Top 14 mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường hay nhất

Top 14 mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường hay nhất

Bao lực học đường nghị luận

Thảo luận về vấn đề bạo lực học đường – tệ nạn học đường hiện nay, bạo lực học đường đang là một trong những vấn đề nổi cộm khiến học sinh và phụ huynh bức xúc, hoang mang. Chính vì thế nghị luận lớp 8 về tệ nạn xã hội, nghị luận xã hội về bạo lực học đường là kiểu đề mà học sinh cần chú trọng, nghị luận về bạo lực học đường. Về tội phạm học đường, cách phòng, chống bạo lực học đường, cùng nhau xây dựng môi trường học đường giàu đẹp.

Bạn Đang Xem: Top 14 mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường hay nhất

 • 8 mẫu hoa Tết chọn lọc
 • 7 trường hợp cây đào được chọn
 • Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường – nghị luận về tệ nạn xã hội lớp 8. Đây là dạng đề thường gặp trong các tiết học văn. Có thể nói bạo lực học đường là một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm lý, nhân cách của học sinh. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ dàn ý bài văn nghị luận về tệ nạn xã hội trong trường học cũng như các bài văn mẫu về tệ nạn xã hội trong trường học và bài bạo lực học đường để bạn đọc hiểu rõ hơn về tác hại của bạo lực học đường .

  1. Đề cương tiểu luận Bạo lực học đường

  a) Phần mở đầu: Giới thiệu chủ đề thảo luận:

  – Thời đi học là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

  ——Nhưng giờ đây, sự hồn nhiên và tươi đẹp của thời học sinh không còn nữa. Thay vào đó là những lời nói và hành động thô tục, thô tục, thậm chí những đứa trẻ này còn đánh nhau, xé áo, đánh bạn bè giữa đường.

  ——Bạo lực học đường tràn lan trên mạng, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  b) Văn bản

  * Bạo lực học đường là gì?

  – Bắt nạt học đường là hành vi thô lỗ và vô đạo đức đối với bạn bè.

  – Hành vi thiếu văn minh, vô học của thế hệ học sinh.

  – Xúc phạm người khác về thể xác hoặc tinh thần, gây thương tích nặng.

  * Thực trạng bạo lực học đường

  – Biểu mẫu:

  Những lời lăng mạ, lăng mạ, xúc phạm, tát vào mặt, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương tinh thần con người qua lời nói.

  Đánh đập, hành hạ, hành hạ, gây nguy hiểm cho sức khỏe, dùng vũ lực xâm phạm thân thể con người.

  – Hóa ra là:

  Chỉ cần thao tác nhanh trên google là có thể tìm thấy hàng loạt clip bạo hành nữ sinh: Nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành, lại một vụ bạo lực học đường xảy ra ở Quảng Ninh..

  Học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô, dùng dao đâm bạn bè, thầy cô…

  Tạo các nhóm chiến đấu có tổ chức.

  Cô giáo đánh đập, xúc phạm nhân phẩm học sinh… *Nguyên nhân bạo lực học đường

  – Do ảnh hưởng của môi trường bạo lực, thiếu văn minh.

  – Gia đình chưa có lãi.

  – Không được đi học đàng hoàng.

  – Xã hội thờ ơ với những hành vi bạo lực.

  – Học sinh chưa phát triển toàn diện.

  * Hậu Quả của Bạo Lực Học Đường

  – Gửi những người đã từng bị bạo lực:

  Tâm trí và cơ thể bị ảnh hưởng.

  Làm tổn thương gia đình họ.

  Hãy để cộng đồng thảo luận và tranh luận.

  – Đối với người gây ra bạo lực:

  Phát triển chưa toàn diện.

  Mọi người ơi, xã hội đang đổ lỗi.

  Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và tương lai, sự nghiệp hao tán.

  Xem Thêm: Nhà văn M.Goóc-ki cho rằng: “Văn học là nhân học”. Hãy trình bày ý kiến của anh (chị) về quan niệm trên – Ngữ Văn 12

  * Giải pháp khắc phục bạo lực học đường

  – Nhà trường cần nâng cao tầm quan trọng của việc giáo dục học sinh sao cho hiệu quả nhất, luôn quan sát, quan tâm đến thế giới bên ngoài và cách nhìn của các em trước các vấn đề.

  -Cha mẹ hãy quan tâm và yêu thương con cái thật nhiều.

  – Bạn có trách nhiệm đứng ngoài tình huống này.

  c) Kết luận

  Hãy nói cảm nghĩ của bạn về bạo lực học đường.

  – Đây là hành vi xấu.

  – Bạn sẽ ngăn chặn điều này xảy ra như thế nào?

  2. Bàn về bạo lực học đường

  Giáo dục luôn là vấn đề được người dân và dư luận xã hội quan tâm hàng đầu. Trong những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra hết sức phức tạp và phổ biến, gây nhức nhối, lo lắng cho mỗi gia đình có con em trong độ tuổi đến trường. Bạo lực học đường là hành vi mỗi học sinh dùng lời lẽ xúc phạm, thô tục xúc phạm người khác, ngoài ra còn có những em dùng vũ lực để bày tỏ sự thù hận, bất mãn với bạn bè.

  Gần đây, báo chí đưa tin nhiều vụ học sinh đánh nhau bằng vũ lực, vụ dùng hung khí, vụ đánh nhau giữa các băng nhóm trong và ngoài trường, thậm chí công an ngoài trường phải vào cuộc; Bạo lực học đường không chỉ xảy ra với học sinh nam, hiện nay xu hướng đánh nhau của học sinh nữ cũng ngày càng gia tăng với mức độ khó lường. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhận thức chủ quan của học sinh còn rất kém, chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả của bạo lực học đường.

  Bên cạnh đó, việc kiểm soát hành vi của học sinh chưa thật tốt, một vài lời nói kích động có thể gây ra bạo lực. Ngoài ra, tình trạng bạo lực học đường xảy ra còn do sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, chưa định hướng cho các em suy nghĩ đúng đắn, dẫn đến hành vi lệch lạc. Bạo lực học đường khiến cho thủ phạm hình thành thói quen hung hãn, tính cách xấu, gây tổn hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người bị tấn công. Ngoài ra, nó có thể tạo ra một hình ảnh xấu và ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Vấn nạn bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của học sinh sau này, dễ trở thành người xấu.

  Từ những hệ lụy khó lường trên, mỗi học sinh chúng ta cần nhận thức rõ tác hại của vấn đề này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người chống bạo lực ngoài nhà trường; tích cực học tập, rèn luyện bản thân để làm công dân tốt có ích cho xã hội. Tuổi trẻ là lớp mầm non và là tương lai của đất nước, chúng ta hãy bắt đầu làm việc chăm chỉ ngay hôm nay để hoàn thiện bản thân và cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội.

  3. Quan điểm của tôi về bạo lực học đường

  Những năm gần đây, tình trạng bạo lực học đường xảy ra thường xuyên khiến ngành giáo dục và các ban ngành có thẩm quyền đau đầu. Gây bức xúc và khó hiểu cho phụ huynh, giáo viên và học sinh. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng này.

  Xem Thêm : Bài thơ Truyện cổ nước mình

  Chỉ cần vào google gõ cụm từ “học sinh đánh nhau”, chỉ mất (0,08 giây) và kết quả tìm kiếm của google là 3.140.000 cụm từ liên quan đến việc học sinh dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. sần sùi. Đây là một con số đáng sợ và đáng kinh ngạc. Hoặc chỉ cần truy cập youtube là bạn sẽ thấy những hình ảnh, video bạo lực do học sinh ghi lại và tung lên mạng. Hình ảnh vô nhân đạo của những nam sinh, nữ sinh trong bộ đồng phục học sinh đấm đá, xé áo, cởi quần, giật tóc đọng lại trong lòng khán giả và làm tổn thương thế hệ trẻ cá tính. Nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực thường là do: học sinh cá biệt lập nhóm để bắt nạt bạn bè; do ảnh hưởng của phim ảnh bạo lực; do ghen tị với thành tích học tập; do những lý do nhỏ nhặt như “tự nhiên thôi”, “nhìn đểu thôi”.

  Những sự việc trên có thể do học sinh bị tiêm nhiễm bởi hành vi của các đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí là người lớn trong gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân là lao động tự do và cư xử không đúng mực trong xã hội. Chính những thói quen ứng xử hàng ngày đã vô tình gieo vào đầu các em những suy nghĩ không tốt khiến các em có những hành vi không tốt, cư xử không tốt với bạn bè ở trường. Hậu quả nghiêm trọng khó lường: gây tổn thương, sang chấn về thể chất và tinh thần: Học sinh bị bạn bè đánh rồi chụp ảnh tung lên mạng dễ bị sang chấn tâm lý, sốc tinh thần, mặc cảm quê mùa với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. Điều xót xa hơn là học sinh và giáo viên bị đánh không chỉ bị thương nhẹ mà còn để lại di chứng thương tật về thể xác, phải nhập viện. Gãy tay chân, tổn thương não. Thậm chí hoảng loạn, loạn thần, bỏ học, bỏ học.

  Giải pháp nào cho bạo lực học đường? Có 4 giải pháp cấp bách để xóa bỏ bạo lực học đường: Toàn xã hội cần củng cố và nâng cao chất lượng môi trường xã hội văn minh, tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn và xử phạt hiệu quả các hoạt động gây tổn hại đến môi trường văn hóa – xã hội. Nghiêm cấm các trò chơi bạo lực, cần chú ý nâng cao văn hóa gia đình. Trong mỗi gia đình, người lớn phải nêu gương, giao tiếp chừng mực, mạnh dạn lên án và xóa bỏ bạo lực trong đời sống gia đình, xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa ba môi trường giáo dục gia đình – nhà trường – xã hội. Các tổ chức tin tức phải quan tâm đúng mức đến việc tuân thủ văn hóa, đạo đức và pháp luật của tất cả mọi người. Xã hội và ngành giáo dục cần xác định lại rõ ràng vai trò, địa vị của giáo viên, quyền lợi của họ, giới hạn của sứ mệnh đạo đức và trách nhiệm của họ đối với việc giáo dục học sinh. Thầy cô và nhà trường phải giữ gìn danh dự và có đủ cơ chế để răn đe học sinh. Nhà trường cần phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng lớp, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của mọi người. sinh viên. Tình yêu và trách nhiệm là liều thuốc hữu hiệu nhất. Ngăn chặn bạo lực học đường.

  Theo tôi: Các bạn sinh viên nên nghiêm túc kiểm điểm bản thân, biết kiềm chế bản thân, biết nhận lỗi khi mắc lỗi và độ lượng khi nhận lỗi. Đối với học sinh cá biệt phải có sự quan tâm của gia đình – nhà trường – xã hội. Nếu tiếp tục vi phạm phải xử lý nghiêm, đưa đi giáo dưỡng, giáo dục nhân cách. Vì một môi trường học đường lành mạnh, sinh viên hãy “nói không với bạo lực học đường”. Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương sáng cho con cái noi theo.

  4. Bàn về bạo lực học đường

  Trường học là môi trường giáo dục rèn luyện nhân cách con người, là nơi ta gắn bó lâu dài, là nơi có bạn bè để ta học hỏi, là nơi thầy cô giáo uốn nắn nhân cách ta. Nhưng sẽ thật đáng buồn nếu môi trường này ngày càng bị tha hóa bởi vấn nạn bạo lực học đường. Không chỉ vậy, vấn đề này thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm của phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

  Thời gian gần đây, vấn đề bạo lực học đường quả thực đã trở thành vấn đề được toàn xã hội quan tâm, lo lắng. Thông thường khi nhắc đến từ “bạo lực”, chúng ta nghĩ ngay đến việc con trai đánh nhau, dễ dàng dùng sức mạnh cơ bắp với người khác. Nhưng trong thực tế, bạo lực được sử dụng để thay thế. Kiểu bạo hành này không chỉ xảy ra với các bé trai mà nhiều bé gái cũng gặp phải. , thậm chí còn phổ biến hơn. Hai năm trở lại đây, vấn đề nữ sinh thường xuyên giật tóc, đánh nhau được ghi lại và đưa lên mạng xã hội.

  Phụ huynh và thầy cô chứng kiến ​​cảnh cả đám xông vào đánh hội đồng bạn nữ, thậm chí còn cắt tóc, lột quần áo của bạn này rồi quay video tung lên mạng. xã hội. Nhưng những video đó chỉ là một phần nhỏ trong thực trạng bạo lực học đường hiện nay, còn vô số vụ bạo lực trong xã hội có thể không được công khai. Đối tượng mà các clip đánh nhau là học sinh THCS hoặc THPT, đang trong độ tuổi tâm sinh lý thay đổi, có suy nghĩ bồng bột, bộc phát.

  Cho đến ngày nay, bạo lực học đường không còn diễn ra dưới những hình thức đơn giản như chửi mắng, đánh nhau trong lớp mà đáng lo ngại hơn đó là những vụ đánh nhau nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Đã có vụ hàng chục nữ sinh tụ tập nhau giật tóc, dùng giày đánh bạn, thậm chí quay clip giễu cợt tung lên mạng xã hội, thậm chí còn dùng dao cào vào mặt bạn. Những em bị bạo lực học đường không chỉ phải chịu tổn thương về thể xác mà còn cả về tinh thần.

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn nạn bạo lực học đường thời gian gần đây. Trong số đó có những nguyên nhân xã hội: sự thất vọng cá nhân khi không đạt được những gì mình muốn và những kỳ vọng của mình không được đáp ứng; đố kỵ và ghen tị với những gì người khác có; những cử chỉ và nhận xét hạ thấp phẩm giá. Đặc biệt đối với học sinh phổ thông, sự thay đổi về thể chất và tâm lý diễn ra mạnh mẽ nhưng mất cân đối nên các em có tâm lý bất ổn, nhiều khi bốc đồng, mất kiểm soát. Thân hình.

  Thứ hai là ảnh hưởng của văn hóa: truyền thông đại chúng (phim bạo lực, clip đánh nhau, tranh ảnh bạo lực…), game hành động. Đây là một trong những nguyên nhân tác động sâu sắc đến hành vi bạo lực của học sinh THCS. Do tính lây lan trong hành vi của học sinh, vì học sinh cấp 2, cấp 3 rất coi trọng tình bạn, tình bạn có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của lứa tuổi này. Vì vậy, khi trẻ chơi với một nhóm bạn bạo lực, trẻ cũng sẽ có hành vi bạo lực, và đôi khi hành vi bạo lực này được trẻ coi là hành vi tốt để bảo vệ bạn bè. Điều này có nghĩa là đôi khi trẻ không ý thức hoặc nhận thức sai về động cơ thúc đẩy hành vi dẫn đến hành vi bất thường trong môi trường học tập.

  Bạo lực học đường trước tiên có thể gây tổn hại nghiêm trọng về thể chất cho trẻ em phải chịu hình thức đánh đòn này. Ngoài ra, còn có sự gắn bó về mặt tinh thần. Khi trường học không còn là nơi dạy dỗ nhân cách mà là nơi chỉ còn những trận đòn roi đáng sợ, ai cũng sợ đến trường. Khi trường học không còn là nơi của bạn bè và kỷ niệm, mà là nơi của hận thù, nó gây bất lợi sâu sắc cho học sinh.

  Vì vậy, chỉ cần bạn nỗ lực và ý chí một chút, những vấn đề phổ biến trong xã hội này sẽ giảm bớt. Quan trọng nhất, ngôi nhà sẽ là nơi đầu tiên chăm sóc và giáo dục học sinh. Nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt thì suy nghĩ và hành động của các em sẽ ôn hòa hơn, giàu cảm xúc hơn. Ngoài ra, vai trò của nhà trường và giáo viên cũng vô cùng quan trọng.

  Nhà trường cần giáo dục cho các em đạo đức, cách ứng xử giữa người với người. Giáo viên cần phải cảnh báo họ và cho họ biết những gì họ đang làm sai. Bản thân học sinh cần nói không với bạo lực học đường. Thay vì đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau, hãy tập trung vào việc học và vui chơi lành mạnh.

  Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và ngày càng diễn biến phức tạp. Điều này không có nghĩa là bạo lực như vậy không thể dừng lại. Mỗi chúng ta cần hành động để làm những gì có thể nhằm giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ bạo lực học đường. Cả gia đình và nhà trường cần giáo dục tốt, tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh cho việc học tập của học sinh. Hãy trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn là hành động. Hãy yêu thương nhau và đừng làm tổn thương nhau. Hãy biến bạo lực học đường trở thành dĩ vãng!

  5. Bài văn Bạo lực học đường – Văn mẫu 1

  Bạo lực học đường luôn là vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Về mặt khái niệm, bạo lực học đường là hành vi bạo lực, ngỗ ngược xảy ra trong khuôn viên trường và sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, gây tổn hại về thể chất và tinh thần. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều tầng lớp. Có những vụ ẩu đả, cãi vã đơn giản nhưng cũng có nhiều vụ nghiêm trọng, người dân tụ tập “trả thù” rồi dùng hung khí nguy hiểm như dao, rựa, gậy gộc để “tát vào mặt” gây bức xúc dư luận. bạo lực học đường còn xảy ra trong quan hệ giữa thầy và trò, thầy cô bạo hành học sinh, thậm chí có trường hợp học sinh đánh, xúc phạm thầy cô. Nguyên nhân của hiện tượng này là do học sinh có tính cạnh tranh, dễ bị kích động, giáo viên chịu quá nhiều áp lực giảng dạy, không kiểm soát được bản thân.

  Bên cạnh đó, do học sinh bị ảnh hưởng bởi những tệ nạn, thói hư tật xấu của xã hội nên cha mẹ chưa quan tâm đến con cái, nhà trường chưa sâu sát trong việc giáo dục nhân cách học sinh và giáo viên. Tất cả những điều này có những hậu quả khôn lường về vật chất, tài chính và tinh thần. Có nhiều học sinh phải bỏ học, chuyển trường, lớp vì bị bạn cùng lớp bắt nạt, bạo hành, trở nên chán nản. Có thể thấy, bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn xã hội, mỗi chúng ta cần nhận rõ nguyên nhân, hậu quả của nó, phòng ngừa, chống lại hiện tượng tiêu cực này.

  6. Bài Văn Về Bạo Lực Học Đường – Văn mẫu 2

  Bạo lực học đường đang là vấn đề gây phẫn nộ trong dư luận và làm xấu hình ảnh của nhà trường. Đó là hành vi bạo lực, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề giữa các bạn trong lớp, cái bị xâm phạm là thân thể, cái bị xúc phạm là danh dự, cái bị tổn thương là tinh thần. Bạo lực học đường ngày nay ngày càng nhiều, biểu hiện ngày càng phức tạp (đánh bằng nắm đấm, thước kẻ, gậy, ghế, dao…; vu khống, đe dọa, chửi bới, đăng tải video đánh bạn lên mạng xã hội). ; tính chất sự việc ngày càng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, có thể nói nguyên nhân trực tiếp là do mâu thuẫn, xích mích, bộc phát, bị bạn bè kích động, lôi kéo. Nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kỹ năng sống, thiếu cách giải quyết mâu thuẫn, thiếu sự giáo dục nghiêm khắc và thấu đáo từ gia đình và nhà trường, thiếu các biện pháp kỷ luật mang tính răn đe.

  Hậu quả là để lại những tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân và thủ phạm. Mọi hành vi bạo lực học đường đều bị gia đình, nhà trường và xã hội lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm khắc. Phòng chống bạo lực học đường cần sự chung tay của mọi người, cần giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, ý thức tốt, tạo sân chơi lành mạnh, tránh xa các trò chơi bạo lực. Mọi người cùng chung tay tạo dựng một môi trường không có bạo lực học đường.

  7.Bài văn ngắn về bạo lực học đường – văn mẫu 3

  Trường học là nơi rèn luyện nhân cách, tu dưỡng đạo đức của học sinh, là nơi ươm mầm tâm hồn, giúp chúng ta nên người. Tuy nhiên, một điều hết sức nhức nhối, nhức nhối đang diễn ra khiến cả xã hội lo lắng về sự suy đồi, băng hoại đạo đức của các trường học hiện nay, đó là bạo lực học đường. Nó được hiểu là hành vi sai trái, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, thậm chí có thể là giáo viên giải quyết vấn đề cho học sinh. Trong học đường, nó biểu hiện ở nhiều trạng thái khác nhau, như: bạn bè ganh ghét, đố kỵ bạn bè cũng lôi ra đánh nhau, mâu thuẫn, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, chửi nhau. Hoặc khi học trò ngỗ nghịch, không vâng lời, thầy cô sẽ trừng phạt bằng đòn roi và những lời lẽ nặng nề.

  Nguyên nhân rõ ràng là do trẻ quá tự ti và luôn muốn thể hiện mình. Thêm vào đó là việc thiếu giáo dục tại nhà, cha mẹ lơ là, vô trách nhiệm hoặc quá dễ dãi. Thứ hai là nhà trường, kỷ luật lỏng lẻo, không có hình phạt nặng khiến học sinh coi thường.

  Vậy làm thế nào để chấm dứt bạo lực học đường? Công việc này không của riêng ai và mọi người trong xã hội cần quan tâm đến việc giáo dục con em mình. Thứ nhất là thiết lập kỷ luật ở trường, thứ hai là phối hợp với trẻ ở nhà và với những người xung quanh. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra với thế hệ tiếp theo nếu bạo lực học đường không chấm dứt?

  8. Thuyết Minh Chi Tiết Về Bạo Lực Học Đường – Văn Mẫu 1

  Tình bạn là một trong những tình cảm của con người luôn được nâng niu và trân trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người phản đối quan điểm này. Khi còn đi học, nhiều học sinh đã xích mích với bạn bè, xảy ra mâu thuẫn, đánh mất tình bạn. Trong nhiều trường hợp, những mâu thuẫn này do chính các em học sinh không kiểm soát tốt đã làm bùng phát vấn đề bức xúc trong xã hội: bạo lực học đường.

  Đã có một cuộc khảo sát về mức độ bạo lực học đường trên cả nước. Kết quả, tỷ lệ nam nữ đánh nhau chiếm 96,7%, trong đó thường xuyên xảy ra 44,7%. Đặc biệt, số học sinh nữ có hành vi bạo lực học đường cao hơn nhiều so với học sinh nam. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng và môi trường giáo dục mất trật tự đang diễn ra phổ biến.

  Nhìn từ góc độ chủ quan, dễ dàng nhận thấy kỷ luật trong trường học của chúng ta còn quá lỏng lẻo, quá nể nang học sinh, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không đuổi học học sinh dù học sinh không quan tâm đến kỷ luật . Điều này cho phép học sinh không còn xem xét kỷ luật của trường nữa, và họ có thể đánh nhau và cướp một cách tự do mà không lo bị đuổi học.

  Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến bạo lực học đường là do gia đình chưa quan tâm đến con cái. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, lo học hành cho con cái, huống chi con cái học hành ra sao? Mối quan hệ của bạn với bạn bè như thế nào?Mối quan hệ của bạn với thầy cô ở trường như thế nào? Họ đã bóp méo quan điểm về cuộc sống và xã hội như thế nào. Nếu cha mẹ không quan tâm, chăm sóc, giám sát con cái thì làm sao hiểu được tâm tư, tình cảm của con cái, làm sao có thể kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, hành vi sai trái của con cái, hướng con vào con đường tốt đẹp.

  Xem Thêm: Môn Vật Lý lớp 6

  Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn đến lối sống của giới trẻ hiện nay là lối sống chưa thích ứng với phương Tây. Bên cạnh đó, những vấn đề như tệ nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc trong xã hội cũng đang hủy hoại tâm hồn trẻ, bào mòn tâm hồn trẻ, làm nảy sinh nhiều tội phạm vị thành niên, dẫn đến bạo lực học đường.

  Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có hình ảnh nữ sinh mặc áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau cấu xé, xé áo nhau; Cảnh trong phim xã hội đen… tràn lan trên mạng, làm nhói lòng bao người xem. những người đang lo lắng cho tương lai của xã hội và đất nước.

  Hậu quả của bạo lực học đường là vô cùng nghiêm trọng. Những nam sinh, nữ sinh có hành vi bạo lực học đường có nguy cơ cao dẫn đến hành vi phạm pháp. Bạo lực học đường nếu không được phát hiện, ngăn chặn và giải quyết kịp thời thì hậu quả sẽ là vi phạm pháp luật ngoài khuôn viên trường, ảnh hưởng đến toàn xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng.

  Những hậu quả đó có thể là bệnh tật về tâm lý, sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng đối với thủ phạm, nạn nhân và những người liên quan. Sự nghiệp học hành, cuộc sống của họ cũng bị đảo lộn, đi theo chiều hướng tiêu cực. Có thể nói, trong khi tương lai tươi sáng đang chờ đợi phía trước thì cuộc sống của biết bao thanh thiếu niên đã bị hủy hoại bởi bạo lực học đường. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra các tệ nạn xã hội nghiêm trọng, gây hỗn loạn xã hội, mất đoàn kết tập thể.

  Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay, việc đầu tiên là phải tuyên truyền, giáo dục đến học sinh để tác động vào học sinh lối sống lành mạnh, truyền thống dân tộc, nhân cách, đạo đức, phẩm chất và ý thức chấp hành pháp luật. Khi đó, chúng ta cần có chính sách pháp luật để bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có liên quan trực tiếp đến vấn đề bạo lực học đường.

  Ví dụ như xử lý học sinh vi phạm pháp luật, bạo lực trong nhà trường, giáo dục giúp học sinh hiểu và sửa chữa lỗi lầm để trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, vi phạm của học sinh cần được xử lý công khai, chừng mực để phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình và nhà trường.

  Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đưa các em này đến chùa để trải nghiệm khóa tu, học cách sống tốt hay các khóa tâm lý, kỹ năng. Mỗi học sinh cần có nhận thức đúng đắn về hậu quả, tác hại của bạo lực học đường, bởi bạo lực học đường có xảy ra hay không là phụ thuộc vào các em.

  Lên tiếng chống bạo lực học đường không phải là mục tiêu cao nhất của đất nước chúng ta. Thanh niên là tương lai của đất nước, cần ngăn chặn thanh niên xuống dốc. Phòng tránh bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục là biện pháp hữu hiệu cần được ưu tiên hàng đầu. Mỗi sinh viên cần ý thức được trách nhiệm và thái độ của bản thân trong học tập, cần rèn luyện thể chất và tinh thần để tránh những sự cố đáng tiếc, giúp tương lai của các em tốt đẹp hơn.

  9. Giải thích chi tiết về bạo lực học đường——Mẫu 2

  Bạo lực học đường đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối trong nhà trường hiện nay, ảnh hưởng đến tâm lý chung và sự phát triển toàn diện của học sinh.

  Bạo lực học đường là những hành vi bạo lực, ngỗ ngược, trái đạo đức, xúc phạm, áp bức xảy ra trong khuôn viên nhà trường, gây tổn hại về thể chất và tinh thần.

  Bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hình thức, thật đáng buồn và đáng xấu hổ khi những người vẫn ngồi trong nhà trường, hàng ngày đụng chạm, đụng chạm đến người khác. Tri thức sách vở là tri thức văn minh, văn hóa, đạo đức nhưng lại chỉ thích lăng mạ, làm nhục, chà đạp nhân phẩm, danh dự người khác, làm tổn thương tinh thần bằng lời nói, đánh đập, hành hạ dã man sức khỏe, xâm phạm thân thể con người. thông qua bạo lực.

  Những năm gần đây, vấn nạn bạo lực học đường ngày càng nổi cộm, làm đau đầu các cơ quan quản lý giáo dục và các ban ngành có thẩm quyền.

  Tại Việt Nam, theo số liệu mới nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, cả nước có gần 1.600 vụ đánh nhau giữa học sinh trong và ngoài trường học trong một năm học. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cứ 5.200 học sinh (HS) thì có khoảng 5.200 học sinh đánh nhau; cứ 11.000 học sinh thì có 1 em bị buộc thôi học do đánh nhau và cứ 9 trường thì có 1 em học sinh đánh nhau. bạo lực đã trở thành mối quan tâm của nhiều gia đình và nhà trường đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

  Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến bạo lực học đường Mục đích để thấy rằng học sinh ngày nay chịu ảnh hưởng sâu sắc của truyền thông, phim ảnh và Internet. Việc phát tán phim ảnh, trang web bạo lực, khiêu dâm trên các trang mạng xã hội đã làm mù quáng tâm trí của học sinh, sinh viên, khiến giới trẻ dần đánh mất đi sự lương thiện, những ước mơ, khát vọng sống tốt đẹp, biến họ thành những kẻ thực dụng, ăn chơi sa đọa, hà khắc, tiêm nhiễm. với lối sống không lành mạnh.

  Nhìn từ góc độ chủ quan, không khó để nhận thấy kỷ cương trong trường học của chúng ta còn quá lỏng lẻo, chưa có một quy định nào thực sự nghiêm minh. Điều này khiến học sinh không còn coi thường kỷ luật nhà trường, thoải mái đánh nhau cướp giật mà không lo bị phát hiện.

  Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến bạo lực học đường là do gia đình chưa quan tâm đến con cái. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, kiếm tiền lo cho con cái chứ chưa nói đến việc con cái học hành ra sao. Các mối quan hệ với bạn bè, dù tốt hay xấu… những tâm tư, tình cảm của tuổi teen mà cha mẹ không thể theo kịp hoặc không có thời gian quan tâm.

  Xem Thêm: Môn Vật Lý lớp 6

  Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn đến lối sống của giới trẻ hiện nay là lối sống chưa thích ứng với phương Tây. Bên cạnh đó, những vấn đề như tệ nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc trong xã hội cũng đang hủy hoại tâm hồn trẻ, bào mòn tâm hồn trẻ, làm nảy sinh nhiều tội phạm vị thành niên, dẫn đến bạo lực học đường.

  Cảnh bạo lực học đường, trong đó có cảnh nữ sinh áo dài trắng bồng bềnh cắn, cấu xé, xé quần áo nhau, cảnh học sinh trong lớp đánh xã hội đen như ngoài đời thực với các học sinh khác trong trường, rồi đến Người trong cuộc hả hê trên mạng, nhưng họ không biết rằng họ đã làm tổn thương trái tim của học sinh, của thành phố và của những người quan tâm đến tương lai của xã hội và đất nước.

  Đầu tiên, để hạn chế vấn đề này, chúng ta phải lập lại kỷ cương trong trường học, coi trọng giáo dục nhưng cũng phải tích cực hơn trong việc xử lý những học sinh có đạo đức quá thấp, phải mời những học sinh đó ra ngoài của trường, nếu không chúng ta sẽ gặp rắc rối khi thoát ra khỏi bế tắc. Ngoài ra, gia đình cần quan tâm sâu sắc đến con cái, duy trì mối quan hệ chặt chẽ với nhà trường.

  Đồng thời, đất nước cần hạn chế phim ảnh bạo lực, quán bar…, mở ra nhiều sân chơi lành mạnh cho giới trẻ như xây dựng, mở nhiều phòng tập thể dục, câu lạc bộ câu cá, thể thao, văn nghệ… học sinh được vừa học vừa chơi, tạo môi trường thoải mái, không có hy vọng giảm thiểu bạo lực học đường nếu không có tình yêu thương, tình bạn thân thiết.

  Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cần ra tay trấn áp đồng bộ, mạnh tay hơn nữa các loại tội phạm xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe,…; không khí, để thanh thiếu niên thấy cuộc sống như thế tươi đẹp hơn đáng sống, và sẽ không còn bạo lực học đường. Không biết xã hội sẽ đi về đâu khi phần lớn thanh niên ngày nay không có lý tưởng, đi ngược lại truyền thống đạo đức lâu đời của dân tộc, sống theo lối sống của mình, hưởng thụ của mình. Không có mục đích trong cuộc sống ngày mai.

  Trường học là môi trường tốt nhất, không chỉ cung cấp cho chúng ta tri thức khoa học mà còn là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức cho học sinh, rèn luyện tâm hồn chúng ta trong sáng, cao thượng, trong sáng hơn để chúng ta có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống. cuộc đời và sống với những lẽ phải cao cả… Nhưng một điều thật nhức nhối, thật nhức nhối đang xảy ra với bao người đang công tác trong ngành giáo dục. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, các cấp chính quyền và toàn xã hội đang lo lắng trước tình trạng băng hoại, băng hoại đạo đức trong nhà trường hiện nay, điển hình là bạo lực học đường.

  Xã hội phải quan tâm, có biện pháp quản lý, ngăn chặn các hành vi gây tổn hại đến môi trường văn hóa – xã hội. Để quan tâm và nâng cao văn hóa gia đình, người lớn cần nêu gương, cư xử tốt, mạnh dạn lên án và xóa bỏ bạo lực trong đời sống gia đình. Phối hợp ba môi trường giáo dục gia đình-nhà trường-xã hội. Các nhà trường cần quan tâm tổ chức triển khai, dạy kỹ năng sống cho học sinh một cách nghiêm túc, hiệu quả. Mỗi học sinh cần phải biết làm chủ bản thân, sưởi ấm trái tim bằng tình yêu thương, nhận thức rõ ràng về hành động và hậu quả của mình.

  Xem Thêm : Hàm Số Bậc 2 Và Ứng Dụng Trong Giải Toán

  Khi xảy ra vụ việc bạo lực trong trường học, tất cả học sinh, sinh viên dù không liên quan cũng không nên đứng xem mà cần kịp thời báo cáo với nhà trường, các ban ngành liên quan, công an địa phương… để ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra khỏi xảy ra.

  Tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho xã hội nhưng chúng ta không nên mất niềm tin vào con người. Hiện tượng bạo lực học đường chỉ là mặt tối của toàn xã hội hiện nay. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta mất niềm tin vào thế hệ trẻ, cần phải có những biện pháp triệt để về vấn đề này và làm cho những nạn nhân đã chết sống lại.

  Cần nhận thức đúng về vấn đề bạo lực học đường. Chúng ta phải sống có lý tưởng, sống có đạo đức, sống yêu thương, chung tay cùng gia đình, nhà trường và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực học đường, chúng ta hãy loại bỏ mầm mống đầu tiên bằng biện pháp răn đe, trừng phạt nghiêm khắc.

  Với mục tiêu vì nền giáo dục mầm non tương lai của đất nước, vấn nạn bạo lực học đường thực sự cần phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc.

  10. Giải thích chi tiết về Bạo lực học đường – Ví dụ 3

  Trước đây, chúng ta thường có tâm lý chủ quan, cho rằng bạo lực học đường là vấn đề xa vời, hiếm gặp. Vì vậy, người dân cũng chưa ý thức được tác động, ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng này. Tuy nhiên, gần đây, nó đã trở thành một chủ đề nóng trên báo và trên các trang web. Trước tình hình đó, chúng ta nên nhìn nhận và hành động như thế nào?

  Bạo lực học đường xảy ra ở nhiều trường học, từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến đại học, nhưng trên phạm vi cả nước, phần lớn xảy ra ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chỉ cần lướt nhanh trên google, chúng ta có thể tìm thấy hàng loạt video clip quay cảnh nam nữ sinh bạo lực. Bạo lực học đường dường như đã trở thành một “mốt” thời thượng của học sinh, để thể hiện cho mọi người thấy vị thế của mình và cho mọi người biết mình hơn người, bạo lực học đường sẽ diễn ra ngày càng mạnh mẽ và rầm rộ hơn.

  Bạo lực học đường có nhiều hình thức. tát, đấm, cào tóc, đấm đá, và nghiêm trọng hơn là dùng dao rạch vào mặt, dùng giày cao gót đập vào đầu… thậm chí là chặt tay, chém cơ thể gây nguy hiểm đến tính mạng và con người. tinh thần. . Bạo lực học đường có thể xảy ra giữa học sinh cùng trường hay khác trường, giữa các cá nhân hay một nhóm người, giữa giáo viên với học sinh… Không thể phủ nhận rằng hiện nay bạo lực học đường xảy ra ngày càng nhiều, thường xuyên hơn và có xu hướng gia tăng. tâm Da lơn hơn. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các trường nội thành mà còn xảy ra ở các trường ngoại thành, miền núi hay nông thôn. Không chỉ có những cuộc chiến tay đôi kiểu “đơn thương độc mã” mà hiện tượng bạo lực học đường còn có sự tham gia của các băng nhóm khiến anh chị em trong trường phải bức xúc.

  Tuy nhiên, bên cạnh những xích mích giữa học sinh với nhau thì cũng có một phần không nhỏ là xích mích giữa thầy và trò. Học sinh ngược đãi, hành hạ, chà đạp nhân phẩm của giáo viên nhưng việc giáo viên đánh đập, xúc phạm, sàm sỡ học sinh không hiếm. Bạo lực học đường dưới nhiều hình thức khác nhau diễn ra gay gắt, manh động và tràn lan ở nhiều trường học trên cả nước.

  Gây ra bạo lực học đường là hủy hoại tương lai của chính mình, gây nguy hiểm cho xã hội, khiến mọi người lên án, xa lánh, căm ghét. Cần có biện pháp gì để giải quyết nạn bạo lực học đường? Những kẻ gây ra bạo lực học đường cần cố gắng mở rộng ý thức, sưởi ấm trái tim bằng tình yêu thương, nhận thức rõ ràng về hành động của mình. Hiện nay, toàn xã hội đặc biệt là các nhà trường đang nỗ lực tìm mọi cách để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường xảy ra. Vì vậy, là một học sinh, chúng ta nên tránh những hành vi xấu không lành mạnh trong lớp và cư xử như một học sinh có tư cách.

  11. Giải thích chi tiết về Bạo lực học đường – Ví dụ 4

  Trường học là nơi để học sinh tu dưỡng đạo đức và tìm tòi tri thức, là nơi để các em trưởng thành, là nơi định hướng tương lai. Tuy nhiên, trong trường vẫn còn nhiều điều khiến giáo viên và phụ huynh chưa hài lòng. Đây chính là vấn nạn bạo lực học đường.

  Bạo lực học đường được hiểu là những việc làm sai trái, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, thậm chí có thể là của giáo viên với học sinh. Bạo lực học đường là một vấn nạn của giáo dục, dù chúng ta đã tìm mọi cách khắc phục nhưng cũng chỉ giảm thiểu chứ chưa giải quyết triệt để.

  Xem Thêm: Top 4 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu trùng

  Bạo lực học tập trong nhà trường rất đa dạng và phong phú. Đám bạn ghen tuông cũng kéo nhau ra đánh. Những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp rồi đánh nhau, mắng nhau dữ dội. Những học sinh không tuân theo các quy tắc và không vâng lời sẽ bị giáo viên trừng phạt bằng hình thức đánh đòn. Đây đều là những biểu hiện bất cập của nhà trường trong thời gian qua nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Họ gây gổ, gây gổ với nhau trong và ngoài trường, thậm chí dắt nhau đến những nơi vắng vẻ để “xử lý” nhau theo “phương pháp giang hồ”.

  Nguyên nhân của bạo lực học đường là do chính học sinh. Khi họ tự cao tự đại, muốn thể hiện mình, muốn thể hiện với mọi người, họ đã trưởng thành để hành động theo ý mình. Trước hết, cũng là do cách giáo dục của cha mẹ cũng giống như cách giáo dục của nhà trường, chưa đủ nghiêm khắc để dạy dỗ học sinh. Khi họ đối xử thô bạo với nhau chắc chắn sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu, ảnh hưởng đến thân tâm.

  Các khảo sát về giáo dục cho thấy bạo lực học đường đang gia tăng. Mới đây tại trường x, một nhóm nữ sinh đã ngang nhiên chặn đánh một cô gái, giật tóc, đánh đập túi bụi vào mặt cô này với lý do “cướp” người yêu của một bạn trong nhóm. Những lý do ngu ngốc và hành động ngu ngốc để lại hậu quả xấu cho cả hai bên. Họ bị nhà trường phạt nặng và không được phép phạm tội khác, nhưng nhân phẩm của họ đang tự hủy hoại chính họ bằng chính suy nghĩ và hành vi của mình.

  Tại một trường cấp 2 ở Hải Phòng, một nhóm bạn trai dùng dao, gậy, gậy chặn đường rồi đánh hai học sinh trường khác với lý do “sàm sỡ” nữ sinh. Các sinh viên đã cho phép bạo lực vào một môi trường được cho là một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng nhưng gay gắt.

  Bạo lực học đường không chỉ xảy ra với học sinh mà cả với giáo viên. Nhiều giáo viên thấy học sinh hư, không nghe lời nên đánh các em để xử lý. Tính thầy không cho phép, vậy mà chúng nó lại cư xử như côn đồ.

  Bạo lực học đường ảnh hưởng đến môi trường học tập của học sinh, ảnh hưởng đến kết quả học tập, sự cố gắng và tương lai của các em. Nếu đánh nhau, nếu xảy ra hậu quả khôn lường, bạn sẽ phải ân hận cả đời.

  Muốn ngăn chặn bạo lực học đường phải bắt đầu từ việc giáo dục, dạy dỗ, hướng dẫn để các em có nhận thức đúng đắn hơn về bạo lực học đường. Làm sao giúp trẻ hiểu và tránh xa bạo lực để tạo môi trường lành mạnh hơn.

  Bạo lực học đường đôi khi liên quan đến pháp luật và khi nó vượt ra ngoài nghị quyết của nhà trường và cần có sự can thiệp của pháp luật, bạn đang đặt tương lai của mình vào ngõ cụt. .

  Vì vậy, bạo lực học đường rất phức tạp, nhưng nếu tìm cách hạn chế thì sẽ giảm thiểu được vấn đề.

  12. Nghị luận về tệ nạn xã hội lớp 9

  Trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay, cuộc sống của con cái được các bậc cha mẹ quan tâm nhiều hơn trước. Tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Vì vậy, trường học được coi là môi trường giáo dục tốt nhất, nơi trẻ có thể tiếp thu kiến ​​thức và kết bạn thân thiết. Tuy nhiên, hiện nay trong môi trường đó đang tồn tại một vấn đề hết sức nhức nhối – “bạo lực học đường” chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi 10-18. Vậy đâu là sự thật và nguyên nhân bạo lực học đường?

  Trước hết chúng ta phải hiểu “bạo lực học đường” là hành vi bạo lực xúc phạm đến uy tín của người khác, gây tổn hại về thể chất và tinh thần. Hành vi này thường xảy ra trong độ tuổi từ 10 đến 18.

  Theo thống kê, hàng năm ở nước ta xảy ra hàng trăm vụ bạo lực học đường và mức độ nghiêm trọng ngày càng đáng báo động. Các học sinh không chỉ ngừng đánh đập, xúc phạm nạn nhân mà còn quay video đăng tải lên mạng xã hội gây nhức nhối dư luận. Có lẽ chúng ta đều biết rằng một nữ sinh ở Hình An đã bị một nhóm bạn cùng lớp bạo hành dã man trong lớp học, điều này thật đau lòng. Và rồi còn rất nhiều vụ bạo lực học đường khác mà chúng ta không hề hay biết khiến các em học sinh ngày càng sợ hãi hơn mỗi khi đến trường. Bạo lực học đường có dấu hiệu nghiêm trọng, nhưng điều đáng lo ngại nhất là sự thờ ơ, vô cảm của các nhà trường, ngành giáo dục trong cách xử lý bạo lực học đường.

  Vậy lý do của việc này là gì? Như chúng ta đã biết, từ 10 đến 19 tuổi – độ tuổi của những thay đổi về tâm sinh lý và hình thành nhân cách. Đây là một trong những thời điểm nhạy cảm nhất trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ khi chúng trở nên rất nhạy cảm và bắt đầu cảm thấy mình “đã lớn”. Vì điều này, thời đại này đã dần dần hình thành sở thích thể hiện bản thân. Với sự phát triển của xã hội và công việc của cha mẹ ngày càng bận rộn, một trong những nguyên nhân tác động lớn nhất đến việc trẻ bị bạo lực học đường lại xuất phát từ gia đình. Với sự phát triển của xã hội, cuộc sống sung túc khiến cha mẹ không còn nhiều thời gian để đồng hành cùng con cái. Họ đi làm từ sáng sớm đến tối mịt, cho con cái smart phone, ipad… Điều này khiến con cái thiếu đi tình yêu thương, sự giáo dục của cha mẹ. Một điều rất quan trọng nữa là ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, bởi vì thanh thiếu niên sẽ rất tò mò về những điều thú vị mà mạng xã hội có thể mang lại. Tuy nhiên, một số trẻ hiếu động, do không được giáo dục, uốn nắn từ nhỏ nên có những hành vi ngỗ ngược, chọc phá người khác bất cứ khi nào chúng muốn. Một góc khuất khác đến từ công tác quản lý nhà trường, một số giáo viên còn thờ ơ, thậm chí vô cảm trước những hành vi ngỗ nghịch của học sinh. Họ sẽ chỉ nhận trách nhiệm về mình khi sự việc đã đi quá xa và gây tổn hại nghiêm trọng đến những học sinh bị bạo lực học đường. Nhưng đã quá muộn khi những vết thương chưa lành trên cơ thể mỏng manh của nạn nhân…

  Hậu quả của bạo lực học đường đã quá rõ ràng. Các nạn nhân là những em học sinh sẽ phải mang trên mình những vết thương thể xác khó lành. Sự khủng hoảng và ám ảnh tinh thần trầm trọng sẽ đi cùng các em đến hết cuộc đời và ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các em. Cũng như chúng ta đã chứng kiến ​​hậu quả của vụ bạo hành học sinh lớp 9 Hưng An. Em mới chỉ là học sinh cấp 3, tương lai của những người bị xâm hại, hành xử như thế này sẽ ra sao…

  Ai chịu trách nhiệm và ai sẽ ngăn chặn nó? Mỗi khi vấn đề này được đặt ra và thảo luận, có quá nhiều vấn đề và quá nhiều sự quan tâm, và có lẽ nó sẽ không bao giờ ngừng “nóng” trong cuộc sống hiện nay. Vậy có cách nào để ngăn chặn điều này xảy ra không? Trước hết, ở góc độ gia đình, cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con cái hơn, trút bầu tâm sự cùng con, chia sẻ những tình cảm thân thương nhất với con. Hạn chế cho con vào các trang mạng xã hội từ sớm và nghiêm khắc để không làm mất lòng người khác. Kế đến là trách nhiệm của nhà trường, có thể nói thời gian trẻ ở trường nhiều hơn ở nhà với cha mẹ nên ngoài việc dạy dỗ, giáo viên cũng cần quan tâm đến hành vi của trẻ, của học sinh nhiều hơn. Nếu không được phát hiện sớm hoặc thờ ơ điều trị thì hậu quả sẽ rất lớn. Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để học sinh biết về bạo lực học đường và những nguy hiểm của nó đối với cuộc sống của nạn nhân bạo lực học đường.

  Chúng ta đều biết sự nguy hiểm của bạo lực học đường. Vì vậy, ngay từ lúc này, chúng ta hãy chung tay bảo vệ cuộc sống của con em chúng ta. Có như vậy chúng ta mới giảm thiểu được tác hại do bạo lực học đường gây ra.

  13. Thảo luận về bạo lực học đường lớp 8

  Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Đây là hành vi xấu và vô học của một số bạn trẻ. Họ đánh nhau thay vì dùng lời nói, họ sẵn sàng công kích nhau vì những lý do rất nhỏ nhặt. Đây là một hiện tượng xấu để lại nhiều hậu quả tiêu cực cho nạn nhân bị bạo lực và gia đình họ. Vấn đề bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

  Bạo lực học đường là hành vi xấu ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của nạn nhân. Đó có thể là bạo hành, lạm dụng thể xác hoặc đe dọa, sỉ nhục tinh thần. Có thể chỉ vì một hiềm khích nhỏ nhặt trong cuộc sống hay học tập mà các bạn trong lớp sẵn sàng đánh nhau. Một người đánh một người, nhiều người đánh một người, rồi nhiều người đánh nhiều người. Tất cả chỉ vì những lý do tầm thường nhất. Hoặc họ đe dọa nhau về mặt tinh thần và xúc phạm tư cách của nhau. Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng gia tăng, mức độ ngày càng nguy hiểm. Dù nhìn nhận thế nào thì bạo lực học đường cũng gây ra rất nhiều tác hại.

  Đầu tiên, kẻ bạo hành cảm thấy đau đớn về thể xác. Tệ hơn nữa, họ có thể không bao giờ quay trở lại trường học. Nhưng nỗi đau thể xác không thể so sánh với nỗi đau tinh thần. Nạn nhân của lạm dụng cảm thấy không an toàn, không ổn định và thường lo lắng. Nhiều người thậm chí còn bị trầm cảm mãn tính. Các gia đình bị bạo lực gia đình cũng bị tàn phá không kém. Họ đau xót trước những gì con cái họ phải chịu đựng. Đồng thời, học sinh gây bạo lực đôi khi còn hung hãn hơn. Dần dần, họ biến thành kẻ xấu. Sau này lớn lên, chúng sẽ có tấm lòng lương thiện hay thích dùng tay chân như vậy? !

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Trong đó, nguyên nhân chính là do bản thân sinh viên. Chính những suy nghĩ và hành động “nhỏ nhen” của họ đã tạo nên nỗi đau cho xã hội. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của cha mẹ cũng có thể là một yếu tố khiến bạn buông thả. Việc để ảnh hưởng xấu đến xã hội cũng là điều không thể phủ nhận. Nhiều bộ phim bạo lực tràn lan không kiểm soát trên nhiều phương tiện truyền thông. Điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi tiêu cực của giới trẻ.

  Gia đình, hơn ai hết, sẽ là nơi đầu tiên yêu thương và giáo dục học sinh. Nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt thì suy nghĩ và hành động của các em sẽ ôn hòa hơn, giàu cảm xúc hơn. Ngoài ra, vai trò của nhà trường và giáo viên cũng vô cùng quan trọng. Nhà trường cần giáo dục cho các em đạo đức, cách ứng xử giữa mọi người với nhau. Giáo viên cần phải cảnh báo họ và cho họ biết những gì họ đang làm sai. Bản thân học sinh cần nói không với bạo lực học đường. Thay vì đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau, hãy tập trung vào việc học và vui chơi lành mạnh.

  Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và ngày càng diễn biến phức tạp. Điều này không có nghĩa là bạo lực như vậy không thể dừng lại. Mỗi chúng ta cần hành động để làm những gì có thể nhằm giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ bạo lực học đường. Cả gia đình và nhà trường cần giáo dục tốt, tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh cho việc học tập của học sinh. Hãy trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn là hành động. Hãy yêu thương nhau và đừng làm tổn thương nhau. Hãy biến bạo lực học đường trở thành dĩ vãng!

  14. Lời kêu gọi phòng chống bạo lực học đường

  Những năm gần đây, bạo lực học đường gia tăng và diễn biến phức tạp. ngày càng tăng về tính chất và mức độ. Vấn đề này đã trở thành điểm nóng, nhức nhối của xã hội. Vậy làm thế nào để ngăn chặn bạo lực học đường?

  Trước hết chúng ta cần hiểu bạo lực là gì? Bạo lực là hành động làm tổn thương người khác. kể cả tổn hại về thể chất và tinh thần. Biểu hiện cụ thể như: đánh vào thân thể, chửi bới, xúc phạm, vu khống, tung tin lên mạng, động chạm vào bộ phận nhạy cảm, quấy rối, xúc phạm, thậm chí bỏ rơi, không quan tâm, kết bạn cũng là một dạng bạo lực…

  Nguyên nhân đôi khi bắt đầu từ những mâu thuẫn rất nhỏ trong giao tiếp hàng ngày như: tranh cãi nhau về đồ đạc, nói xấu nhau, đưa hình nhau lên mạng xã hội, hiểu lầm nhau, đọc trộm thông tin. Nhau nhau cũng có thể dẫn đến bạo lực. ..

  Ngoài ra, nguyên nhân còn xuất phát từ tâm lý bất ổn của gia đình. Trẻ em sống trong môi trường mà cha mẹ thường xuyên cãi vã, đánh nhau, thậm chí thường xuyên bị đánh đập cũng góp phần hình thành hành vi bạo lực.

  Trong thời đại Cách mạng 4.0, trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực từ mạng xã hội. Mạng xã hội vô tình định hướng ngôn ngữ và hành vi của chính họ. Những ngày này, tôi rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều học sinh nói: “Con đã làm được rồi, bố đánh con và con trượt bóng!”. Tôi tò mò hỏi một em: “Con nghĩ vì sao thầy hay dùng từ này? Câu này từ đâu ra?”. Học sinh đó trả lời: Có trên mạng. Ai bảo fan cứng của mình là “ngầu”. Vì khi nó đi cắt tóc như bạn, bố nó đã đánh nó rất nhiều.

  Về phía nhà trường, cần nâng cao ý thức truyền thống dân tộc, ý thức nhân cách, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật của học sinh. Các hoạt động này có nhiều hình thức như thành lập nhóm tư vấn tâm lý, giáo dục trong lớp học, sinh hoạt lớp, mời chuyên gia tư vấn tâm lý.

  Khi học sinh có mâu thuẫn, giáo viên cần giúp học sinh tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn lịch sự, có văn hóa, phù hợp với chuẩn mực xã hội. Giáo viên phải là nơi trẻ em có thể tìm đến để được tư vấn và giúp đỡ.

  Nhà trường đặc biệt cần tạo không gian thân thiện, lành mạnh và xây dựng đội ngũ tư vấn tâm lý học đường. Các thầy, cô giáo giúp học sinh vượt qua khủng hoảng tâm lý của tuổi mới lớn và giúp các em tìm ra cách tốt nhất để giải quyết tình huống.

  Mục đích chính của việc xử lý học sinh vi phạm, bạo lực học đường là giáo dục, giúp đỡ học sinh sửa chữa lỗi lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu cần bị xử lý nghiêm minh.

  Phương pháp đầu tiên là tạm thời tìm cách thoát ra khỏi môi trường đó. Chúng tôi cũng nói đùa rằng chiến lược là: trong ba hoặc sáu bước, kế hoạch trốn thoát là tốt nhất. Lý do là vì lúc đó kẻ bạo hành đang trong tâm trạng nóng giận, dễ bị kích động nên cách tốt nhất là tìm cách thoát ra khỏi môi trường đó tạm thời bằng cách đi đến một nơi nào đó. Giữ bình tĩnh cho cả tôi và kẻ ngược đãi tôi. Tuy nhiên, sau này, khi đã bình tĩnh, đối thoại sẽ trở lại hoặc những hiểu lầm dẫn đến xung đột, bạo lực sẽ được giải quyết.

  Nếu chúng ta đang bị kẻ bạo hành kiểm soát, hãy bình tĩnh quan sát tình hình và tìm cách thoát thân bằng cách thực hiện một số việc sau:

  ——Khi bị nắm tay lôi đi. Chúng ta có thể dùng đầu gối hoặc cùi chỏ đánh trả và tìm kẽ hở ở tay để thoát ra ngoài

  – Khi bị giữ từ phía sau, chúng ta có thể huých, giẫm lên chân hoặc cố ngồi xuống rồi bỏ chạy

  Cách thứ hai là tìm một người mà bạn có thể tin tưởng để giúp đỡ. Ví dụ: Ở trường, chúng ta có thể làm báo cáo với sự giúp đỡ của giáo viên. Ở nhà, bạn có thể nói với bố mẹ hoặc gọi cảnh sát…

  Tóm lại, giáo viên, phụ huynh và học sinh có trách nhiệm ngăn chặn bạo lực học đường. Vì vậy, mỗi người phải biết kiềm chế tính nóng nảy để không nóng giận, biết nhận lỗi khi mắc sai lầm và có lòng vị tha trong cuộc sống. Có như vậy chúng ta mới nói không với bạo lực học đường.

  Hãy tham khảo chuyên mục học tập của hoatieu.vn để biết thêm những thông tin hữu ích khác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *