Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu [đầy đủ, chi tiết, chính xác]

Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu [đầy đủ, chi tiết, chính xác]

Giống như cờ vua, trò chơi cờ vua là một hình thức giải trí đòi hỏi sự tính toán nhanh chóng và chính xác để đánh bại đối thủ. Tuy nhiên, luật chơi sẽ hơi khác một chút. Nếu bạn chưa biết chơi cờ, hãy tham khảo những thông tin sau nhé!

cách chơi cờ tướng 1

Sơ lược về lịch sử cờ vua

Cờ tướng có chữ Hán: cờ tướng; Hán tự: cờ vua, bính âm: xiángqí, tiếng Anh là Chinese Flag, là trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Hình thức cờ này rất phổ biến ở Trung Quốc, Việt Nam, Singapore, Đài Loan và các nước khác, cùng thuộc thể loại cờ với cờ vua, shogi,….

Cờ vua mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia với mục đích bắt sống tướng của đối phương. Một đặc thù khác của cờ vua so với các trò chơi thân tộc của nó là: các quân cờ được đặt ở giao điểm của các đường chứ không phải trong các ô vuông, quân pháo khi lấy quân phải nhảy qua một quân cờ, khái niệm sông, cung để kìm hãm tướng quân, quân sư, những bức tượng.

Phiên bản hiện tại của cờ Tướng có từ thời Nam Tống ở Trung Quốc.

Khái niệm cơ bản về cờ vua

Trước khi bắt đầu học chơi cờ vua, bạn phải biết các quân cờ, cách sắp xếp bàn cờ và cách di chuyển các quân cờ một cách chính xác.

Bàn cờ

Bàn cờ vua là một hình chữ nhật bao gồm 9 đường thẳng đứng và 10 đường ngang cắt nhau tại 90 điểm hợp thành. Giữa bàn cờ có một khoảng trống chia bàn cờ thành hai phần đối xứng nhau gọi là sông. Mỗi cạnh có một cung vuông tổng cộng là 4 ô vuông tại các đường thẳng đứng 4, 5, 6 của đường ngang cuối cùng ở mỗi cạnh. Vẽ 2 đường chéo trong 4 ô này.

Theo quy ước, bảng được nhìn từ phía trước. Dưới đây là mảnh màu trắng (hoặc đỏ). Trên cùng là một mảnh màu đen (hoặc xanh lam). Các đường thẳng đứng ở bên trắng (đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải sang trái. Các đường thẳng đứng bên màu đen (xanh lam) được đánh số từ 9 đến 1 từ phải sang trái.

Mỗi trò chơi bắt đầu với 32 quân cờ, chia đều cho cả hai bên, mỗi bên gồm 16 quân trắng (đỏ) và 16 quân đen (xanh), tổng cộng có 7 loại.

cách chơi cờ tướng 2

Cách các mảnh di chuyển

– Tướng quân (Nguyên soái)

 • Các tướng đi từng người một, ngang hoặc dọc, luôn ở trong vòng cung và không đi ra ngoài.
 • Tướng quân bị nhốt trong cung có tối đa 2 binh lính và tượng thần canh giữ hai bên.
 • – Người lính

  • Những người lính đi du lịch 1 vuông mỗi quốc gia và luôn phải ở trong cung điện. Vì vậy lính có 5 điểm giao nhau có thể hiệu quả và yếu nhất.
  • Vai trò của người lính là bảo vệ vị tướng. Quá dễ để tấn công nếu bạn mất tướng khi đối phương có đủ 2 xe hoặc sử dụng xe tốt. Trong khi cờ kết thúc và pháo vẫn đang bắn, hãy coi chừng vệ sĩ bảo vệ là người kích hoạt cuộc tấn công của pháo.
  • – Tượng

   • Các bức tượng đi qua 2 quảng trường trên mỗi quốc gia và không thể băng qua sông. Như vậy trên bàn cờ, mỗi bên có 7 vị trí mà con tú lơ khơ.
   • Chuyển động của bức tượng không có tác dụng khi có các mảnh ở giữa đường đi. Nó được gọi là tượng bị tắc, và vị trí bị tắc được gọi là “mắt của tượng”.
   • Tượng có khả năng phòng thủ tốt hơn một chút so với các hiệp sĩ. Nếu điểm là 2 thì tượng là 2,5.
   • – Con quạ

    • Xe ngựa di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc trên bàn cờ và không được phép nhảy qua các quân cờ khác.
    • xe được coi là phần mạnh nhất. Giá trị của một chiếc xe thường được tính là 2 khẩu đại bác hoặc khẩu đại bác.
    • Đầu trận, đôi bên thường dùng xe đi đường vắng, dễ phòng thủ, dễ tấn công.
    • – Quân đoàn Pháo binh

     • Pháo chuyển động ngang hoặc dọc như xe.
     • Sự khác biệt: Đối với một khẩu đại bác ăn được mảnh vỡ, nó phải bỏ qua một mảnh (gọi là ngòi). Ngoài những điều trên, pháo không được nhảy qua những mảnh vỡ khác khi chưa ăn.
     • Vào thời cổ đại, cờ vua không có đại bác. Mãi đến thời nhà Đường, nó mới gia nhập.
     • – Hiệp sĩ

      • Hiệp sĩ di chuyển 1 hình vuông theo chiều ngang (hoặc dọc) và 1 hình vuông theo đường chéo (cùng hướng như trước).
      • Nếu có một khối trên đường và mã bị chặn, đừng đi theo cách đó.
      • Bởi vì nó không đi thẳng, nó có thể bị chặn, vì vậy nó kém cơ động hơn so với xe cộ và đại bác. Thuở ban đầu, mã không bằng pháo. Vào cuối trò chơi, con ngựa trở nên mạnh mẽ hơn pháo.
      • – cầm đồ (lính)

       • cầm đồ thực hiện 1 bước. Nếu một điều tốt chưa qua sông, nó sẽ đi thẳng. Nếu một người đàn ông tốt qua sông, anh ta có thể rẽ ngang hoặc đi thẳng, không lùi bước.
       • Khi đến vạch đích cuối cùng ở nửa sân đối phương, chúng được gọi là cổng và chỉ có thể vượt qua vạch đó 1 bước.
       • Trong trò chơi khai mạc, cược tốt là phổ biến. Ngoài việc bảo vệ mảnh đầu, các mảnh khác thường bị chiến xa bắt. Vào cuối trò chơi, giá trị của con tốt tăng lên nhanh chóng, và sau đó số lượng tốt hoặc một trận hòa có thể được thắng.
       • cách chơi cờ tướng 3

        Cách chơi cờ vua (cách chơi cờ vua)

        Nếu bạn chưa biết chơi cờ vua hay cụ thể là chơi cờ vua, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các giai đoạn của một ván cờ vua dành cho cả gia đình. Một ván cờ thường được chia thành ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và kết thúc.

        Giai đoạn 1: Khai mạc

        Phần mở đầu được tính từ khoảng 5 đến 12 nước đi đầu tiên. Khai cuộc rất quan trọng thể hiện khả năng chiến thắng của bạn có cao hay không. Họ đóng góp tới 40%, trong khi giai đoạn giữa và cuối trận đóng góp 30% mỗi giai đoạn.

        Có nhiều kiểu mở khác nhau mà mọi người thường dùng: mở có hoặc không có súng thần công.

        – Bắn phát súng đầu tiên

        Tên của phần mở đầu được đặt theo đường dẫn, ví dụ:

        – Không mở bằng đại bác

        Giai đoạn II: Trò chơi giữa

        Ở trung lộ, bạn có thể chơi bóng nhanh nhẹn và áp sát miếng đánh của đối phương. Bạn có thể sử dụng các chiến lược cơ bản sau:

        * Mặt bằng trung bình

        Giữa kỳ là giai đoạn mà giữa kỳ sắp chuyển sang giai đoạn cuối của cuộc thi. Ở giai đoạn này, cả hai bên đều có xu hướng mất 1 hoặc 2 xe. Nếu hai người đổi hai quân cờ, người chơi thường gọi đó là “nước đi” vì trò chơi sẽ diễn ra lâu hơn.

        Giai đoạn Ba: Kết thúc

        Kết thúc trò chơi là tổng số quân cờ, đặc biệt khi tổng số quân cờ tấn công (xe, súng, ngựa, tốt) của cả hai bên là nhỏ.

        Có ba loại trò chơi kết thúc:

        • Một kết thúc thực dụng: Các chuyên gia nghiên cứu và giải thích rõ ràng thắng thua.
        • Kết quả thực sự của trận chiến: kết quả phức tạp và khó nói
        • Kết thúc nghệ thuật: Khi các mảnh được sắp xếp theo một hình thức độc đáo và thường mang tính nghệ thuật cao, nó được gọi là vị trí mảnh.
        • * Gần cuối

         Kết thúc là giai đoạn kết thúc của một ván cờ, khi một người chơi kiểm tra tất cả (kiểm tra) tướng của đối phương bằng một hoặc nhiều quân cờ.

         cách chơi cờ tướng 4

         Cách triển khai thế cờ

         Như đã đề cập ở trên, giai đoạn mở đầu là đặc biệt quan trọng. Để nước đi đầu tiên của mình có lợi nhất, bạn có thể tham khảo một số thế cờ dưới đây.

         Mã phản công

         Mã phản công còn có các tên gọi khác: là phản cung ngựa, trước lưng giáp súng, lưng chừng núi … Là một thế phòng thủ rất nổi tiếng trong cờ vua. Trong trường hợp này, hai hiệp sĩ đứng phía trước và một khẩu đại bác được đặt giữa hai hiệp sĩ.

         Vị trí này khá linh hoạt, tấn công đôi và cạnh tranh gay gắt. Mã phản công cũng dễ dàng thay đổi thế trận, quân phòng ngự chặt chẽ, phản công chớp nhoáng. Ngoài ra, các cuộc phục kích, du kích, đặt bẫy đều dễ bị bất ngờ.

         Màn hình mã

         Tương tự như Counter Strike, đoạn mã trước tạo ra một trò chơi cân bằng và cực kỳ ổn định. Trong các trận thi đấu quốc tế, người ta đánh giá đây cũng là vị trí được sử dụng phổ biến nhất, đồng thời cũng là “phát đầu” dự phòng hữu hiệu.

         Với thế ngựa phía trước, hai con ngựa sẽ được đẩy lên để giữ chính giữa một cách độc đáo, và hai khẩu đại bác ở bên sẽ có tác dụng bảo vệ những con ngựa, tạo thành một chỗ dựa rất vững chắc. Cộng với xe có thể chia cắt một quốc gia hoặc tấn công phía dưới của một bức tượng để bảo vệ khẩu pháo.

         Pháo

         khẩu thần công hoặc khẩu pháo tiến về phía trước có nghĩa là cả hai người chơi cùng nhập khẩu pháo đầu tiên. Trong một ván cờ như vậy, nếu bên nào vội vàng muốn chiếm ngay quân trung của đối phương là vi phạm điều cấm kỵ của cờ vua. Đây là một cuộc tấn công mà không có lực lượng được triển khai đầy đủ. Lúc này, bên thua có thể chấp nhận hy sinh tốt nhất, dùng súng tấn công và đuổi theo, điều này không chỉ tạo cơ hội phản công, mà còn là thời cơ đưa quân hợp lý.

         Chơi với đại bác

         Pháo ngược là cách để 2 người chơi sử dụng các mảnh pháo ở 2 mặt khác nhau của bàn cờ. Mặc dù về hình thức, cách đánh này khá giống với pháo phía trước nhưng thực tế thì pháo phía sau hoạt động không ổn định. Cách mở này đã dẫn đến những phản công quyết liệt, đánh đổi và thua thiệt ngay từ đầu.

         Quy tắc về pháo

         Kẻ hủy diệt là việc sử dụng các phương tiện để bảo vệ các khẩu pháo, giúp chúng đuổi theo và đánh bật lực lượng tấn công của đối phương. Trên thực tế, luật bắn ít được sử dụng do thiên về phòng thủ và thiếu linh hoạt trong việc điều quân.

         Pháo Tianfeng

         thien phong Pháo là đưa xe lên trước, sau đó kéo pháo lại và tấn công từ xa. Ưu điểm của chiến thuật này là so với quy tắc pháo, xe trắng ít bị tổn thương hơn và có phạm vi di chuyển linh hoạt hơn.

         Cannon Lovebirds

         Yanyang Cannon, còn được gọi là “Quyền Anh Tây Tạng”, có nguồn gốc ở Tây Tạng. Người chơi sẽ tấn công 2 xe làng để giữ 1 khẩu pháo. Sau đó kéo pháo kia về cùng một bên, buộc chiến xa bất tử của đối phương không thể thoát ra. Kết hợp với việc tăng binh, tượng, pháo có thể tạo ra sức căng với đầu ngựa, hoặc quỳ gối khi phòng thủ cho pháo đầu. Lời ngỏ lãng mạn cũng được sử dụng nhiều trong các trận đấu trên khắp thế giới.

         Pháo

         Có hai loại đại bác hoặc đại bác: pháo trái và pháo phải. Tức là tấn công 1 ô bằng pháo trái hoặc pháo phải, giữ đầu tốt. Đây là một cách chiến đấu hiếm hơn, vì “pháo” không sử dụng mã (ổn định và chắc chắn hơn), vô tình có thể che khuất hướng triển khai của quân đội, và thậm chí lãng phí quân của một quốc gia khi bắt đầu. ..

         cách chơi cờ tướng 5

         Kết luận

         Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về các quân cờ ở trên và cách chơi chúng. Đôi khi những bài tập nhỏ có thể giúp não bộ trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn và nhạy bén.

         Xem thêm:  Cách làm cà na ngâm đường ngon bằng 2 công thức vị trên cả tuyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *