Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Chế Lan Viên – Reader

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Chế Lan Viên – Reader

Chê lan viên

Mặc dù ông đã qua đời từ lâu nhưng những vần thơ của ông vẫn còn mãi trong lòng người đọc, những tác phẩm để lại có giá trị vĩnh cửu. Hãy cùngtìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp thơ ca của Chế Lan Viêntrong bài viết dưới đây!

Bạn Đang Xem: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Chế Lan Viên – Reader

 • Trải nghiệm cuộc đời của nhà thơ Nguyễn Vệ
 • Tiểu sử và sự nghiệp nhà văn Nguyễn Đình Thi
 • Văn học cách mạng – thời đại nhân văn
 • Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Chế Lan Viên

  1.Tiểu sử

  Chế lan viêntên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1920 (tức ngày 09 tháng 09 dương lịch) tại xã Cam An, huyện Cam Lộ, Quảng Trị Tỉnh.

  Ông lớn lên, đi học ở Quy Nhơn, đỗ tổng tài (nay là cấp 2, cấp 3), rồi bỏ đi dạy tư kiếm sống. Quy Nhơn có thể nói là Bình Định, quê hương thứ hai của chế lan viên, nơi đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn thi nhân.

  Xem Thêm: Phenol: Cấu tạo, tính chất, điều chế và ứng dụng – Monkey

  Làm thơ từ năm 12, 13 tuổi. Năm 17 tuổi, ông xuất bản tập thơ đầu tiên “Đẩu Ruan” dưới bút danh Chế Lan Văn, đồng thời viết lời tựa và tuyên ngôn nghệ thuật của “Trường thơ Luận”. Từ đây, cái tênche lan viennổi như cồn trên các diễn đàn Việt. Cùng với Han Ketu, Yan Lan và Guo Tong, ông được người đương thời gọi là “Bốn người bạn bàn” ở Pingding.

  Xem Thêm : 28/2 là ngày gì?

  Tốt nghiệp tại Hà Nội năm 1939. Sau đó,chie lan vienlàm việc tại tòa soạn báo Sài Gòn, rồi dạy học tại Thanh Hóa. Năm 1942, Tuyển tập văn học Kim Tinh được xuất bản, một tập thơ triết lý nhân sinh mang màu sắc siêu hình, huyền bí.

  Khi Cách mạng Tháng Tám bùng nổ, ông tham gia Phong trào Việt Minh ở Quy Nhơn, sau đó ra Huế tham gia Công đoàn xây dựng cùng với Hoài Thanh, Lưu Trung Lư, Đào Duy Anh và những người khác. Trong thời kỳ này, Xie Lanweien đã viết và biên tập tờ báo “Quyết thắng, cứu quốc, kháng chiến”. Trong giai đoạn này, phong cách thơ của ông chuyển dần sang chủ nghĩa hiện thực. Tháng 7 năm 1949, Zhilan Wien gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương trong phong trào tà linh – Cửu Lộ (Hành chính).

  Năm 1954, người Lanvien tập kết ra bắc, làm biên tập viên một tờ báo văn học. Từ năm 1956 đến năm 1958, ông làm việc tại Bộ Văn hóa và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cuối năm 1958, ông trở về Trung Quốc và làm chủ bút Tuần báo Văn học (sau này là tờ Tin tức Văn học) . Từ năm 1963, ông là Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Ông cũng là đại biểu Quốc hội các khóa IV, V, VI của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Ủy viên Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội.

  Di cư vào Thành phố Hồ Chí Minh sau năm 1975. Ngày 19 tháng 6 năm 1989 (tức ngày 16 tháng 5 năm đó), ông qua đời tại Bệnh viện Tống Di Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 68 tuổi.

  Xem Thêm: Biển số xe NG được cấp cho xe gì? Xe ngoại giao gây tai nạn giao thông thì sẽ xử lý như thế nào?

  Con gái ông là Phan Thị Vàng Anh cũng là một nhà văn nổi tiếng.

  2. Phong cách sáng tác

  Trước Cách mạng Tháng Tám, thơ Lan Văn là một thế giới “thơ loạn” có thật: kinh hoàng, bí ẩn, xương, máu và bế tắc ngày tận thế của những bộ xương. Người ơi, có phế tích, có tháp chàm. Tháp chàm “điêu tàn” là nguồn cảm hứng quan trọng cho công viên Qua sự hoang tàn và cùng nỗi kinh hoàng trong bài thơ chế lan viên, ta thấy bóng dáng của vương quốc hùng mạnh một thời hoàng kim, và nỗi nhớ nhà thơ..

  Xem Thêm : Soạn bài Tổng kết phần văn học siêu ngắn | Ngữ văn lớp 10

  Sau Cách mạng tháng Tám, sáng tác của chế lan viên đã đi theo một hướng khác, đó là thơ của ông đến gần với quần chúng nhân dân. Từ 1960 đến 1975, thơ Chế Lan Văn đạt khuynh hướng sử thi anh hùng, chính trị hóa, thời sự hóa. Sau 1975, thơ anh dần sống lại, chăm chút cho “tôi”.

  Bài ca con tàu được chế lan viên viết năm 1960 và đăng trong tập “ánh sáng và phù sa”. Sau những tháng ngày kháng chiến thắng lợi, đây là lúc Bắc thuộc. Chính trong hoàn cảnh đó, bài thơ “Bài ca con tàu” đã ra đời góp phần tôn vinh mảng thơ ca xây dựng xã hội chủ nghĩa. Bài thơ này thể hiện cách nhìn mới của người làm vườn về cuộc sống và con người. Có lẽ tác phẩm còn đưa người đọc đến gần bởi âm hưởng triết lý và sự gần gũi. Mọi người đều biết con đường của riêng mình để đi đến hòa bình và một cuộc sống mới.

  3. Một số tác phẩm tiêu biểu

  Xem Thêm: Các mẫu Cảm nhận về bài thơ Từ ấy Tố Hữu ngắn gọn hay nhất

  Héo tàn vì em, ánh sáng và phù sa, hoa thường – chim báo bão, bài thơ đánh giặc, đối thoại mới, ngày trọng đại, hoa trước lăng, dải đất trời,…

  4. Danh dự

  Được Nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh (1996)

  5. Nhận xét

  Những thành tựu của nghệ thuật chế lan viên Những thành tựu trong quá trình sáng tác đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của thơ ca Việt Nam, đặc biệt là văn học Việt Nam. nói chung là.

  chế lan viênlà nhà thơ của sự tò mò, khám phá và sáng tạo không ngừng. Ông luôn biết kế thừa và phát huy những tinh hoa của văn học và nhân văn, để tác phẩm của ông có một cảm xúc thẩm mỹ riêng. Anh nhận thức sâu sắc vai trò của văn học và sứ mệnh thiêng liêng của người nghệ sĩ với cuộc đời.

  Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục