nhận tiền nên bên mua chưa ký con dấu công chứng sang tên chuyển nhượng.

Xem thêm:  Máy rửa xe là gì? Nguyên lý hoạt động và các lợi ích của máy rửa xe

2.2 Rủi ro khi chờ công chứng

Trong một số trường hợp, người mua đã tìm kiếm một công việc khác mà không cần công chứng. Khi tìm được người mua thì phát hiện căn nhà đang bán bị phong tỏa, không giao dịch được. Người bán có liên quan đến tòa án nên không thể bán đất. Ngoài ra, có những trường hợp như người bán đã chết và ly hôn cách đây vài tháng. Nhập lại ngày chuyển nhượng sau một vài tháng trên giấy. Do đó, văn bản công chứng sẽ không có giá trị và bạn sẽ bị mất quyền sở hữu đối với mảnh đất. Hoặc có trường hợp công chứng viên thông đồng với người bán để công chứng, lừa đảo lấy tiền của người mua.

Điều này rất khó phát hiện. Vì công chứng viên đã không đóng dấu vào thông tin hồ sơ. Vì vậy, không thể yêu cầu cơ quan công chứng đưa về Bộ Tư pháp để điều tra. Những sự kiện này đang diễn ra trên khắp đất nước ngày hôm nay. Không chỉ người mua cuối cùng phải chịu mà cò và cò mồi đôi khi cũng phải chịu thiệt hại. Vì vậy, nhà nước đã đưa ra những khuyến cáo, khuyến cáo, yêu cầu người dân không mua đất của cò đất. Bạn cần cảnh giác, chú ý thông tin, kẻo bị lừa gạt.

3. Những lưu ý khi kinh doanh bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *