Cách đo, tính mét khối (m3) gỗ tròn, cây chưa chặt, gỗ hộp, xẻ thành khí

Cách đo, tính mét khối (m3) gỗ tròn, cây chưa chặt, gỗ hộp, xẻ thành khí

Việc đo lường và tính toán mét khối gỗ là quá dễ dàng đối với một người chuyên nghiệp như đại lý gỗ hoặc thợ mộc và bạn sẽ là một sau khi đọc bài viết này. Tất cả những gì bạn cần là một thước dây và một số phép tính đơn giản dựa trên công thức.

Trong bài viết này, topnoithat sẽ hướng dẫn bạn các phép đo gỗ xẻ, công thức tính mét khối (m3) cho gỗ tròn, gỗ hộp vuông – hộp, cách thổi gỗ xẻ và thậm chí ước tính khối lượng. Không có gỗ từ cây sống đã bị đốn hạ. hãy bắt đầu.

– Cách đo lường, công thức và tính mét khối gỗ tròn

Đối với một khúc gỗ, bạn sẽ có 2 cách để tính mét khối (m3) của nó.

+ Phương pháp 1: Tính toán dựa trên bàn trang điểm bằng gỗ , phương pháp phổ biến nhất được người bán đồ gỗ sử dụng

Dùng thước dây quấn quanh thân gỗ hình tròn, số đo là thước kẻ gỗ (còn gọi là chu vi). Tiếp theo là đo chiều dài của miếng gỗ.

Công thức tính thể tích của gỗ là: v = vanh x vanh x 0,08 x dài

Ví dụ: chiều dài của khúc gỗ là 2,65 mét và chiều dài của khúc gỗ là 3,61 mét. Khi đó thể tích mét khối của khúc gỗ sẽ là:

Vòng x vành x 8 x dài = 3,61 x 3,61 x 0,08 x 2,65 = 2,763 (m3)

* Lưu ý: Các khúc gỗ được chia thành đầu lớn và đầu nhỏ, và những người buôn bán gỗ thông thường sẽ dùng phần gỗ ở giữa khúc gỗ để tính tỷ lệ trung bình. Hoặc nếu bạn muốn chính xác hơn, hãy đo vương miện ở đầu-giữa của khúc gỗ và cộng nó lại và chia cho 3 để có tỷ lệ trung bình.

Xem thêm:  GIÀY EVENSTAR LÀ GÌ

+ Cách 2: Tính theo đường kính khúc gỗ .

Đo đường kính của mặt cắt ngang ở hai đầu khúc gỗ + đo chiều dài khúc gỗ. Sau đó, áp dụng công thức để tính thể tích khúc gỗ theo mét khối theo ba bước:

Bước 1: Chuyển đổi đường kính thành bán kính: r = d: 2 (bán kính = đường kính chia cho 2)

Bước 2: Tính diện tích mặt cắt ngang: s = r x r x 3,14

Bước 3: Tính thể tích khúc gỗ theo mét khối: v = l x s (m3). trong đó l là chiều dài khúc gỗ đo được.

Ví dụ: Khúc gỗ dài 2,65 m và đường kính đo được là 116 cm (1,16 m)

Bán kính là: 1,16: 2 = 0,58 (mét)

Diện tích mặt cắt ngang là: 0,58 x 0,58 x 3,14 = 1,056 (m2)

Thể tích của khúc gỗ này là: v = lxs = 2,65 x 1,056 = 2,798 (m3)

* Lưu ý 1: Khi đo đường kính khúc gỗ, bạn nên đo 2 đầu, sau đó chia cho 2 để có cùng giá trị trung bình để nâng cao độ chính xác (vì khúc gỗ có thể lớn hoặc nhỏ).

<3

– Cách đo lường và ước tính khối lượng của một cái cây trước khi nó bị đốn hạ

Trong nhiều trường hợp, chúng tôi cần đo lường và ước tính số mét khối cây chưa cắt. Điều này giúp ước tính giá trị của cây để tránh phải trả quá nhiều hoặc quá ít. Khi mua bán đấu giá cây, mua cây “vo” trồng trong vườn, tất cả những thứ cần thiết …

Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ áp dụng công thức như trên trong cách 1: v = vanh x vanh x 0.08 x length

Xem thêm:  Tất tần tật về Flow (P1): Sơ đồ Flow, beat và bar, âm tiết và nhấn âm tiết

* Lưu ý: Nếu các cây có kích thước không bằng nhau, nó nên được đo trên nhiều điểm và tính trung bình. Chiều dài của thân cây là một khúc gỗ tương đối lớn và đồng đều. Các đoạn nhỏ / khúc cua / nhánh… nên được đo và tính toán riêng, sau đó cộng vào.

* Lưu ý 2: Các phép đo và ước lượng mét khối bao gồm vỏ cây. Do cây chưa bị đốn hạ, không thấy hết vỏ và vỏ cây nên rất dễ mua phải những cây kém giá trị, có nhiều vỏ, ít vỏ. Người mua gỗ ngoài việc phán đoán còn phải “khoan thử để xác định độ dày / mỏng của vỏ” để thương lượng giá hợp lý. Kinh nghiệm này đặc biệt cần thiết khi chọn mua các loại cây gỗ quý, có giá trị kinh tế cao (như gỗ sưa, trắc, mun,…) (xem thêm 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam).

-Các công thức và phép tính cho các khối gỗ hình hộp (hình vuông, hình chữ nhật, hình cắt)

Nói chung, có thể dễ dàng tính toán thể tích của vật liệu làm hộp, cho dù đó là vật liệu hộp cưa vuông, vật liệu hộp chữ nhật, gỗ tròn … Công thức đơn giản như sau:

v = d x r x c (thể tích m3 = dài x rộng x cao)

Chỉ cần đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao (độ dày) của khối gỗ để tính ra mét khối của hộp đó. Xem ví dụ trong hình trên để dễ hiểu.

-Cách tính mét khối gỗ xẻ thành khí (ván cắt theo kích thước)

Gỗ xẻ khí hay còn gọi là gỗ xẻ quy cách thường được xẻ thành các tấm ván, thanh gỗ hoặc hình vuông, hình chữ nhật có độ dày mỏng khác nhau theo kích thước phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm:  Công nghệ Acer CoolBoost trên laptop Acer là gì?

p>

Có nhiều phương pháp tính quy đổi khí theo mét khối gỗ xẻ, nên áp dụng tùy theo tình hình cụ thể:

+ Gỗ nhập khẩu: thường được ép thành băng, đóng kiện (hình dưới). Sau đó, thể tích của gỗ (m3) có thể được từ nhà sản xuất, hoặc nó có thể được xem như một hộp, và tổng mét khối có thể được tính theo công thức v = dxrxc.

+ Gỗ xẻ không được đóng gói nhưng có cùng kích thước (chiều dài, chiều rộng, chiều cao / độ dày). Sau đó bạn đo 1 tấm ván để tính ra số mét khối của tấm ván đó rồi nhân với số tấm cần mua.

+ Gỗ xẻ không được đóng gói và kích thước của ván khác nhau. Trong trường hợp này, người bán gỗ thường bán lẻ và người mua gỗ pha trộn này thường bán lẻ. Việc tính mét khối cần phải thực hiện từng phần một (vẫn theo công thức v = dxrxc), nhưng rất mất thời gian.

Dưới đây là một số kích thước gỗ phổ biến để bạn tham khảo:

Trên đây, topnoithat đã giới thiệu sơ lược về phương pháp đo, công thức tính và mét khối của gỗ tròn, cây gỗ, gỗ hộp, gỗ không khí … Nhưng những kiến ​​thức này khá đơn giản và dễ nhớ, chỉ cần đọc một lần là biết ngay.

Chúc bạn vui vẻ và cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *