Nhận diện 5 dạng biểu đồ trong môn Địa Lý

Các loại biểu đồ

Các loại biểu đồ

Video Các loại biểu đồ

Mặc dù đề thi môn Địa lý THPT quốc gia năm 2018 áp dụng hình thức trắc nghiệm nhưng thí sinh cần chú ý cách nhận dạng dạng đồ thị để không dễ bị mất điểm.

Bạn Đang Xem: Nhận diện 5 dạng biểu đồ trong môn Địa Lý

Thực tế có thể vẽ được nhiều bảng số liệu bằng 2 loại biểu đồ này, vì vậy để có thể vẽ đúng loại biểu đồ các em cần nắm được từ khóa chính của loại biểu đồ đó để chọn đáp án. Thích hợp.

1. Biểu đồ hình tròn

Một loại biểu đồ thường được dùng để vẽ sơ đồ cấu trúc, tỷ lệ các bộ phận trong một tổng thể chung hoặc biểu đồ hình tròn khi các tỷ lệ phần trăm được cộng lại với nhau trong một bảng dữ liệu. Vòng 100.

Xem Thêm: Hạt Nhân Nguyên Tử Là Gì? Cấu Tạo Của Hạt Nhân Nguyên Tử

Xem Thêm : Mẫu kịch bản chương trình họp lớp 2022

Có thể bảng số liệu không phân biệt % cụ thể, số liệu cụ thể nhưng yêu cầu trong câu hỏi bao gồm các từ như tỷ lệ, tỷ lệ, cơ cấu, kết cấu. . . Luôn nhớ chọn biểu đồ hình tròn. Khi ít năm, nhiều thành phần.

2. Biểu đồ đường

Đây là biểu đồ thể hiện tiến trình, sự phát triển và động lực học của một đối tượng hoặc một nhóm đối tượng theo thời gian. Vì vậy với biểu đồ đường thường có các cụm từ thể hiện diễn biến, tốc độ tăng trưởng… và một mốc thời gian cụ thể.

Lưu ý rằng khi vẽ biểu đồ đường, trục tung biểu thị số lượng và trục màu vàng biểu thị thời gian.

3. Biểu đồ cột

Xem Thêm: Đường cung (Supply Curve) là gì? Sự vận động của đường cung

Loại biểu đồ này có thể hiển thị động lực phát triển, so sánh sự phụ thuộc cường độ giữa các đại lượng hoặc biểu thị các thành phần cấu trúc của tổng thể. Ví dụ, vẽ bản đồ so sánh dân số và diện tích của một tỉnh (huyện, quốc gia), hoặc vẽ bản đồ so sánh sản lượng (lúa, ngô, than, điện, v.v.) của một địa điểm cho nhiều địa phương. năm.

Xem Thêm : So sánh điểm giống và khác nhau giữa bài thơ Cảnh khuya và Rằm

Các loại biểu đồ cột bao gồm: cột đơn, cột ghép, cột xếp chồng, cột 100%.

4. Bản đồ miền

Đây là biểu đồ được sử dụng để hiển thị cấu trúc và tỷ lệ, chẳng hạn như tỷ lệ xuất nhập khẩu, cán cân xuất nhập khẩu hoặc tỷ lệ sinh và tử. Để có thể vẽ các miền, bạn cần xác định một bảng dữ liệu mất 3 năm trở lên.

Xem Thêm: Lợn cưới áo mới – Ngữ văn 6

5. Sơ đồ kết hợp

Biểu đồ này thường được sử dụng khi bạn muốn hiển thị các đối tượng có các đơn vị khác nhau nhưng có liên quan chặt chẽ với nhau.

Biểu đồ có sự kết hợp giữa đường và cột thường được đưa vào khi bài toán yêu cầu hiển thị các đối tượng ở các đơn vị khác nhau nhưng có liên quan với nhau. Hoặc bài toán có từ ba loại dữ liệu trở lên cần biểu diễn trên cùng một đồ thị. Ví dụ: để hiển thị sản lượng Đánh bắt, Nông nghiệp và Sản xuất của Việt Nam, các cột hiển thị sản lượng Khai khoáng và Nông nghiệp, và dòng hiển thị Giá trị sản xuất. Lưu ý rằng nếu bài kiểm tra đưa ra dữ liệu tuyệt đối thì nó phải được coi là thang đo tương đối.

Như vậy để nhận biết đúng các loại biểu đồ, bạn chỉ cần xác định được từ khóa chính của từng loại là có thể tự tin chọn ra đáp án đúng nhất. Lưu ý mỗi loại biểu đồ có cách trình bày khác nhau nên các bạn nhớ chú ý để làm bài thi tốt hơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *