Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn cho ngày Tết cổ truyền

Gói bánh chưng là một hoạt động thiết yếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về của người Trung Quốc. Chỉ cần một chút công sức, gia đình bạn có thể tự tay gói và nấu những chiếc bánh banjos. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 6 cách chế biến zongzi phổ biến nhất để giúp bạn ăn zongzi ngon và đẹp mắt trong dịp lễ hội mùa xuân.

Ý nghĩa của bánh chưng trong dịp Tết đến xuân về

Tiếp nối truyền thuyết xa xưa đó, bánh chưng, bánh giầy đã gói ghém cho mình nền văn minh canh tác lúa nước thời bấy giờ.

Bên ngoài của chiếc bánh chưng là một lớp lá dong (hoặc lá chuối) gói sẵn trong tự nhiên. Nhân bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, đậu xanh, hành tây, thịt lợn, … đều là những nguyên liệu nấu ăn truyền thống của Việt Nam.

Vì vậy, bánh chưng thường xuất hiện trong ngày Tết để tạ ơn trời đất, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân ấm no.

Bánh chưng tết còn thể hiện lòng hiếu thảo của chúng ta đối với cha mẹ. Đó là lý do tại sao phong tục tặng đồng hồ bảng làm quà cho cha mẹ bắt nguồn từ đây.

Cách sử dụng khuôn để đóng gói bảng

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Gạo nếp
 • Đậu gà (đã bóc vỏ)
 • Thịt xông khói
 • Lá phía đông
 • Vĩ độ của bánh
 • Hành khô, muối, đường, tiêu
 • Khuôn bánh kích thước 12 x 12 cm
 • Chuẩn bị vật liệu

  Gạo nếp: Vo sạch và ngâm nước. Sau khi ngâm, đổ bỏ nước, thêm muối và trộn đều.

  Đậu xanh: Ngâm đậu trong nước ấm khoảng 2 giờ. Sau đó lấy những thứ này (giống như nếp tàu thuyền) và làm cho nó ẩm và tươi. Khi đậu còn nóng, bạn dùng chày hoặc thìa gỗ đập cho đậu tan đều. Rửa đậu thành từng miếng tùy ý.

  Lá: Rửa kỹ, sau đó lau khô. Sau đó dùng dao cắt bỏ gai của lá cho đỡ cứng. Tiếp theo, cắt lá để gói bánh.

  Thịt lợn: Rửa sạch, để ráo và cắt khúc 3-4 cm. Sau đó ngâm hành khô thái mỏng cùng với tiêu (mức độ tiêu và hành tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn).

  Các bước làm bánh bao

  Mỗi bảng đồng hồ tương ứng với 4 lớp lá mùa đông. Gấp đôi chiếc lá theo chiều dài. Sau đó gấp 4 theo chiều ngang. Đo chiều dài của mép khuôn, sau đó từ nếp gấp ngang của lá đến đầu lá, cắt bỏ bớt phần thừa.

  Sắp xếp những chiếc lá thành hình chữ nhật trong khuôn, với mặt xanh đậm của lá ở bên trong và mặt xanh nhạt ở bên ngoài. Điều này giúp bánh có màu xanh đẹp mắt khi nấu.

  Tiếp theo, múc một bát gạo nếp và đổ vào trước, vo tròn. Sau đó cho 1 nắm đậu vào, bóp nhẹ và dàn đều lên vùng cơm. Đặt 4 miếng thịt đã ninh vào 4 góc. Cuối cùng cho một bát gạo nếp vào.

  Cũng gấp 2 lá mùa đông trên cùng. Gấp 2 lá mùa đông ở lớp dưới và ấn nhẹ vào nhau. ra khỏi khuôn. Buộc bánh bằng dây (dây).

  Khi bạn đã gói bánh xong, hãy đặt phần thân của lá mùa đông và một ít lá mùa đông còn lại vào đáy chảo. Sau đó cho bánh vào chảo và luộc trong khoảng 10 tiếng. Trong quá trình nấu bánh, bạn nhớ chú ý lửa và nước để bánh chín đều và tơi.

  Khi bánh nướng xong, bạn vớt bánh ra, rửa sạch qua nước lạnh, sau đó cho vào rổ có trọng lượng nặng đè lên cho bánh cứng lại.

  Cách dùng khuôn làm từ lá cây để gói ván đông bằng lá dong

  Yêu cầu vật liệu

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh
  • Thịt lợn
  • Đi thẳng vào vấn đề
  • Lá phía đông
  • Gói như thế này, 1 chiếc bánh chưng dùng 4 lá đông và 4 dây.

   Các bước quấn chuông bằng lá đông

   Bước đầu tiên: gấp lá

   Trước tiên, hãy rửa lá mùa đông, sau đó dùng khăn lau khô.

   Để gấp lá, đặt mặt xanh đậm ở dưới cùng và lật mặt nhạt lên trên. Gấp mép lá theo chiều ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lưng là 2 khớp, dùng tay vuốt nhẹ mép lá.

   MẸO: Điều chỉnh khoảng cách từ cuống lá đến các nếp gấp tùy thuộc vào kích thước bánh lớn hay nhỏ mà bạn muốn.

   Sau đó, gấp đôi chiếc lá lại và vẽ nếp gấp bằng tay. Bạn làm tương tự cho 3 thẻ còn lại!

   Bước 2: Cắt lá để làm khuôn

   Sau khi gấp lá xong, bạn lấy 4 chiếc lá xếp gọn gàng rồi dùng kéo cắt ngắn hay dài tùy theo kích thước chiếc bánh mà bạn muốn làm nhé!

   Sau khi cắt lá, bạn mở lá ra và gấp lá theo đường chéo sao cho hai mép lá vuông góc với nhau và phần lá thừa nằm bên trong. Giữ chặt các lá bằng tạ. Làm tương tự với các lá còn lại. Đặt 4 chiếc lá lại với nhau để làm thành hộp bánh.

   Chỉnh lá cho khuôn vuông và luồn một sợi dây vào dưới khuôn bánh trước để có thể quấn quanh và dùng dây buộc bánh tạm thời.

   Bước 3: Đóng gói đồng hồ bảng

   Bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị theo trình tự: một lớp gạo nếp, một lớp đậu xanh, một lớp thịt lợn, một lớp đậu xanh và một lớp gạo nếp.

   Bạn nén miếng trám và dàn đều để miếng trám được chắc và cứng hơn.

   Sau khi đặt các nguyên liệu, hãy gập đôi chiếc lá lại và buộc chúng tạm thời bằng dây. Tiếp theo, bạn gấp 2 mép lá còn lại vào và điều chỉnh sao cho bánh có hình vuông.

   Giữ chặt bánh bằng các sợi dây lỏng khác. Đối với sợi dây lỏng đầu tiên, bạn tháo ra và kéo ra. Bạn buộc dây xung quanh bánh để tạo thành hình vuông là đẹp mắt. Không nên buộc chặt quá, cũng không nên buộc lỏng quá.

   Sau khi đã buộc tất cả các sợi dây, bạn hãy bóp nhẹ 4 góc của bánh để tạo hình vuông cho bánh và nhân bánh được phân bổ đều bên trong.

   Bước 4: Thành phẩm

   Hãy cùng xem tác phẩm nghệ thuật của đồng hồ bảng được bọc trong khuôn làm từ lá cây. Những chiếc bánh vuông xinh như dùng khuôn.

   Quấn chuông bằng lá mùa đông thay vì nặn

   Yêu cầu vật liệu

   • Gạo nếp
   • Đậu xanh
   • Thịt lợn
   • Đi thẳng vào vấn đề
   • Lá phía đông
   • Gói theo cách này, 1 chiếc bánh chưng sẽ sử dụng 3 lá đông và 4 sợi dây.

    Các bước gói ván bằng lá mùa đông không bị mốc

    Bước 1: Sắp xếp những chiếc lá

    Khi mua lá mùa đông, hãy rửa sạch bằng nước trước, sau đó dùng khăn lau khô. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt ngang phần cuống lá nhưng không nên cắt quá sâu sẽ chạm đến phần thịt của lá và làm rách lá.

    Đặt thẳng mặt màu xanh lá cây đậm của 1 bông bồ công anh xuống. Sử dụng 2 lá đông trùng còn lại, lật mặt xanh đậm lên và đặt theo chiều ngang. Bạn xếp lá sao cho nửa trên của lá chồng lên nhau.

    Bước 2: Xếp và gói lá

    Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau: dàn đều một lớp gạo nếp, một lớp đậu xanh, một lớp thịt lợn, một lớp đậu xanh và cuối cùng là một lớp gạo nếp.

    Đầu tiên, bạn túm 2 mép lá và đặt chúng theo chiều dọc. Gấp bằng tay và cuộn mép lá vào gần nếp gấp để cố định phần nhân.

    Dùng một tay khi gấp, dùng tay kia gấp một mặt của chiếc lá đã đặt theo chiều ngang, giữ bánh lên, giữ chặt rồi đặt bánh lên bàn và thổi vài lần để phần nếp phân bố đều. Sau đó, gấp những chiếc lá trên cùng và đặt bánh ở một bên bàn và cả bên kia nữa.

    Bước 3: Buộc dây

    Đặt bánh nằm ngang trên bàn. Chuẩn bị 4 sợi dây để gói bánh. Luồn dây qua góc dưới cùng bên phải của bánh, quấn quanh bánh rồi xoắn hai đầu sợi lại với nhau. Luồn một đầu dây qua dây ngang trên bánh để dây cố định.

    Làm tương tự cho 3 chuỗi còn lại.

    Bước 4: Thành phẩm

    Dưới đây là cách đóng gói ván bằng lá mùa đông sống mà không cần khuôn. Trong vài bước đơn giản, bạn đã có một chiếc đồng hồ hình vuông đẹp mắt.

    Cách bọc đồng hồ bảng bằng lá chuối và bìa cứng

    Thành phần bắt buộc

    • Gạo nếp
    • Đậu xanh
    • Thịt lợn
    • Dây nylon
    • lá chuối
    • Thùng Carton
    • Gói như thế này, 1 chiếc bánh chưng sẽ sử dụng 3 lá chuối (sẽ được cắt nhỏ), 1 thùng carton và 1 sợi dây ni lông dài 2,5m.

     Các bước gói chuông trong lá chuối

     Bước 1: Cắt thùng carton

     Chọn hộp các tông dày để làm cho khuôn cứng cáp hơn. Tùy theo kích thước của bánh chưng mà bạn có thể chọn hộp to hay nhỏ tùy ý. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ sử dụng một hộp vuông kích thước 9 * 9cm với chiều cao là 5,5cm.

     Bước 2: Cắt lá và sắp xếp các lá

     Lau lá chuối bằng khăn sạch, sau đó phơi nắng nóng 10-15 phút cho lá héo. Cắt lá thành 6 miếng lớn theo chiều dài, rộng khoảng 9 cm (cùng kích thước với thùng carton), dài 30-35 cm và 4 miếng nhỏ rộng khoảng 5,5 cm (cùng chiều cao với thùng carton).

     Gấp đôi 1 lá lớn với 2 lá sẫm đối diện nhau. Cắt chéo một cạnh của hộp, sau đó gấp chiếc lá trên cùng xuống dọc theo một cạnh của hộp. Làm tương tự cho 3 chiếc lá lớn còn lại.

     Đối với 2 chiếc lá lớn còn lại, bạn đặt chúng theo đường chéo ở giữa hộp với mặt tối hướng lên trên.

     Lấy 4 chiếc lá nhỏ, gấp đôi và đặt nếp gấp vào 4 góc hình vuông của hộp.

     Bước 3: Điền và Kết thúc

     Trải đều các nguyên liệu trong khuôn bánh: 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt lợn, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là lớp gạo nếp. Dùng thìa dàn phẳng xôi để các nguyên liệu dính vào nhau.

     Gấp lần lượt 2 chiếc lá lớn vào giữa. Với 4 chiếc lá lớn một mặt, bạn thực hiện như sau: Lấy một chiếc lá lớn đè lên một mặt, dùng tay vẽ đường chéo của chiếc lá rồi gập đôi chiếc lá lại thành hình chiếc bánh. Làm tương tự với 3 thẻ cao còn lại theo chiều kim đồng hồ.

     Sau đó, gấp mặt bánh đã gấp xuống với mặt dưới lên trên và gấp lá theo cách trên.

     Cuối cùng, bạn cầm bánh bằng một tay và nhẹ nhàng nhấc hộp bằng tay kia.

     Bước 4: Buộc dây

     <3 Dùng một sợi dây dài và một đoạn dây nhỏ xoắn 90 độ, sau đó luồn sợi dây dài từ đáy bánh lên đỉnh bánh, sau đó tiếp tục xoắn hai góc 90 độ song song với chiếc bánh mà sợi dây đã buộc. trước.

     Tiếp theo, luồn sợi dây dài vào đáy bánh. Vặn hai sợi dây một góc 90 độ để tạo thành một đường thẳng song song với sợi dây đang buộc. Như vậy trên chiếc bánh có 4 đường cắt nhau và 2 đường thẳng song song với nhau.

     Cuối cùng, quấn đoạn dây dài quanh thân bánh và buộc chặt lại để cố định bánh.

     Bước 5: Thành phẩm

     Chỉ 1 hộp bìa cứng và 1 sợi dây, chúng mình đã khéo léo gói được chiếc bánh chuông hình vuông xinh xắn. Bánh sau khi luộc vẫn giữ được hình dáng ban đầu và rất vuông vắn.

     Bọc đồng hồ bằng lá chuối mà không cần dây

     Chuẩn bị nguyên liệu

     • Gạo nếp
     • Đậu xanh
     • Thịt lợn
     • lá chuối
     • Gói như thế này, 1 chiếc bánh chưng sẽ sử dụng 3 lá chuối.

      Lưu ý: Để sử dụng cách gói này, bạn cần xào gạo nếp để gạo dẻo và dính, thuận tiện cho việc tạo hình bánh.

      Các bước gói chuông bằng lá chuối không dùng dây

      Bước 1: Sắp xếp những chiếc lá

      Sau khi mua lá chuối, hãy lau sạch chúng bằng khăn. Tiếp theo, để lá héo bằng cách phơi dưới nắng gắt 10-15 phút.

      Cắt lá thành 3 miếng, mỗi miếng rộng khoảng 35 cm. Đặt 2 mảnh chồng lên nhau với mặt xanh đậm hướng xuống (a) và 1 mảnh còn lại có mặt xanh đậm hướng lên (b).

      Bước 2: Làm đầy và gói bánh

      Trải đều các nguyên liệu lên mặt lá, mặt đen lên (b), theo thứ tự sau: 1 lớp nếp chiên, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt lợn, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là nếp cơm rang.

      Dùng tay gấp hai cạnh của chiếc lá theo đường chéo vào giữa.

      Dùng một tay giữ phần nếp đã gấp và dùng tay kia gấp một mặt của phần lá đã mở, giữ bánh lên, giữ chặt và thổi trên bàn vài lần để phần nếp dàn đều. Sau đó, bạn gấp những chiếc lá trên cùng vào, nếu thừa lá thì bạn nên cắt bớt hoặc gấp ở phần thừa.

      Đặt một mặt của chiếc bánh lên bàn, mở mặt kia và làm tương tự.

      Đặt mặt gấp bánh xuống giữa 2 lá chuối (a) và đặt bánh theo đường chéo hình thoi so với mặt phẳng của lá (a).

      Dùng tay gấp hai mép chéo của chiếc lá (a) vào giữa, sau đó gấp hai đầu của chiếc lá ở hai bên, sau đó miết chặt từng nếp gấp thành hình vuông.

      Bước 3: Sửa bánh

      Cắt lá chuối thành hai sợi, mỗi sợi dài khoảng 25 cm. Buộc 2 đường dọc xung quanh bánh bằng những sợi chỉ này để cố định bánh.

      Bước 4: Thành phẩm

      Phương pháp quấn bảng đồng hồ chỉ bằng lá chuối mà không cần dây điện thật thú vị và xinh xắn phải không? Bắt đầu ngay bây giờ!

      Cách đóng ván sao cho đẹp, ngon, xanh

      Yêu cầu vật liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *