Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi

Vào mùa phổ biến này, gia đình nào cũng mua nhiều rau để trữ trong tủ lạnh vài ngày, có khi cả tuần. Nhưng làm thế nào bạn có thể giữ cho rau tươi xanh được lâu mà không bị thối, hỏng. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách bảo quản rau trong tủ lạnh.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 1

Các yếu tố ảnh hưởng đến rau trong tủ lạnh

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn cần hiểu vòng đời và hiện tượng “chín” của chúng. Sau khi hái, rau và trái cây tiếp tục thở, chuyển oxy và đường thành carbon dioxide và nhiệt. Nhịp thở càng cao thì rau càng chín nhanh. Vậy điều gì đang làm chậm quá trình trưởng thành của chúng?

Nhiệt độ

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh khiến màng tế bào co lại, hạn chế quá trình trao đổi chất và giúp rau củ tươi lâu hơn. Ngoài ra, nhiệt độ thấp có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, để cả quả không bị vi khuẩn tấn công.

Độ ẩm

Nếu độ ẩm cao, những điều kiện này sẽ giúp vi khuẩn xâm nhập vào rau nhanh chóng. Ngược lại, độ ẩm càng thấp, màng tế bào càng khô và mất nước. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng rau quả nhanh hỏng do ẩm ướt, nên sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa bọc thực phẩm.

Hàng không

Ba loại khí có ảnh hưởng lớn nhất đến tốc độ chín của trái cây và rau quả: oxy, carbon dioxide và ethylene. Nồng độ oxy càng cao thì nhịp thở càng nhanh. Tuy nhiên, quá ít cũng có thể khiến rau nhanh hỏng. Hàm lượng carbon dioxide cao giúp bảo quản trái cây và rau quả tươi lâu hơn. Khí etylen là một loại khí sinh ra và trái cây càng nhanh chín.

Xem thêm:  1993 mệnh gì? Tuổi Quý Dậu hợp hướng nào? 

những yếu tố ảnh hưởng đến cách bảo quản rau trong tủ lạnh 1

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Phân loại rau

Như đã đề cập ở trên, khí ethylene gây ra sự chín nhanh chóng của rau quả. Nhưng những loại rau bị hư hỏng, dập nát thường tạo ra nhiều khí này hơn. Khi bạn kết hợp cả trái cây và rau quả với những trái bị hư hỏng, chúng sẽ chín nhanh hơn. Vì vậy, bạn cần loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng trước khi ghép chúng lại với nhau.

Bảo quản riêng rau và trái cây

Trong tự nhiên, một số thực phẩm tạo ra khí ethylene và một số thực phẩm hấp thụ khí này. Nếu để rau gần trái cây sẽ tạo ra khí ethylene khiến rau chín nhanh hơn. Để tránh điều này xảy ra, bạn cần biết loại rau và trái cây nào sản sinh hoặc hấp thụ khí ethylene.

– Các loại trái cây tạo ra khí ethylene bao gồm: táo, chuối, cà chua, đu đủ, rau bầm …

– Các loại rau hấp thụ khí ethylene: bông cải xanh, cà rốt, dưa chuột, cà tím, rau diếp, chanh, ớt, khoai tây …

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 2

Bạn không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Nếu rau không được làm sạch và không được làm khô trước khi cho vào tủ lạnh, sẽ khiến rau có quá nhiều độ ẩm và dễ bị thối, hỏng và biến chất. Các loại rau củ như cà rốt, củ cải, su hào… nên cắt bỏ phần lá và không nên rửa trong quá trình bảo quản.

Xem thêm:  Hướng dẫn ăn hạt điều đúng cách, có nên ăn hạt điều buổi tối không?

Bọc rau trong túi ni lông

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh cần có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Nếu nhiệt độ 3-9 độ C, độ ẩm thích hợp là 80-95%. Nhưng các dòng tủ lạnh chỉ cung cấp độ ẩm trung bình khoảng 65 phần trăm. Điều này có thể khiến thực phẩm nhanh chóng bị hỏng. Vì vậy, để hạn chế sự bốc hơi ẩm của rau củ và giữ được độ tươi lâu, bạn nên bọc chúng bằng ni lông và cho vào tủ lạnh. Bọc ni lông cũng ngăn mùi thức ăn lẫn vào nhau. Nấm và rau nói riêng nên được bảo quản theo cách này.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 3

Bảo quản trái cây và rau quả ở nhiệt độ thích hợp

Mỗi thực phẩm có một nhiệt độ bảo quản khác nhau. Thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản cần được bảo quản trong tủ lạnh nhiệt độ thấp từ -16 đến -22 độ C. Với thức ăn chín, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và giữ ở nhiệt độ 3-9 độ C. Để bảo quản rau trong tủ lạnh, hãy cho rau vào ngăn rau có nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất vì nếu thấp quá bánh sẽ bị đông khô. Đây là mức quá cao để vi khuẩn sinh sôi, khiến chúng nhanh hỏng.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 4

Chỉ định thời gian bảo quản trên túi hoặc hộp đựng rau

Khi bảo quản rau và trái cây trong túi nhựa, hộp đựng thực phẩm, bạn nên để nhiều thời gian hơn trên mỗi sản phẩm để biết chính xác thời điểm bắt đầu và kết thúc.

Xem thêm:  Bạn có biết gầu bò làm món gì ngon? Bật mí 5 món ngon nhất

Thông thường, rau được bảo quản trong tủ lạnh từ 3-7 ngày. Nếu vượt quá, chúng sẽ mất chất dinh dưỡng và trưởng thành nhanh chóng.

Thời gian bảo quản rau trong tủ lạnh

Mỗi loại rau có thời gian bảo quản khác nhau. Bạn nên hiểu để sử dụng chúng khi chúng còn tươi nhất.

– Măng tây, bắp cải … nên để được 2-3 ngày

– súp lơ xanh, hành lá … nên bảo quản từ 3-5 ngày

– Bí ngô, đậu cô ve, dưa chuột … nên bảo quản trong 1 tuần

– Cà rốt, củ cải … nên bảo quản trong 2 tuần.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 5

Kết luận

Đừng để mọi thứ trong tủ lạnh, bạn nên dọn dẹp chúng thường xuyên hơn vào thời gian rảnh. Môi trường bẩn, nhiều vi khuẩn cũng khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn chéo. Ngoài ra, những loại rau trên được bảo quản trong tủ lạnh, mọi người chú ý nhé, sẽ luôn có những loại rau tươi xanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *