Bạn đã biết bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ chưa?

Bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Do nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh thay đổi rất nhanh qua từng tháng nên mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc cho trẻ bú sữa. Lượng sữa quá ít sẽ khiến bé đói, thiếu, nhưng nếu bú nhiều sẽ gây ra tình trạng thừa sữa, nôn trớ, khó chịu. Mẹ hãy căn cứ vào tháng tuổi của bé để có cách chăm sóc phù hợp nhất.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cho trẻ bú không đúng cách gây ảnh hưởng như thế nào?

Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, cách mẹ chăm sóc có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ cũng như vấn đề sức khỏe. Trong đó, cho bé bú đúng cách tưởng dễ nhưng lại không hề dễ một chút nào nếu mẹ không tìm hiểu. Trường hợp mẹ cho bé bú quá ít, lúc này, bé sẽ bị đói. Lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể không đủ sẽ làm rối loạn quá trình phát triển thể chất và trí não của bé. Lúc này, bé có thể sẽ thường xuyên quấy khóc, mẹ nên chú ý nhé. Tuy nhiên, nếu cho bé bú quá nhiều cũng không tốt. Có những bé khi no sẽ dừng bú, nhưng cũng có những bé sẽ tiếp tục ngậm ti hoặc bú tiếp dẫn đến tình trạng thừa sữa, nôn trớ. Để không xảy ra những tình trạng kể trên, mẹ hãy tìm hiểu cách cho bé bú đúng nhất, phù hợp nhất.

Xem thêm:  Cách làm bún xào chay không bị nhão, thơm ngon khó cưỡng

> Có thể bạn quan tâm: Bé 9 tháng tuổi ăn được trái cây gì? 5 loại trái cây “vàng” cho bé

Bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Bú không đủ có thể làm bé khó chịu và quấy khóc

Bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Lúc mới sinh, dạ dày bé còn rất nhỏ nên lượng sữa cần bú rất ít. Đến 3 tháng tuổi, dạ dày bắt đầu có sự phát triển và quen dần với sự co bóp. Lúc này, lượng sữa mẹ cần đáp ứng cũng tăng lên. Vậy bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Một ngày, bé 3 tháng tuổi sẽ cần khoảng 750-800ml sữa. Mẹ cần cung cấp đủ lượng sữa này cho trẻ nhằm đảm bảo quá trình phát triển tốt nhất. Thông thường, mẹ nên chia thành 5 lần cho trẻ bú, mỗi lần cách nhau từ khoảng 4 tiếng. Như vậy, lượng sữa cho bé bú mỗi lần là 120-150ml.

Mẹ cũng có thể tăng số lần cho trẻ bú lên, đồng nghĩa với việc sẽ giảm lượng sữa trên mỗi lần cho bú. Nhiều mẹ chia sẻ với Bếp Nhà Pi rằng có thể ước lượng thời gian cho mỗi lần bú không? Điều này còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Chẳng hạn như bé bú có mạnh không, sữa mẹ chảy mạnh hay ít, bé lười bú, ngủ lúc bú,… Tuy nhiên, 7-9 phút sẽ là thời gian thích hợp nhất mẹ có thể áp dụng với bé.

Bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi cần mỗi ngày khoảng 800ml> Có thể bạn quan tâm: Nên làm gì nếu bé bị viêm loét miệng họng?

Những dấu hiệu mẹ nên cho bé bú hoặc ngừng bú?

Khi chăm sóc bé, quy định thời gian cho bú đều đặn là điều mẹ nên thực hiện. Tuy nhiên, dưới đây là một số biểu hiện mẹ có thể theo dõi để biết có nên cho bé bú hay không.

  • Khi đói, miệng bé sẽ như đang bú giả, liếm môi. Hoặc khi no bé sẽ mím chặt môi.
  • Bé quấy khóc, không chịu ngủ, có thể bé đang đói hoặc gặp một vấn đề nào khác.
  • Bé ngậm ti hoặc không bú nữa, “né” sữa thì chứng tỏ bé đã no.
  • Bé nhè núm vụ hoặc ngủ khi đang bú, như vậy chứng tỏ bé cũng đã no.
Xem thêm:  Cách làm cá diêu hồng hấp bia ngon ngọt thơm cuốn hút vị giác

Ngoài lưu ý bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ, mẹ cũng cần quan tâm đến giấc ngủ của trẻ, giữ vệ sinh phòng ngủ hay nhiệt độ môi trường phù hợp để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Mẹ cần theo dõi những biểu hiện của bé để biết bé đang đói hay no

Ở mỗi giai đoạn, mẹ cần có sự theo dõi sự phát triển cũng như chăm sóc bé theo cách đúng nhất. Khi bé lớn hơn, cách thể hiện của bé giúp mẹ dễ hiểu hơn về vấn đề mà bé đang gặp phải, ngược lại, trẻ sơ sinh cần sự tỉ mỉ và quan tâm nhiều hơn.

Và mẹ đừng quên chăm sóc bản thân, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có sữa, có sức khỏe và chăm sóc bé tốt hơn nhé!

> Có thể bạn quan tâm: Bé 3 tháng tuổi nặng bao kg là vừa? Các vấn đề dinh dưỡng, ăn ngủ cho bé cần quan tâm

> Có thể bạn quan tâm: Trẻ sơ sinh bị đi tướt, nguyên nhân và cách điều trị

> Có thể bạn quan tâm: Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Trẻ sơ sinh mấy ngày rụng rốn? Rụng rốn sớm hay muộn có sao không?

Đánh giá bài viết:
5/5

Theo dõi fanpage của Bếp Nhà Pi để cùng chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích bạn nhé!