Cách chơi cờ vây giỏi nhanh thủ thuật nhiều cầm tay chỉ tận nơi

Cách chơi cờ vây giỏi nhanh thủ thuật nhiều cầm tay chỉ tận nơi

Ngoài cờ vua, cờ vây cũng là một bộ môn trí tuệ tốt giúp bạn rèn luyện khả năng tính toán và sự nhanh nhẹn. Tuy nhiên, hình thức cờ vây hơi khác một chút. Nếu bạn hứng thú với trò chơi mới này, hãy cùng học cách chơi cờ vây nhanh và dễ dàng dưới đây nhé!

cách chơi cờ vây 1

Bạn Đang Xem: Cách chơi cờ vây giỏi nhanh thủ thuật nhiều cầm tay chỉ tận nơi

Lịch sử phát triển

Cờ vây Trung Quốc (cờ vây) là một trò chơi chiến thuật dành cho 2 người chơi. Mục tiêu là bao vây nhiều lãnh thổ hơn đối thủ. Trong tiếng Anh, go được gọi là “go”, được mượn trực tiếp từ “igo” trong tiếng Nhật. Trên thực tế, trò chơi này đã được phát minh ở Trung Quốc cách đây hơn 2.500 năm. Và cũng được công nhận là board game lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày nay.

Nhiều câu lạc bộ và liên đoàn cờ vây đã được thành lập theo thời gian. Tính đến giữa năm 2008, đã có hơn 40 triệu người chơi cờ vây trên toàn thế giới. Một tỷ lệ lớn sống ở Đông Á. Tính đến tháng 12 năm 2015, Liên đoàn cờ vây quốc tế có khoảng 75 quốc gia và 4 hiệp hội thành viên.

Riêng tại Việt Nam, số lượng người thích cờ vây cũng rất lớn. Nếu bạn muốn học cách chơi cờ vây, hãy tìm hiểu nó ngay bây giờ.

cách chơi cờ vây 2

Hiểu biết cơ bản về go

Bảng

Bàn cờ vây bao gồm các đường thẳng đứng gặp các đường ngang để tạo thành hình vuông và giao điểm. Các loại bàn cờ phổ biến trên thế giới hiện nay là: 9 × 9, 13 × 13 và 19 × 19 (đơn vị là số ô vuông).

Theo quan niệm của văn hóa phương Đông, bàn cờ có hình vuông 19 × 19 (tức 361 giao điểm) tượng trưng cho 361 ngày trong năm (theo âm lịch), và 4 góc của bàn cờ tượng trưng cho 4 mùa. Xuân hạ thu đông.

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên chơi cờ vây trên bàn cờ 9 × 9, điều này giúp bạn dễ dàng nắm vững các chiến lược cơ bản. Sau đó tăng dần lên các phiên bản cấp độ cao hơn.

Loại bỏ các mảnh vỡ

Các quân cờ trong cờ vây được chia thành hai loại: đen và trắng. Mỗi tấm ván có tổng cộng khoảng 400 miếng (chia đều hai màu trắng và đen), vừa đủ để đặt ở tất cả các giao điểm của tất cả các loại ván.

cách chơi cờ vây 3

Các quy tắc cơ bản về cờ vây

Trước khi học cách chơi cờ vây, đây là một số quy tắc cơ bản bạn cần biết:

– Quy tắc 1: Khi trò chơi bắt đầu, sẽ không có quân cờ nào trên bàn cờ. Người chơi Đen có thể đi trước Trắng.

– Quy tắc 2: Bạn có thể đặt quân cờ của mình ở bất kỳ giao điểm nào bạn muốn. Tuy nhiên, đừng bao giờ đặt chúng ở giữa hoặc cạnh của hình vuông, chỉ đặt các quân cờ trong giới hạn của bàn cờ.

– Quy tắc 3: Khi bạn đặt một quân cờ trên bàn cờ, bạn không thể di chuyển nó. Trừ trường hợp bị xử thua.

– Quy tắc 4: Sau khi đặt 1 quân cờ lên bàn cờ, lượt của bạn kết thúc và lượt của đối thủ kết thúc (và ngược lại). Nếu bên nào vi phạm việc đặt 2 lá bài trở lên trong lượt thì sẽ bị loại.

– Quy tắc 5: Khi đến lượt của mình, người chơi có thể bỏ qua lượt của mình. Khi cả hai bên bỏ lượt, trò chơi kết thúc. Thắng hay thua được xác định bằng cách đếm số quân cờ trên bàn cờ. Người chơi đặt nhiều quân cờ hơn sẽ thắng.

cách chơi cờ vây 4

Bạn cần biết cách chơi cờ vây

Nhận quân

Có nhiều cấp độ người chơi cờ vây khác nhau. Nếu bạn là người chơi tốt hơn, bạn có thể đấu handicap với người chơi yếu hơn để trận cờ vây trở nên công bằng và vui vẻ hơn. Thông thường, tỷ lệ chấp tối đa là 9, và người chơi yếu hơn sẽ chơi đen trước. Một quân cờ chấp thường có một vị trí xác định trên bàn cờ. Sau khi đặt những quân cờ này lên bàn cờ, Trắng di chuyển trước.

Các vùng đất và mục tiêu của trò chơi

Mục tiêu cuối cùng của cờ vây là bạn cố gắng giành được càng nhiều đất càng tốt. đất là số giao điểm trên bàn cờ mà quân cờ có thể quấn quanh (có thể được tính trong phạm vi giữa quân cờ của bạn và cạnh bàn cờ).

Xem Thêm : Cách làm cà tím xào mỡ hành ngon thơm phức đáng mong chờ

Nếu người chơi thấy rằng mình đã lấy hết đất, người chơi có thể bỏ lượt. Khi cả hai bên bỏ lượt, trò chơi sẽ kết thúc và đất sẽ được tính để quyết định người chiến thắng.

* Lưu ý: Theo kèo trước trận đấu, Trắng sẽ nhận được 5,5 đến 6,5 đất vì bất lợi bắt đầu sau Đen.

cách chơi cờ vây 5

Tề và Nghệ thuật chiến tranh

– Không khí của người cầm đồ

Trước tiên, bạn cần hiểu khái niệm “chi” cho mỗi phần. Khi một con tốt được đặt ở bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ, tất cả các giao điểm ngang và dọc (không bao gồm các giao điểm đường chéo) gần con tốt đó là chi của nó.

Mỗi mảnh thông thường sẽ có 4 khí đứng giữa bàn, 3 khí đứng ở rìa và 2 khí đứng trong góc. Nếu một quân cờ hoặc một nhóm quân cờ không có không khí thì quân cờ hoặc nhóm quân cờ đó sẽ bị bắt và đưa ra khỏi bàn cờ.

<3.

Đặc biệt: Bạn có thể ghép các mảnh lại với nhau để thổi phồng không khí. Tuy nhiên, các quân cờ ở vị trí đường chéo (chẳng hạn như a và b) không kéo dài ra nhau, ngay cả khi chúng ở gần nhau.

cách chơi cờ vây 6

– Quy tắc quân sự

 • Mỗi quân cờ của đối phương đặt trong quân cờ của bạn sẽ mất hình vuông đó.
 • Bất kỳ quân cờ nào không có túi khí sẽ bị loại khỏi trò chơi ngay lập tức.
 • – Điểm xuất cảnh:

  • Nếu địa điểm có không khí, chúng ta có thể đặt biển báo.
  • Nếu vị trí bạn đang triển khai quân là nơi bạn hết xăng, nhưng đây là điểm kết nối của bạn, bạn vẫn có thể triển khai quân.
  • Ví dụ: Điểm tam giác là điểm hết khí đen nên không đặt được vết đen. Nhưng đây là giao điểm của cờ trắng, nên có thể đặt cờ trắng.

   Ngoại lệ: Bạn vẫn có thể đặt ở nơi bạn hết xăng trong trường hợp bạn nhận được mảnh vỡ của kẻ thù. Trong hình bên dưới, khi quân đen vào vị trí tam giác, quân trắng hết ga sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

   cách chơi cờ vây 7

   Xem phim

   Mắt: Đó là một điểm giao thông (hoặc ngã tư) trên không bị quân ta bao vây, đồng thời là nơi quân địch không được phép đồn trú.

   Trường hợp một mắt: Nếu bạn có thể bao quát toàn bộ kẻ thù chỉ bằng một mắt, như trong hình dưới đây, bạn có thể ăn tất cả chúng.

   cách chơi cờ vây 8

   Nếu bạn có 2 mắt trở lên: Ví dụ: trong hình ảnh bên dưới, nếu bạn có 2 mắt, a và b, ngay cả khi màu trắng bao quanh tất cả các quân màu đen và đặt quân cờ trên một trong hai mắt (a hoặc b) Màu đen một phần vẫn có con mắt tìm kiếm vận may. Con tốt trắng vừa được đặt ở đó ngay lập tức bị loại bỏ, và con tốt màu đen vẫn còn.

   cách chơi cờ vây 9

   Cuộc sống

   Khi bạn rút 1 quân, đôi khi Đen có thể chơi ở b và bắt Trắng ở a. Tiếp theo, đó là chiến thắng. Lúc này Trắng có thể đặt quân cờ khác tại điểm a để bắt Đen. Điều này dẫn đến sự trở lại trạng thái ban đầu, được gọi là “sự sống”.

   Xem Thêm : Cách làm cải thảo xào thịt bò thơm nức, mềm ngọt, ai ăn cũng mê

   Để ngăn điều này xảy ra lần nữa, chúng tôi đặt quy tắc thành “Toàn thời gian”. Có nghĩa là, trạng thái trước đó trên bàn cờ (vị trí và lượt đi) không được phép lặp lại trừ khi 2 người chơi nhường đường.

   Nếu Đen bắt Trắng trên a, Trắng không được phép lấy Đen ngay lập tức mà cần đặt ở nơi khác. Điều này dẫn đến việc Đen có thể bố trí quân tiếp viện tại b để tránh bị Trắng bắt. Nếu Đen không di chuyển, Trắng có thể lấy lại Đen, vì lúc này vị trí trên bàn cờ đã thay đổi, không còn như trước nữa.

   cách chơi cờ vây 10

   Đe dọa cuộc sống

   Nếu bạn bị “nguyền rủa” trong một tình huống nguy cấp đe dọa một nhóm quân lớn, bạn có thể đặt các quân cờ của mình vào những chiếc rương có thể “đổ” một số lượng lớn quân địch thực sự thuộc về bạn. sẽ chết.

   Đối phương phải chọn một trong hai tình huống. Một là ăn nhóm lớn của bạn, bạn ăn nhóm lớn bạn vừa đánh. Hai là lấy quân vừa đánh để cứu quân của mình.

   Yêu thích

   Cú đấm thứ Năm xảy ra khi ranh giới của mỗi con tốt được hình thành nhưng vẫn có thể tiến lên (thường là giữa trận và sau đó). Cả hai người chơi sẽ bắt đầu mở rộng hoặc lấy nhiều đất hơn cho mình vì bây giờ đã có một hàng thủ vững chắc.

   cách chơi cờ vây 11

   Trò chơi kết thúc

   Ván cờ vây kết thúc khi cả hai người chơi bỏ lượt. Thắng hoặc thua bằng cách đếm đất của mọi người. Người chơi có nhiều đất hơn sẽ thắng.

   Lưu ý: Trắng đi sau gặp nhiều bất lợi (vì phải đi sau) nên sẽ được 5,5 đến 6,5 công đất tùy theo kèo trước trận đấu.

   & gt; & gt; & gt; Xem Thêm : Cách Giải quyết Hình khối 3 × 3 Nâng cao, Hình khối 2 × 2, Hình khối 4 × 4, Hình khối tam giác

   Một số thủ thuật cờ vây thông minh

   Khi quân đội bị bao vây

   Ví dụ, Trắng bị bao vây, và bây giờ Đen chỉ cần chặn tất cả khí của Trắng bằng con tốt của mình và đánh một đòn chí mạng vào ô tam giác để loại bỏ hoàn toàn quân Trắng mà anh ta điều khiển. mảnh. bao vây.

   cách chơi cờ vây 12

   Nếu nó là màu trắng, nó sẽ không thể phòng thủ, bởi vì ngay cả khi đặt những con tốt vào những ô không khí này cũng không thay đổi được gì, nó chỉ mang lại cho những con tốt hơn màu đen.

   Trong hình trên, các mảnh màu trắng được bao quanh hoàn toàn bởi các mảnh màu đen bên ngoài. Tuy nhiên, phần màu trắng vẫn ở đó vì nó vẫn có không khí, và phần màu đen không thể bao phủ tất cả các ô vuông không khí đó (khu vực được khoanh tròn).

   cách chơi cờ vây 13

   Đội quân hy sinh

   Bạn cũng có thể hy sinh một số quân cờ để bẫy đối thủ và tạo lợi thế cho mình. Điều này không ảnh hưởng đến việc thắng thua, vì sau trận đấu, chúng ta quan tâm đến số lượng đất chiếm được chứ không phải số quân cờ bị loại.

   Tập trung thu hồi đất

   Như đã đề cập ở trên, bạn cố gắng chiếm càng nhiều đất càng tốt. Ngay cả khi bạn loại bỏ được nhiều quân cờ hơn đối thủ nhưng nhận được ít đất hơn, bạn sẽ bị thua. Có nhiều đất cũng giúp cung cấp nhiều vùng trời để ngăn chặn đối thủ chống trả.

   Thực hành kỹ năng thu thập

   Vào giai đoạn trưng cầu, tình hình sẽ rất căng thẳng. Hai bên bắt đầu tranh giành từng mảnh đất. Hãy rèn luyện kỹ năng của mình nhiều hơn để tránh bị đối thủ húc vào người nhé.

   cách chơi cờ vây 14

   Chú ý đến cách tính điểm

   Vui lòng đếm các ô vuông của riêng bạn và của đối thủ một cách cẩn thận. Kết quả sau đó được so sánh với đối thủ của họ để đưa ra kết luận cuối cùng. Hãy nhớ rằng mặt đất không tính (hoặc loại) một con tốt trên sân và phải được thêm vào con tốt trắng.

   Kết luận

   Vậy là bạn đã học cách chơi cờ vây nhanh chóng từ sơ cấp đến nâng cao. Nó thực sự không khó phải không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tiếp xúc với một game đấu trí hay và hấp dẫn khác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Góc Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *