Cây Bách Xanh Vườn quốc gia Ba Vì- Đỉnh Tiểu Đồng- Coste 1100

Cây Bách Xanh Vườn quốc gia Ba Vì- Đỉnh Tiểu Đồng- Coste 1100

Cây bách xanh

Cây di sản Việt Nam – Bách xanh – Tin Tiêu Đông – Vườn quốc gia Ba Vì

Bạn Đang Xem: Cây Bách Xanh Vườn quốc gia Ba Vì- Đỉnh Tiểu Đồng- Coste 1100

i- Thông tin chung:

 1. Tên thường gọi: Cây bách xanh
  • Địa danh:Thanh Bạch
  • Danh pháp: Giả mộc, giáng hương, giáng hương.
   1. Tên khoa học: calocedrus macrolepiskurz, 1873
   2. Từ đồng nghĩa: libocedrus macrolepis (kurz) benth. & cái móc. f. 1880; Thuja (kurz) voss, 1907; Heydenia macrolepis (kurz) h. L. Lee, 1953.

    1. Họ bạch đàn __ bách
    2. Địa chỉ cây: Trên núi đá Động Sát Động Tản Viên ở độ cao ≥1000m thuộc Quốc gia Ba Vì, trên vách đá dựng đứng gần đỉnh Vọng Vương, công viên đỉnh Ngọc Hoa
    3. Đặc điểm nhận dạng: Cây gỗ thường xanh, thân thẳng, cao 20-25 m, đường kính thân 60-80 cm, phân cành ngang, tán lá hình tháp rộng hoặc hình dù. Vỏ màu nâu đen, nứt dọc. Lá hình vẩy xếp thành 4 dãy, hai lá vẩy trong to hơn hai lá vẩy bên; vẩy trong dài 5 mm, lá vẩy bên dài 2 mm, mũi tù. Nhìn chung lá gần giống lá Pơ mu (Fokienia hodginsii) nhưng có hai điểm khác là: nhỏ hơn và hai lá vẩy trong to hơn hai lá vẩy bên. Nón đơn tính cùng gốc; nón đực đơn độc mọc ở tận cùng cành; nón cái hình bầu dục, dài 12-18 mm, rộng 6 mm, gồm 6 vẩy nứt thành 3 mảnh với 2 mảnh bên to và một mảnh giữa nhỏ hơn mang 2 hạt (mỗi vẩy hữu thụ có 1 hạt). Hạt hình trứng dài, có hai cánh không bằng nhau .
    4. Sinh học và sinh thái học: Nón xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 4 và chín từ tháng 9 đến tháng 10. Tái sinh từ hạt tốt, đặc biệt là ở nơi có ánh sáng tốt. Các loài cây sanh ở đồi đất hoặc núi đá vôi, chủ yếu trên hoặc gần đỉnh núi đất; các loài cây sanh ở rừng lá rộng thường xanh trong rừng mưa nhiệt đới, độ cao 900-1800 mét; các khu bảo tồn thiên nhiên xã Mường Lựm) phát triển thành quần thể thuần chủng.
    5. Phân phối:
    6. – Trong nước: lao cai, sơn la (yên châu: mường lù, vân hộ), hà giang, hòa bình (mai châu: hang kia, pa cô; đà bắc), hà tây (ba vì), dak lak (krong bông: chu yang sinh), lam dong (da lat, bi dup), Qinghe (nha trang, hon ba), ninh thuan.

     – Thế giới: Ấn Độ, Trung Quốc, Mianma, Thái Lan.

     1. Giá trị: Gỗ thớ thẳng, mịn, thơm, không mối mọt, dễ gia công, dùng trong xây dựng, đóng đồ mộc cao cấp, mỹ nghệ. Do có mùi thơm của gỗ, nó cũng thay thế gỗ chết (cupressus torulosa don) như một loại phấn phủ cao cấp. Hình dáng cây đẹp nên thường được trồng làm cảnh và lấy bóng mát.
     2. Hiện trạng: Loài này có phân bố rộng và quần thể lớn, nhưng bị khai thác nhiều để lấy gỗ phục vụ nội địa và xuất khẩu. Tuy đã có ở Vườn Quốc gia Ba Vì và mới được trồng ở Vườn Quốc gia Cúc Phương nhưng nếu không được bảo vệ, loài cây này có nguy cơ bị tuyệt chủng.
     3. Danh mục: via1a,c,d b1+2b,c.
     4. Biện pháp bảo tồn: Loài đã được Sách Đỏ Việt Nam (1996) ghi vào mức “nguy cấp” (e) đánh giá mức độ và danh lục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý, hiếm (nhóm 2) Chính phủ tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006 hạn chế việc phát triển và sử dụng vào mục đích thương mại. Cần bảo tồn và trồng nghiêm ngặt ở khu bảo tồn thiên nhiên pa cô-hang kia, vườn quốc gia ba vì và các nơi khác. Nghiên cứu đưa loài này vào các chương trình trồng và tái trồng rừng để bảo tồn vùng đất thấp và chuyển vị phù hợp.
     5. Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt nam 2007
     6. ii- Chi tiết:

      Cơ sở nộp hồ sơ

      Xem Thêm: Cây bạch mã hoàng tử – Cách nhận biết, ý nghĩa và giá bán

      Vườn quốc gia Ba Ba tiền thân là Khu rừng cấm quốc gia được thành lập theo Quyết định số 17/ct của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ngày 16/01/1991. Vào tháng 5 năm 2003, chính phủ quyết định mở rộng công viên sang tỉnh Heping. Hiện nay, qua một quá trình điều chỉnh, tổng diện tích vườn là 9.704,35 ha, thuộc địa giới hành chính TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, gồm 15 xã đệm (xã Tân Lân, ba trại, Ba Vì, Yên Bài, Vân Hòa, Minh Quang, Khánh Thượng thuộc huyện ba vì – Hà Nội; xã tiến xuân, yên bình, yên trung thuộc huyện thạch thất – Hà Nội; xã đồng xuân thuộc huyện quốc oai – Hà Nội; xã lam sơn thuộc huyện lương sơn – Huyện Hoành; các xã Mông Hoa, Lượng Tiền, Thịnh Minh thuộc thành phố Hòa Bình).

      Trung tâm vườn nằm cách thủ đô Hà Nội gần 60 km về phía Tây.

      Hiện nay có cây bách xanh mọc trên các dông, vách đá, sườn đồi gần đỉnh. Trên cơ sở số liệu điều tra đợt 1 của Trung tâm Giáo dục và Dịch vụ Môi trường phối hợp với Vụ Khoa học và Cục Bảo tồn Rừng, hai loại bách xanh đã được xác định. Nó chủ yếu phân bố trên các vách đá dựng đứng gần Wangfeng và Yuhuafeng ở Vườn quốc gia Bawi với độ cao ≥1000 mét. Trong đó có 02 cây có đường kính trên 02 đo từ vị trí 100cm đến 1,3m.

      Xem Thêm : Tổng Hợp Các Loại Sen Đá Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

      Cây:Cái van có kích thước 315 cm ở độ cao 1,3 m

      Bách xanh được bảo vệ như một công viên quốc gia vì được bảo vệ nghiêm ngặt đến mức gần như nguyên vẹn. Để bảo vệ tốt hơn nữa, Vườn Quốc gia Ba Vì đã khảo sát, đo đạc và lập hồ sơ đề nghị Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xét duyệt công nhận quần thể bách xanh đặc biệt của Vườn Quốc gia Ba Vì. Việt Nam nói chung là cây cổ thụ Việt Nam.

      Chỉ số:

      Trong số những cây bách xanh hiện có, chúng tôi chọn lọc được 01 cây có chu vi hơn 1m. Chu vi cây được đo cách mặt đất 1,3m, đánh số từng cây và tọa độ gps.

      5.1. Chỉ số:

      – Chu vi thân cây cách mặt đất 1,3m

      Xem Thêm: Cây lưỡi hổ là gì? Ý nghĩa phong thủy và lưu ý khi trồng cây

      Chu vi cây 1: 3,15 mét đường kính tính toán = 100,3 mét

      5.2. Chiều cao cây:

      Cây 1: Chiều cao h vn = 18 m

      1. Tuổi:
      2. – Xác định tuổi cây bằng phân tích thân cây: Cây chết do sét đánh sử dụng điều kiện sống tương tự và phân tích thân cây (khối cắt) như sét đánh. Sau đó đo số khoanh trên thớt theo bán kính, rồi tính chiều rộng khoanh trung bình (r), kết quả như sau:

       + r1: 0,131 cm (cây sinh trưởng chậm – giới hạn dưới)

       +r2: 0,156 cm (tăng trưởng trung bình – giới hạn trên)

       Xem Thêm : Cây tài lộc còn được gọi là cây ‘Thần Tài’, đặt ở đâu lộc chảy về chỗ

       Đo chu vi của các cây đại diện cho quần thể:

       6.Cây: Đo cái van ở 1,3 mét ta được kết quả là 315 cm, chia chu vi cho số pi để tính r=d/2=50,159 cm, trừ đi 1,2 cm ( của độ dày vỏ) cây) là r lõi = 48,959 cm chia cho giới hạn dưới (r1) và giới hạn trên (r2) → số cây trong khoảng n1.2 – n1.1 như sau:

       n1,1= 48,959/0,131 = 373 năm.

       Xem Thêm: Tổng Hợp Các Loại Cỏ Trồng Sân Vườn Đẹp Được Sử Dụng Nhiều

       n1,2 = 48,959/0,156 = 313 năm.

       Do đó, cái cây này có tuổi đời khoảng 313 đến 373 năm.

       1. Tình trạng của cây (tốt, bị bệnh hoặc hư hỏng):
       2. 7. Cây cối:

        – Cây đứng: x Thân đơn: x Sinh trưởng: Tốt

        – Vòng eo (nếu có): Không có Chu vi:

        Hiện quần thể bách xanh vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, thuộc diện bảo vệ cấp 3 của VQG do được bảo vệ nghiêm ngặt.

        8-Giá trị văn hóa, lịch sử:

        Là loài cây gỗ quý nằm trong Sách đỏ Danh lục đỏ Việt Nam(2007),Phân loại: ena1a,c,d b1+2b,c. (Loài được đánh giá ở mức “Nguy cấp” (e) trong Sách đỏ Việt Nam (1996) và Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm (Nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/năm của Chính phủ 2006). Tài liệu: ccvn, 1: 276; fch, 4:65; fclv, 28:74; phone number: 389; vft: 2; wcbc: 40; wltt: 96.

        • Thường mọc trên các vách đá cheo leo, uy nghi trên đỉnh Nhà tù Ba Chiến Công thời Pháp
        • Cây có hình dáng đẹp nên thường được trồng làm cảnh và lấy bóng mát.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Cây Cảnh