Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ em cần biết

benh ve mat o tre so sinh

Một số trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời đã mắc các bệnh về mắt như viêm kết mạc tắc tuyến lệ, đau mắt đỏ… thậm chí là các bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể. Do đó, việc phát hiện sớm các bệnh này và điều trị kịp thời sẽ giúp khắc phục tình trạng thị lực của trẻ. Dưới đây là các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp mà các bậc cha mẹ cần lưu ý và tìm hiểu kỹ lưỡng.

benh ve mat o tre so sinh

1. Bệnh viêm kết mạc

Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh do nhiễm virus, vi khuẩn. Cha mẹ phải thường xuyên quan sát khả năng nhìn của bé để có thể phát hiện bệnh sớm, kịp thời chữa trị.

Đối với những trẻ bị viêm kết mạc, phụ huynh cần loại bỏ dịch mủ cho bé và massage mắt nhẹ nhàng với nước ấm. Thêm vào đó, ba mẹ cũng nên vệ sinh mắt hàng ngày cho trẻ bằng dung dịch nước muối pha loãng và đưa trẻ đi khám bác sĩ khi phát hiện triệu chứng bất thường.

2. Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ là ăn bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh, ngày từ những ngày đầu, biểu hiện là mắt bị đỏ rõ rệt, kèm theo nhiều rỉ mắt. Nguyên nhân là do ống dẫn lệ của trẻ bị một vật gì đó cản trở làm nước mắt không thể chảy xuống để làm sạch mắt.

Theo các bác sĩ, biểu hiện của bệnh khá mờ nhạt nên rất khó khăn để phát hiện và chẩn đoán. Do đó, bạn cần theo dõi trẻ từ những ngày đầu tiên để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường và có cách điều trị phù hợp.

benh ve mat o tre so sinh

Thêm vào đó, bạn có thể thường xuyên vuốt nhẹ dọc theo sống mũi của trẻ để thông tuyến lệ, phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, khi con có biểu hiện bất thường thì cần đưa đi thăm khám bác sĩ để có cách chăm sóc phù hợp.

3. Đục thủy tinh thể

Nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể có thể là do yếu tố di truyền, nhiễm vi  khuẩn, rối loạn chuyển hóa hay một vài bệnh lý của trẻ gây ra. 

Đây là căn bệnh nguy hiểm, thậm chí dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện kịp thời. Do đó, cha mẹ cần chăm sóc con cẩn thận để nhận biết được các biểu hiện bất thường, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

4. Lác – lé mắt

benh ve mat o tre so sinh

Đối với trẻ sơ sinh, nhiều bộ phận chưa được ổn định và  chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài nên dễ khiến trẻ có các biểu hiện như lác. Thông thường, mắt bé sẽ hồi phục dần nhưng một vài trường hợp sẽ duy trì đến khi 1 tuổi và có thể dẫn đến cận thị, loạn thị, thị giác bị ảnh hưởng.

5. Đau mắt đỏ

Nguyên nhân của đau mắt đỏ là do virus, vi khuẩn hay lây nhiễm trong quá trình sinh ra. Theo báo cáo của  Đại học Illinois, đau mắt đỏ cũng có thể do tắc tuyến lệ. Biểu hiện của bệnh là mắt trẻ chảy nước, đỏ hoặc có vảy màu vàng, vảy trắng kết dính do mắt bị khô. 

Dựa vào từng nguyên nhân của bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu đau mắt đỏ do vi khuẩn thì bạn có thể dùng thuốc kháng sinh dạng mỡ hay thuốc nhỏ mắt để bôi cho trẻ. 

Còn nếu do virus thì bệnh có thể tự khỏi và hằng ngày bạn nên dùng khăn ấm lau vùng viêm của bé. Ngoài ra, nếu bệnh do chất dị ứng thì cần tìm ra nguồn gốc mầm bệnh và loại bỏ ra khỏi môi trường xung quanh trẻ.

Lưu ý, bạn cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi kiểm tra mắt của trẻ, thường xuyên giặt khăn mặt, khăn tắm và ga trải giường, hạn chế đưa trẻ đến những chỗ đông người để ngăn chặn tình trạng lây lan của đau mắt đỏ.

6. Mắt lười

Mắt lười hay bệnh nhược thị là tình trạng thị lực một mắt của trẻ phát triển không bình thường, dẫn đến thị lực suy giảm. Nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì cơ hội thành công sẽ cao hơn. Cách điều trị hiệu quả nhất là trẻ sử dụng “mắt lười”, che mắt tốt lại trong một vài giờ mỗi ngày hoặc đeo gọng kính mọi lúc mọi nơi.

Trên đây, Mắt kính Shady đã chia sẻ các thông tin liên quan đến các bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh. Mắt của trẻ sơ sinh có cấu trúc chưa hoàn thiện, rất nhạy cảm nên dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động, nếu không phát hiện kịp thời thì rất dễ để lại biến chứng về sau. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc ngay từ khi trẻ chào đời và có đôi mắt khỏe mạnh, tinh anh.