Cách buộc, tháo khăn quàng đỏ đúng chuẩn nhanh cho học sinh

Chiếc khăn quàng đỏ chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người Việt Nam, nó theo chúng ta đến trường hàng ngày, cùng nhau vui chơi, đến lớp cùng nhau. Dù thế hệ trẻ ngày nay có nhiều thay đổi nhưng chiếc khăn quàng đỏ vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi học sinh. Có thể bạn chưa biết cách thắt khăn quàng đỏ sao cho đúng và nhanh cũng như cách thắt khăn, ngonaz sẽ giới thiệu cho các bạn trong bài viết tiếp theo.

Khăn quàng đỏ là gì?

Khăn quàng đỏ là biểu tượng địa vị và là niềm tự hào của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hay một số tổ chức thanh niên khác.

Chiếc khăn quàng đỏ là một mảnh vải đỏ có dạng hình tam giác cân với chiều dài đáy tối thiểu là 1m và chiều dài cạnh bằng 1/4. Đây là loại khăn, thường được cắt từ cotton, lụa hoặc vải bọc vali.

Chiếc khăn quàng đỏ được buộc quanh cổ mỗi thành viên theo quy tắc nhất định. Nếu là đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thì mỗi đội viên phải luôn đeo và nâng niu chiếc khăn quàng đỏ (Đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thường là học sinh tiểu học và trung học cơ sở).

Cách thắt khăn quàng đỏ đúng cách

Cách thắt khăn quàng đỏ sao cho phù hợp với nghi thức đội là những gì học sinh cần chuẩn bị cho năm học mới. Chiếc khăn quàng đỏ là biểu tượng và quân phục bắt buộc phải đeo trên vai của mỗi đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Đây là sự thể hiện lòng tự hào về truyền thống tự hào của dân tộc, đất nước và phải được hát qua vai các đội viên một cách thống nhất và chuẩn mực.

Thực ra cách thắt khăn quàng đỏ không khó nhưng nếu bạn làm lần đầu và chưa được hướng dẫn chi tiết thì vẫn có thể bị “ghi sổ” dẫn đến việc thắt khăn quàng đỏ không đúng cách hoặc không đẹp mắt. Dưới đây là 2 cách thắt khăn quàng đỏ đơn giản mà đẹp như sau:

Phương pháp 1:

– Trải khăn quàng đỏ ra một mặt phẳng sạch, nếu không có bề mặt nào bạn có thể trải khăn, bạn có thể đặt lên đùi và gấp 3-4 lượt từ mép dưới khăn lên trên. hình tam giác, tùy theo sở thích cá nhân, Tuy nhiên, để đảm bảo khăn trông đẹp mắt, chiều cao của khăn sau khi gấp nên khoảng 10-15 cm.

-Cắt cổ áo đồng phục lên, quàng thẳng chiếc khăn quàng đỏ, chia đều hai đầu khăn, đặt đầu khăn bên trái lên trên đầu khăn bên phải rồi quấn quanh mặt sau của đuôi bên phải. , sau đó đưa nó lên trên cổ của bạn, kéo khăn ra và gấp lại.

Xem thêm:  Mẹ ăn gì để con bụ sữa? Những nguồn thức ăn quan trọng nhất

– Thắt một nút với đầu khăn bên trái và đuôi khăn bên phải, sau đó thắt nút, bạn căn chỉnh sao cho các nút được vuông vắn và ngay ngắn, cuối cùng tháo cổ áo cho gọn gàng.

Lưu ý: Khi thắt nút khăn quàng đỏ, hãy tháo vừa phải, đồng thời điều chỉnh nút của đồng phục, không thắt quá chặt có thể gây cản trở hô hấp và khó làm việc thoải mái.

Phương pháp 2:

– Vén cổ áo đồng phục lên, giữ đầu khăn quàng đỏ bằng tay phải và đầu còn lại bằng tay trái, buông thõng xuống.

– Gấp đôi chiếc khăn màu đỏ khoảng 3-4 lần cho đến khi chiều cao của chiếc khăn khoảng 10-15 cm. Kéo đầu khăn bên trái ra sau, so sánh hai đầu bằng nhau, đặt đầu khăn bên trái vào đuôi khăn bên phải, vòng đầu khăn bên trái vào trong, nhấc lên rồi kéo ra nhẹ nhàng.

– Dùng đầu bên trái của chiếc khăn quấn quanh từ trái sang phải, sau đó buộc từ phải sang trái, thắt một nút bằng dây đeo bên phải.

– Thắt nút khăn, điều chỉnh quai khăn trên và dưới trải đều, cố định nút thắt khăn cho vuông vắn và ngay ngắn, cuối cùng bẻ cổ áo đồng phục, tiếp tục chỉnh cho chiếc khăn nằm phẳng và ngay ngắn trong giữa cổ.

Cách tháo khăn quàng đỏ nhanh chóng

Để tháo khăn quàng đỏ đúng cách, hãy giữ nút khăn quàng cổ bằng tay trái và vải quàng khăn ở phía trên bên phải của nút bằng tay phải, sau đó nhẹ nhàng kéo chiếc khăn ra khỏi cổ áo.

Lưu ý: Trong nghi thức đội là hành động thắt khăn đỏ sau khi tháo khăn, nên đội viên phải cầm khăn trước ngực bằng tay phải sau khi tháo khăn. Hơi sang bên phải và giữ cho cánh tay phải của bạn song song với mặt đất.

Nguồn gốc của chiếc khăn quàng đỏ

Chiếc khăn quàng đỏ là chiếc khăn thiêng liêng của Đội thiếu niên tiền phong. Khăn quàng đỏ thường có hình tam giác, màu đỏ, mang ý nghĩa như một phần của lá cờ Việt Nam. Nơi đây gợi nhớ xương máu của biết bao anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đất nước ta. Có thể bạn chưa biết chiếc khăn quàng đỏ có xuất xứ từ nơi sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại theo chủ nghĩa Lênin.

Cha đẻ của Khăn quàng đỏ là Innokentiy Nikolayevich zhukov (1875-1948), một trong những thủ lĩnh của phong trào Hướng đạo sinh và là một trong những người đầu tiên thành lập đội ở Liên Xô.

Năm 1922, ông là giáo viên địa lý và là thành viên Ban công tác thiếu nhi của Trung tâm Đoàn Thanh niên Cộng sản. Năm nay, anh tham gia công tác chuẩn bị cho sự ra đời của Đội thiếu niên tiền phong. , các tuyển trạch viên của Trường Thể thao Matxcova trên cơ sở hai nhóm. Anh là người nghĩ ra cách gọi các thành viên trong đội (пионер) để gọi các thành viên của tổ chức thiếu nhi này. Anh cũng là chủ nhân của câu khẩu hiệu “Hãy sẵn sàng” (“Будь готов!”) Và câu trả lời “Hãy sẵn sàng” (“Всегда готов!)” Của thành viên trong nhóm.

Xem thêm:  Bánh bèo bao nhiêu calo? Ăn bánh bèo có béo tăng cân không?

Khẩu hiệu quen thuộc “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Hãy sẵn sàng!”. Sau đó cô tổng phụ trách hô khẩu hiệu “Cùng nhau tiến lên”, đội viên đáp: “Sẵn sàng!”.

Chính Zhukov cũng là người thiết kế chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác đầu tiên cho Đội thiếu niên tiền phong. Ba góc của khăn quàng đỏ tượng trưng cho sự gắn kết của ba tổ chức Đảng, Đoàn và Đội.

Khăn quàng đỏ chuẩn có dạng hình tam giác, phần đế dài 100cm, cao 30cm, mỗi cạnh dài khoảng 58,3cm. Trong những năm qua, giá của chiếc khăn quàng đỏ là khoảng 58 kopecks, và khoảng 3 triệu thành viên mới tham gia đội tiên phong của thanh niên mỗi năm.

Chiếc khăn quàng đỏ vẫn được sử dụng sau khi Liên Xô sụp đổ. Vào ngày 19/5 hàng năm, trên Quảng trường Đỏ nổi tiếng vẫn diễn ra lễ kết nạp đảng viên, đây là sự kiện thường niên do Đảng Cộng sản Nga và Komsomol tổ chức.

Vào tháng 10 năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập “Phong trào Sinh viên Nga”, được coi là sự hoàn thành các nỗ lực của tổ chức chính trị Nga nhằm giáo dục thế hệ thanh niên tiếp theo của đất nước. Nhiều người coi đây là sự hồi sinh của Đội tiên phong Nga (Путин возродил «пионерию”).

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từng được trẻ em Nga tặng khăn quàng đỏ. Khi Tổng thống Putin đến thăm Triều Tiên năm 2000, ông cũng vinh dự được trẻ em nước này đeo khăn quàng đỏ.

Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến thăm các em thiếu nhi ở Trại hè Artek (Liên Xô), các em cũng được đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong tặng khăn quàng đỏ. Ở nước ta, vào đại hội đảng, đội viên vẫn kính cẩn quàng khăn đỏ cho các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước.

Năm 1978, khi còn sinh hoạt ở Cung Thiếu nhi Hà Nội, tôi đã ở trong đội thiếu nhi đón các nguyên thủ quốc gia xã hội chủ nghĩa ở quảng trường cạnh Bắc Cung gần dinh. Các thành viên của nhóm quốc tế cũng thắt khăn quàng đỏ cho các nguyên thủ quốc gia để thể hiện sự tôn trọng của họ. Cho đến ngày nay, nghi lễ này vẫn được lưu giữ khi đón tiếp nguyên thủ quốc gia.

Xem thêm:  Ăn cháo khê có sao không? Cách chữa cháo khê hiệu quả!

Ở Nga ngày nay, những chiếc khăn quàng cổ không chỉ là hình tam giác hoặc màu đỏ. Những chiếc khăn ngày nay có thể có màu đỏ, màu cờ Nga (như khăn quàng trên vai của những đứa trẻ nước Nga thống nhất) hoặc màu xanh lá cây …

Với thời thế thay đổi, lối sống của giới trẻ ngày nay cũng thay đổi theo. Nhưng quan trọng hơn hết, những chiếc khăn quàng cổ luôn có giá trị giáo dục ý thức xây dựng thế hệ trẻ. Hãy bảo vệ đất nước từ những chi tiết nhỏ như cải tạo nghĩa trang, tự hào về truyền thống lịch sử của đất nước, trồng cây để bảo vệ môi trường, giữ cho nó xanh, sạch, đẹp …

Ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ

 • Nói đến Đội Tiền phong Hồ Chí Minh, người ta thường nghĩ ngay đến chiếc khăn quàng cổ. Chiếc khăn quàng đỏ là biểu tượng to lớn, sức mạnh và niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam.
 • Chiếc khăn quàng đỏ là biểu tượng của một số tổ chức thanh niên ở các nước cộng sản. Mỗi đội viên luôn quàng khăn đỏ trên cổ khi đến trường, hoặc khi tham gia các hoạt động, sinh hoạt Đội.

  Ba đỉnh khăn quàng đỏ thể hiện sự gắn bó, gắn bó của ba thế hệ trong gia đình và ba tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội: thế hệ cha, anh, em, đó là Tổ chức Đảng Cộng sản – Đoàn Thanh niên Cộng sản – Đội Thiếu niên tiền phong. . Đây là điều mà các gia đình 3 thế hệ đi theo lý tưởng, phục vụ Đảng cộng sản rất tự hào.

 • Chiếc khăn quàng đỏ là một phần của lá cờ Việt Nam. Màu đỏ đậm tượng trưng cho lý tưởng cách mạng vĩ đại và thể hiện niềm tự hào về đất nước.
 • Tại Việt Nam, mỗi đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong đều đeo khăn quàng đỏ khi nhập học. Vì vậy, nó là dấu hiệu đánh dấu thời khắc quan trọng của mỗi du học sinh Việt Nam.
 • Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh có bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang, đã nuôi dưỡng, nuôi dưỡng các thế hệ thanh niên Việt Nam, có nhiều đóng góp to lớn trong kháng chiến, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam theo hướng văn minh, hòa bình, giàu đẹp.

  Kết luận

  Tất cả chúng ta đều tin rằng được khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ là niềm tự hào và vinh dự của mỗi đội viên Đội thiếu niên tiền phong. Trước khi đến trường, thực hiện đúng nghi thức đội, thắt khăn quàng đỏ gọn gàng trên vai, nhất định bạn sẽ được thầy cô và bạn bè yêu quý, kính trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *