Cảm nhận về bức tranh mùa hè trong 6 câu thơ đầu bài thơ &quotKhi con tu hú&quot của Tố Hữu

Bức tranh mùa hè

Bức tranh mùa hè

Video Bức tranh mùa hè

Văn mẫu lớp 8: Những hình ảnh cảm nhận về mùa hè qua 6 câu thơ đầu của bài thơ “Khi em về” của Tố Hữu dưới đây được vndoc sưu tầm và trình bày nhằm giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh tham gia. Cùng tham khảo các bài soạn Ngữ văn lớp 8 để củng cố những kỹ năng cần thiết cho kì thi sắp tới. Chúc bạn học tốt

Bạn Đang Xem: Cảm nhận về bức tranh mùa hè trong 6 câu thơ đầu bài thơ &quotKhi con tu hú&quot của Tố Hữu

 • Cảm nhận của tôi về 6 dòng đầu của bài thơ này khi còn nhỏ
 • Tôi. Dàn ý bài viết, khi bạn tu, cảm nhận cảnh mùa hè trong 6 câu thơ đầu của bài thơ

  Dàn ý của bài viết, cảm nhận hình ảnh mùa hè trong 6 dòng đầu bài thơ Thuở nhỏ, ví dụ 1

  1. Lễ khai mạc

  <3

  Lưu ý: Học sinh có thể tùy theo khả năng của mình mà lựa chọn viết phần mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp.

  2. Nội dung bài đăng

  – Hình ảnh Khu nghỉ dưỡng trên núi:

  Những chú chim tu hú bắt đầu ríu rít báo hiệu mùa hè đã đến.

  Lúa trên các cánh đồng gần xa đã bắt đầu chín.

  Cây ăn trái trong vườn đang dần ngọt và chín, mở ra một mùa thu hoạch.

  <3

  Bầu trời dường như xanh hơn, rộng hơn, cao hơn bao giờ hết và như kéo dài đến tận chân trời.

  Những đứa trẻ trong làng mỗi buổi chiều rủ nhau đi thả diều, tiếng sáo diều phiêu du trong không trung.

  → Bức tranh mùa hè được tác giả viết lên trở nên vô cùng sặc sỡ và tràn đầy sức sống. Bức tranh mùa hè với tông màu vàng tươi ấm áp làm chủ đạo, xen lẫn với tiếng tu hú inh ỏi khiến bức tranh vừa tĩnh vừa động, hương thơm của trái chín càng làm bức tranh thêm thơm, làm nao lòng người.

  3. Kết thúc

  Tóm tắt nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ, nghệ thuật của bài thơ; đồng thời nêu cảm nhận của em về giá trị của tác phẩm.

  Bố cục dàn ý 6 câu đầu của Bài thơ 2 về bức tranh mùa hè

  1. Lễ khai mạc

  Giới thiệu tác giả và bài thơ “Khi Có Em”

  + Nhà thơ Đào Bạn là nhân vật có ảnh hưởng sâu rộng đối với nền văn học Việt Nam.

  + “Hồi thơ” được ông viết trong tù Môi trường lao tù ngột ngạt nhưng gông cùm không thể kìm hãm được tâm hồn lạc quan và khát khao tự do của người chính nghĩa.

  2. Nội dung bài đăng

  – Giới thiệu sáu câu thơ đầu: một bức tranh hiện thực lắng nghe hiện tại và nhớ về quá khứ

  – Hiện tượng tự nhiên mùa hè:

  + Tiếng hú của đàn báo hiệu mùa hè đến, mùa màng bội thu, cây trái chín mọng, hoàn toàn theo quy luật tự nhiên, chim gọi bầy như gọi mùa, mang theo sự phấn khởi , chấn động trời đất, rung động lòng người

  – Ký ức mùa hè của tác giả:

  + Mùa hè đặc biệt rực rỡ và đẹp đẽ, màu vàng của lúa, màu của trái, của tiếng ve râm ran chào hè.

  + Trong tù, nhà thơ nghĩ đến tiếng ve và cánh đồng lúa khô héo, nhớ đến cuộc sống bình thường bên ngoài

  – Niềm khao khát tự do của tác giả: Với tấm lòng yêu thiên nhiên, khát khao được sống giữa thiên nhiên đã giúp nhà thơ vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa hè trong trẻo, tươi tắn và đầy màu sắc. Màu sắc, âm thanh như thế này

  3. Kết thúc

  Ý nghĩa sáu câu đầu bài thơ “Em thế nào”: Chỉ dựa vào sáu câu đầu của bài thơ “Em thế nào” mà nhà thơ đã làm nổi lên một khung cảnh thiên nhiên thanh bình đặc trưng. làng quê Việt Nam. Cảnh thiên nhiên mùa hè trong sâu thẳm trái tim nhà thơ phản ánh niềm khao khát tự do cháy bỏng của tác giả trong ngục tù.

  Hai. 6 dòng đầu của bài văn mẫu tả cảnh mùa hè “How about you”

  Hào hứng với khung cảnh mùa hè trong 6 dòng đầu tiên của “What About You”——Tham khảo 1

  Viết đoạn văn nói lên cảm nhận của em về 6 dòng đầu của bài thơ này khi còn nhỏTrong những năm tháng nô lệ đau thương nơi xứ người, nhiều chiến sĩ cách mạng trung kiên của Việt Nam đã bị giam cầm trong nhà tù thực dân. Nhưng trong bóng tối của hận thù vẫn có những vần thơ thể hiện niềm đam mê, khát khao sống. “How You Are” của Duhu là một trong số đó. Sáu dòng đầu của bài thơ là một bức tranh thiên nhiên lộng lẫy thể hiện sức sống dồi dào, giàu nghị lực và nhiệt huyết của người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi này:

  Khi bạn triệu tập đàn

  Lúa chín trái càng ngọt.

  Xem Thêm: Đặt tên đẹp cho con trai: Gợi ý top tên đẹp từ “H đến N”

  Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

  Xem Thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

  Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy

  Trời cao rộng hơn

  Cặp đôi nhào lộn thả diều sáo…

  Bài thơ “Anh thế nào” được viết vào tháng 7 năm 1939, khi nhà thơ bị địch bắt ở Lao Thanh Thiên – Huế trên đường hoạt động cách mạng (tố Hữu bị địch bắt tháng 4 năm 1939 – rồi 19 nhà thơ tuổi). Bài thơ thể hiện những cảm xúc bị kìm nén của một người cộng sản trẻ tuổi sôi nổi yêu cuộc sống bị giam cầm giữa bốn bức tường vôi lạnh lẽo. Tâm trạng này ngày càng khắc khoải khi nhà thơ hướng tâm hồn mình ra ngoài trời tự do.

  Trong buổi trăng trưa hè oi bức, trong sự im lặng khủng khiếp của nhà tù, bỗng có tiếng hét gọi cả bầy:

  “Khi tôi gọi bầy”

  Trong tiềm thức người Việt, tiếng tu hú là tiếng gọi của mùa: ‘tu hú, tu hú, phượng nở, hoa gạo đỏ đầy ước mơ và hi vọng…’ Hè đến. Dưới cái nắng chói chang, hòa cùng sắc màu lộng lẫy của thiên nhiên, tiếng hú quen thuộc bỗng vang lên trong tâm hồn chàng trai trẻ đầy ước mơ, hoài bão nhưng lại đánh mất lòng tự trọng. Một mùa hè đầy màu sắc và niềm vui, với nhiều suy nghĩ.

  Lúa chín trái càng ngọt.

  Xem Thêm: Đặt tên đẹp cho con trai: Gợi ý top tên đẹp từ “H đến N”

  Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

  Xem Thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

  Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy

  Trời cao rộng hơn

  Cặp đôi nhào lộn thả diều sáo…

  Mùa hè được tái hiện rất chân thực trong tâm trí của những người tù với màu sắc và âm thanh vui tươi. Đó là màu vàng óng của lúa chín, màu đỏ trong veo của trái ngọt, màu vàng tươi của bắp, màu hồng đào của nắng, màu xanh thăm thẳm của bầu trời… Ôi chao! rất đẹp! Rất đẹp! Chỉ là nỗi nhớ thôi cũng đủ khao khát được bay lên trời cao để ca hát và nhảy múa. Tác giả đã vẽ nên một bức tranh mùa hè sống động, tươi mát bằng những ngôn từ giản dị nhưng chứa đầy sức liên tưởng, khêu gợi. Không có sự gắn bó thiết tha với cuộc đời, không có khát vọng tự do mãnh liệt, không có trái tim nhạy cảm và trí tưởng tượng vô cùng phong phú thì nhà thơ không thể làm thơ. Thật tuyệt vời….

  Cách miêu tả cảnh vật của bài thơ rất sinh động, cụ thể và hấp dẫn, cách lựa chọn từ ngữ rất có giá trị về mặt trang trí. Đặc biệt, bằng phép liệt kê đã tạo ấn tượng tốt đẹp về một mùa hè dồi dào năng lượng, tràn đầy ước mơ và khát khao của tuổi trẻ.

  Trong phòng giam ấy, hình ảnh thiên nhiên mùa hè hiện lên trong tâm hồn nhà thơ, thể hiện khát vọng tự do cháy bỏng không gì cản nổi. Đoạn thơ này cho chúng ta hiểu rõ hơn vẻ đẹp trong tâm hồn của người cộng sản trẻ tuổi này. Những người lính hy sinh vì lý tưởng cao cả có thế giới nội tâm vô cùng phong phú, rung động mạnh mẽ trước nhịp sống, tràn đầy nhiệt huyết với quê hương, với ruộng đồng.

  Cảm nhận về bức tranh mùa hè trong 6 câu thơ đầu bài thơ "Khi con tu hú" của Tố Hữu

  Thông tin thêm:

  • Thơ: Khi tu hú – nội dung bài thơ, hoàn cảnh sáng tác, dàn ý phân tích tác phẩm
  • Viết bài khi bạn siêu lùn
  • Hãy tranh luận về tình yêu đất nước của bạn trong một bài luận khi bạn là con của người bạn phù hợp
  • 6 dòng đầu bài “How about you” viết về mùa hè – tham khảo 2

   Là nhà thơ lớn có ảnh hưởng rất lớn trong giới văn học nước nhà, ông có nhiều tác phẩm rất nổi tiếng, có thể kể đến một trong những tác phẩm mà chính tôi đã viết khi là tác giả trong nhà tù Việt Nam. Đó là những năm tháng đau khổ, ngột ngạt nhưng vẫn còn đó niềm lạc quan và khát khao tự do.

   Bài thơ Khi Có Con Vào Nhà của nhà thơ có 10 dòng, 6 khổ thơ đầu là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về mùa hè đang đến.

   “Khi tôi gọi bầy”

   Tiếng hú của đất, theo tín ngưỡng dân gian, là thời điểm Lixia, một mùa nắng ấm. Một tiếng tu hú quen thuộc đâu đây đã khơi dậy mạch cảm xúc trong chính tâm hồn nhà thơ, cảm xúc rất trong trẻo và nỗi nhớ tràn về như thủy triều.

   Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người đàn bà hàng chài 2 Dàn ý & 5 bài văn hay lớp 12

   “Lúa chín trái càng ngọt”

   Xem Thêm: Đặt tên đẹp cho con trai: Gợi ý top tên đẹp từ “H đến N”

   Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

   Xem Thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

   Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy

   Trời cao rộng hơn

   Cặp diều sáo nhào lộn này”…

   Tâm trạng của tác giả mùa hè rất sinh động và đẹp đẽ, lúa chín trái ngọt, từng chùm từng chùm, từng chùm, từng chùm, tiếng ve kêu, tiếng sáo, tiếng sáo … sự hào hứng của các bạn trẻ. Nhà văn phải là người yêu thiên nhiên, có sự nhạy cảm tinh tế mới viết được những vần thơ giàu sức gợi và gợi cảm như vậy.

   Trong 6 đoạn đầu, tác giả miêu tả cảnh mùa hè quen thuộc theo lối tả cảnh vô cùng sinh động kèm theo nhiều từ láy. Tất cả đều toát lên vẻ đẹp của mùa hè tươi trẻ và khao khát tự do.

   Hình ảnh mùa hè cùng với thực tại bị giam cầm trong ngục tối của tác giả thể hiện khát vọng tự do mãnh liệt, khao khát tuổi trẻ, đó cũng chính là vẻ đẹp tinh thần riêng của nhà thơ.

   Hào hứng với khung cảnh mùa hè trong 6 dòng đầu tiên của “What About You”——Tham khảo 3

   Nhà thơ Đào Bạn là một nhân vật có ảnh hưởng sâu rộng đối với nền văn học Việt Nam. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có bài thơ rất tiêu biểu “Khi Em”. Đây là bài thơ ông viết trong ngục tù Ngục tù ngột ngạt nhưng gông cùm xiềng xích không thể kìm hãm được tâm hồn chính trực lạc quan khao khát tự do.

   Mở đầu bài thơ “Khi em về” là một bức tranh thiên nhiên mùa hạ tuyệt đẹp, tác giả dùng 6 câu đầu để miêu tả bức tranh thiên nhiên đó:

   “Khi tôi gọi bầy…

   Cặp diều sáo nhào lộn này…”

   Chúng tôi không quá ngạc nhiên trước khung cảnh thiên nhiên bởi đó là một ngày hè quen thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam. Đó là một bức tranh hiện thực mở ra bằng cách lắng nghe hiện tại và hồi tưởng về quá khứ.

   “Khi bạn gọi bầy

   Lúa chín trái càng ngọt

   Tiếng hú của đàn báo hiệu mùa hè sắp đến, sắp vào vụ thu hoạch, hoa trái chín rộ, hoàn toàn theo quy luật tự nhiên, chim gọi đàn như gọi mùa, mang đến sự náo nức và phấn khởi. phấn khích. Đất trời, lòng người. Tiếng hú làm cây cối sống lại, cảnh vật chuyển động, lúa chín, trái ngọt hơn. Việc đầu tiên nhà thơ đặt cảm xúc của mình vào những câu thơ, và dòng chảy của cảnh là tài năng của nhà thơ, nó liên quan đến tình yêu thiên nhiên, cuộc sống và cuộc sống của tác giả.

   “Vườn rợp bóng xanh, tiếng ve kêu…”

   Xem Thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

   Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy

   Mùa hè đặc biệt rực rỡ và tươi đẹp, màu vàng của lúa, màu của trái hòa cùng tiếng ve kêu chào hè. Trong tù, nhà thơ nhớ tiếng ve kêu, nhớ cảnh ruộng ngô khô héo và khao khát một cuộc sống bình thường, đời thường như bên ngoài. Trong ngục tối, ánh sáng tự nhiên và bầu trời là một thứ xa xỉ đối với nhà thơ, nhưng nhà thơ đã tạo ra cho mình một bầu trời đẹp như vậy:

   “Trời xanh càng rộng…

   Một số màn nhào lộn thả diều sáo”

   Hình ảnh sáo và diều nhào lộn giữa không trung thể hiện khát vọng được bay bổng, được tự do, được hòa làm một với thiên nhiên, cùng phiêu du của tác giả. Tiếng sáo diều cao vút, sôi nổi như tiếng nói của chàng trai trẻ, mang tâm hồn yêu thiên nhiên, khao khát được sống giữa thiên nhiên, đã khắc họa cho nhà thơ một bức tranh thiên nhiên về mùa hè. Sáng sủa, tươi tắn, đầy màu sắc, nghe có vẻ như vậy. Để có được bức tranh ấy, nhà thơ đã vận dụng các giác quan, thính giác, khứu giác, nhìn thấy tất cả âm thanh, màu sắc, đường nét của mùa hè.

   Nhà thơ Đỗ Hữu đã dùng sáu dòng đầu của bài thơ “Còn em” để dựng nên một khung cảnh thiên nhiên thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam. Cảnh thiên nhiên mùa hè trong sâu thẳm trái tim nhà thơ phản ánh niềm khao khát tự do cháy bỏng của tác giả trong ngục tù.

   Xem thêm:

   • Thể hiện vẻ đẹp hình ảnh người chiến sĩ cách mạng qua thơ bên giường bệnh của người con
   • Đáp án bài tập Ngữ Văn Lớp 8 Bài 19: When You Are
   • Cảm nhận về khung cảnh mùa hè trong 6 dòng đầu của bài “Còn em thì sao” – tham khảo 4

    Đằng sau song sắt nhà tù thực dân, lẽ ra các chiến sĩ cách mạng phải bị nhốt, bị giam cầm nhưng ngọn lửa yêu nước vẫn cháy rực, lòng căm thù vẫn không ngừng trỗi dậy. Kết hợp từng khổ thơ của bài thơ “Khi em cách em” phải thế nào. Đặc biệt, với tình yêu thiên nhiên mãnh liệt, nhà thơ đã miêu tả bức tranh thiên nhiên mùa hè rực rỡ, phong phú và khát vọng tự do cháy bỏng qua 6 dòng thơ:

    “Khi bạn gọi bầy

    Lúa chín trái càng ngọt

    Xem Thêm: Đặt tên đẹp cho con trai: Gợi ý top tên đẹp từ “H đến N”

    Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

    Xem Thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

    Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy

    Trời cao rộng hơn

    Một số tiết mục nhào lộn thả diều sáo”…

    Bài thơ này được sáng tác trong lúc nhà thơ đang hoạt động cách mạng và bị giam ở nhà lao Huế. Trong bức tranh thiên nhiên hữu tình này, ta có thể thấy tác giả gửi gắm nhiều cảm xúc qua nghệ thuật miêu tả cảnh vật sinh động. Bức tranh thiên nhiên được thể hiện rõ nét qua việc sử dụng nhiều từ ngữ có tính chọn lọc cao như các tính từ chỉ mức độ “chín, ngọt”, các tính từ chỉ màu sắc “vàng, đào, xanh”, các từ miêu tả không gian “rộng, cao” kết hợp với liệt kê. Phép tu từ giúp người đọc hình dung ra một loạt bức tranh mùa hè rực rỡ, hay thay đổi, sống động và tươi đẹp. Ngoài ra, việc sử dụng thể thơ dân gian quen thuộc còn giúp nhà thơ bộc lộ tâm trạng và niềm khao khát tự do một cách dễ dàng.

    Hình ảnh thiên nhiên hiện ra trong tâm trí nhà thơ với đầy đủ màu sắc, ánh sáng và âm thanh. Khi chúng tôi bất ngờ nghe thấy:

    “Khi tôi gọi bầy”

    Tiếng “đùng đùng” là tiếng gọi của giữa hè, hoa phượng ngoài cửa sổ đỏ rực, tím nở khắp các hướng bằng lăng, báo hiệu cái nắng gay gắt của giữa hè. Tiếng “anh có khỏe không” đã đánh thức trong tâm hồn nhà thơ niềm khao khát tự do cháy bỏng. Tuy nhiên, bức tranh thiên nhiên không chỉ có tiếng chim “tu hú” mà còn có tiếng ve kêu leng keng trong vòm cây:

    “Vườn rợp bóng xanh tiếng ve kêu”

    Tất cả hòa cùng tiếng kèn túi trên bầu trời xanh thẳm:

    “Cặp diều sáo nhào lộn”

    Không chỉ có tiếng “bíp bíp”, “tiếng ve kêu”, “tiếng sáo diều” bay rợp trời mà bức tranh còn tràn ngập màu sắc tươi vui. Khi:

    Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: So sánh nhân vật người Vợ nhặt và người đàn bà hàng chài 2 Dàn ý & 5 bài văn hay lớp 12

    “Lúa chín trái càng ngọt”

    Những cánh đồng lúa chín vàng ngút ngàn báo hiệu một mùa bội thu. Trong làn gió mùa hạ, nhà thơ ngửi thấy một mùi quen thuộc của quê hương, đó là mùi thơm của quả chín tác động đến khứu giác, gợi cho ta nhớ đến “hương ổi” trong bài thơ “Bài ca mùa thu” trong nhà. Thỉnh thoảng làm thơ:

    “Ta chợt nghe hương ổi

    Hít gió”

    Báo trước mùa thu sắp đến. Cũng như vậy, nhà thơ ngửi thấy mùi thơm ngọt ngào của trái chín, báo trước một mùa hè đầy háo hức. Không chỉ có màu vàng của lúa chín, mà còn có màu vàng của cánh đồng lúa trong bức tranh thiên nhiên ấy, và màu xanh đầy hy vọng của bầu trời cao chót vót:

    “Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy”

    Trời xanh càng rộng càng cao.

    Nhà thơ tự tin phác họa một bức tranh thiên nhiên mùa hè thật sinh động, tràn đầy tươi mát và vui tươi. Chắc nhà thơ yêu thiên nhiên, yêu quê hương nên mới có những tình cảm cao đẹp như vậy. “Thơ thực chất là sự thăng hoa của cảm xúc”. Vì vậy, bức tranh thiên nhiên ấy cũng chứa đựng bao cảm xúc của nhà thơ. Nhà thơ dường như muốn vượt qua những rào cản, bước vào thiên nhiên, cảm nhận những tinh hoa của đất trời, hòa quyện với nó. Tiếng “tu hú”, “tiếng ve kêu” của loài chim có làm nhà thơ khóc không?

    Bằng ngòi bút tinh tế, nhà thơ đã phác họa thành công một bức tranh cuộn về thiên nhiên với đủ sắc, đủ hương, đủ sắc. Nhà thơ đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc bằng nghệ thuật tả cảnh sinh động, ngôn từ giản dị, giàu hình thức, phép liệt kê. Giọng điệu sôi nổi, náo nức dường như đang hừng hực nhiệt huyết mùa hè, khiến ta như bị cuốn hút vào bức tranh thiên nhiên lộng lẫy.

    Qua khung cảnh thiên nhiên mùa hè được miêu tả trong bài thơ “Đi tu”, ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên, quê hương tha thiết của nhà thơ. Có khát vọng tự do mãnh liệt. Đoạn thơ này cho ta hiểu thêm về vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ cộng sản. Đó là những rung động mạnh mẽ mang hơi thở cuộc sống tự nhiên.

    Cảm nhận về khung cảnh mùa hè trong 6 dòng đầu của bài “Còn em thì sao” – tham khảo 5

    Cả bài thơ có mười câu, khổ đầu có sáu câu:

    Khi bạn triệu tập đàn

    Lúa chín trái càng ngọt

    Xem Thêm: Đặt tên đẹp cho con trai: Gợi ý top tên đẹp từ “H đến N”

    Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

    Xem Thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

    Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy

    Trời cao rộng hơn

    Cặp đôi nhào lộn thả diều sáo…

    Xem Thêm : Giải bài 32 33 34 35 36 37 38 trang 61 62 sgk Toán 9 tập 1

    Đây là một cảnh mùa hè điển hình của đất nước. Nhưng bức tranh hiện thực được mở ra bởi hai lớp: nghe và nhớ, hiện tại và quá khứ, sắp tới và quá khứ. điều nhà thơ nghe hôm nay – điều nhà thơ nghe bây giờ là tiếng tu hú, một sự lắng nghe bất chợt sau một thời gian bị giam cầm (“khi lũ trẻ gọi đàn”). Cảm giác đột ngột đó – đột ngột vì nó xảy ra trong một khung cảnh không gian đặc biệt: ít âm vang của âm thanh cuộc sống. Cảm giác này phải chăng rất giống với tâm trạng của người viết nhật ký khi nghe tiếng sáo trong tù (“Bỗng nghe tiếng sáo vi vu trong tù”). Thật lạ và gợi. Khi mùa hè đó đến, những gì được gọi là một bầy. Nhưng tác giả không thấy nó xảy ra như thế nào. Vốn sống và tình làng nghĩa xóm được huy động để thay thế. Lấp đầy sự trống trải của bốn bức tường phòng giam lạnh lẽo là trí tưởng tượng của nhà thơ, và không người đọc nào cảm thấy miễn cưỡng, miễn cưỡng. Mạch thơ vẫn rất tự nhiên, như không hề có sự sắp đặt cố ý. Vui lòng đọc lại:

    Khi bạn triệu tập đàn

    Lúa chín trái càng ngọt.

    Hai câu, rồi bốn dòng tiếp theo, như một hiệu ứng dây chuyền: chim chóc xuất hiện thì mùa màng, cây trái theo đó mà đến. Bao đời nay câu trả lời vẫn như vậy vì đó là quy luật tự nhiên. Birdsong và Birdsong Season Sounds chính xác là như vậy. Nó di chuyển ngay lập tức. Nó chạm đến trái tim của mọi người. Cần chú ý đến hai trạng thái chín của lúa và độ ngọt cây: chín vàng và ngọt dần. Ngược lại, nếu đã chín và ngọt thì thơ sẽ khác, tức là đứng im và cóng ngay. Còn ở đây viết chim bay, hoa hé nụ cười, đó là trào lưu thơ họa. Sự chuyển động ở đây được sinh ra từ tài năng của nhà thơ và tình yêu của nhà thơ yêu nó. Nghe tiếng chim hót líu lo, nhìn thấy mạch sống của cây, lúa vươn mình, cành lá đâm chồi nảy lộc, chỉ có những người yêu đời, yêu cuộc sống mới có thể đau lòng. Trí tưởng tượng được sinh ra từ đây.

    Không thể không kể đến tính linh hoạt, nhịp điệu, giàu cảm xúc biểu đạt và những ưu điểm khác của thể thơ lục bát. Thể thơ lục bát vừa có hình thức cố định, vừa có hình thức vô cùng hay thay đổi. Chẳng hạn, ở 4 câu đầu, nếu nhìn kết cấu theo tiêu chuẩn cảm quan, ta thấy mỗi cặp 6/8 câu đều có sự nối tiếp nhau của các giác quan thính giác và thị giác, tạo cảm giác âm thanh thúc đẩy bốn phía. các mùa. Phim tham gia liên hoan phim:

    Khi bạn triệu tập đàn

    Lúa chín trái càng ngọt

    Xem Thêm: Đặt tên đẹp cho con trai: Gợi ý top tên đẹp từ “H đến N”

    Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

    Xem Thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

    Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy

    Nếu bốn câu đầu là bốn dòng thơ hay, nói về tiếng ríu rít của mùa hạ, cây trái xum xuê thì hai câu cuối dường như không liên quan gì đến không khí đó, bởi nó nói đến diều, sáo, lam Ruan ngày xưa Tí mừng rỡ thấy dân khắp nơi “giàu có đủ” nhưng lại nghĩ đến cây đàn của vua. Cây đàn, bát cơm, manh áo tưởng chừng xa vời nhưng thực ra lại rất gần gũi, một cảnh bình yên và hạnh phúc. Vì vậy, hai câu “trời cao, trời cao/ Diều sáo nhào lộn” là những nốt cao từ giai điệu trầm bổng ở bốn câu đầu.

    Để lí giải vì sao những hình ảnh quê hiện lên trong bài thơ lại chân thực và đẹp đến vậy, ta liên tưởng đến hai điều: bản thân cảnh quê, nhất là vào mùa gặt, rất đẹp, gợi tình người ấm áp, và nó đầy những người cày và cuốc Yang Erlu. Nhưng điều thứ hai, đối với bài thơ, mới là điều quan trọng: nhà thơ chiến sĩ bị cầm tù vì anh ta yêu nó, mơ ước nó, nghĩ nó ở trong tầm tay. Như, không gần mà nhớ (bao nhiêu lần trong tù, thằng đó có nhớ mày không, có nhớ mày không?), quan chức: ảnh đó là ảnh tự do, tự do là sự thật giản đơn mộc mạc.

    Xem Thêm: Vật lý 6: Tìm hiểu về hai lực cân bằng? – Toppy.vn

    Để có thể miêu tả cả (ngoại cảnh) và (quan niệm nghệ thuật, quan niệm nghệ thuật) một cách có duyên cảm động, yếu tố huy động thành tựu của thơ ca dân gian (ca dao lục bát), cũng như thành tựu thơ ca mới . Đặc biệt là hình tượng thơ mới, thành công của các yếu tố ở đây, trước hết là biết khơi dậy mạnh mẽ cái tôi bên trong, làm giàu cái tôi cảm xúc và tưởng tượng. Sáu câu đầu như đời sống nội tâm của nó. Ngay ở câu thơ đầu, lí do, nguồn cảm xúc trào dâng như một khoảnh khắc “chạnh lòng” (đầu đề thơ của người du hành thế giới). Một tiếng nói nhỏ của cuộc sống ít ai để ý đến, nhưng khi được sử dụng đúng cách, “Tiếng gọi đàn” có một sức gợi rất lớn, một sức gợi tức thì. Cảm thụ ở đây là thơ nói chung, trước hết là thơ mới. Đi tu mới đọc, vừa là ca dao, vừa không phải là ca dao, kết hợp được hai thành tựu trên.

    Cảm nhận về cảnh mùa hè qua 6 dòng đầu bài “Còn em thì sao” – tham khảo 6

    Dư Hữu (1920-2002) nguyên là Nguyễn Kim Thành, là một nhà thơ ở Huế, được giác ngộ cách mạng từ rất sớm và vào Đảng năm 18 tuổi. .Từ đó trở đi, trong sự nghiệp sáng tạo của tác giả, dòng cách mạng và dòng thơ kết hợp chặt chẽ với nhau. Ông được coi là một trong những người mở đường cho thơ ca kháng chiến, đưa thơ trữ tình chính trị đạt đến đỉnh cao nghệ thuật và tư tưởng. Ben là người con xứ Huế, gắn bó sâu nặng với mảnh đất Nam Hải Nam Bình nên trong đời thơ của Duhu, ông đã nhiều lần đưa Huế vào tác phẩm của mình, Duhu lúc bấy giờ là một bài thơ như thế, cũng là một bài thơ của họ. Tác phẩm hay và độc đáo của tác giả trong những ngày đầu của cách mạng và thơ ca chính trị. Ở đó ta thấy cảnh mùa hè được tác giả tái hiện thật sinh động và đẹp đẽ qua 6 khổ thơ đầu.

    Khi bạn tình cờ gặp nhau’ là bài thơ được sáng tác trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, đó là vào tháng 7 năm 1939, khi người bạn mới bị bắt giam ở nhà lao tỉnh Thành Điền. Khi bị tù đày, người chiến sĩ cách mạng vẫn lạc quan, yêu đời, lắng nghe tiếng chim hót, dựa vào ký ức gắn bó với mảnh đất Huế thân yêu, ông đã vẽ nên một bức tranh giao mùa tươi đẹp, yên bình. Nhan đề “Khi em” là một nhan đề hay, vui, gợi đến nửa câu thơ, khiến người đọc tò mò, băn khoăn, tự hỏi bài thơ muốn nói gì về hình ảnh ấy. Đồng thời, nó cũng là một cụm từ chỉ thời gian khá tinh tế, nơi tiếng chim hót líu lo báo hiệu mùa hè bắt đầu và tiếng vo ve ở đó. Khơi dậy bao trăn trở trong lòng người tù cách mạng, niềm khát khao tự do mãnh liệt, gợi nhớ về một không gian cao rộng, một cuộc sống tự do bay nhảy như cánh chim, thể hiện tình yêu cuộc sống, muốn hòa mình vào khung cảnh mùa hè rực rỡ của quê hương, và thoát khỏi tác giả Ghét cái nhà tù nhỏ bé, nóng bức, thiếu tự do.

    “Khi bạn gọi bầy

    Lúa chín trái càng ngọt

    Xem Thêm: Đặt tên đẹp cho con trai: Gợi ý top tên đẹp từ “H đến N”

    Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

    Xem Thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

    Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy

    Trời cao rộng hơn

    Một số tiết mục nhào lộn thả diều sáo”

    Tâm hồn của các nhà thơ thuở trước còn trẻ trung, bồng bột, thơ có xu hướng thoải mái, trẻ trung, bộc lộ cảm xúc trực tiếp, rõ ràng trong từng khổ thơ. Trong cuộc đời đầy lý tưởng cách mạng, nhiệt huyết của tuổi trẻ chưa đủ toại nguyện cho cuộc sống của một người lính, thì anh lại bị địch bắt tù đày, không biết bao giờ mới được thả. Cùng lúc đó, tiếng chim tu hú gọi bầy cừu ngoài thành Huế len lỏi vào quán đã khơi dậy bao cảm xúc cho tác giả và vẽ nên một bức tranh mùa hè sống động, tuyệt vời. Từ bối cảnh sáng tác, rõ ràng tranh của Tuấn là trí tưởng tượng của anh sau nhiều năm hợp tác với Huế, chứ không phải là quan sát trực tiếp. Tuy nhiên, tuổi trẻ, tài năng và tình yêu cuộc sống đã thôi thúc chúng tôi kêu gọi sự đoàn kết, và với truyền thống, nhịp điệu và những đường lục giác thanh lịch, chúng tôi đã tạo ra một bước đột phá mới. Thật hào phóng và tràn đầy năng lượng. Từ tiếng tu hú, tác giả như đã nhìn thấy được khung cảnh đặc trưng của mùa hè ở xứ Huế, mùa lúa chín vàng trên cánh đồng bát ngát trĩu quả đang dần đi xa, chờ ngày thu về. mùa xuân ấm áp và hoa nở. Vụ mùa bội thu, tiếng ve kêu mùa hè, cảnh phơi ngô vàng cam trước sân, bầu trời xanh không một gợn mây, điểm xuyết tiếng sáo du dương nhịp nhàng, tiếng diều đã vang tận trời xanh, xôn xao trong không gian. tấm lòng của tác giả. Có thể thấy rằng chỉ cần nghe “tu hú, vượn hú, phượng nở, hoa gạo đỏ, đầy ước mơ hi vọng…” đã chắp cánh biết bao ước mơ cho trái tim người chiến sĩ cách mạng. Chỉ là một hình ảnh trong tâm trí của một người, làm sao nó có thể rộng rãi, đẹp đẽ, tuyệt vời, tràn đầy năng lượng, màu sắc sống động và nhiều âm thanh như vậy. Trong lòng người, không có mùa hè nào đẹp hơn mùa hè, trong một nhà lao nhỏ bé, yên tĩnh, nóng bức như thế, người lính vẫn có thể nhìn thấy hàng ngàn con vật đủ màu sắc vàng, đỏ, hồng đào, xanh, còn nghe được cả tiếng ve kêu râm ran và tiếng sáo, tiếng diều cao vút… Tâm hồn con người dường như rời bỏ chiếc lồng khổ hạnh để đi tìm “bầu trời xanh cao hơn”, giống như loài vật. Cánh diều sáo bay tự do, cho đời âm thanh ngân vang đẹp đẽ. Có thể thấy sáu câu đầu chỉ là một khung cảnh, một khung cảnh kỉ niệm vui buồn của bạn bè và không khó để thấy được một tâm hồn trẻ thơ trọn vẹn gắn bó sâu sắc với bạn bè. Quê hương, vì không có tình yêu, không có nỗi nhớ, người ta sẽ không bao giờ có thể vẽ nên một bức tranh quê đẹp và sống động như vậy. Không những thế, từ những bức tranh thiên nhiên đầy nhục cảm, ta còn cảm nghiệm được một trái tim khao khát tự do, bay bổng đến tột độ. Có lẽ hơn bao giờ hết, tiếng đất reo gọi bạn và mùa hè đang nhắc nhở những người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi một điều quan trọng, thời gian đang dần trôi, xuân sang hạ, thu sang đông. Suy thoái, làm sao chúng ta chấp nhận tình trạng này là ở tù trước khi cuộc đời cách mạng non trẻ kết thúc. Vì thế nhà thơ khao khát biết bao mùa hè ở đó, bầu trời bao la, bầu trời cách mạng vô hạn nhưng tiếng chim tu hú lại càng khẩn thiết khiến tác giả hoài niệm, khắc khoải. Bên cạnh việc mang đến những khung cảnh đặc trưng của mùa hè, tràn đầy âm thanh và màu sắc cuộc sống, nghệ thuật sử dụng phép liệt kê, gieo vần, sử dụng hình ảnh, từ ngữ giản dị nhưng rất gợi hình, gợi tả. Những cảm xúc làm cho bức tranh mùa hè thêm sinh động, tràn đầy niềm vui sống, đồng thời cũng thể hiện rất rõ tâm trạng lạc quan, yêu đời và khát vọng tự do mãnh liệt của những người tù chính trị trong hoàn cảnh gian khó. Nhà tù khắc nghiệt.

    Khi tùy tử hồ là một trong những bài thơ hay mở đầu chặng đường huy hoàng chính trị và trữ tình của người họ Từ, có thể thấy ông có thể được coi là một nhà thơ lý tưởng trong văn học đương thời, và Đại Nhạc cũng không ngoa . Bởi ngay từ những ngày đầu giác ngộ cách mạng, thơ Đỗ Hữu đã thể hiện những tư tưởng cá nhân tích cực, cao đẹp của một người hết lòng ủng hộ cách mạng, từ đó từng bước mở ra một thế giới mới. Tác giả chuyển từ cái tôi cá nhân mạnh mẽ sang tâm điểm, hòa nhập vào cái tôi chung của xã hội rộng lớn hơn. Trở thành nhà thơ của cách mạng, gắn bó sâu sắc và bền chặt với mọi giai đoạn của cách mạng dân tộc từ khi ra đời đến khi thắng lợi hoàn toàn.

    Ba. Tổng quan về yếu tố tác giả

    Tố Hữu (1920 – 2002) nguyên là Nguyễn kim thanh, quê ở thị xã Hội An (tỉnh Quảng Nam), quê ở làng Phù Lai (nay là xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền – tỉnh Thừa Thiên). – Huế).

    p>

    Năm 1937, người bạn này gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương và cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng.

    Trải qua hai cuộc nổi dậy chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những người đồng chí này tiếp tục giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của đảng và nhà nước cho đến năm 1986.

    Thơ gắn liền với giai đoạn đấu tranh cách mạng nên giai đoạn thơ cũng song song với giai đoạn đấu tranh cách mạng, đồng thời nó thể hiện sự vận động tư tưởng và nghệ thuật của nhà thơ.

    Trong kháng chiến chống Pháp, Du đã cho ra đời nhiều tập thơ, những tập thơ tiêu biểu trong đời ông, tôi phải kể đến: Từ ấy (gồm ba phần: máu, lửa, xiềng xích và giải phóng), Tuyển tập thơ Việt Nam Miền Bắc,…

    Văn thơ có yếu tố phản thẩm mỹ, cứu nước mang đầy tính tư tưởng chính trị và tình cảm sử thi, nhiều chỗ mang âm hưởng sử thi, tập trung thể hiện hình ảnh đẹp đẽ của đất nước, con người Việt Nam.

    Đầu Hồ là một nhà thơ của lý tưởng cộng sản. Đầu Hồ tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình chính trị: Đầu Hồ là một nhà thơ quân đội. Với Người, làm thơ chủ yếu là phục vụ sự nghiệp cách mạng, lý tưởng của Đảng. Mọi sự kiện, vấn đề lớn trong đời sống cách mạng, lý tưởng chính trị, tình cảm chính trị đều có thể trở thành đề tài, cảm hứng nghệ thuật hiện thực qua tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ.

    Một trong những nét độc đáo của thơ Tuyu là giọng điệu ngọt ngào, thiết tha, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thơ ca Việt Nam, trường tồn với thời gian, gắn bó với vận mệnh đất nước, phục vụ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc .

    Bốn. Khái quát chung về cách nhìn nhận bài thơ

    1. Môi trường sáng tạo

    Tháng 4 năm 1939, Tuyin bị địch bắt tù vì đi làm nhiệm vụ cách mạng (lúc đó nhà thơ mới 19 tuổi) và bị giam ở Nhà tù Du Youchengtian cho đến tháng 7 năm 1939. Bài thơ mang tâm trạng bị kìm nén của một người cộng sản trẻ tuổi sôi nổi yêu cuộc sống bị giam cầm giữa bốn bức tường vôi lạnh lẽo. Chợt trong không gian ấy vang lên tiếng chim hót líu lo, âm thanh đau đớn khơi dậy niềm khao khát tự do mãnh liệt không thể kìm chế.

    2. Ý nghĩa nhan đề bài thơ

    Nhan đề bài thơ “Khi Tu Tu” chỉ là tiếng chim kêu nhưng gợi bao cảm xúc. Tiếng chim hót đánh thức nhân vật trữ tình trong không gian nhỏ bé ấy. Chỉ có một giọng nói, như của chính tác giả. Tiếng chim tu hú gọi rác cũng là lời kêu gọi làm cách mạng, kêu gọi cuộc sống tự do. Chính tiếng chim ríu rít đã làm cho những người lính trong tù bỗng khao khát tự do, khát khao được tồn tại trái ngược hoàn toàn với thực tế phũ phàng.

    3. Bố cục

    Phần 1 (6 câu đầu): Hình ảnh mùa hè.

    Phần hai (4 câu cuối): tâm trạng của người tù binh và người chiến sĩ cách mạng.

    4. Giá trị nội dung

    Khi tiếng đàn con gọi bầy cũng là lúc thế giới đang sang hè, trong phòng giam ngột ngạt, ngột ngạt, các chiến sĩ cách mạng đang nghe mùa hè nóng bỏng, cháy bỏng càng thêm yêu đời và yêu đời.khao khát. Sống, khao khát tự do. Tiếng hú tác động mạnh đến tâm hồn nhà thơ vì nó gợi hình ảnh một mùa hè tự do vui tươi, có nhiều cảnh sơn thủy hữu tình đối lập rõ nét với cảnh tù đày đông đúc.

    5. Giá trị nghệ thuật

    Nhịp điệu linh hoạt, tự nhiên.

    Hình ảnh thơ tương đồng, giản dị mà cảm động, biến hóa tinh tế, có lúc trong sáng tươi vui, có lúc đau đớn, sầu muộn.

    Thơ và đẹp như tranh, chan chứa tình cảm.

    Chi tiết nghệ thuật “Con tu hú” độc đáo, giàu ý nghĩa, gợi liên tưởng, tạo thêm điểm nhấn cho toàn bài thơ.

    6.Tảu bài “Còn em”, 6 dòng đầu cảm nhận bức tranh mùa hè

    <3

    Văn học Việt Nam có nhiều tác giả có đóng góp quan trọng. Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau đều có những mốc son văn học khác nhau. Trong số đó phải kể đến Đỗ Hữu, nhà thơ kiệt xuất trong nền văn học Việt Nam. Với sự áp bức tâm hồn của một người lính vĩ đại bị giam cầm trong tù, Todor đã viết một bài thơ khi còn nhỏ để bày tỏ cảm xúc của mình. Hiện lên trong sáu dòng đầu của bài thơ là khung cảnh mùa hè trong mắt tác giả.

    <3

    Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trôi qua nhưng những giá trị vẫn còn nguyên vẹn và gây ấn tượng với thế hệ sau. Có thể đã có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu của thời đại đó, nhưng chúng ta vẫn xúc động và yêu mến qua thơ ca bởi hình ảnh các nhà thơ và các chiến sĩ cách mạng bị tù đày. Bài thơ vẽ nên bức tranh mùa hè từ góc nhìn của một tù nhân chiến tranh.

    Mở bài cảm nhận về cảnh mùa hè trong 6 dòng đầu của bài thơ khi em còn nhỏ

    Để tạo nên một tác phẩm thành công, ngoài việc chọn đề tài, tạo hình nhân vật, sử dụng các thủ pháp nghệ thuật, mỗi nhà văn, nhà thơ cần phải có một phong cách nghệ thuật riêng, khác biệt để tác phẩm mang nhiều giá trị và Ý nghĩa. Nhà thơ Du You khi còn nhỏ đã làm thơ rất thành công, qua hình ảnh người chiến sĩ cách mạng bị cầm tù khao khát tự do, ta như hiểu hơn, tưởng tượng ra bức tranh ngày hè oi ả. Tác giả ở sáu dòng đầu tiên.

    vndoc giới thiệu đến mọi người bài văn mẫu lớp 8, cảm nhận về cảnh mùa hè trong 6 câu đầu bài thơ “Khi em về” của tác giả, được tác giả miêu tả như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. đang tới. Khi cảm nhận những bức tranh về mùa hè qua thơ, trẻ cần bám sát nội dung bài thơ, kết hợp với hoàn cảnh sáng tác, hoàn cảnh của tác giả để cảm nhận hết vẻ đẹp và quan niệm nghệ thuật của bức tranh. Qua bài thơ này tác giả muốn gửi gắm: đây chính là khát vọng tự do mãnh liệt của tác giả trong chốn ngục tù.

    Trên đây vndoc đã tổng hợp 6 bài văn mẫu đầu tiên của bạn đất “Còn em” cảm nhận về cảnh mùa hè, để các bạn tham khảo khi viết bài. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn lớp 8 do vndoc soạn để học tốt ngữ văn lớp 8 hơn, biết cách viết văn lớp 8 của tác giả – Tác phẩm Ngữ Văn lớp 8 tập 1 và tập 1. 2. Mời các em học sinh, quý thầy cô và các bậc phụ huynh tham khảo.

    Bài viết liên quan đến công việc:

    • Luyện Văn Lớp 8
    • Nhà soạn nhạc cấp 8 (tối thiểu)
    • Văn mẫu lớp 8: Phân tích bài thơ Đông Phương thời thơ ấu

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *