Chất thơ trong tác phẩm văn học

Chất thơ là gì

Chất thơ là gì

Thơ trong văn học.

Bạn Đang Xem: Chất thơ trong tác phẩm văn học

Trong sáng tạo văn học nghệ thuật, chất thơ được coi là một đặc điểm quan trọng đem lại sức hấp dẫn kỳ diệu cho các hình tượng, tác phẩm nghệ thuật. Chất thơ thể hiện ở vẻ đẹp của ngôn ngữ và giọng điệu, vẻ đẹp của cảm xúc và suy nghĩ…

1. Thơ là gì?

“Chất thơ” còn được gọi là “chất trữ tình” hay “chất thơ”, tức là có chất gợi cảm, sôi nổi trong thơ. “Tính thơ” có thể hiểu là một khía cạnh của cảm hứng thẩm mỹ nhân văn, phải gắn liền với cái đẹp. Vẻ đẹp này do thiên nhiên ban tặng, như mây trắng bồng bềnh trên bầu trời xanh thẫm, mang đến cho người ta cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, “thơ” cũng có thể được tạo ra từ cảm xúc và hành động của con người, chẳng hạn: “Nỗi nhớ, điệu múa uyển chuyển…” (đỗ lai thủy).

Thơ là sự khám phá cuộc sống, đem đến vẻ đẹp cho người đọc, lay động tâm hồn bằng những nghệ thuật đa dạng, độc đáo. Người ta thường cho rằng thơ là một thuộc tính mà chỉ thơ mới có. Nhưng thực ra thơ có thể được tìm thấy trong văn xuôi (tiểu thuyết, truyện ngắn, tùy bút…), kịch và các thể loại văn học khác. Đó là “hình ảnh bay bổng, huyền diệu, âm điệu, chất trữ tình của ngôn ngữ.

2. Thể hiện thơ trong văn học.

Tác phẩm văn học là sự tiếp thu của nhà văn những vẻ đẹp của cuộc sống và nghệ thuật. Người ta thường nói đến thơ trong văn chương và đời sống. Nói đến thơ là nói đến những yếu tố nội dung, có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, điển hình là những khía cạnh kết tinh hay trong văn xuôi. Nói tác phẩm văn xuôi có chất thơ nghĩa là những tư tưởng, câu văn, đoạn văn nào có âm hưởng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, con người mới truyền được âm hưởng ấy đến người đọc. Trong văn xuôi, “chất thơ” tồn tại trên nhiều bình diện: ngôn từ; hình ảnh thiên nhiên; nhân vật vượt lên trên hiện thực cuộc sống và hoàn cảnh, vươn tới vẻ đẹp của nhân cách và tâm hồn. Nhưng chất thơ, cũng như các thi nhân anh hùng, được thể hiện sinh động nhất qua cấu trúc ngôn ngữ thơ.

Xem Thêm: Spam trên Messenger là gì? Cách đánh dấu spam trên laptop, điện thoại

Trong cuộc sống hàng ngày, khi nhắc đến thơ ca, chúng ta thường có thói quen nghĩ đến những gì đẹp đẽ, nên thơ và lý tưởng hóa, chẳng hạn như cảnh thiên nhiên nên thơ bay bổng, phong cảnh hữu tình, vẻ đẹp thiếu nữ, tâm hồn lãng mạn . Người ta ít nghĩ đến thơ trong cảnh lam lũ, mệt nhọc hay hỗn độn, tối tăm. Quan niệm trên dường như đã trở thành thói quen trong cảm nhận của nhiều người, tuy đúng một phần nhưng vẫn chưa đủ. Biết nhìn đối tượng thơ và đối tượng không thơ, biết tìm phần thơ của mình trong đối tượng khách quan, tạo cho nó một hình hài, một diễn giải, một lý tưởng đẹp. Đây là nhiệm vụ chung của nghệ thuật, đồng thời cũng là nhiệm vụ chung của thơ ca.

Xem Thêm : Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Nguyễn Đình Chiểu

Khác với thơ ngoài đời thường được coi là đẹp, nên thơ và tồn tại khách quan, thơ trong nghệ thuật là sự thống nhất giữa chất của khách thể và cảm hứng, sáng tạo chủ quan của nhà thơ. Xét về mặt kết tinh điển hình, hiện thực khách quan được lựa chọn, về mặt chi tiết, hình tượng hiện thực là tiền đề trực tiếp của sáng tạo thơ, chính hiện thực phong phú đó đã tác động đến cảm xúc, có lợi cho sáng tạo thơ và thể hiện nó dưới dạng cảm xúc thẩm mĩ. Nhưng yếu tố quan trọng nhất tạo nên thơ là cảm xúc và suy nghĩ chủ quan của người nghệ sĩ. Những hình ảnh thơ tả thực đều chứa đựng lí tưởng cao đẹp, trí tưởng tượng phong phú và cảm xúc sâu sắc. Chất thơ là một phẩm chất tổng hợp được hình thành bởi sự tổng hợp của nhiều yếu tố. Các yếu tố này cũng có thể hiện diện trong nội dung cấu trúc của các thể loại khác, nhưng ở thơ thì sự biểu hiện tập trung và phối hợp chặt chẽ hơn, liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên phẩm chất mới.

Định nghĩa thơ là một bài toán khó, rất khó. Như nhà văn Nguyễn Tuân đã nhận xét: “Định nghĩa về thơ là chính xác và toàn diện, và tôi thấy khó như định nghĩa của huymua” (hài hước). Nhưng khi chúng ta cho rằng “thơ không phải là cái gì huyền bí siêu việt, thơ liên quan đến đời sống, tâm hồn con người và khả năng sáng tạo của nghệ sĩ thì việc học thơ là cần thiết” và quan trọng là cơ sở lý luận. vào cõi thơ. “

Thơ trong văn học trước hết gắn liền với những rung động, cảm xúc tức thời. Nếu coi bản chất của cảm xúc là một khả năng tinh thần của bản chất người nghệ sĩ, thì trước hết nó phải được thể hiện trước thi nhân, như điều kỳ diệu của mùa xuân:

“Làm thơ là ngủ với gió Mộng với trăng phiêu theo mây khiến hồn bị dây trói”

Xem Thêm: Bài viết số 5 lớp 8 đề 4: Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích Dàn ý & 42 bài giới thiệu về một loài hoa hoặc loài cây

Cảm xúc là một yếu tố quan trọng trong việc định hình một hình ảnh. Có nhiều cách để tạo cảm xúc, chẳng hạn như thông qua miêu tả hình ảnh, hoặc thông qua liên tưởng, so sánh hoặc thông qua nghệ thuật sử dụng từ ngữ. Nhưng cái quyết định là tấm lòng, bởi “thơ là tiếng nói của trái tim” (ngô giang tiếp) và “thơ đi từ trái tim và trở về trái tim” (đáng giá).

Thơ trước hết là ở tấm lòng, và thơ cũng xuất phát từ hiện thực cuộc sống muôn màu. Một bức tranh thiên nhiên, một cảnh lao động của con người, hay một dòng đời…  Đó cũng chính là điều kiện tiên quyết tạo nên vẻ đẹp thơ ca trong tác phẩm văn học. Trong các tác phẩm văn học, đặc biệt là thơ, có nhiều câu do cảm xúc chi phối và được cấu tạo từ chất liệu thuần túy của trí óc.

“Từ những lời nói trong trái tim tôi, mặt trời tỏa sáng, và sự thật tỏa sáng trong trái tim tôi là một khu vườn đầy hoa, rất thơm, và tiếng chim hót và hoa thơm.”

Xem Thêm : Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 10 Bài 2: Hàm Số Y = Ax + B

(strong)

Tuy nhiên, cảm xúc của nhà thơ phải dựa trên hiện thực đã chọn. Trong thơ rất cần những hình ảnh hiện thực cuộc sống, nhưng hiện thực cuộc sống đi vào thơ không phải theo vùng mà theo điểm. Chọn lọc những hình ảnh tiêu biểu nhất để miêu tả, kết nối chúng trong cảm nhận, liên tưởng của người đọc để tạo thành một bức tranh sinh động, chân thực. Đó chính là phần tiêu biểu của hiện thực, được chọn ra từ cuộc sống, được chắt lọc, sẽ trực tiếp hình thành chất lượng thơ. Vì vậy, những chất liệu, hình ảnh trong đời sống hiện thực chỉ có giá trị thơ ca nếu nó mang những thuộc tính điển hình, điển hình và giàu cảm xúc. Đây là quy luật chi phối rõ rệt việc sáng tạo hình tượng thơ. Có lẽ chỉ có một hình ảnh duy nhất còn lại sức gợi cảm mãnh liệt sau khi cô đọng bao nhiêu cuộc sống. Cuộc sống được kể bằng hình ảnh, và cảm xúc bộc lộ kín đáo đằng sau những hình ảnh có vẻ khách quan. Hiện thực ở các nhân vật cơ bản có tác động tình cảm mạnh mẽ và nói lên được nhiều khía cạnh tiêu biểu của cuộc sống. Đây là tiền đề của thơ, thường là thơ cô đọng.

Thơ có liên quan đến trí tưởng tượng, là khả năng tư duy có đóng góp rất tích cực vào hoạt động nhận thức của con người, đặc biệt là hoạt động nhận thức nghệ thuật. Trí tưởng tượng là sợi dây kết nối các hiện tượng tưởng như tách biệt, biệt lập thành một nguồn thống nhất. Trí tưởng tượng chắp cánh cho tâm hồn, cho phép nó bay bổng vượt ra khỏi ranh giới rõ ràng của một địa điểm và thời gian cụ thể, để du hành về quá khứ và sống trong những giấc mơ với tương lai. Trí tưởng tượng là một sức mạnh tinh thần ra lệnh rằng khi con tàu đi đến những vùng đất xa xôi và những bờ biển xa lạ, những giấc mơ trở thành hiện thực. Trí tưởng tượng cũng là một phần bổ sung cho thực tế, một sự chuẩn bị tích cực cho hành vi sáng tạo và bản thân nó là một sự sáng tạo.

Xem Thêm: Toán 7 trang 70 Tập 2 Cánh diều, Chân trời sáng tạo – VietJack.com

Nói đến thơ là nói đến trí tưởng tượng. Nhà thơ Fen Bo đã chỉ ra đặc điểm quan trọng này của thơ ca: “Thơ ca là nghệ thuật tưởng tượng tuyệt vời nhất”. Aplin có lý khi nói: “Lĩnh vực phong phú nhất, ít được biết đến nhất, bề dày đến khó tin của nó là tiểu thuyết, nên không có gì ngạc nhiên khi danh hiệu nhà thơ bậc thầy được phong tặng. Đối với những người đó. Đó là một không gian tưởng tượng cần thiết cho bất kỳ ai tìm kiếm những niềm vui mới nằm rải rác trên một thế giới rộng lớn.”

Thơ cũng là về cái đẹp. Thơ không chỉ nói về cái đẹp trong cuộc sống mà nói về một lẽ sống có lí tưởng cao đẹp. Không phải ngẫu nhiên mà etgapo cho rằng “cái đẹp là lãnh địa chính đáng của thơ ca”. Bodler cho rằng thơ là “khát vọng của con người theo đuổi cái đẹp cao cả”. Có thể kể đến nhiều quan niệm, câu nói khác, đôi khi thiếu lớp lang, thậm chí đi quá xa như quan niệm seli: “Thơ làm đẹp mọi thứ, tôn lên vẻ đẹp của những gì đẹp nhất, đem lại vẻ đẹp cho những gì xấu xí nhất”. cảm nhận về cái đẹp.” Cái đẹp là phẩm chất và là quy luật phổ biến của cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật.

Những phẩm chất trên làm nên hương vị thi ca trong sáng tạo nghệ thuật. Phẩm chất thơ của mỗi nhà thơ được hình thành do trình độ và tâm thế do hoàn cảnh của người đó quyết định, và mỗi người có một nét riêng. Một số khía cạnh của phong cách thơ của mỗi tác giả có thể được tìm hiểu thông qua việc tạo ra bài thơ. Vẻ đẹp của thơ là sự thống nhất thẩm mỹ giữa chất của hiện thực khách quan và vẻ đẹp tinh thần của người nghệ sĩ. Vì vậy, mặc dù trong văn học có nhiều quan niệm khác nhau về thơ, nhưng có thể tóm tắt lại như cách hiểu sau: “Với trí tưởng tượng phong phú và sự rung động tâm hồn sâu sắc, nhà thơ đã phản ánh hiện thực xã hội và tình cảm con người thông qua một hệ thống cảm xúc và hình ảnh. Trong tuyển tập Cuộc sống được thể hiện trên cơ sở ngôn ngữ nhịp nhàng, giàu sức gợi. Chất thơ trong tác phẩm văn học tạo cảm hứng lãng mạn, khẳng định cái “tôi” giàu cảm xúc, giàu tình cảm lí tưởng. Cảm hứng lãng mạn thôi thúc con người vượt qua hiện thực đau khổ, đen tối, gian khổ Hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.Cảm hứng lãng mạn đã trở thành nguồn cảm hứng chủ đạo không chỉ cho thơ ca mà còn cho nhiều thể loại văn học khác, và người ta có thể nói về thơ của nó.

Nội dung trữ tình (thơ) trong tác phẩm văn xuôi.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *