Bảng chữ cái tiếng việt ghép vần và cách dạy bé học sao cho đúng?

Bảng chữ cái tiếng việt ghép vần và cách dạy bé học sao cho đúng?

Bảng chữ cái ghép vần tiếng việt

Video Bảng chữ cái ghép vần tiếng việt

Bảng chữ cái tiếng Việt có vần gì?

Bảng chữ cái tiếng Việt có vần về cơ bản giống với bảng chữ cái tiếng Việt thông thường. Nhưng trên bảng chữ cái sẽ không có đơn âm, phụ âm đơn mà chủ yếu là đa âm tiếng Việt và đa âm tiếng Việt. Ví dụ ai, ồ, ồ, uc, uc, anh, anh, em, ap, et, ot, thank,…

Bạn Đang Xem: Bảng chữ cái tiếng việt ghép vần và cách dạy bé học sao cho đúng?

Bảng chữ cái tiếng Việt đa âm, giúp các em tránh nhầm lẫn rất hiệu quả.

Hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng Việt ghép âm dễ hiểu

Để giúp bé học bảng chữ cái và tiết tấu tiếng Việt hiệu quả, cha mẹ nên hướng dẫn con từng bước một. Các giai đoạn tốt nhất để bé học bảng chữ cái có vần là:

Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái học vần

Xem Thêm: Bảng chữ cái Graffiti béo – Cách vẽ chữ cái Graffiti đơn giản – Tin Genz

Để bé học chữ cái có vần, trước hết cha mẹ cần cho bé làm quen với mặt chữ cái. Cha mẹ nên cho con làm quen với bảng chữ cái càng sớm càng tốt. Đặc biệt cha mẹ nên chọn những chữ cái có màu sắc rực rỡ để trẻ luôn hứng thú và từ đó việc học các chữ ghép tiếng Việt cũng dễ dàng hơn.

Giai đoạn 2: Học 11 phụ âm ghép trong tiếng Việt

Xem Thêm : Tuần Sau Và Tuần Tới Nghĩa Là Gì? Vietgle Tra Từ – Dechehoisinh.vn

Sau khi trẻ đã làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt, cha mẹ hãy dạy trẻ học 11 phụ âm ghép tiếng Việt. Cụ thể là ch, gh, ph, th, nh, ng, tr, qu, ng, kh, gi. Khi học 11 âm ghép này, cha mẹ nên đưa ra các ví dụ để trẻ nhớ lâu hơn và hiểu rõ hơn. VD: thong dong (th), thoăn thoắt (nh), lấp lửng (kh), chắc nịch (ch),…

Giai đoạn 3: Dạy bé nguyên âm, phụ âm đơn

Sau khi dạy con phụ âm ghép, cha mẹ cần cho con ôn lại các âm đơn âm, phụ âm đơn trong bảng chữ cái. Đó là 12 âm đơn âm và 17 âm đơn phụ. Tiếp theo, cha mẹ sẽ dạy con về cách ghép vần. Trong tiếng Việt hiện nay có 200 vần, được chia thành nhiều loại như:

 • Vần đơn chỉ có một nguyên âm và thanh điệu, chẳng hạn như a, e, o, u, u, ê,…
 • Vần ghép có nhiều nguyên âm và thanh điệu, vd: oai, ôi, uông,…
 • Vần trôi chảy với một nguyên âm ở cuối, chẳng hạn như ai, eu, oi, oh, …
 • Những bài thơ có phụ âm cuối như anh, an, am, ap, at…
 • Giai đoạn 4: Dạy bé ghép vần tiếng Việt

  Đây là giai đoạn khó khăn nên cha mẹ cần kiên nhẫn với con.

  • Ban đầu, bạn chỉ nên dạy con cách ghép vần đơn giản với những từ có 1 nguyên âm và 1 âm cuối.
  • Sau đó, cha mẹ có thể tăng dần mức độ của các vần khó hơn, chẳng hạn như các phụ âm kết hợp với các vần đơn.
  • Tiếp theo, cha mẹ có thể dạy con cách phát âm các chữ cái tiếng Việt có vần khó hơn như các phụ âm ghép kết hợp với các vần ghép đơn giản. Ở cấp độ này, cha mẹ chỉ nên chọn những vần ghép gồm 2 từ như ai, ơi, em,… .
  • Cuối cùng, ở cấp độ này, cha mẹ sẽ dạy con ghép vần với những từ dài và khó.
  • Học bảng chữ cái tiếng Việt qua trải nghiệm ghép âm hiệu quả

   Xem Thêm: Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh cho Bé Hiệu Quả Với 7 Mẹo Sau Đây

   Nhiều phụ huynh hiện nay cho biết họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy con học bảng chữ cái và các vần tiếng Việt. Lý do là học vần khó hơn đọc bảng chữ cái thông thường. Vì vậy, khi giáo dục con cái, cha mẹ cần có những kinh nghiệm như:

   Cho trẻ hứng thú học bảng chữ cái tiếng Việt bằng từ ghép

   Bí quyết số một của cha mẹ để con học chữ, ghép vần hiệu quả là tạo hứng thú trong quá trình học. Trong đó, cha mẹ không nên bắt con học liên tục và không ngừng học. Thay vào đó, cha mẹ nên dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để dạy con học vần và áp dụng nguyên tắc “nước mưa luôn chảy”.

   Luôn có ví dụ sinh động

   Xem Thêm : Bảng mã ASCII chuẩn nhất và đầy đủ nhất mà bạn cần biết

   Ngoài ra, bí quyết tiếp theo để giúp trẻ học bảng chữ cái hiệu quả là cha mẹ cần có những ví dụ sinh động. Vì tâm lý trẻ em luôn thích những điều mới lạ, hấp dẫn. Vì vậy, khi học, cha mẹ nên đưa ra nhiều ví dụ để trẻ luôn hứng thú với khóa học.

   Dạy đọc và viết vần tiếng Việt

   Để trẻ học chữ cái, học vần hiệu quả, cha mẹ cần kết hợp dạy trẻ vừa đọc vừa viết. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc kích thích sự phát triển trí não. Và khi bé viết cũng là lúc giúp bé ghi nhớ kiến ​​thức nhiều hơn. Từ này sẽ giúp bạn nhớ các vần ghép lâu hơn và hiệu quả hơn.

   Sản phẩm học tiếng Việt sử dụng vmonkey

   Xem Thêm: 30+ cách nói xin chào trong tiếng Anh (chinh phục mọi tình huống)

   Một kinh nghiệm mà nhiều phụ huynh hiện nay áp dụng để dạy con học bảng vần tiếng Việt chuẩn đó là sử dụng sản phẩm vmonkey.

   vmonkey thiết kế các bài học ghép vần rất khoa học và bài bản. Chính vì vậy cha mẹ hãy áp dụng bài học này để dạy cho con hiểu, dễ tiếp thu kiến ​​thức và dễ nhớ từ hơn. Chương trình học của VMonkey được thiết kế theo chương trình giáo dục phổ thông chuẩn của Bộ Giáo Dục.

   Bé sẽ đặc biệt hứng thú khi học ghép vần tiếng Việt với sản phẩm vmonkey. Lý do là vì các bài học của vmonkey đến một cách tự nhiên, lồng ghép các câu chuyện, bài hát và trò chơi. Vì vậy, trẻ không bị áp lực học tập. vmonkey luôn tạo tâm lý thoải mái nhất cho các bé trong suốt quá trình học. Phụ huynh có thể tải về và cho con trải nghiệm miễn phí ứng dụng tại đây.

   Trên đây là những chia sẻ chi tiết về Vần của bảng chữ cái tiếng Việt. Mong rằng từ những chia sẻ này, các bậc cha mẹ sẽ biết cách giáo dục con cái một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Sân Vườn