Cảm nghĩ của em về quê hương năm 2021 (dàn ý – 5 mẫu)

Cảm nghĩ của em về quê hương năm 2021 (dàn ý – 5 mẫu)

Cảm nghĩ về quê hương

Cảm nghĩ về quê hương năm 2021 (dàn bài – 5 bài văn mẫu)

Bài soạn Quang cảnh quê hương em bao gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 5 bài văn mẫu phân tích ngắn gọn hay nhất được tuyển chọn tổng hợp từ những bài văn mẫu lớp 7 hay đạt điểm cao. Mong rằng qua 5 cảm nghĩ về quê hương này của mình, các bạn sẽ thích và viết hay hơn.

Bạn Đang Xem: Cảm nghĩ của em về quê hương năm 2021 (dàn ý – 5 mẫu)

Đề bài: Cảm nghĩ của em về quê hương.

a/dàn ý chi tiết

I. Lễ khai trương

– Tổng quan về quê hương

Hai. Nội dung bài đăng

1. Định nghĩa về nhà mà tôi hiểu

– Nhà là nơi ta sinh ra, nơi ta chập chững những bước đi đầu đời.

– Phải chăng gia đình, bạn bè, làng xóm, trường lớp… là nơi gắn bó bao kỉ niệm.

– là nơi chúng tôi muốn quay lại.

2. Về biểu hiện của quê hương

– Quê anh ở đâu? (đồng bằng hay miền núi, nông thôn hay thành thị).

– Cảm nghĩ về những nét tiêu biểu của quê hương

– Cảm nghĩ về đời người

– Cảm nghĩ về vai trò, địa vị của quê hương

Ba. Kết thúc

– Tôi yêu đất nước tôi

b/Sơ đồ tư duy

c/bài văn mẫu

Cảm nghĩ của em về hình mẫu quê hương 1

Xem Thêm: Hình Ảnh Những Con Đường Đẹp Nhất Trên Thế Giới

Với mỗi người con xa quê, tình cảm và kỉ niệm luôn hướng về một nơi thân thương gọi là nhà. Có lẽ ai trong chúng ta cũng có quê hương của riêng mình, quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, là nơi cho ta biết bao kỉ niệm, cho ta cảm giác ấm áp, thân thuộc. Dù khó khăn, mệt mỏi đến đâu ta cũng phải tin rằng cuộc sống là vậy, chúng ta luôn mong được quay lại nơi đó để có thể có một trục xoay của riêng mình.

Nhắc đến quê hương là nhắc đến tuổi thơ, những kỷ niệm đẹp, một thời hồn nhiên. Ngôi nhà ta sẽ mãi thuộc về, nơi luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay chào đón ta. Nhà, nơi có nắng mai và không khí trong lành, mát mẻ, nơi có cánh đồng cò bay lượn, nơi có đàn trâu và người nông dân ra đồng làm việc. Trên những bờ đê nhỏ và hẹp ấy, đám con trai cùng nhau thả diều hay chơi đuổi bắt, vô tình trượt chân xuống cánh đồng lúa lấm lem bùn đất, thấy các chú chăn trâu ngoài đồng, vừa đi vừa chăn trâu. Trong lúc thả diều, có những buổi tối mọi người cùng nhau dắt trâu về chuồng. Nhà là tôi và những đứa bạn cùng trang lứa, nam hay nữ, cùng nhau trèo cây hái trái khi đúng mùa, hái cho nhau những trái ngon nhất, cùng thưởng thức những trái ngọt khi tôi ở trên cây và bạn ở dưới ở đó. Quê hương là nơi những đứa con xa quê lên thành phố làm ăn, học tập không biết bao giờ mới về, không biết lên thành phố sẽ ra sao. Ở đây có mỗi người con xa quê. Nhớ và muốn lấy lại. Đôi khi trong cuộc sống bộn bề, tất bật, tôi chợt nghĩ đến sự yên bình của quê hương ấy, cả làng quây quần bên nhau, vui vẻ để một học sinh nghe được sự ấm áp, hạnh phúc khi nghe tin thầy ra đi. Đại học là ngôi làng tự hào của cả con người chứ không riêng của một gia đình nào đó, nơi có cây đa, nơi có những miền quê bình dị nhưng chan chứa tình thương vô bờ bến, nơi tiền bạc khan hiếm nhưng tình yêu luôn chan chứa. Quê hương là những ngày cuối năm, ông bà cha mẹ đang mong chờ ngày đoàn tụ của con cháu sau bao năm xa cách. Nơi mọi yêu thương được chia sẻ, mọi lỗi lầm được tha thứ, là nơi tâm hồn ta về với bình yên, về với yêu thương.

Quê tôi không giàu cũng chẳng phồn hoa Quê tôi là một nơi bình dị, một vùng quê bao năm dãi nắng dầm mưa, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng mọi thứ thật yên bình. Không cãi vã không cãi vã, dịu dàng, đó là nơi tôi sinh ra và lớn lên, in dấu bao kỷ niệm tuổi thơ, in bóng ông bà và những người thân yêu mà tôi hằng mong nhớ. Mệt mỏi vì nhìn.

Cảm nghĩ của em về hình mẫu quê hương 2

Quê hương..!

Trong trái tim mỗi người Việt Nam, tình yêu quê hương đất nước có lẽ là tình cảm thiêng liêng nhất. Mọi người đều được sinh ra, và ai không có cội nguồn thì không có quê hương. Tổ quốc là nơi ta sinh ra và lớn lên, là nơi chôn rau cắt rốn. Quê hương đã cho ta những kỷ niệm ngọt ngào và một tuổi thơ tuyệt vời. Tổ quốc đã dạy cho chúng ta những bài học nhân văn đầy ý nghĩa, giúp chúng ta lớn lên và trưởng thành. Đối với tôi, quê hương có một vị trí rất đặc biệt và giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi.

Quê tôi nghèo lắm. Người dân chủ yếu mưu sinh bằng nghề nông, hàng ngày làm ruộng, quanh năm bán mặt bán đất, bán lưng bán trời quanh năm. Cuộc sống vất vả, khó khăn, đầy gian khổ, thiếu thốn, có khi không đủ ăn, đủ mặc. Cuộc sống tuy nghèo khó, khó khăn nhưng người dân nơi đây sống rất nghĩa tình. Làng yêu thương và chăm sóc lẫn nhau. Họ sống chân chất, giản dị, chất phác mà chỉ những người nông dân nghèo mới có. Quê hương Hình An là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời, cũng là nơi đã cho tôi một tuổi thơ đẹp đẽ ngọt ngào. Có thể nói tôi được sinh ra trong tình yêu thương của gia đình và lớn lên trong sự ấm áp, tình cảm của xóm làng.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về chiếc bánh chưng ngày Tết Dàn ý & 24 bài văn thuyết minh lớp 8

Xa nhà từ nhỏ. Kết quả là, nhiều ký ức tuổi thơ bị khóa trong ký ức của tôi. Khoảng thời gian từ Hà Nội trở về quê hương thường gắn liền với những mất mát to lớn đối với tôi và gia đình. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều kỷ niệm trong ngăn kéo sâu bên trong. Giờ có dịp về quê, bao kỷ niệm lại ùa về. Những cảm xúc khó tả trào dâng trong lòng. Tôi sinh ra vào một ngày hè oi ả ở quê tôi. Khi đó, gia đình tôi cũng rất nghèo. Tuổi thơ tôi được sống ở quê hương 4 năm. Quãng thời gian đó đủ để tôi có những ký ức và kỷ niệm ngọt ngào. Khi mới sinh ra, tôi mũm mĩm và dễ thương. Trong làng, ai cũng yêu quý và quý mến tôi. Dòng sữa ngọt ngào, mát lành đã nuôi dưỡng cả tuổi thơ tôi chứ không riêng gì tuổi thơ của mẹ. Tôi sống ở nông thôn với mẹ và anh trai của tôi. Một mình bố tôi ở Hà Nội, làm lụng vất vả gửi từng đồng về quê nên không thể về thăm hai mẹ con thường xuyên. Mẹ tôi sống một mình với hai anh em trai ở một vùng quê nghèo, cuộc sống rất vất vả. Chính trong những lúc khó khăn ấy, sự quan tâm giúp đỡ của xóm làng đã tiếp thêm động lực để tôi và con gái vượt qua tất cả và để lại trong tôi những kỷ niệm đẹp. Con nhớ người ẵm con, ôm con, hát ru con ngủ ngày thơ bé, nhớ dòng sữa mát nuôi con khôn lớn. Tôi nhớ cả những lần ngồi trên thúng được mẹ cõng ra đồng, nhớ mùi thơm béo ngậy của những con hến mẹ bắt ngoài đồng nướng đom đóm. Tôi nhớ cả những ngày lễ tết, trong làng mổ lợn vào ban đêm, tôi thức khuya xem mổ chỉ để lấy cái đuôi. Tôi nhớ mùi lúa và mùi rơm, hương thơm dịu dàng của hương bưởi, hương nhài; nhớ cánh đồng bao la; nhớ ao bèo; nhớ cây lúa đầu đình; nhớ rừng trúc xanh; nhớ lúc nào tôi’ Mẹ không ngoan, con ngủ trong lòng mẹ; nhớ cây kẹo, cây kẹo mút, hạt bắp; nhớ những viên bi; nhớ những hàng vải lộng lẫy, vài chùm trái cây; nhớ lũ trẻ dắt trâu ra đồng ăn cỏ, dắt bò về nhà hằng đêm, nhớ bãi phân trâu, nhớ mái ngói, bông hoa ngoài vườn, lũ chó mèo nằm sưởi nắng; . . Bây giờ đứng trên quê hương nhìn bầu trời đêm đầy sao, tôi nhớ những đêm cùng nhau nô đùa dưới ánh trăng, rồi những lúc mệt mỏi nằm sân ngắm sao lấp lánh trên trời. . Em nhớ cảnh thanh bình nơi quê em. Tôi nhớ ông tôi. Tôi là đứa cháu được yêu quý nhất. Ông là người thường đi chợ rau sau lưng tôi và mua cho tôi rất nhiều quà. Ông thường đưa tôi đi chơi, thăm làng, đi mua sắm trong xóm. Tên tôi là do anh ấy đặt. Ông ngoại cũng là người dạy tôi ăn, tập nói, dạy tôi những bài học đạo đức đầu đời. Tôi có rất nhiều kỷ niệm tuyệt vời từ anh ấy. Tuổi thơ tôi được sưởi ấm bởi tình yêu thương của ông ngoại dành cho tôi. Mặc dù ông tôi đã qua đời khi tôi còn rất nhỏ nhưng tình yêu của ông dành cho tôi sẽ không bao giờ bị lãng quên. Có thể nói tình quê, sự yên bình của quê hương đã in sâu vào kí ức đẹp đẽ, ngọt ngào của em, làm cho tình yêu quê hương của em càng thêm thiêng liêng.

Người dân quê tôi rất sùng bái đạo Phật. Trong lòng mỗi người đều có một vị Phật. Bởi vậy, dù nghèo khó nhưng người ta luôn tâm niệm: “Đói thì phải giặt rách mới làm quan được”. Họ sống một cuộc sống trong sáng và đơn giản. Làng xóm thương nhau: “Lá lành đùm lá rách”, hay “Lá ít đùm lá nhiều”. Vì vậy, dù cuộc sống thiếu thốn nhưng người dân nơi đây luôn vui vẻ, lạc quan. Vẻ đẹp tôi thấy ở dân làng và mẹ tôi là sự thật. Mọi tình cảm mà người dân nơi đây dành cho nhau đều rất chân thành và trong sáng. Tôi nhìn người già và trẻ em ở quê hương tôi, và họ toát ra một bầu không khí yên bình. Nhưng người dân quê tôi sùng bái đạo Phật không phải chỉ vì đạo Phật dạy cho người ta cách sống lạc quan trước khó khăn. Nhưng quan trọng đạo Phật dạy con người phải có hiếu. Có lẽ vì thế mà một nét đẹp mà tôi thấy ở người dân quê là: “Họ sống có nề nếp, từ trên xuống dưới, từ trên xuống dưới, có món ăn lạ thì phải mời tổ tiên trước, rồi mới đến”. các con cháu. Hàng ngày Các cá nhân đều sống trong cùng một gia đình, cả nhà gắn bó, gắn bó với nhau, không bao giờ cãi cọ, to tiếng.” Những người sống ở đây sẽ luôn nhớ về cội nguồn, cội nguồn của mình. Vì vậy, quê hương tôi có rất nhiều đền chùa ở khắp mọi nơi. Gia đình nào cũng có bàn thờ tổ tiên, quanh năm thắp hương cúng tế. Vào cuối mỗi năm, từ Lễ hội mùa xuân đến mùa xuân. Dù bận rộn công việc đồng áng đến đâu, mọi người đều về cúng viếng mồ mả ông bà, thắp hương, báo hiếu, tỏ lòng biết ơn tổ tiên. Tất cả đều là những nét đẹp văn hóa, còn mãi trong ký ức tôi.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán năm nay, tôi có dịp về quê thăm mộ mẹ. Về quê nhớ nguồn cội; về quê báo hiếu ông bà tổ tiên; tôi rất mừng khi ông bà gần tám mươi tuổi vẫn còn sức khỏe tốt; tôi rất mừng khi thấy ông bà cả làng ai cũng nhớ đến thằng nhỏ này, ai cũng nhận ra nó, tay bắt mặt mừng; thấy quê hương, ruộng đồng, đời xưa rất vui mừng thấy quê hương đã có cách mạng rồi, ai cũng có cuộc sống ấm no, nhà cửa khang trang, điện nước đầy đủ, ai cũng có tivi, xe máy…

Nhưng điều làm tôi vui nhất là: tình làng nghĩa xóm vẫn như trước, không hề thay đổi. Khung cảnh yên bình của làng quê xưa vẫn còn sống động. Không may thay! Vì không có máy ảnh nên không chia sẻ được những cảnh yên bình đó với các bạn. Nhưng nếu em muốn, một ngày nào đó, anh sẽ cùng em về quê và ngắm nhìn cảnh thanh bình tuyệt vời nơi đây. rất vui! quê tôi……!

Cảm nghĩ của em về hình mẫu quê hương 3

“Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con leo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đến trường

Tôi về đầy bướm vàng bay lượn”

Mỗi lần nghe lại lời bài hát trên, bao kỉ niệm tuổi thơ lại ùa về. Những kỉ niệm đó thật đẹp nhưng có lẽ kỉ niệm khiến em nhớ nhất đó là kỉ niệm về quê hương.

Quê hương – hai tiếng thiêng liêng không gì so sánh được. Nơi đây có rất nhiều kỷ niệm của những năm tháng chiến tranh, khi tôi còn là một đứa trẻ ngây ngô. Quê hương là nơi con người sinh ra và lớn lên, là chiếc nôi tuổi thơ đi cùng ta suốt cuộc đời. Dù đi đâu tôi cũng luôn nhớ về quê hương – nơi tôi sinh ra và lớn lên.

Sáng sớm bình minh mang theo ánh nắng ấm áp cho cuộc sống thôn quê bình dị mộc mạc. Điều tôi thích nhất là sáng sớm thức dậy và nhìn thấy những cánh đồng lúa xanh bát ngát, những đôi cò trắng nhảy múa trên bầu trời xanh và những đám mây trắng bồng bềnh. Những người nông dân ra đồng với sự hăng hái của ngày làm việc. Khi ấy, sông núi hòa nhập với con người, là bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp do “nghệ sĩ” của thiên nhiên vẽ nên. đáng kinh ngạc!

Khi mặt trời đứng bóng, cảnh vật thực sự đắm chìm trong cái nóng như thiêu như đốt của mặt trời. Nông dân cũng kiệt sức vì công việc. Không gì bằng mắc võng sau bụi tre ngoài vườn vào một buổi trưa hè oi bức. Gió nhẹ thổi qua, lá trúc đung đưa phát ra âm thanh xào xạc vui tai. Tiếng hót líu lo của những chú chim khiến tôi như lạc vào thiên đường. Cảm giác thật khó tả!

Xem Thêm: Khối A1 học ngành gì? Top 5 ngành nghề khối A1 nhu cầu tuyển dụng cao

Một ngày đã trôi qua. Đêm xuống, cả làng dường như đã chìm vào giấc ngủ say, chỉ có chú gà trống vẫn ngày đêm cất tiếng báo hiệu cho mọi người. Nó khác hẳn với thành phố xa hoa luôn tấp nập, ồn ào và náo nhiệt. Ngôi làng chọn sự yên bình nhường chỗ cho đàn dê cất tiếng gáy inh ỏi suốt đêm. Chỉ có ở thôn quê mới thấy hết sự tĩnh lặng, thoang thoảng hương đồng nội, gió cỏ rì rào. Vào một đêm trăng tròn, tôi thấy trăng tròn chiếu sáng cả không gian. Nó khiến tim tôi đập thình thịch, mơ hồ như được hòa mình vào một khung cảnh thôn dã. Những hình ảnh và cảm xúc rất thật đó sẽ in sâu trong tâm trí em mãi mãi không bao giờ phai mờ.

Giờ nghĩ lại thấy yêu quê hương biết bao. Quê hương là bậc thang đã giúp tôi vững bước vào đời. Đây là điều rất buồn cho những người con xa quê hương không thể về nơi chôn nhau cắt rốn. Em tự nhủ với lòng mình sẽ cố gắng học tập để mai sau quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Cảm nghĩ của em về quê hương – Văn mẫu 4

Bishi—một thành phố cảng dũng cảm, quyết đoán, một thành phố đẹp như tranh vẽ, một nơi hiền hòa, mộc mạc và trang nhã—là nơi tôi sinh ra và lớn lên.

Rushi là một đô thị loại 1 nằm ở phía đông bắc của Việt Nam và giáp biển Hoa Đông. Do đó, có rất nhiều cảng ở đây và mọi người gọi nó là thành phố cảng. Thời tiết ở đây mang một cái gì đó rất khác so với miền bắc và chỉ miền bắc mới có. Nếu bạn đã từng đến Hải Phòng, tôi tin rằng bạn sẽ thích thời tiết ở đây. Nắng hè chói chang, những cơn mưa rào đến rồi đi, bầu trời trong xanh không một gợn mây. Đối lập với mùa hè là mùa đông. Mùa đông có lá rụng, lạnh thấu xương, nắng yếu ớt sương.

Ở mảnh đất này, mọi người đều thân thiện, hiền lành và giản dị. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, người dân ở đây sẽ luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn, và bạn sẽ trở thành công dân của thành phố cảng.

Phong cảnh ở đây rất đẹp và những ngọn đuốc khổng lồ thắp sáng cả thành phố. Vào mùa hè, đi hai bên đường, bạn còn có thể nghe thấy tiếng ve kêu râm ran, tiếng chim hót líu lo giữa những tán cây, đặc biệt sắc đỏ của hoa phượng sẽ làm bạn hoa cả mắt. Vì vậy, Hải Phòng còn được mệnh danh là Thành phố Hoa phượng đỏ. Nếu bạn du lịch đảo Cát Bà vào mùa hè nóng nực thì sẽ vừa thôi, với những hàng cây xanh mướt, những sườn núi uốn lượn, rừng quốc gia với nhiều loài động vật quý hiếm, làn nước trong xanh và những bãi cát vàng óng ánh dưới nắng.

hữu phong không chỉ nổi tiếng với bãi cát mà còn có khu du lịch cồn sơn. Đồ Sơn nổi tiếng với những rừng thông vi vu trong gió, những tòa nhà cao tầng, hàng dừa rợp bóng mát… Năm nào Đồ Sơn cũng tổ chức Lễ hội chọi trâu thu hút đông đảo người dân tứ xứ

Bất kể ai giao dịch ở đâu

Mùng chín tháng tám, ta chọi trâu

Mua bán trăm việc

Hãy nhớ trận đấu bò vào ngày 9 tháng 8

Xem Thêm : Truyền thuyết con Rồng cháu Tiên (hay Sự tích trăm trứng nở trăm con)

Tôi yêu Hải Phòng và màu hoa phượng trong nắng mai. Em sẽ học tập chăm chỉ để xây dựng quê hương.

Cảm nghĩ của em về quê hương – Ví dụ 5

Quê hương của bạn ở đâu?

Thầy dạy chúng em biết yêu thương

Quê hương của bạn ở đâu?

Ra đi ai cũng nhớ nhiều

Những câu thơ trên chứa đựng tình cảm sâu nặng của mỗi người đối với quê hương. Đó là nơi chúng tôi sinh ra và lớn lên. Nó đã che chở cho chúng tôi những ngày còn bé, nó luôn là bến đỗ của những đứa con đi làm ăn xa, là nơi trở về sau bao năm rong ruổi khắp nơi.

Xem Thêm: [SGK Scan] Những câu hát than thân – Sách Giáo Khoa

Tất nhiên, tất cả các bạn đều có quê hương và tôi cũng vậy. Trong trái tim tôi, quê hương thật đẹp, và tôi sẽ luôn tự hào về hai từ thiêng liêng này.

Quê hương tôi cũng như bao làng quê khác, có gốc đa, có giếng nước, có sân đình, có dòng sông quê hương chạy dài dẫn nước về làng, có đồng lúa thẳng cánh cò bay, có đàn trâu. Chăn thả gia tăng, nhất là với những con người chất phác nay đây mai đó, sống với nhau rất tình cảm chân chất. Tôi yêu quê hương không phải vì nó trù phú, giàu có mà vì nó gắn bó với cuộc sống của người dân và tuổi thơ của những đứa trẻ như tôi. Nghĩ đến mùa gặt lúa, nắng cháy da, những người nông dân mồ hôi nhễ nhại, khuôn mặt mệt mỏi vẫn nở nụ cười rạng rỡ, tôi lại nghĩ đến câu ca dao:

Ai no

Hương thơm và hạt đắng”

Tôi vẫn nhớ quán trà dưới gốc cây cổ thụ phục vụ những người nông dân đi làm về, và khung cảnh trẻ em mò cua bắt ốc quen thuộc. Quê hương vẫn gắn liền với tuổi thơ ta, những chiều chiều đuổi theo anh em thả diều trên cánh đồng lúa đã gặt chỉ còn gốc rạ, rồi những củ khoai nướng, ngô nướng, những chú trâu quen thuộc. Yêu quê hương là yêu những điều bình dị, mộc mạc, giản dị ấy, bởi chính những hình ảnh ấy làm nên quê hương của mỗi người.

Mỗi người chỉ có một quê hương

như mẹ tôi

Ai chẳng nhớ quê hương

Lớn lên không thành người

Quê hương luôn là niềm tự hào trong trái tim tôi, sau này dù có đi đâu thì hình ảnh quê hương vẫn luôn khắc sâu trong trái tim tôi, bởi nơi đó có những người thân, những kỉ niệm và tuổi thơ không thể nào quên.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7 hay và ngắn nhất khác:

 • Nghĩ về đêm rằm Trung thu 2021 (Dàn ý-5 bài văn mẫu)

 • Bạn cảm thấy thế nào về ngày đầu tiên đi học vào năm 2021 (dàn ý – 5 mẫu)

 • Cảm nghĩ của em về cô giáo khóa 2021 (Dàn bài – 5 bài văn mẫu)

 • Suy nghĩ của tôi về những cuốn sách yêu thích năm 2021 (Dàn ý – 5 mẫu)

 • Cảm nhận của bạn về Quà tuổi thơ năm 2021 (dàn ý – 5 mẫu)

  Đáp án bài tập lớp 7 sách mới:

  • (MỚI)Bài tập liên hệ kiến ​​thức lớp 7
  • (MỚI)Giải pháp Bài tập về nhà cho Lớp 7 của Creative Horizons
  • (Mới)Giải bài tập diều lớp 7
  • Ngân hàng đề thi lớp 7 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • Hơn 20.000 câu hỏi và đáp án trắc nghiệm môn Toán, Văn, lớp 7

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục