Cảm nhân vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên mùa xuân qua 4 câu thơ đầu và 6 câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Cảm nhân vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên mùa xuân qua 4 câu thơ đầu và 6 câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Bến đò xuân đầu trại

cam-nhan-ve-dep-buc-tranh-mua-xuan-trong-canh-ngay-xuan-truyen-kieu-nguyen-du-va-ben-do-xuan-dau-trai-nguyen-trai

Cảm nhận vẻ đẹp bức tranh mùa xuân trong “Cảnh ngày xuân” (Truyện Kiều – Nguyễn Du) và “Bến đò xuân đầu trại” (Nguyễn Trãi)

Bạn Đang Xem: Cảm nhân vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên mùa xuân qua 4 câu thơ đầu và 6 câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Tiêu đề:

Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên của mùa xuân, nhà thơ nguyễn trãi đã viết:

“Cỏ xanh như khói bến Tết, có mưa xuân, nước trong trời, phố vắng, suốt ngày thuyền nằm”.

(nguyen trai – bến xuân nơi bắt đầu cắm trại)

Ba trăm năm sau, đại thi hào Nguyễn Du tả cảnh xuân ở Kiều Tiêu như sau:

“Xuân én đón ánh thu, đã ngoài 60 tuổi Cỏ non non xanh chân trời, Cành lê điểm xuyết vài bông hoa.

(Nguyễn Du – Cảnh Xuân)

 • Giới thiệu:
 • Xem Thêm: Soạn bài Đối thoại và độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản

  – Đặt câu hỏi: Thiên nhiên luôn là đề tài không bao giờ cạn cho thơ ca, đặc biệt là vào mùa xuân – mùa của hoa trái, mùa của tình người,…

  – Giới thiệu hai tác phẩm, hai tác giả: hai tác giả đã dệt nên những bức tranh xuân đầy màu sắc nghệ thuật bằng những nét bút nhẹ nhàng mà nghiêm trang: trại đầu thuyền xuân (Nguyễn Trãi) và Cảnh xuân (Nguyễn Du). Nhìn vào mỗi bài viết. Cả hai ca khúc xuân sẽ gieo vào lòng người đọc nhiều cảm xúc khó quên.

  – Giới thiệu hai đoạn trích: chép hai bài thơ.

  • Văn bản:
  • Xem Thêm : Tập đọc Vương quốc vắng nụ cười (tiếp theo) lớp 4 – VietJack.com

   – Tình trạng khai sinh:

   + “Yingshiquan Wharf” được viết bởi viên quan cấp cao Ruan Shi (thế kỷ XV) khi yêu cầu anh ta sống ẩn dật.

   + “Cảnh xuân” được trích từ tiểu thuyết tiêu biểu của Nguyễn Du Kiều, một đại thi hào thế kỷ 18. Hai nhà thơ cách nhau 300 năm đã góp vào vườn thơ xuân của quê hương những khung cảnh mùa xuân dịu dàng, trong lành.

   – Thể loại: nguyễn trai chọn thể tứ tuyệt Đường luật, nguyễn du chọn thể song thất lục bát, cả hai bài thơ đều chứa chan tình xuân, xuân, xuân.

   -Nội dung hai bài thơ: Cùng nhau viết xuân, xuân ở Bến tàu Yingtou Chun là mùa xuân bên sông – nơi tác giả thảnh thơi; trong “Phong cảnh” , Ruan Du gợi lên một bức tranh tràn ngập mùa xuân, sắp xếp bối cảnh tuyệt đẹp cho chuyến du xuân của ba chị em Cuiqiao.

   Hai bức tranh về mùa xuân được vẽ bằng tiếng Việt trong sáng, giàu hình ảnh, mỗi nét vẽ đều mang đậm hương vị quê hương Việt Nam.

   Xem Thêm: Chuyện chưa kể về cuộc đời nhà văn Nguyên Hồng

   – “Yingshichun Wharf”: Khung cảnh mùa xuân của Jiang Wharf phác thảo một khung cảnh đơn giản: cỏ xanh, mưa xuân, đường làng, thuyền. Nét nào cũng đượm hương quê.

   + “Cỏ xanh như khói đầu xuân”: Cỏ xanh gặp mưa, mờ ảo như khói xanh nhưng tràn đầy sức sống, được ví như cảnh đẹp như mơ. bến làng ảo.

   +“Lại mưa xuân rồi”: Mưa xuân đủ làm đầy nước. Mưa như giọt lành rơi xuống đất, nước sông gặp nước trời rồi hòa quyện mây trời. Mùa xuân tràn đầy sức sống.

   -“Phong cảnh mùa xuân”: Nguyễn Du chỉ phác vài cảnh đơn giản, tuy là cuối xuân nhưng xuân tràn đầy sức sống. Mùa xuân én về, ánh sáng rực rỡ, cỏ xanh quyện trời xanh, hoa lê trắng tinh. Màu sắc rất rực rỡ.

   “Trời đầy cỏ xanh, cành lê trắng điểm xuyết hoa”

   Tuy mượn quan niệm nghệ thuật của thơ cổ Trung Hoa, nhưng với sự sáng tạo của riêng mình, Nguyễn Du đã sử dụng đảo ngữ “chấm trắng” để tạo nên vẻ lấp lánh của hoa lê…

   Xem Thêm : Khái niệm tục ngữ là gì, nội dung và nghệ thuật của tục ngữ

   Mỗi bức tranh xuân đều ẩn chứa ý xuân, cảm xúc xuân nồng nàn, sâu lắng trong lòng thi nhân.

   – Trong “Bến tàu mùa xuân nơi bắt đầu cắm trại”:

   “Dạo một mình vắng khách, thuyền nằm suốt ngày”

   Xem Thêm: Yesterday là thì gì? Công thức của thì đó

   + Đường nội đồng ra bến dân cư thưa thớt. Khung cảnh vắng lặng và ảm đạm. Trời mưa nhiều ngày vào mùa xuân. Trời mưa và không có hành khách nào trên tàu. Con tàu giờ đây là đứa trẻ mồ côi, đơn độc và trơ trọi, nằm yên bình, gối đầu trên cát, ngủ ngon lành.

   + Con tàu là hình ảnh ẩn dụ với tâm hồn con người. Con thuyền trên bến vắng gửi gắm bao suy nghĩ của tác giả, gợi nhớ tâm trạng nhà thơ trong những năm dài ẩn dật: ung dung, thư thái, ung dung.

   – Trong“Cảnh xuân”: Tâm hồn Nguyễn Du như được trẻ lại, hòa vào cảnh sắc thiên nhiên, khắc họa nên một bức tranh xuân tràn ngập sắc xuân, cỏ xanh hoa nở, mùa về. Mùa xuân hiện ra tươi tắn, tinh khiết và đầy sức sống.

   + Trong cánh én xuân, trong ánh hoàng hôn rực rỡ, nhà thơ đã viết lên câu cảm thán: Sáu mươi ngày xuân qua vội! Nhà thơ nói lên tâm trạng của tuổi trẻ – tâm trạng của ba người con nhà họ Vương chuẩn bị đi chơi xuân. nguyễn du có lòng cảm thông sâu sắc với thanh niên.

   * Xếp hạng:

   + Cả hai bức tranh về mùa xuân đều sử dụng những gam màu tươi sáng, mỗi nét vẽ đều gần gũi với làng quê Việt Nam. Ruan Ti, một anh hùng lịch sử và Ruan Dou, một thiên tài văn học, cả hai đều yêu thiên nhiên và quê hương.

   + Hai nhà thơ cách nhau 300 năm nhưng chung chí hướng. Dù cuộc sống đương thời ai cũng không vừa ý, nhưng nguyền trai và nguyễn du vẫn một lòng đón nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, nâng niu vẻ đẹp đó và viết vào trang thơ của mình.

   Mở rộng: Vườn thơ mùa xuân trung đại và những bài thơ tình cảm khác như: “Hết xuân là tin” (Ruan Shi), “Xuân minh minh” (Trần Nhân Tông), “Loạn cáo” (Meng Liumu)… đều thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của những bậc hiền triết yêu nước yêu nước thiên nhiên.

   • Kết thúc:
   • Hai bài thơ “Bến đầu xuân”“Cảnh mùa xuân” trong Bến đầu xuân cho người đọc cảm nhận được vẻ đẹp tĩnh lặng và nên thơ. Mùi của mùa xuân. Đoạn văn gợi ra cảnh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp, trong trẻo, bút pháp giàu chất gợi tả.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục