Cây nứa: Tìm hiểu đặc điểm hình thái, phân bố, ứng dụng, kỹ thuật trồng

Cây nứa: Tìm hiểu đặc điểm hình thái, phân bố, ứng dụng, kỹ thuật trồng

Cây nứa hiện nay được biết đến là một loại cây thuộc họ tre và có rất nhiều lợi ích đối với con người. Loại cây này không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn có giá trị kinh tế cao. Để hiểu rõ hơn về loại cây này, mời bạn bớt chút thời gian theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Cây bần là gì?

Cây neem là tên thường gọi của người nông dân, dùng để chỉ các loại cây thuộc họ tre, nhưng thành mỏng, thân mỏng. Cũng như các loại tre khác, cây bần là loại cây thân bụi, phát triển mạnh quanh năm. Ngoài giá trị thực phẩm, nó còn là vật liệu xanh ngày càng được tận dụng để xây dựng và nhiều công dụng nổi bật khác.

đặc điểm hình thái

Văn bản

Cây sưa cao từ 10m – 15m khi trưởng thành, có nhiều lóng. Loại cây này thường mọc thẳng đứng, thân có đường kính từ 4 cm đến 6 cm. Chiều dài giữa các nút tre từ 30-90 cm. Vách tre rất mỏng chỉ khoảng 0,2-0,6cm.

Chi nhánh

Măng nhỏ, mềm mọc ra từ thân cây. Mỗi nút có nhiều nhánh và kích thước cảnh trung bình từ 50cm – 70cm.

Lá của cây bần có các đặc điểm giống như ngọn giáo. Các lá dài trung bình 10cm-30cm và rộng trung bình từ 3cm-7cm. Lá bần có đầu nhọn hơi dốc về một phía. Trên mặt lá có các đường gân rõ rệt, cuống lá dài 0,2 – 0,7 cm. Mặt dưới của lá có nhiều lông mịn.

Xem thêm:  HUYỆT MỘ LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ CÓ HUYỆT MỘ TỐT?

mo

Cây núi cao 22cm – 24cm phủ một lớp lông trắng và mịn. Trên mép mo có một lớp lông dài và cao hơn. Chiều rộng mặt đáy khoảng 34cm, chiều rộng mặt đáy bằng 1/2 chiều rộng mặt đáy.

Shi Mo ‘có thân hình hẹp, cao khoảng 7,5cm – 9cm, đầu nhọn, chiều rộng trung bình từ 2,2cm – 2,4cm. Mặt trong của răng hàm phủ đầy lông mịn, phía dưới cứng và dài hơn.

Hoa

Hoa mào gà thường có màu vàng nhạt. Nhị màu vàng tươi với bao phấn bên trong. Hoa mọc thành chùm từ các đốt của thân. Bao hoa không mọc.

Phân phối

Theo kết quả điều tra rừng toàn quốc, tài nguyên bần của nước ta tương đối lớn, phân bố ở hầu hết các tỉnh miền Bắc và miền Nam. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Khun Tuen, Lâm Đồng … là những nơi có sự phân bố của cây bần nhiều nhất.

Áp dụng

Giống như các loại cây tre khác, nứa có nhiều công dụng như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *