Văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân Dàn ý & 7 bài văn mẫu lớp 7

Tục ngữ truyền tải những bài học quý giá. Một trong số đó là câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”. Hôm nay, download.vn sẽ cung cấpBài văn mẫu lớp 7: Chứng tỏ lòng thương người như thể thân

Tài liệu này bao gồm dàn ý và 7 bài văn mẫu lớp 7 giúp các em học sinh tìm thêm cảm hứng viết văn. Xem bên dưới để biết chi tiết.

Bạn đang xem: Chứng minh thương người như thể thương thân

Dàn bài chứng minh rằng yêu người khác như yêu chính mình

1. Lễ khai trương

Hướng dẫn, giới thiệu câu tục ngữ: “Thương người như thân”.

2. Nội dung bài đăng

– Thương người như thương thân: Khuyên người ta phải thương yêu kính trọng người khác như thương yêu kính trọng mình.

– Lý do:

 • Không ai có thể ở một mình mà cần phải hòa nhập với xã hội.
 • Nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ từ người khác và cộng đồng để trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.
 • Khi mọi người cùng tiến bộ và phát triển thì xã hội và đất nước sẽ phát triển hơn.
 • Giúp đỡ người khác là một loại hạnh phúc và nó khiến chúng ta cảm thấy bình yên hơn.
 • Đây là nét đẹp của truyền thống đạo đức dân tộc ta.
 • -Hiện thân của tinh thần “thương người như thể thương thân”:

  • Coi trọng việc quan tâm, giúp đỡ người khác như một lẽ sống và phải xuất phát từ tình cảm chân thành, tự nguyện, tự giác.
  • Giúp đỡ người khác bằng những việc làm thiết thực phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của họ.
  • Cần lên án, phê phán những người có lối sống ích kỷ, hẹp hòi…
  • Bằng chứng về tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta trong thời chiến; các phong trào từ thiện hiện nay, đặc biệt là từ thiện của sinh viên… làm sáng tỏ lý do tại sao.
  • – Kết nối bản thân: Hỗ trợ đồng bào vùng cao, giúp đỡ bạn cùng lớp gặp khó khăn…

   3. Kết thúc

   Khẳng định giá trị của câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

   Chứng minh rằng bạn yêu người như yêu chính mình – Mẫu 1

   Ca dao có câu:

   “Em ơi, anh thích bí ngô, tuy khác giống nhưng chung giàn”

   Tương tự như trên, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là một lời răn dạy về tình yêu thương trong cuộc sống.

   “Bình thường” là tình cảm yêu thương gắn liền với hành động quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Còn “love yourself” là tôn trọng và yêu thương chính mình. Ẩn dụ “thương người như thương thân” nhằm nhắc nhở mọi người hãy thương yêu những người chung quanh như thương thân.

   Trong bài hát “để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có viết: “sống bằng trái tim…”. Tình yêu thương, sự chia sẻ và cảm thông với mọi người là điều vô cùng cần thiết. Vì mỗi người sinh ra đều có hoàn cảnh riêng, có người hạnh phúc, có người không hạnh phúc. Biết yêu thương giúp con người xích lại gần nhau hơn và từ đó làm cho xã hội văn minh hơn.

   Người Việt xưa nay vẫn được biết đến với tinh thần tương thân tương ái. Trong những năm tháng chiến tranh, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn. Nhiều việc làm ý nghĩa như các bà mẹ nuôi, cán bộ quân đội Tây Tạng, quần chúng quyên góp hũ gạo cứu đói… Ngày nay, đất nước hòa bình, thịnh vượng nhưng phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh, tinh thần vẫn sáng ngời. Thương lái hợp lực giải cứu nông sản cho nông dân. Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu cứu người bệnh. Các thầy cô giáo tình nguyện lên dạy học trên cao nguyên và đưa học sinh miền núi trở về. Mỗi mùa lũ về, đồng bào ta phải chịu biết bao thương vong và thiệt hại về tài sản. Trong trường hợp này, nhiều mạnh thường quân đã quyên góp lương thực, tiền bạc để người dân vượt qua khó khăn trở lại cuộc sống bình thường.

   Tuy nhiên, không ít người có lối sống ích kỷ, thực dụng. Họ chỉ biết đến lợi ích của mình và thờ ơ trước những bất hạnh của người khác. Đối mặt với những tình huống khó khăn, họ luôn sẵn sàng cười và mỉa mai. Cũng có rất nhiều người lợi dụng lòng tốt của người khác để làm lợi cho mình. Đây là những hành động đáng lên án và phê phán.

   Tình yêu sưởi ấm trái tim. Thật vậy, câu tục ngữ “Yêu người lân cận như chính mình” là một lời khuyên sâu sắc và có giá trị. Chúng ta cần hiểu rõ điều này để biết cách sống tốt hơn.

   Chứng tỏ mình yêu người như yêu chính mình – Mẫu 2

   Tình yêu rất cần thiết trong đời sống con người. Tổ tiên chúng ta đã truyền đạt điều này bằng câu tục ngữ “Yêu người lân cận như chính mình.” Một đề xuất ngắn gọn nhưng giàu giá trị nhân văn.

   Một cách tốt hơn để yêu người lân cận như chính mình là nhắc nhở mọi người yêu những người xung quanh họ. Hãy đặt mình vào vị trí của họ để thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông. Mỗi người sinh ra đều có cuộc sống của riêng mình. Chúc mọi người vui vẻ, hạnh phúc. Cũng có những người bất hạnh và đau khổ. Đặt mình vào vị trí của người khác, tình yêu giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Người nhận thấy ấm lòng, người cho thấy vui.

   Xem Thêm: Loạn luân là gì? Loạn luân bị xử lý thế nào?

   Tinh thần tương thân, tương ái là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Điều này đã được chứng minh từ xưa đến nay. Trong những năm chiến tranh, đất nước chịu nhiều thiệt hại nặng nề, nhưng người dân Việt Nam vẫn biết quan tâm đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Năm 1945, đất nước lâm vào nạn đói khủng khiếp. Nhưng khi Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động “Đói thì mang theo một cái túi”, nhân dân ta vẫn tích cực hưởng ứng và làm ra nhiều thùng gạo cứu đói. Hay khi miền Nam đang bị giặc Mỹ bắn phá bừa bãi, đồng bào miền Bắc tìm mọi cách tăng gia sản xuất, vận chuyển hàng nghìn tấn gạo vào Nam với tinh thần hết mình vì tiền tuyến, vì Tổ quốc. Nam..

   Ngày nay, tinh thần đó càng sáng ngời. Những thanh niên áo xanh tình nguyện dạy học, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Học sinh thu gom đồ dùng học tập, sách giáo khoa cũ gửi tặng học sinh nghèo. Nhiều mạnh thường quân tình nguyện giúp đỡ trẻ mồ côi, người vô gia cư… Nhất là khi dịch bệnh hoành hành, mọi người càng thêm đoàn kết, gắn bó. Nhiều ATM gạo, ATM khẩu trang, điểm phát đồ ăn miễn phí được xây dựng. Nhiều người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia cứu vớt nông sản cho nông dân. Các bác sĩ, y tá đang làm việc cả ngày lẫn đêm để điều trị cho bệnh nhân, bất kể là người Việt Nam hay người nước ngoài. Mọi thứ đều bắt đầu từ tình yêu thương, sự đồng cảm giữa con người với nhau.

   Đối với một học sinh, tình yêu thương đến từ những hành động nhỏ nhất: lễ phép với thầy cô, giúp đỡ bạn bè hoạn nạn, quan tâm, kính trọng ông bà…

   Một nhà văn Nga đã từng nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình người”. Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” mang đến cho con người những lời khuyên quý giá.

   Chứng tỏ mình yêu người như yêu chính mình – Mẫu 3

   Lòng tốt là một điều vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu “Thương người như thể thương thân”.

   Mượn từ so sánh hơn là “yêu thương”, có nghĩa là “yêu lấy chính mình”, nghĩa là chúng ta phải biết yêu thương những người xung quanh mình như yêu chính bản thân mình. Mỗi người hãy biết cảm thông, chia sẻ với những người xung quanh.

   Đây là lời khuyên tốt cho tất cả mọi người. Cuộc sống của chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều thăng trầm. Không phải ai sinh ra cũng có cơ hội được sống một cuộc sống hạnh phúc và sung túc, còn nhiều người kém may mắn không đủ đầy và phải bươn chải để kiếm sống. Hơn nữa, trên thế giới luôn tiềm ẩn những nguy cơ, hiểm họa như thiên tai, dịch bệnh có thể cướp đi của cải, thậm chí cả tính mạng của con người. Vì vậy, nếu mọi người biết chia sẻ, đồng cảm thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

   Truyền thống thương yêu đùm bọc lẫn nhau là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam ta. Trong quá khứ, chúng ta đã đoàn kết một lòng, đùm bọc lẫn nhau, đánh thắng hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Năm 1945, khi nhân dân cả nước đứng trước “giặc đói”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động cuộc vận động “Một nắm đói bằng một túi đầy” được nhân dân hưởng ứng. Hũ gạo cứu đói là hiện thân của tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

   Cho đến ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người ngày càng được nâng cao. Nhưng tinh thần này được thực hiện trong mọi tình huống. Nhiều dự án từ thiện thể hiện tinh thần nhân ái giữa con người với nhau. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như “Những chiếc lá yêu thương”, “Những việc làm tử tế” trên đài truyền hình Việt Nam đã giúp đỡ rất nhiều mảnh đời khó khăn trong xã hội… ngay cả trong những ngày trọn vẹn này. Trong năm 2020 đầy biến động, khi đất nước đối mặt với đại dịch covid-19, tinh thần đó càng lớn mạnh hơn. Họ là những điểm phân phát thực phẩm miễn phí cho những người có nhu cầu. Chính sách xóa đói giảm nghèo của đảng và nhà nước. Hay những bác sĩ tình nguyện chống dịch. Họ không ngại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm để cứu bệnh nhân của mình. Chúng tôi thực sự xúc động trước hình ảnh người bác sĩ ngày qua ngày đeo khẩu trang với những vết hằn đỏ trên mặt…

   Vì vậy, “Thương người như thể thương thân” là một câu tục ngữ rất đúng. Mọi người cần lan tỏa yêu thương và làm cho thế giới ngày càng văn minh hơn.

   Chứng tỏ mình yêu người như yêu chính mình – Mẫu 4

   Tuyển tập tục ngữ tổng kết truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Một trong số đó là “yêu người lân cận như chính mình”.

   Trước hết mọi người cần hiểu câu tục ngữ trên muốn gửi gắm điều gì. Mỗi người hãy biết yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh như chính bản thân mình.

   Đây là một câu tục ngữ ngắn gọn dễ hiểu. Số phận của mỗi người là khác nhau. Một số người sống cuộc sống giàu có và giàu có. Nhưng cũng có những người phải chịu cảnh nghèo đói, thiếu thốn. Một số đã được chữa lành về thể chất. Vẫn còn những người khác bị khuyết tật về thể chất. Nhưng dù sống trong hoàn cảnh nào, nếu chúng ta biết yêu thương bản thân và mọi người xung quanh thì hạnh phúc sẽ luôn đến.

   Chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh nhân văn như vậy trong các tác phẩm văn học. Trong truyện ngắn Nhặt Vợ của nhà văn Kim Lân, nhân vật chính của truyện là một người đàn ông đi “nhặt” vợ vào lúc nạn đói hoành hành. Một ví dụ khác là truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê”, tác giả Thanh Hoài khiến người đọc cảm nhận được mối quan hệ gia đình giữa thành phố và sông nước. Đồng thời, chúng em cũng thấy được sự yêu thương, chia sẻ của thầy cô và các bạn trong lớp dành cho Thúy.

   Trong thực tế, tinh thần yêu thương được thể hiện rõ ràng hơn. Trong những năm chiến tranh với Mỹ, đất nước bị chia cắt. Nhưng đồng bào miền Bắc vẫn một lòng hướng về miền Nam thân yêu, những người góp gạo, gạo tiền là hậu phương, tiền tuyến vững chắc. Nhưng tinh thần ấy càng tỏa sáng khi đất nước hòa bình. Quà cứu trợ thiên tai được gửi đến đồng bào miền trung bị thiên tai. Các chiến sĩ không ngại khó khăn chuyển lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân vùng thiên tai… Đây quả thực là những nghĩa cử cao đẹp nghĩa tình, đại đoàn kết. Hơn nữa, vẫn có những người sống thờ ơ, vô cảm với người khác. Đây là lối sống đáng chê trách và nên tránh.

   Từ đó, chúng ta có thể chắc chắn rằng câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là một lời khuyên đúng đắn. Mọi người hãy nhớ rằng “Sống ở đời cần phải có tấm lòng…” Chung tay xây dựng một thế giới tràn đầy hạnh phúc.

   Chứng tỏ mình yêu người như yêu chính mình – Mẫu 5

   Người Việt Nam có tinh thần tương thân tương ái. Đây là điều mà ông cha ta đã căn dặn qua câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

   Trước hết, “yêu bản thân” là dành cho mình sự yêu thương, chăm sóc và bảo vệ. Còn “ái” là dành tình cảm, sự cảm thông cho người khác, còn “như thể” chỉ mối quan hệ bình đẳng, bình đẳng. Phép ẩn dụ “yêu người lân cận như chính mình” là để thuyết phục mọi người dành cho người khác tình yêu thương và lòng trắc ẩn giống như họ dành cho chính mình. Khi họ gặp khó khăn, hãy biết quan tâm giúp đỡ trong khả năng của mình.

   Không chỉ có những câu tục ngữ trên mà còn nhiều câu khác nữa, chẳng hạn như:

   “Sự can thiệp lấn át cái giá của tình yêu thương giữa người dân của một quốc gia”

   Xem thêm: Tết Nguyên Đán: Nguồn gốc, ý nghĩa và những phong tục ngày Tết

   Hoặc:

   “Em ơi, anh thích bí đỏ, tuy khác giống nhưng chung một giàn”

   Cũng có thể là “một con ngựa đau cả thuyền bỏ cỏ”, ý chỉ sự đồng cảm, tính đến nỗi đau của người khác cũng như nỗi đau của chính mình.

   Truyền thống nhân nghĩa đã có từ xa xưa, nó thể hiện tinh thần “thương người như thể thương thân” bằng những hành động hết sức thiết thực. Ngày xưa, khi vừa giành được độc lập sau thắng lợi của Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, Bác Hồ đã phát động cuộc vận động “Hũ gạo cứu đói”. Nhưng nó sớm phải đối mặt với ba kẻ thù “giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”. Cho đến khi đất nước hoàn toàn giải phóng, đời sống của hầu hết nhân dân được cải thiện theo đà đi lên của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhưng không vì thế mà mất đi những nét đẹp giá trị truyền thống, mà mình càng phát triển mạnh mẽ hơn. Trong khi đại đa số người dân được sống ấm no, hạnh phúc thì vẫn còn không ít người. Đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, nơi đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, hay đồng bào ven biển miền Trung thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ. Những đối tượng này luôn cần sự chung tay giúp đỡ của nhân dân cả nước, những dự án thiết thực như “Vì người nghèo”, “Tất cả vì trái tim miền Trung” đã thu hút nhiều tấm lòng hảo tâm ủng hộ, quyên góp vật chất để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh này. những hành động đó xuất phát từ tình yêu thương của mọi người dân Việt Nam, lòng nhân ái, sự chia sẻ và giúp đỡ.

   Ngoài ra, có những người luôn giữ thái độ thờ ơ, vô cảm với mọi người xung quanh. Họ thể hiện thái độ “sống chết mặc bay” hoặc “đèn nhà ai nấy sáng” khi ai đó gặp khó khăn, nhờ giúp đỡ. Đây là lối sống đáng bị xã hội phê phán và lên án.

   Vì vậy, câu tục ngữ này được coi là chân lý của cha ông ta. Xin cho chúng con biết yêu thương giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, biết yêu thương giúp đỡ chính mình.

   Chứng minh rằng mình yêu người như yêu chính mình – Mẫu 6

   Người ta từng nói: “Tình yêu là dòng sông của sự sống trên đời”. Đúng là ông cha ta cũng đã răn dạy con cháu: “Thương người như thương thân”.

   Câu tục ngữ trên so sánh “thương người” với “thương mình”, nhắc nhở chúng ta phải biết thấu hiểu, chia sẻ, tôn trọng và yêu thương những người xung quanh như thể thương thân. Đây là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam:

   “Em ơi, anh thích bí đỏ, tuy khác giống nhưng chung một giàn”

   Cây khô

   “Lá lành đùm lá rách ít lá rách đùm lá rách nhiều”

   Yêu thương đùm bọc lẫn nhau là truyền thống mà dân tộc ta đã duy trì từ xa xưa. Điều này đã được chứng minh trong lịch sử lâu dài những năm kháng chiến vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Những con người chịu thương chịu khó, đùm bọc, yêu thương nhau, hy sinh cho nhau bằng một tình yêu chân thành lớn hơn cả lòng yêu nước. Sức mạnh của tình thương kết hợp với sức mạnh của sự đoàn kết thì không kẻ thù nào có thể đánh bại được.

   Nơi không có tình yêu là nơi lạnh lẽo nhất. Những ngày vừa qua có lẽ thật khó quên khi đất nước chúng ta phải đối mặt với đại dịch covid-19, người dân Việt Nam đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái bẩm sinh. Nhiều cây ATM gạo miễn phí, ATM khẩu trang… dựng cây xanh miễn phí. Nhiều người tích cực tham gia vớt vát sản vật cho nông dân. Các bác sĩ, y tá đang làm việc suốt ngày đêm để điều trị cho bệnh nhân, bất kể là người Việt Nam hay người nước ngoài. Hoặc đến cuối năm 2020, đồng bào miền Trung sẽ phải đối mặt với thiên tai lũ lụt với thiệt hại nặng nề về người và của. Trong hoàn cảnh đó, cán bộ, chiến sĩ quân đội ta đã không quản ngại gian khổ, nguy hiểm, cấp phát lương thực, thuốc men cho nhân dân. Nhiều mạnh thường quân đã quyên góp tiền, vật chất hỗ trợ đồng bào bị thiên tai xây dựng lại nhà cửa sớm trở lại cuộc sống đời thường… Những hành động ấy có lẽ xuất phát từ tấm lòng yêu thương. Yêu và quý.

   Nhưng vẫn có những người ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân. Những hành vi như trốn khỏi khu cách ly, nâng giá khẩu trang, bán thiết bị y tế cũ… không chỉ thể hiện sự vô trách nhiệm với đất nước mà còn thể hiện sự vô cảm trước những khó khăn của con người. Đây quả thực là những hành vi đáng lên án.

   Đối với một sinh viên như tôi, tình yêu và tình cảm có thể đến từ những điều nhỏ nhặt nhất. Giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn, quan tâm, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô…

   Vì vậy, đây là câu tục ngữ chân chính, có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống con người. Hãy luôn nhớ rằng, nếu trái đất không có tình yêu giữa con người với nhau, nó sẽ là hành tinh lạnh giá nhất trong vũ trụ.

   Chứng minh rằng mình yêu người như yêu chính mình – Mẫu 7

   Câu tục ngữ “Thương người như thương thân” răn dạy con người phải có tấm lòng nhân ái. Vì đây là một việc vô cùng quan trọng trong đời người.

   Có câu, yêu những người xung quanh như yêu chính mình. Chúng ta cần phải có sự đồng cảm và sẻ chia với những người xung quanh. Đó là một cách tuyệt vời để sống. Không phải ai sinh ra cũng được sống trong tình trạng an nhàn, sung sướng. Nhiều người bất hạnh không đủ sống nhưng phải làm lụng vất vả để kiếm sống. Hơn nữa, thế giới luôn tiềm ẩn những hiểm họa, đe dọa như thiên tai, dịch bệnh có thể cướp đi của cải, thậm chí cả tính mạng của con người.

   Lối sống ấy đã được lịch sử và quá khứ chứng minh trong cách sống của nhân dân ta. Dân tộc Việt Nam có truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Trước hết, trong quá khứ vẻ vang của dân tộc, nhân dân ta đã đoàn kết, giúp đỡ nhau đánh thắng hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Nhiều người lính chết trẻ, và một phần lớn là vì tình yêu của họ đối với người dân. Ngày nay, tinh thần này còn cao hơn nữa. Nhiều dự án từ thiện thể hiện tinh thần nhân ái giữa con người với nhau. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như “Những chiếc lá yêu thương”, “Những việc làm từ thiện” trên truyền hình Việt Nam…đã giúp đỡ rất nhiều mảnh đời khó khăn trong xã hội…

   Đối với học sinh của tôi, chủ nhân tương lai của đất nước, một học sinh như tôi phải thấu hiểu bài học tinh thần “thương người như thể thương thân”. Chúng ta hãy biến những yêu thương thành những hành động thiết thực để giúp đất nước ngày càng phát triển. Đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên trong lớp phải biết giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống. Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình.

   Nói chung, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là một cách sống tốt. Vì “sống không phải là cho mà chỉ là để nhận”-hãy biết lan tỏa yêu thương vì một xã hội tốt đẹp hơn.

   Xem Thêm: Tổng hợp tranh tô màu cho bé 2 tuổi

   Xem thêm:  Tập làm văn lớp 5: Tả lại một cảnh đẹp của quê hương mà em thích nhất (Sơ đồ tư duy) Dàn ý & 35 bài tả cảnh đẹp quê hương hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *