Tập làm văn lớp 4: Tả cây tre Dàn ý & 20 bài văn tả cây tre lớp 4

Tập làm văn lớp 4: Tả cây tre Dàn ý & 20 bài văn tả cây tre lớp 4

Bài văn tả cây tre

Với 20 bài văn tả cây tre ngắn có dàn ý chi tiết sẽ giúp các em học sinh lớp 4 có thêm vốn từ để hoàn thành bài văn tả cây cối một cách nhanh chóng. TÔI. Từ đó em sẽ học tập làm văn lớp 4 ngày càng tốt hơn.

Bạn Đang Xem: Tập làm văn lớp 4: Tả cây tre Dàn ý & 20 bài văn tả cây tre lớp 4

Người Việt Nam đã quá quen thuộc với cây tre. Tre xanh, thẳng tắp. Vỏ thân tre nhẵn và mát khi chạm vào. Cây cối có cành nhánh, đan xen vào nhau. Bài soạn 20 bài văn tả cây tre dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài viết của mình.

Bức tranh cây tre

1. Lễ khai trương

 • Giới thiệu chung về cây tre (loại cây quen thuộc với làng quê Việt Nam).
 • 2. Nội dung bài đăng

  • Tả hình dáng cây tre (dáng tre, họ tre, lá tre, thân tre, rễ tre…).
  • Nêu mục đích của tre (rổ, bóng râm…).
  • Cây tre gần gũi với con người biết bao (biểu tượng của làng quê…).
  • Yêu (yêu, gắn bó…) với bức tranh tre mộc mạc.
  • 3. Kết thúc

   • Tuổi trẻ trên quê hương có muôn vàn sắc màu, nhưng không thể thiếu màu xanh ngọc bích của tre. Màu xanh đó đã trở thành bản sắc và biểu tượng của đất nước này.
   • Bài văn tả cây tre – Văn mẫu 1

    Ở quê tôi đâu đâu cũng có rừng trúc. Hình ảnh cây tre đã quá quen thuộc với em từ khi còn nhỏ.

    Tân Trúc đẹp làm sao. Thân cây tre thẳng tắp, vươn thẳng lên trời. Vỏ thân tre nhẵn và mát khi chạm vào. Thân tre được chia thành nhiều phần bằng nhau. Tôi không thể đếm được mỗi cây tre có bao nhiêu chồi, vì nó có quá nhiều nút. Nhưng có lẽ không đủ tre cho 100 thanh tre như trong câu chuyện của Bailuzhu. Cây tre có thân to bằng cổ tay người lớn, có nhiều lá. Lá tre mảnh, nhọn và có màu xanh ngọc bích. Lá trúc mọc rất gần, chỉ cần một cơn gió nhẹ thổi qua, chúng sẽ chạm vào nhau xào xạc, như đang nói chuyện. Những buổi trưa hè, tre cho người đi làm đồng ngồi hóng mát, dưới gốc tre có thể ngồi nghỉ. Chim hót véo von trên khóm trúc. Rễ tre mọc thành khóm, tạo thành lũy tre, khóm tre. Cây con mọc xung quanh gốc, làm cho cây tre khỏe hơn. Cây lớn che chở cây nhỏ.

    Mỗi buổi chiều, tôi thường ngồi dưới bụi tre để hóng gió mát. Không gian làng quê lúc này thật tĩnh lặng, cho tôi cảm giác bình yên.

    Tả cây tre lớp 4 – Văn mẫu 2

    Quê hương – hai chữ giản dị mà nặng trĩu nghĩa tình. Quê hương bạn ở đâu? Đó có phải là cây đa, bến tàu, sân đình hay cánh đồng thẳng cánh cò bay? Quê hương là những gì bình dị và thân thuộc nhất, là một tình yêu thiết tha: yêu quê hương là yêu lũy tre xanh rì rào trong gió.

    Không biết bức tường thành Tre Xanh có từ bao giờ, nhưng bao nhiêu năm trôi qua, nó vẫn ở đây lặng lẽ như một vị thần làng, canh giữ giấc ngủ cho quê hương. Những thân tre cao, xanh, mọc thẳng. Phần thân được chia thành từng khúc nhỏ, to cỡ bàn tay người lớn. Những chiếc tăm trên cây này đan vào nhau, như những ngón tay bé nhỏ đang vẫy chào cuộc đời và con người. Lá tre không xanh đậm mà là một màu rực rỡ. Lá trúc không dài, hình nón, chỉ bằng nửa lá nhãn. Tre đi theo hàng chứ không đi một mình. Nhắc đến tre, chẳng phải người ta thường nghĩ đến tinh thần đoàn kết của cả dân tộc hay sao? Dưới cùng là những búp măng dày mà chúng ta đã từng tự hào, tượng trưng cho tuổi thơ hồn nhiên.

    Tre đã trải qua một cuộc đời dài đầy thăng trầm với quê hương. Bóng tre rủ xuống, che cả một đại lộ dài đầy nắng giữa mùa hè oi ả. Tre đã chứng kiến ​​biết bao trò chơi của lũ trẻ chúng tôi, nhảy dây, chuyền lớn… Buổi trưa, khi đi làm đồng về, họ mệt mỏi ngồi dưới gốc trúc nghỉ ngơi, chuyện trò cười nói vui vẻ. Buổi chiều chăn trâu, mục đồng buộc trâu gần rừng trúc để thả diều, thổi sáo. Cây tre vốn đã gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày ở quê em.

    Người ta thường nói: “Thẳng như tre, không bao giờ chịu khuất phục” – Cây tre là biểu tượng của lòng dũng cảm, bất khuất của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng của sự chính trực, kiên cường, bền bỉ và lối sống cứng rắn. Nhắc đến quê hương Việt Nam, người ta thường nhắc đến lũy tre? Tre xuất hiện trong đời sống hàng ngày của người dân quê em: rổ rá, giỏ bà, cặp của mẹ, vòng cổ lũ trẻ… Tre đã trở thành người bạn không thể thiếu của quê em.

    “Tre xanh… mãi xanh?” – Cây tre ngàn năm vẫn luôn tươi tốt như thế, luôn gắn bó với quê hương, với trái tim của mọi người nơi đây. Mai này rời xa miền quê thanh bình này, trong tôi luôn nhớ quê hương và nhớ về một bức tranh tre vách nứa còn mãi. trong gió.

    Tả cây tre – Mẫu 3

    Rừng tre đã trở thành biểu tượng quen thuộc của làng quê. Ở quê em cũng vậy, đâu đâu cũng có cây xanh lớn nhỏ, nhưng em thích nhất là rừng trúc màu ngà đầu làng.

    Sao họ đẹp và dễ thương quá! Cây sào tre thẳng tắp, chọc thẳng lên trời, áp má vào đó mát và mịn như da em bé, không một vết sần sùi. Vì là tre màu ngà nên có màu vàng vàng óng ả. Thân cây này có nhiều đốt trông giống hệt nhau và những người tạo ra nó đã rất sáng tạo. Nhìn những than tre ấy làm tôi nhớ đến câu chuyện cổ tích “Cây tre trăm đốt” do ngoại kể, trong đó có câu: “Ra, vào”. Đẹp nhất là những chiếc lá tre nhỏ. Lá tre mảnh, xanh và đầu nhọn. Lá trúc mọc um tùm, mỗi khi có gió thổi, lá trúc cọ vào nhau xào xạc, như thì thầm. Đặc biệt vào buổi trưa hè, rừng trúc tỏa bóng mát. Có một con trâu bị cột dưới gốc cây, cọ cọ lên ngọn tre mát rượi nên nhắm mắt lại. Chợt có tiếng chim hót véo von, trâu giật mình như tỉnh giấc mộng.

    Tre bao giờ cũng mọc sát nhau, thành khóm, khó tách rời từng khóm. Họ không bao giờ cãi nhau và rất hòa thuận với nhau. Cây tre vươn cao, như muốn che chở cho cây con. Những gốc cây mọc um tùm, tán xoè rộng như chiếc ô khổng lồ. Một số trẻ lớn lên như thế hệ sau thay thế thế hệ trước. Họ trông khỏe mạnh.

    Tôi thích ngồi dưới rừng trúc vào buổi chiều. Khi yên tĩnh, không gian yên tĩnh và tôi vẫn có thể nghe thấy tiếng thì thầm của họ.

    Tả hàng tre trước nhà – văn mẫu 4

    Cây tre là loại cây được trồng phổ biến ở khắp các vùng miền, đặc biệt là các vùng nông thôn Việt Nam. Cũng như bao miền quê khác, quê tôi cũng bạt ngàn tre, trước nhà hầu như nhà nào cũng có lũy tre xanh. Những rừng trúc này luôn tươi tốt và phụ thuộc lẫn nhau, cho dù thời tiết có khắc nghiệt đến đâu thì những rừng trúc này vẫn bất khuất, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

    Trước nhà em có một khóm tre xanh um, thân thẳng tắp. Những cây tre này mọc rất cao, chiều dài khoảng bốn, năm mét, mỗi khi có gió mạnh, những cây tre này sẽ đung đưa, đung đưa theo gió. Tuy nhiên, nhìn từ bên ngoài, tre tuy mềm nhưng không dễ ngã, dù gió mưa có to đến đâu thì cũng bền bỉ. Sau cơn bão, những cây tre này vẫn đứng thẳng như chưa từng trải qua bất kỳ sự tàn phá dữ dội nào. Tre không mọc đơn lẻ như các loại cây khác mà chúng có xu hướng mọc thành cụm, mỗi cụm có từ 7 đến 10 cây tre lớn nhỏ khác nhau. Khóm tre này cũng không ngừng lớn lên, các chồi non cũng không ngừng mọc ra nên người ta có câu “băng già măng mọc”. Tre mạnh vì các khóm của chúng và vì cấu trúc của thân tre. Các thân tre được nối với nhau bằng các khớp tre hay còn gọi là khớp tre. Các mấu này rất cứng và liền với thân tre, vừa đàn hồi vừa rất chắc chắn, không bị đổ khi mưa gió. Lá tre rất nhỏ và dài, thường mọc ở ngọn tre. Tre cũng có hoa, nhưng khó thấy, một mặt vì tre cao, mặt khác vì tre cũng ít nở hoa. Tôi chỉ nghe bà tôi nói rằng hoa tre có màu trắng tinh khiết và nở rất đẹp.

    Cây xanh gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Việt Nam, trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm, tre làm đòn gánh, gậy gộc, người người lần lượt ra trận. Khi huyền thoại “Qiong Sage” ra trận chống lại kẻ thù, nhà hiền triết đi dọc theo con đường bằng tre, và kẻ thù cũng bị quét sạch. Trong đời sống hàng ngày, cây tre vô cùng hữu ích đối với đời sống con người. Tre được dùng để làm rổ, rá. Tre có thể làm tăm xỉa răng, que gắp rơm, cọc gỗ chắc chắn…

    Vì vậy, tre xanh không chỉ là loài cây thường được trồng ở làng quê Việt Nam, mà tre luôn là biểu tượng của con người Việt Nam, với sự bền bỉ, phong hóa. .Ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất, cây tre vẫn đoàn kết phát triển.

    Tả cây tre hay nhất – văn mẫu 5

    Tre từ ngàn đời nay là tấm lòng của người nông dân Việt Nam. Hình ảnh làng quê Việt Nam từ lâu đã gắn liền với những bức tranh lũy tre làng.

    Xem Thêm: Phân tích nhân vật Vũ Nương hay nhất (18 mẫu) – Văn 9

    Cây tre đã đi vào đời sống của người dân Việt Nam như một hình ảnh bình dị, tràn đầy sức sống và chống chọi với thiên tai, bão tố và ngoại xâm.

    Tre được sử dụng theo nhiều cách khác nhau: để làm nhà (kèo, lanh tô, phên, vách…), làm vô số vật dụng: cần câu, vó tôm, đó, vó, vó, vó trên kênh rạch cầu kênh rạch nhỏ, tre từng được dùng làm vũ khí chống giặc ngoại xâm… Tre từng được sử dụng rộng rãi để làm đồ gia dụng: bàn ghế, giường cũi, các vật dụng sinh hoạt khác nhau, từ đòn gánh, đòn gánh (vật liệu sử dụng đa dạng) ) để chở vạn vật ra đồng, lúa từ ruộng về nhà, chưa kể còn được dùng như một loại “tủ lạnh” thông gió để bảo quản lương thực, xua đuổi chó mèo, chuột hiệu quả) cho đến máy dệt, guồng quay. Rổ, sàng, giày, sàng gạo, thúng, thìa, cào, cào, ách bò đeo vào cổ bò, mũi dao cắt rốn, quạt tre, đũa, tăm… nhiều vật dụng bằng tre. vẫn còn tồn tại ngày nay sử dụng. Đó là chưa nói đến nông cụ, cũng như nhiều vũ khí cổ xưa của tổ tiên ông, tất cả đều có tay cầm, và tay cầm được làm bằng một loại cây nào đó thuộc họ tre. Những thanh gỗ xưa đánh giặc là di tích lịch sử. Trước đây, trong các dịp lễ hội, cây nêu được dựng trước cửa nhà để xua đuổi tà ma, những năm gần đây, ở nông thôn người ta vẫn thấy những chiếc bút Nho, bút lông, trẻ em ngày nay vẫn được xem thả diều. Chơi…tất cả đều làm bằng tre.

    Từ bao đời nay, cây tre gắn bó với mảnh đất quê hương ta. Tôi cũng coi tre như một người bạn và có nhiều kỷ niệm đẹp.

    Tả hàng tre làng em – Văn mẫu 6

    Đầu làng có rừng trúc già. Tôi không biết nó được trồng từ bao giờ mà bây giờ nó to và cao hơn cả ngôi trường tôi học.

    Rừng trúc này cao hơn tám mét, thân thẳng tắp. Rừng trúc ôm nhau không đếm xuể. Thân cây chia thành nhiều phần và không có màu nâu như nhiều loại cây khác mà có màu xanh óng ánh. Cành tre thường nhỏ, mọc ở dưới gốc và thường có gai xù xì. Lá tre chỉ bằng nửa lá xoài, khi còn non cuộn lại như lá chuối, rồi xòe dần ra cho gió thổi.

    Rừng tre được bao phủ bởi dây lá bát. Những khóm tre dày nhất ở phía dưới và mỏng dần khi bạn đi lên. Tuy là cây thân gỗ nhưng bộ rễ là rễ chùm, như thể có hàng triệu con sâu khổng lồ. Ngày tháng trôi qua, lũy tre già bị chủ nhân đốn hạ để nhường chỗ cho chồi mới: chồi xanh, chồi nâu xen kẽ nhau, trông rất vui mắt. Rồi những búp măng ấy cũng dần lớn lên, lớp vỏ để lại ngày một chắc khỏe.

    tre rất hữu ích. Lá tre có thể tạo ra lửa. Gỗ làm bàn, ghế, giường… Có khi người ta còn nhổ cả tre để làm thuốc. Nếu ai có cơ hội được thưởng thức măng thì quá tuyệt! Vì tính hữu dụng của cây tre nên tôi đem lòng yêu rặng tre đầu làng.

    Tả cây tre – Văn mẫu 7

    Hình ảnh quê hương trong tâm trí em thật đẹp, thật thanh bình và yên ả. Vẻ đẹp ấy được dệt nên từ sự dịu dàng của dòng sông nhỏ quê hương, từ những cánh đồng lúa xanh bạt ngàn, từ những rặng dừa thẳng tắp… Nhưng với tôi, hình ảnh lũy tre làng xanh mướt đầy sức sống. nghĩa là thì thầm. Trong gió luôn đẹp nhất và thân thuộc nhất.

    Tre là loại cây truyền thống của Việt Nam và có từ rất lâu đời, như ai đó đã nói: “Trúc xanh muôn đời vẫn xanh/ Chuyện xưa có bờ tre xanh”. Tre không bao giờ mọc đơn độc mà mọc thành khóm, bụi rậm, sườn núi. Nhìn từ xa, rừng trúc trong làng như bức tường thành kiên cố bao quanh những ngôi nhà ngói đỏ. Khác với những loài cây khác, tre có một đặc điểm rất độc đáo là mọc thẳng đứng. Từ một búp măng nhỏ bé đến độ cao hơn chục mét, anh luôn giữ được thân hình thẳng đứng, bất kể thời tiết.

    Xem Thêm : Soạn bài Tổng kết từ vựng (luyện tập tổng hợp) – Lớp 9

    Phải chăng đây cũng là một phẩm chất quý báu của người Việt Nam: luôn sống liêm khiết, tuy nhỏ bé nhưng biết đoàn kết, vượt qua mọi thử thách, khó khăn. Thân cây trúc không to như những cây cổ thụ khác. Nó tròn trịa, khoác trên mình chiếc áo màu xanh đậm, gầy nhưng rất cứng và khỏe. Có thể nói tre là loài cây duy nhất có sức sống mãnh liệt. Tre có thể sống ở địa hình khô cằn sỏi đá hay ở đất màu mỡ. Điều này một phần là do rễ của tre rất tươi tốt và đi sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng của trái đất. Trên thân tre mọc lên bao nhiêu cành lá. Những cành tre rất nhỏ vươn ra tứ phía như vươn mình ra đón lấy ánh mặt trời. Lá trúc có màu xanh đậm, thon và rất mỏng. Vào một buổi trưa hè oi ả, một làn gió mát lành thổi từ cánh đồng bao la, trong rừng trúc rì rào như lá. Thỉnh thoảng, một vài chiếc lá rơi khỏi cành, lắc lư trong không khí và rơi xuống mặt nước, nhưng có những chiếc thuyền đang đi trên sông. Nhiều người thường nghĩ rằng tre không có hoa, thực ra tre chỉ nở một lần. Mỗi khi một bó hoa nhỏ màu trắng sữa điểm xuyết trên cành lá cũng là báo hiệu một vòng đời sắp kết thúc.

    Vừa góp phần tô điểm thêm cho cảnh sắc quê hương, cây tre còn rất gắn bó với đời sống của người dân quê. Dưới những tán tre mát rượi là nơi vui chơi lý tưởng của lũ trẻ. Từ những chiếc cần câu dẻo cho đến từng chiếc hộp chắc chắn, những chiếc que tre đều là những món đồ chơi hữu ích. Tre còn là bạn của nhà nông. Tre được dùng làm cán cuốc, cán cày giúp người nông dân đỡ mệt nhọc. Những thân tre còn được đan thành những chiếc chõng chắc chắn, trở thành chỗ ngủ của nhiều đứa trẻ và nơi các cụ già bàn chuyện mùa màng. Tre còn tô điểm cho vẻ đẹp của người con gái Việt Nam. Hình ảnh cô gái nón lá duyên dáng đi vào văn thơ với vẻ ngoài trong sáng, xinh đẹp. Tre không chỉ làm bạn với con người trong thời bình, mà còn là dũng sĩ trong cuộc chiến chống ngoại xâm, từ cây xu đánh đuổi quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng đến cây gậy đánh tan quân xâm lược. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

    Tre đẹp và hữu ích. Cây tre mang một vẻ đẹp rất Việt Nam nhưng nó còn là người bạn đồng cam cộng khổ, là người đồng chí của nhân dân ta từ bao đời nay. Mong rằng lũy ​​tre xanh luôn đồng hành cùng dân tộc ta đi muôn phương.

    Tả cây tre – Văn mẫu 8

    Mỗi cái cây đều có vẻ đẹp riêng, mục đích riêng. Nhưng tre gần gũi và quen thuộc nhất với người Việt Nam.

    Tre thẳng từ gốc đến ngọn. Rễ bám vào đất và rất chắc. Thân tre thẳng đứng, vỏ nhẵn, mắt xếp thành nhiều mắt rất đẹp. Cây trúc càng cao càng nhỏ, vươn thẳng lên trời, cây trúc cao chừng chục thước, lá trúc dài nhọn, màu xanh đậm tỏa bóng đều đặn sau nhà, cây trúc rất có lợi trong sinh hoạt hàng ngày. cuộc sống và trong chiến đấu. Ở quê em, tre phục vụ đời sống con người, tre làm các dụng cụ như cột nhà, đũa, thúng kho cá, tre làm gai, gai, lược. Cây tre là hình ảnh quen thuộc ở làng quê Việt Nam.

    Cây tre tượng trưng cho sự dũng cảm, chính trực, quan tâm và yêu thương nhau. Dù đi đâu, tôi luôn nhớ về quê hương là lũy tre xanh.

    Tả cây tre – Văn mẫu 9

    Đầu làng tôi có một rừng trúc xanh tươi, tôi không biết những rừng trúc đó có từ đâu, chỉ biết rằng chúng rất gần gũi với người dân quê tôi.

    Nhìn từ xa, lũy tre làng như bức tường bao quanh làng. Nhìn kỹ hơn, bức tường được làm bằng rất nhiều tre, mỏng và mảnh. Cây này tựa vào cây khác, mặc cho nắng mưa, gió mưa, hiên ngang đón nắng. Phụ nữ trong làng thường nói: “Cây tre cũng như người ở quê mình, một dương hai sương, cần cù chịu khó mà kiên trung bất khuất.”

    Thân tre tròn và phủ đầy gai, thân cây xanh mướt, như những cánh tay dài. Có nhiều búp măng mọc dưới gốc. Những chồi non mới nhú lên khỏi mặt đất, có những chồi cao ngang ngực tôi, có những chồi non quá mức. Tôi cứ ngỡ những búp măng ấy là những đứa con thân yêu của tre. Năm tháng lớn lên dưới sự chăm sóc của mẹ, dưới bóng mát yêu thương.

    Vào mùa hè nắng cháy ngoài đồng, lũy tre là nơi nghỉ chân của bà con cô bác. Đến trưa, lấy tre che trâu, nằm cho trâu ngủ. Vào buổi chiều, chúng tôi ngồi dưới gốc tre để trò chuyện và chơi đùa. Vào đêm rằm, lũ trẻ chúng tôi vẫn mang theo những chiếc đèn lồng treo trên cành tre. Đèn nhấp nháy và chúng tôi đang nhảy múa, cười đùa, vui vẻ, vui vẻ! Lá tre reo hò, thủ thỉ về ngày xưa tre làm bạn.

    tre đã đi vào đời sống của người dân quê tôi. Ông là người bạn tâm tình của biết bao thế hệ dân làng. Ai đi xa cũng nhớ cây tre, lũy tre làng trìu mến, em cũng vậy.

    Tả cây tre – Văn mẫu 10

    Một số nhà thơ đã viết:

    “Thân gầy, lá mong manh, sao xây thành, tre ơi!”

    Lũ tre làng em đẹp lắm. Đứng bên đình, đứng trên cầu Đu, những lũy ​​tre làng tôi xanh mướt. Gió mưa lồng lộng, rừng trúc ôm chặt lấy nhau, che chở cho những mái đình công, chùa chiền, che chở cho hàng trăm ngôi nhà. Trời nắng, nóng như thiêu đốt, được che mát bởi những bức tường tre. Gió thổi, vách tre phấp phới xua tan cái nóng, làm dịu mát cho trẻ nhỏ và người già. Trong kháng chiến chống Nhật, lũy tre làng là chiến hào chống giặc, có thời chứa đầy xác giặc.

    Các loại tre. Có những cây tre lớn được dùng để đan lát, làm đồ thủ công mỹ nghệ và làm nhà, lều trại. Có tre gai làm lũy làng. Mùa xuân, măng dày và nhọn, đâm chồi nảy lộc. Những lũy ​​tre làng tôi là nơi trú ngụ của cò, vạc và hàng trăm loài chim. Vào buổi sáng, những con chim hót và bay đi tìm mồi. Vào lúc hoàng hôn, những lũy ​​tre là tổ của những chú chim hiền lành và đáng yêu trên bầu trời.

    Xem Thêm: Trốc tru là gì?

    Đêm nằm nghe rừng trúc rì rào.

    Ra khỏi nhà, ra khỏi làng, trên đường đến trường, nhìn lại lũy tre làng, lòng tôi bồi hồi, tự hào về nơi chôn rau cắt rốn thân yêu. Làng Zhulei là quê hương của tôi.

    Tả cây tre – Văn mẫu 11

    Tuổi thơ tôi vui chơi trên cánh đồng và lũy tre xanh.

    Lũ tre làng em đẹp quá! Từ trên đỉnh kè nhìn xuống, lũy tre xanh mướt một màu. Tre là loại cây có đốt, mọc thành bụi, thành lũy kiên cố. Lá nhỏ, mỏng và xanh. Rễ tre là bó rễ giúp tre bám chặt vào lòng đất. Măng thường mọc dưới gốc tre. Vào mùa xuân, những chồi măng dày và nhọn như gai, chồi non mới đâm chồi nảy lộc.

    Làng tre đã trở thành nơi trú ngụ của những đàn cò và hàng trăm loài chim ưa đất lành. Vào buổi sáng, những con chim hót và bay đi tìm mồi. Khi mưa gió, rừng trúc ôm chặt lấy nhau, che chở cho những mái đình công, chùa chiền, che mưa gió cho hàng trăm ngôi nhà. Khi trời nắng và khô, tre tạo thành bóng mát, mang lại hơi thở trong lành cho trẻ nhỏ, người già và người nông dân sau mỗi giờ làm việc ngoài đồng. Trong cuộc sống hàng ngày, tre đã trở thành một vật liệu không thể thiếu để đan lát, làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm nhà, lều trại… Lũy tre làng đã anh dũng chống giặc ngoại xâm, xưa là chiến hào, công trường chống cưỡng, nơi chôn xác đồng bào. quân địch chồng chất.

    Hình ảnh lũy tre làm lòng em trào dâng niềm tự hào về quê hương. Tôi yêu quê hương tôi, cũng như tôi yêu những bức tranh tre ở làng tôi.

    Tả cây tre – Văn mẫu 12

    Tuổi thơ của những đứa trẻ nông thôn như tôi được chơi đùa cùng bạn bè trên cánh đồng và trên những con đường rợp bóng tre.

    Khi tôi còn nhỏ, cây tre chỉ là một chồi non yếu ớt trong búp măng. Tre không mọc cao cho đến khi trưởng thành. Thân tre mảnh, hình ống, rỗng ruột, bên trong có màu xanh và đậm dần về phía gốc. Lá tre có màu xanh mỏng manh, dịu dàng với những đường gân song song, giống như một chiếc thuyền nan đang phấp phới trước gió. Rễ tre là loại rễ chùm, mảnh và cằn cỗi nhưng bám rất chắc vào đất, giúp thân tre không bị gãy đổ khi gặp gió to.

    Hình ảnh rừng trúc vốn gắn bó mật thiết với đời sống và con người thôn quê, đã trở thành “đặc sản” ở làng quê Việt Nam cùng với cây đa, giếng nước, lũy tre. Từ nam chí bắc, ở bất cứ làng quê nào cũng có thể bắt gặp những lũy ​​tre xanh mát đung đưa trước gió. Dưới bóng tuổi trẻ, có chỗ cho người nông dân mỏi chân nghỉ chân, có chỗ cho trâu nghỉ chân gặm cỏ, có chỗ cho chim dừng chân cất tiếng hót…

    Cây tre gắn bó mật thiết với đời sống con người. Từ những chiếc nôi, chiếc giường, chiếc tủ tre ta nằm khi còn nhỏ, đến chiếc cán cày, chiếc cuốc, chiếc thúng bắt cá… Tre đan mành để trang trí, tre làm đũa ăn, tre làm điếu, cày, ấm trà , tẩu… Từ trẻ em đến cụ già, từ đàn bà đến đàn ông, chắc hẳn ai cũng từng làm đồ tre. Ngoài ra, măng được dùng làm thức ăn và lá tre có thể dùng làm thức ăn cho gia súc. Tôi vẫn nhớ hương vị đậm đà của bát canh măng ninh từ xương mẹ tôi mỗi dịp Tết đến xuân về.

    Với tôi, tre như một người bạn. Tăm tre mang theo những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ bên bạn bè. Cây tre xuất hiện trong truyện cổ tích của bà. Vì vậy, tôi thích tre.

    Tả cây tre – Mẫu 13

    “Tre xanh chưa bao giờ xanh”

    Mỗi cái cây đều có vẻ đẹp riêng, mục đích riêng. Nhưng tre gần gũi, thân thuộc nhất với người Việt Nam, nếu không có những lũy ​​tre cổ kính thì không còn là làng quê nữa.

    Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy bức tường thành bằng tre như một bức tường thành vững chắc bảo vệ ngôi làng của bạn. Nhưng khi lại gần, tôi thấy “thân mảnh, lá thì khẳng khiu”, một loại tre nhỏ, thân dài và thẳng, chia thành các đốt nhỏ bằng nhau. Thân cây thường có màu xanh đậm và các đốt có màu vàng lục đậm. Tre không đứng riêng lẻ với nhau mà thường kết thành bức tường thành với cây này cây nọ, bám vào nhau, đối mặt với nắng mưa, nhô lên khỏi mặt đất để đón nắng mai.

    Cành tre thường mọc không cao lắm mà mọc sát đất, có nhiều gai xù xì và thường nhỏ. Lá tre mỏng và nhọn, chỉ bằng nửa lá xoài, lá tre tuy nhìn mảnh mai nhưng lại rất mềm. Có hàng chục giống tre khác nhau, nhưng điểm giống nhau là chồi của chúng đều giống nhau và đều mọc thẳng. Tre cũng có hoa, nhưng phải hơn trăm năm mới nở một lần. Hoa tre mọc thành chùm màu vàng nhạt. Hương thơm của hoa tre cũng rất đặc biệt.

    Có nhiều loại cây tre, mỗi loại có một mục đích cụ thể. Có tre lớn để dệt vải và tre làm đồ thủ công. Tre cũng có thể được sử dụng để làm nhà và lều. Tre gai là người lính canh vững chắc của những bức tường làng của chúng tôi.

    Tóm lại, tre tô điểm thêm phong cách, nét riêng của quê hương. Tre bao quanh làng làm cho phong cảnh làng quê thêm hữu tình, thanh bình. Còn gì đẹp hơn mái nhà công vụ, mái chùa dưới lũy tre xanh, ánh trăng vàng treo đầu ngọn tre.

    Tả cây tre – Mẫu 14

    Xem Thêm : Hướng dẫn cách làm hiệu ứng biến mất trong PowerPoint

    <3

    Thân tre thẳng đứng từ gốc đến ngọn. Rễ bám vào đất và rất chắc. Thân tre thẳng đứng, vỏ nhẵn, có nhiều mắt, nhìn rất đẹp. Cây trúc càng cao càng nhỏ, thẳng tắp hướng lên trời, cây trúc cao ước chừng mười thước, lá trúc dài nhọn, màu xanh đậm đều đặn tỏa ra sau nhà, cây trúc rất có lợi trong cuộc sống hàng ngày và trong trận chiến.

    Tre được sử dụng để phục vụ đời sống con người: tre làm các dụng cụ như cột nhà, đũa, thúng đựng cá, tre làm gai, gai, gai để chống quân xâm lược. Cây tre là hình ảnh quen thuộc ở làng quê Việt Nam.

    Cây tre tượng trưng cho sự dũng cảm, chính trực, quan tâm và yêu thương nhau. Dù đi đâu, tôi luôn nhớ về quê hương là lũy tre xanh.

    Tả cây tre – Mẫu 15

    Đối với người Việt Nam, tre là loài cây quen thuộc và gần gũi nhất. Từ bao đời nay, cây tre gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân và là biểu tượng của nông thôn Việt Nam.

    Tre trúc chen nhau mọc thành lũy, che chở cho từng làng quanh làng. Nếu tách riêng từng cây tre thì thân gầy, lá mỏng, nhỏ và nhọn. Các cọc tre thẳng tắp, có thể cao tới vài mét, thậm chí hàng chục mét. Cơ thể của nó được chia thành nhiều phần nhỏ và rất đồng đều. Chúng có màu xanh đậm. Những cây tre nhỏ nhưng dựa vào những cây tre khác để tạo thành một khối vững chắc. Chính vì thế chúng luôn đứng thẳng dù trời mưa bão.

    Xem Thêm: Tên đệm là gì?

    Một nhánh tre mọc dưới đất. Chúng có gai nhỏ và xù xì. Xung quanh gốc tre là những cây hạt kín non mọc thẳng tắp. Mỗi cây tre có tuổi thọ hàng trăm năm. Tre nở hoa chỉ một lần trong suốt vòng đời của nó. Chúng mọc thành cụm và có màu vàng nhạt.

    Có nhiều loại tre, mỗi loại có một mục đích cụ thể. Người ta thường dùng tre để đan lát hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ, dựng nhà, làm đồ dùng sinh hoạt…

    Nhờ cây tre mà quê hương Việt Nam thêm tươi đẹp. Tre như người lính canh gác, bảo vệ cho làng quê thêm bình yên, tươi đẹp.

    Tả cây tre – Mẫu 16

    Tôi thích về quê vì ở quê tôi có rất nhiều tre. Tre mọc trong bụi rậm ở cổng làng. Nhà nào cũng có ít nhất vài cây tre như vậy.

    Thân cây trúc cao thẳng tắp từ gốc đến ngọn. Rễ của nó ăn sâu vào lòng đất nên dù tre cao nhưng vẫn rất khỏe. Mưa gió có thể làm nghiêng nó, nhưng không đủ sức quật ngã cây tre. Vỏ thân tre có màu xanh và rất nhẵn. Cây càng cao thì càng nhỏ lại. Từ thân cây của nó mọc ra những cành nhỏ với những chiếc lá nhỏ, nhọn. Lá tre cũng xanh. Trông họ mong manh, nhưng tràn đầy sức sống.

    Ở quê em hầu như nhà nào cũng trồng tre vì tre phục vụ đời sống của người dân. Người ta có thể dùng tre để làm cột nhà, đũa, rổ và những vật dụng quen thuộc trong gia đình. Tre thậm chí còn được sử dụng trong nhà để làm đồ nội thất như bàn và ghế. Nhờ nghề mây tre đan mà đời sống của người dân quê mình khấm khá hơn.

    Cây trúc mọc bên tường thành như người cùng quê, thương nhau hoài. Em yêu quê hương hơn yêu luỹ tre xanh làng em.

    Tả cây tre – Mẫu 17

    Nhắc đến quê hương, quê hương, chúng ta không thể không nghĩ đến hình ảnh những người nông dân cần mẫn bên cánh đồng lúa, hay hình ảnh những mái nhà cong cong, hình ảnh những đứa trẻ thả diều trên đê biển. Với tôi, hình ảnh ấn tượng nhất có lẽ là những lũy ​​tre xanh của làng quê.

    Có thể nói, cây tre chứa đựng tính chất của một người quân tử, ngay thẳng, giản dị và mộc mạc, đôn hậu như những người nông dân nơi thôn quê. Thân tre thẳng và chia thành nhiều đốt như mía. Thân cây có màu xanh đậm, từng ngọn măng tròn đều có gai nhọn, giống như vũ khí chống lại kẻ thù nên người dân quê thường trồng tre xung quanh nhà làm hàng rào kiên cố. Những chiếc lá tre dài và mảnh cũng là một màu xanh rì rào, hòa quyện với màu xanh của lũy tre vách nứa. Chúng em thường cắt lá tre xếp thành những con cào cào, châu chấu rất đẹp. Đặc biệt có câu “tre già măng mọc”, quả thật dưới những lũy ​​tre mọc lên rất nhiều chồi non, chồi non mới nhú lên khỏi mặt đất, có chồi cao đến đầu gối. Đối với cây tre, những chồi non ấy là công lao bao nhiêu ngày tháng của người con đã được chăm sóc và dày công vun đắp. Vào những buổi trưa hè oi ả, sau những ngày làm việc vất vả ngoài đồng, những người nông dân quê hương ngồi nghỉ chân trên phên tre uống trà. Đó là lý do tại sao những bức tranh tre trong làng rất gắn bó với những người nông dân.

    Tre từ lâu đã hiện hữu trong đời sống thôn dã quê tôi, trở thành biểu tượng của làng quê và cuộc sống của người nông dân mà tôi không bao giờ quên.

    Tả cây tre – Mẫu 18

    Khi đến một làng quê Việt Nam, ai cũng phải ngẩn ngơ trước những lũy ​​tre làng rì rào trong gió. Cây tre là biểu tượng đẹp nhất của nông thôn Việt Nam.

    Tre mọc thành khóm, tre như một đại gia đình hạnh phúc nương tựa vào nhau. Nhìn từ xa, những lũy ​​tre xanh màu ngọc bích như bao bọc lấy một ngôi làng thân quen. Những thân tre mảnh khảnh cao hàng chục mét, xanh mượt. Thân tre gồm nhiều măng tròn màu xanh. Lá tre mảnh như những chiếc thuyền nan và được bao phủ bởi một lớp lông dày khiến lá không thấm nước. Cây trúc um tùm, lá mọc giữa các đốt. Gió thổi qua rừng trúc tạo nên âm thanh đồng quê vừa thanh bình vừa tràn đầy sức sống. Cây tre gắn liền với truyền thuyết Cây tre trăm đốt, cây tre ngay thẳng không sợ hãi trước những việc làm xấu xa của kẻ ác, luôn cống hiến cho chính nghĩa. Người ta cũng dùng bếp tre để thổi mirin. Cơm nấu dẻo, thơm mùi cỏ xanh, ăn không bị ngấy. Từ xa xưa, ông đã gắn bó với công cuộc dẹp giặc, từng là gậy gộc, giáo mác, canh giữ xóm làng. Giờ đây tre lại tiếp tục đến với con người, giường tre, bàn tre… Tre đã trở thành loại cây không thể thiếu trong đời sống con người.

    Em thích lũy tre làng em. Tôi mong cây tre mãi là biểu tượng đẹp nhất của bản sắc dân tộc.

    tả chi tiết cây tre

    “Bão đến quấn lấy thân cây, ôm lấy tre, ôm nhau chặt, thương nhau, không ai ở một mình trong tre, nên kẻ chẳng may bẻ cành, ngã vẫn còn gốc măng…”

    Xem Thêm : Hướng dẫn cách làm hiệu ứng biến mất trong PowerPoint

    <3

    Cây tre cao khoảng 5-8 mét. Tre mọc thành khóm. Tre có nhiều cành và gai nhọn. Tre thẳng, tròn, nhẵn và xanh mướt. Tre không mọc đơn độc mà mọc thành bụi, thành hàng trên tường thành cạnh cổng làng. Những chiếc lá tre xanh dịu dàng, nhỏ nhắn, mảnh mai nhưng ẩn chứa sức sống mãnh liệt. Trước khi cây tre mọc lên, chúng chỉ là những chồi mọc thẳng tắp như nụ hoa. Những búp măng ấy trở thành biểu tượng của những đứa trẻ ngoan ngoãn. Dáng tre cao, ngọn hơi cong, màu tre tươi, vừa cứng vừa mềm, giống như người Việt xưa. Chiều về, lũy tre xanh gầy guộc rì rào trong gió, như bản tình ca êm đềm của buổi hoàng hôn. Rễ tre thuộc nhóm rễ bó giúp cây bám chắc vào đất để hút các chất dinh dưỡng cần thiết và chống lại các tác động xấu của thời tiết.

    Chúng ta không thấy hoa tre vì mỗi cây chỉ nở một lần và sau khi ra hoa thì cây già yếu rồi khô héo nhường chỗ cho tre mới mọc. .Tre đầu làng tôn thêm màu cổ kính mái đình đa. Là một chiến binh dũng cảm, Zhuzi ngày đêm bảo vệ sự bình yên của dân làng. Còn gì đẹp hơn khi màn đêm đen huyền buông xuống, vầng trăng vàng lơ lửng giữa bầu trời đầy sao, đổ bóng xuống, như nàng tiên giáng trần trên từng lũy ​​tre xanh. Tre cùng dân, cùng dân lao động Tre cùng dân quân xung trận Tre soi đường chiến thắng quân thù Khi đất nước hòa bình, nhân dân ta bắt tay vào công cuộc chấn chỉnh Tre vẫn xanh mãi mãi xanh tươi.Những sắc màu tươi tắn phảng phất trong bầu không khí kiến ​​trúc của mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Tre và người dựng nên những cột nhà vững chãi Thân tre gầy mà dẻo dai, vẫn chịu được mưa nắng. Tre, trúc được đan thành rổ, rá,… phục vụ đời sống sinh hoạt của nhiều người Việt Nam.

    Tre là chứng nhân của lịch sử, chứng kiến ​​sự hy sinh của người lính, tre chứng kiến ​​anh em hy sinh vì nước, tre chứng kiến ​​anh em ngã xuống nơi biên ải xa xôi, tre đang réo rắt từng tiếng đơn thương nhớ người lính trẻ. Tre xanh màu ngọc hòa máu đỏ tươi sáng sao vàng Theo thời gian tre trải dài khắp nam bắc non sông, sinh ra muôn vàn tấm lòng bảo vệ non sông Tổ quốc.

    Tả một cây tre em đã thấy

    Từ xưa lũy tre xanh bên đê Thân gầy lá giòn Cớ sao phải nên tre vững chãi.

    Bốn câu thơ này đã khắc sâu vào tâm khảm người dân Việt Nam. Từ lâu, cây tre đã trở thành người bạn tâm giao của chúng ta, đồng hành cùng chúng ta từ thế hệ này sang thế hệ khác, thế hệ này sang thế hệ khác. Đối với tôi, tre cũng là một loại niềm tự hào.

    Thân tre tròn, mọc thẳng. Mỗi thân tre được chia thành các đoạn dài khác nhau. Tre không mọc đơn độc mà thành từng cụm, hết cụm này đến cụm khác xếp thành hàng, như bức tường thành. Có lẽ vì thế mà cây tre đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Trong quá khứ, Qiong Bazhu, một nhà hiền triết anh hùng, đã chiến đấu chống lại kẻ thù. Ngày nay, tre vẫn tiếp tục canh giữ làng xóm, đất nước, mái nhà chung.

    Lá tre mỏng và nhọn. Những chiếc lá trông mảnh mai, nhưng rất mềm. Vào mùa măng mọc, chúng ta sẽ thấy những chồi non nhú ra từ dưới gốc. Chúng là những cây tre nhỏ. Một ngày nào đó, chúng sẽ lớn lên và trưởng thành như cây tre hiện tại. Họ sẽ tiếp tục làm việc để bảo vệ và duy trì nhà của họ. Xiaosun giống như những sinh viên của thế hệ chúng tôi. Một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ lớn lên và làm chủ đất nước này và xây dựng nó theo cách mà cha ông ta đã làm bao năm qua.

    Cả lũy tre phủ một màu xanh. Đó là màu xanh của lá, màu xanh của thân cây, màu xanh của sức sống tiềm tàng. Trước kia trúc không bị quân lính chặt, bây giờ gió to mưa lớn cũng không quật ngã được trúc. Ngày qua ngày, chúng vẫn rì rào trong gió, nhưng sau đó, tre vẫn đứng vững. Cũng giống như người Việt Nam, họ luôn ngẩng cao đầu tự hào.

    Nếu có dịp về quê, bạn sẽ thấy cái bát bằng tre. Dường như cây tre che mát cả làng. Lũ trẻ chăn trâu ở quê thường thích vùi đầu dưới bụi tre chơi đùa. Ở đó rất lộng gió và mát mẻ. Đàn trâu dường như cũng chỉ muốn lang thang gặm cỏ dưới những bụi tre già. Đằng sau những bụi tre ấy, xa xa hiện ra những ngôi nhà nhỏ. Nó không phải là một tòa nhà cao, nhưng nó vẫn đẹp một cách kỳ lạ. Khi màn đêm buông xuống, ánh trăng treo trên ngọn măng. Khung cảnh ấy đơn giản quá nên thơ. Cây tre gắn bó với người dân lao động ở nông thôn là vậy. Cây tre làm chứng cho những khó khăn, vất vả của con người. Tre chia ngọt, sẻ bùi. Tre còn mang đến cho con người sự ấm áp, bình yên.

    Bạn có biết rằng tre có rất nhiều công dụng. Trước đây, người dân thường đan tre để xây tường. Tre còn được dùng làm cột nhà hoặc chế tác các vật dụng hữu ích cho người nông dân như cán cuốc, cán cày. Đối với ông lão, cây tre trở thành người bạn đồng hành biến thành cái cày. Đối với những em nhỏ, cây tre có thể biến thành chiếc nôi êm ái ru em vào giấc ngủ. Đối với bà, mẹ, chị, tre giúp họ đan rổ, đan lát. Ngày nay, người ta vẫn sử dụng tre để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật khác. Cây tre giúp người dân lao động cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, đất nước chúng ta cũng phát triển tốt hơn. Đồ dùng bằng tre không chỉ được người dân Việt Nam yêu thích mà còn được bạn bè quốc tế yêu thích.

    Cây tre rất quen thuộc và hữu ích mà bao đời nay người Việt Nam vẫn gìn giữ. Tre già thì măng mọc, thế hệ chúng ta sẽ tiếp bước cha ông, mãi mãi bảo vệ tre.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *